Trong thời đại ngày nay, việc sử dụng phân hữu cơ trong nông nghiệp đang trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Vì vai trò của phân hữu cơ với cây trồng rất quan trọng, đem lại nguồn dinh dưỡng cho cây, bảo vệ môi trường và sức khỏe con người.

Bài viết này sẽ điểm qua các công dụng và ưu điểm của phân hữu cơ trong việc trồng trọt, làm vườn.

Vai trò của phân hữu cơ với cây trồng 

vai tro cua phan huu co
Vai trò của phân hữu cơ rất quan trọng đối với cây trồng

Phân hữu cơ giúp cải thiện lý tính và hoá tình của đất, giúp đất trồng tơi xốp giữ ẩm tốt, cải thiện độ PH, tăng cường dinh dưỡng cho đất. Vì phân bón chứa các nguyên tố dinh dưỡng đa lượng, trung lượng, vi lượng. Được hình thành từ phân, chất thải của động vật, chất thải nông nghiệp,…

Cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng

Phân hữu cơ chứa nhiều loại chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của cây trồng như nitơ, photpho, kali và các chất vi lượng. Những chất này giúp cây trồng phát triển mạnh mẽ, tăng cường sức đề kháng và chống chịu với các tác động của môi trường.

Các loại cây trồng cần 16 nguyên tố chính như nguyên tố đa lượng là: đạm, lân, kali… trung lượng là canxi, silic… vi lượng là: đồng, sắt kẽm…

Các chất dinh dưỡng được phân giải từ từ để cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng nhằm đảm bảo đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng của cây trồng.

Đặc biệt trong các loại phân hữu cơ còn có các loại vi sinh vật hữu ích, tạo môi trường thuận lợi cho vi sinh vật hữu ích phát triển, hạn chế các vi sinh vật gây hại.

Tăng chất lượng nông sản

chat luong nong san
Nâng cao chất lượng nông sản, đảm bảo cây phát triển tốt

Khi bón phân hữu cơ, chúng sẽ phân hủy thành các chất mùn chứa các loại axit hữu cơ: axit humic, axit fulvic… Từ đó giúp kích thích rễ phát triển, cây hấp thụ các chất dinh dưỡng tốt.

Theo đó, sử dụng phân hữu cơ giúp loại bỏ các yếu tố độc hại với con người, không để lại tồn dư hóa chất trong nông sản. Vì trong phân có đầy đủ các dưỡng chất cần thiết, cùng hệ thống vi sinh vật hữu ích giúp hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, nên rất an toàn cho người sử dụng, người tiêu dùng.

Tăng cường sức khỏe cho đất trồng

vai tro cua phan huu co voi dat trong
Bón phân tốt giúp đất trồng tơi xốp, giàu dinh dưỡng hơn

Phân hữu cơ cải thiện cấu trúc đất và tăng khả năng giữ nước, giảm sự thoát hơi nước, từ đó giúp cải thiện khả năng chịu hạn của đất và giảm nguy cơ xói mòn đất.

Đây là một nguồn cung cấp thức ăn cho vi sinh vật có ích như vi khuẩn, nấm và các loại vi sinh vật khác, giúp phân hủy chất hữu cơ trong đất và cải thiện sự sinh trưởng của cây trồng.

Vai trò của phân hữu cơ cho cây trồng còn giúp cải tạo đất trồng, đặc biệt đối với đất cát, đất bạc màu. Khi sử dụng phân giúp cải thiện các tính chất lý, hóa, sinh học của đất ngày càng trở nên tốt hơn. 

Giảm ô nhiễm hóa học

giam phan hoa hoc
Thay thế phân hoá học, vừa tốt cho cây vừa bảo vệ môi trường

So với phân hóa chất, phân hữu cơ ít gây ra ô nhiễm hóa học cho môi trường và nước ngầm. Việc bón phân hữu cơ giúp bảo vệ môi trường sống của các loài động vật và người dân sống trong khu vực nông nghiệp.

Ngoài ra, còn giảm ngộ độc phân hữu cơ, tuy nhiên khi bón phân hữu cơ cũng có một vài trường hợp xảy ra ngộ độc như:

 • Bón phân hữu cơ với liều lượng quá nhiều hoặc bón sát gốc
 • Bón phân chưa ủ hoai mục, chúng chứa nhiều vi sinh vật độc hại

Đảm bảo sức khỏe con người và môi trường

an toan su dung
Sử dụng phân bón đảm bảo an toàn sử dụng, bảo vệ môi trường

Các sản phẩm nông nghiệp được sản xuất từ cây trồng được nuôi trồng bằng phân hữu cơ thường an toàn hơn đối với sức khỏe con người. Việc loại bỏ hoặc giảm thiểu việc sử dụng hóa chất trong nông nghiệp giúp giảm nguy cơ tiếp xúc với các chất độc hại.

