Khi nhiều người có nhu cầu trồng rau tại nhà thì việc tìm hiểu về đất trồng sạch và phân hữu cơ sẽ ngày càng nhiều. NAMIX không chỉ biết đến là công ty sản xuất đất trồng mà còn sản xuất phân hữu cơ chất lượng hiện nay. Trong bài viết này, cùng tìm hiểu về cách bón phân hữu cơ cho rau một cách hiệu quả, giúp tối ưu hóa chất lượng sản phẩmbảo vệ môi trường.

Tại sao nên bón phân hữu cơ cho rau?

tai sao nen dung phan huu co
Lựa chọn phân hữu cơ cho rau giúp rau phát triển tốt, an toàn sử dụng

Nhu cầu sử dụng rau sạch đảm bảo vệ sinh ngày càng tăng cao nên việc tự trồng rau tại nhà được nhiều người lựa chọn. 

Theo đó, nhiều người đã lựa chọn các sản phẩm hữu cơ cho cây trồng để giảm thiểu ảnh hưởng của hóa chất đối với sức khỏe con người và môi trường. Bón phân hữu cơ giúp cung cấp dưỡng chất cần thiết cho rau mà không gây hại cho đất đai, con người, môi trường,….

Một số lợi ích khi sử dụng phân hữu cơ:

 • Tăng cường chất dinh dưỡng: Phân hữu cơ chứa nhiều chất dinh dưỡng tự nhiên như Nitơ, Photpho, Kali và các khoáng chất quan trọng.
 • Nâng cao chất lượng, số lượng rau: Rau củ trồng từ phân hữu cơ thường có hương vị ngon hơn, chứa ít hóa chất độc hại, rau phát triển khoẻ mạnh hơn, năng suất cao hơn.
 • Bảo vệ môi trường và con người: Không sử dụng hóa chất độc hại giúp giảm thiểu ô nhiễm đất đai và nước ngầm. Ngoài ra, còn giúp mọi người có nguồn thực phẩm sạch, tốt cho sức khỏe.

Cách bón phân hữu cơ cho rau đúng cách

Xác định loại phân phù hợp

lua chon phan bon phu hop
Lựa chọn loại phân bón phù hợp với cây trồng, đất, thời điểm

Dựa vào loại rau củ bạn trồng, chọn loại phân hữu cơ có hàm lượng chất dinh dưỡng phù hợp như phân bò, phân xanh, phân sinh học, phân vi sinh,….

Khi trồng các loại rau ăn lá như rau húng các loại, rau xà lách, rau thơm, rau răm,…  thì cần chọn loại phân có hàm lượng đạm lớn, còn những vi lượng như Mn, Mg, K, Zn, S,.. thì cần ít. 

Bạn có thể mua phân hữu cơ bán trên thị trường, lựa chọn sản phẩm chất lượng, an toàn. Ngoài ra, bạn có thể tận dụng những nguyên liệu ngay tại nhà như: 

 • Vỏ trứng: Trong vỏ có hơn 95% khoáng chất, trong đó có đến 37% cacbonat canxi. Đây là chất dinh dưỡng tốt, chứa nhiều hàm lượng như sắt, magie, kali, sắt và phốt pho. Ngoài ra còn giúp đất tơi xốp, cây sinh trưởng tốt.
 • Vỏ chuối chín: Chứa rất nhiều dưỡng chất Kali, thúc cho cây phát triển như cà chua, cà tím,… 
 • Bã chè, bã cà phê: Giúp đất giữ được độ ẩm, cực kỳ phù hợp với các loại cây như khoai lang, khoai tây, nha đam,… Bên cạnh đó còn giúp ngăn chặn sự tấn công của ốc sên và nhiều loại côn trùng khác.
 • Bã đậu nành và bã dừa: Bón phân bón này giúp đất tơi xốp và tăng thành phần hữu cơ và giúp đất tơi xốp. 
 • Thực phẩm thừa: Bao gồm rau, vỏ trái cây, trà túi lọc, nước vo gạo… ủ trong thùng xốp hoặc thùng nhựa có nắp đậy. 

Thời điểm bón phân

thoi diem bon phan
Thời điểm bón phân phù hợp để rau nhận được nhiều dinh dưỡng nhất

Vào mùa xuân nên bón phân hữu cơ để cung cấp năng lượng cho sự phát triển mạnh mẽ của cây. Mùa hè bón phân giúp duy trì năng lượng và cung cấp chất dinh dưỡng khi cây đang phát triển nhanh.

Cần lựa chọn thời điểm bón phù hợp để cây có thể hấp thụ được dinh dưỡng. Theo đó, 15 ngày trở xuống trước khi thu hoạch rau, bạn không nên bón phân hữu cơ nữa vì sẽ rất lãng phí.

 • Rau có thời gian sinh trưởng ngắn ngày (< 60 ngày): bón thúc 2 lần, lần cuối là vào khoảng 15 ngày trước khi thu hoạch. 
 • Rau có thời gian sinh trưởng dài ngày: Có thể bón thúc 3 lần, kết thúc trước khi thu hoạch 20 – 30 ngày.