Chúng làm tăng kết cấu của đất, trở thành một bộ máy lọc thông minh, lọc các chất độc có trong đất, nước rồi từ từ phân hủy hoặc làm giảm tính độc của chúng. Từ đó giúp bảo vệ môi trường, an toàn cho sức khỏe con người.

Phân hữu cơ cho rau NAMIX có công dụng gì?

phan huu co namix
Phân hữu cơ cho rau NAMIX cung cấp dinh dưỡng vượt trội cho cây trồng

Phân hữu cơ cho rau NAMIX mới ra mắt thị trường với nhiều công dụng hữu ích như:

 • Các chất dinh dưỡng trong phân được phân giải từ từ để cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng trong suốt giai đoạn sinh trưởng và phát triển.
 • Trong phân chứa các chất hữu cơ và acid humic cao giúp kích thích sự phát triển của rễ cây, cây dễ dàng hấp thu các chất dinh dưỡng.
 • Tạo điều kiện môi trường thuận lợi cho các vi sinh vật hữu ích giúp đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng và hạn chế các vi sinh vật có hại.
 • Tạo ra chất mùn để cải thiện kết cấu đất bằng sự kết dính. Từ đó tạo hệ thống lọc tự nhiên, lọc nước và các chất độc trong đất và nước, giúp bảo vệ môi trường, an toàn cho tự nhiên và con người.

Thành phần chính trong phân hữu cơ

thanh phan phan bon cho rau
Thành phần phân bón phù hợp để trồng các loại rau

Phân có nguồn gốc 100% hữu cơ, giàu dinh dưỡng, thành phần chính:

 • Chất hữu cơ: 45%
 • Axit Humic: 3%
 • Nitơ tổng: 4 %
 • Photpho P₂O₅ : 2 %
 • Kali K₂O: 1,5 %

Với công nghệ xử lý sinh học tiên tiến, giúp rau phát triển tốt hơn, màu sắc và hương vị hấp dẫn hơn.

Đặc điểm của phân hữu cơ chất lượng

dac diem
Phân dạng viên nén, giàu đạm, phù hợp để bón cho rau

Dạng viên nén mới, màu đen, phân huỷ hoàn toàn không còn các xác thô. Nhờ dạng viên, dinh dưỡng được phân giải từ từ để cây hấp thụ tốt và lâu dài. Đồng thời sẽ tránh bị rửa trôi khi tưới hoặc mưa nhiều.

Phân chuyên dụng cho rau, công thức công thức đạm cao phù hợp cho cây rau phát triển và các cây trồng khác ở giai đoạn phát triển thân, cành, lá (giai đoạn sinh trưởng sinh dưỡng).

Công nghệ sản xuất hiện đại, nhiệt độ xử lý lên tới hơn 100 độ C, tiêu diệt hoàn toàn các mầm bệnh với. Sản xuất từ nguồn nguyên liệu tự nhiên theo hướng nông nghiệp tuần hoàn góp phần bảo vệ môi trường.

Đây là một trong các loại phân hữu cơ chất lượng, lành tính, không gây nóng cây, xót rễ. Ngoài ra còn giúp cải tạo đất, giá thể, thúc đẩy hệ vi sinh vật có lợi phát triển, nâng cao năng suất, chất lượng cây trồng.

Trên đây là một số vai trò của phân hữu cơ và đặc điểm của phân bón chất lượng trong việc làm vườn, trồng trọt. Việc sử dụng phân hữu cơ không chỉ mang lại lợi ích cho người làm vườn mà còn góp phần tích cực vào việc bảo vệ môi trường và sức khỏe con người.

TÁC GIẢ

Nguyễn Hồng Đăng

Nguyễn Hồng Đăng

Xin chào mình là Đăng, ngoài việc mang đến các sản phẩm Đất trồng - Phân bón hữu cơ chất lượng. Mình còn mong muốn chia sẻ các kiến thức hữu ích thú vị trong làm vườn nói riêng và nông nghiệp tuần hoàn nói chung. XEM ĐẦY ĐỦ THÔNG TIN. Facebook | Instagram | Linkedin | Youtube
Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

thanks

Xin cảm ơn!

Chúng tôi đã nhận được thông tin và sẽ sớm liên hệ tư vấn chi tiết cho bạn. Vui lòng để ý điện thoại để nhận được cuộc gọi từ NAMIX.

Call Now Button