Cách bón

bon phan huu co cho rau
Bón phân hữu cơ cho rau đúng cách để rau sinh trưởng tốt
 • Pha trộn phân: Kết hợp các loại phân hữu cơ với chất xơ, bã mía, hoặc đất trồng để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và cải thiện cấu trúc đất. Nên bón sau mỗi đợt thu hoạch rau để cải tạo chất lượng của đất.
 • Sử dụng bón lót: Bón lót hữu cơ như cỏ khô, rơm, hoặc vỏ cây giúp giữ độ ẩm và bảo vệ đất khỏi tác động của thời tiết.
 • Bón trên bề mặt đất trồng: Cách bón phân hữu cơ cho rau này khá phổ biến và được thực hiện nhiều với phân đạm. Bạn chỉ cần rắc đều lên bề mặt đất, lấp lên trên 1 lớp đất mỏng hoặc trộn đều lên trên bề mặt đất. 
 • Bón cho đất: Phù hợp để bón các loại phân chứa nhiều phốt pho, kali. Bạn sẽ đào từng lỗ nhỏ hoặc đào rãnh xung quanh cây, bỏ phân vào và tưới đẫm để phân ngấm vào đất, hấp thụ chất dinh dưỡng nhanh chóng
 • Phun lá: Thực hiện với những phân bón có hàm lượng sắt, kẽm hoặc các nguồn chất đạm ít quan trọng đối với rau.

Một số lưu ý khi bón phân hữu cơ cho rau

nhung luu y ban can nho
Bạn cần chú ý trong cách lựa chọn và sử dụng phân bón
 • Nếu dùng phân đã qua ủ và xử lý diệt vi khuẩn đúng chuẩn.
 • Không dùng nước thải sinh hoạt chưa xử lý để tưới cho rau vì sẽ khiến rau bị bệnh.
 • Không dùng phân được ủ từ rác thải chứa nhiều kim loại nặng, gây hại cho cây trồng, cũng như ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. 
 • Bạn cần phân tích đất để xác định nhu cầu dinh dưỡng và pH đất. Sau đó, có thể lựa chọn và điều chỉnh lượng phân dựa trên kết quả phân tích đất.
 • Khi rau càng lớn thì nhu cầu dinh dưỡng của cây càng cao, bạn cần bổ sung dinh dưỡng định kỳ cho rau.
 • Quá trình hút chất dinh dưỡng từ phân hữu cơ cần thời gian, bạn không nên bón quá nhiều trong một lần, dễ gây hại hoặc chết cây.
 • Lựa chọn cách bón phân thích hợp, bón đúng liều và chia thành nhiều lần bón để rau có thể hấp thu dinh dưỡng một cách tốt nhất.

Mua phân hữu cơ trồng rau sạch ở đâu cho uy tín?

mua phan huu co
Mua phân hữu cơ chất lượng với thương hiệu uy tín

NAMIX được biết đến là đơn vị sản xuất đất trồng, giá thể và phân bón chất lượng trong 10 năm qua. Theo đó, các sản phẩm đất trồng của NAMIX đều bổ sung phân hữu cơ để cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng.

Nếu trồng rau, bạn có thể chọn mua đất trồng rau NAMIX, tơi xốp, giàu dinh dưỡng, rau vị ngon hơn. Khi mua đất trồng này, bạn có thể sử dụng ngay mà không cần phối trộn vì đất đã được phối trộn và xử lý sinh học với máy móc hiện đại để đem đến những sản phẩm chất lượng.

Ngoài ra, bạn có thể không cần bón thêm phân hữu cơ nếu sử dụng loại đất này. Trừ khi rau củ của bạn có dấu hiệu kém phát triển thì có thể bón thêm phân hữu cơ để thúc đẩy rau phát triển. 

Sử dụng các sản phẩm của NAMIX để làm vườn, trồng rau giúp nâng cao năng suất nông sản, an toàn hơn nhiều lần so với việc sử dụng phân bón hóa học và không gây ô nhiễm môi trường.

Đặc biệt, khách hàng còn được hỗ trợ kỹ thuật và hướng dẫn sử dụng, mua sỉ,… Hãy liên hệ hotline 0907282348 hoặc nhắn tin qua page NAMIX để được tư vấn và đặt mua sản phẩm đất sạch, phân hữu cơ sạch nhanh nhất.

Bằng cách áp dụng đúng phương pháp bón phân hữu cơ cho rau, bạn không chỉ đảm bảo rau củ phát triển mạnh mẽ mà còn đóng góp vào việc bảo vệ môi trường. Hãy thực hành ngay để tận hưởng sản phẩm sạch, không có chất độc hại và bảo vệ môi trường xung quanh hiệu quả nhé.

TÁC GIẢ

Nguyễn Hồng Đăng

Nguyễn Hồng Đăng

Xin chào mình là Đăng, ngoài việc mang đến các sản phẩm Đất trồng - Phân bón hữu cơ chất lượng. Mình còn mong muốn chia sẻ các kiến thức hữu ích thú vị trong làm vườn nói riêng và nông nghiệp tuần hoàn nói chung. XEM ĐẦY ĐỦ THÔNG TIN. Facebook | Instagram | Linkedin | Youtube
Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

thanks

Xin cảm ơn!

Chúng tôi đã nhận được thông tin và sẽ sớm liên hệ tư vấn chi tiết cho bạn. Vui lòng để ý điện thoại để nhận được cuộc gọi từ NAMIX.

Call Now Button