Hoa ly là một trong những loài hoa có màu sắc rực rỡ và hương thơm nồng nàn. Ở Việt Nam, hoa ly được trồng và trưng nhiều vào dịp tết. Những chậu hoa rực rỡ sẽ mang đến nhiều may mắn cho năm mới. Một trong những giống hoa ly được ưa chuộng hiện nay là hoa ly lùn. Giống hoa ly này được trồng vào chậu để trang trí trong nhà. Hôm nay, Namix sẽ hướng dẫn các bạn cách trồng và chăm sóc giống hoa này nhé!

Thời điểm thích hợp để trồng hoa ly nở đúng dịp Tết

Trồng hoa lý lùn với đất sạch Namix
Trồng hoa ly với đất sạch Namix

Ở miền Bắc hoa ly được trồng từ cuối tháng 10 và đầu tháng 11. Khu vực phía Nam có khí hậu ấm áp hơn, thời điểm trồng hoa ly thích hợp nhất là giữa tháng 11 âm lịch. Hoa ly là một loại hoa cắt cành cho nên bạn có thể trồng lưu cây nhiều năm.

Chọn củ giống

Trồng hoa ly lùn từ củ với đất sạch Namix
Củ giống mập khỏe, không nhiễm nấm bệnh

Hoa ly thường được trồng bằng củ. Khi chọn củ giống, bạn nên chọn các củ mập, mầm khỏe để trồng. Củ giống sau khi xử lí ra rễ mầm, bạn tiến hành cắt bớt rễ, chừa lại khoảng 5 cm. Hòa tan 1 gam Ridomil hoặc Daconil với 1 lít nước để ngâm củ giống. Bạn ngâm củ giống khoảng 15 – 20 phút sau đó vớt ra để ráo rồi trồng vào chậu. Việc xử lí củ giống trước khi trồng sẽ hạn chế các bệnh do nấm gây ra.

Đất trồng hoa ly lùn

dat trong hoa chat luong
Lựa chọn đất trồng hoa chất lượng, tơi xốp, có bổ sung phân chậm tan

Đối với các loại cây trồng chậu thì yêu cầu về đất trồng có phần khắc khe hơn. Hoa ly thích hợp với đất có độ pH từ 6 – 7. giống hoa ly phương Đông thích hợp với đất có pH từ 5 -6.  Đất trồng chậu phải tơi xốp để rễ cây phát triển mạnh.

Bạn có thể tham khảo, lựa chọn đất trồng hoa NAMIX Đất cũng phải đảm bảo khả năng giữ nước để cây có thể phát triển tốt. Bên cạnh đó, một yếu tố quan trọng nữa là dinh dưỡng. Cây sẽ phát triển tốt hơn, hoa đẹp hơn trên đất hoặc giá thể trồng giàu dinh dưỡng. Ngoài ra còn được bổ sung thêm 20 – 30% phân hữu cơ để làm nguồn dinh dưỡng cho cây con và tạo độ xốp cho đất. Phân bò, trùn quế hay phân gà là một trong những loại phân hữu cơ được sử dụng phổ biến cho cây trồng.

Sản phẩm đất sạch Namix đóng gói bao bì cẩn thận
Sản phẩm đất sạch Namix đóng gói bao bì cẩn thận

Bạn có thể phối trộn thêm 3 – 5% đá Perlite Trân châu với hỗn hợp đất trồng. Các hạt Perlite sẽ giúp cho đất trồng trở nên tơi xốp. Đồng thời chúng cũng hỗ trợ giữ dinh dưỡng cung cấp cho cây.

Cách trồng hoa ly lùn

dat namix
Đất trồng hoa NAMIX cung cấp dinh dưỡng cho cây đến 120 ngày

Số lượng củ trong một chậu phụ thuộc vào kích thước chậu. Chậu có đường kính từ 18 – 20 cm có thể trồng được 3 củ. Chậu có kích thước lớn hơn có thể trồng được 4 – 5 củ. Cách trồng hoa ly như sau:

  • Cho đất vào hơn 1/2 chậu, đặt các củ ngay ngắn, mầm củ hướng lên trên.
  • Phủ một lớp đất lên trên, sao cho để hở đầu củ. Sau khi trồng, bạn tưới nước đủ ẩm cho củ nảy mầm.
  • Sau 7 – 10 ngày, hoa ly sẽ bắt đầu lên những mầm lá đầu tiên.

Cách chăm sóc hoa ly, cây khoẻ, hoa đẹp

Trồng hoa ly lùn với đất sạch Namix
Cây sẽ ra hoa khoảng sau 2 tháng trồng

Thời kì đầu, hoa ly cần nhiều nước, cho nên bạn cần duy trì độ ẩm cho chậu hoa. Sang thời kì ra hoa, giảm lượng nước tưới để tránh củ bị úng và thối. Hoa ly ưa ẩm, độ ẩm thích hợp cho hoa ly phát triển là khoảng 80%. Bạn lưu ý, chỉ nên tưới dưới gốc, tránh làm ướt lá và nụ hoa.

Hoa ly cũng ưa sáng nhưng tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp, vì dễ làm cháy lá. Nếu trồng trong vườn, tốt nhất là vườn có mái che. Như vậy sẽ giảm bớt nhiệt cũng như ánh sáng để cây có thể phát triển tốt nhất. 

Sau 15 ngày bạn bón thúc cho cây nhanh phát triển, có thể sử dụng phân NPK hoặc phân bón lá. Sau khoảng 50 ngày trồng cây sẽ bắt đầu ra nụ và sẽ ra hoa vào 2 tuần tiếp theo. 

Hoa ly lùn rất được ưa chuộng trong ngày tết và có nhiều cách trồng hoa ly nở đúng dịp Tết. Ngoài ý nghĩa tượng trưng cho vẻ đẹp đức hạnh, quý phái, kiêu sa, hoa ly mùa xuân còn tượng trưng cho cuộc sống gia đình hạnh phúc, sung túc. Hy vọng, với bài viết trên sẽ giúp các bạn có những chậu hoa ly rực rỡ trong ngày tết. Bạn có thắc mắc, cần hỗ trợ hãy liên hệ với chúng tôi

TÁC GIẢ

Nguyễn Hồng Đăng

Nguyễn Hồng Đăng

Xin chào mình là Đăng, ngoài việc mang đến các sản phẩm Đất trồng - Phân bón hữu cơ chất lượng. Mình còn mong muốn chia sẻ các kiến thức hữu ích thú vị trong làm vườn nói riêng và nông nghiệp tuần hoàn nói chung. XEM ĐẦY ĐỦ THÔNG TIN. Facebook | Instagram | Linkedin | Youtube
Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

thanks

Xin cảm ơn!

Chúng tôi đã nhận được thông tin và sẽ sớm liên hệ tư vấn chi tiết cho bạn. Vui lòng để ý điện thoại để nhận được cuộc gọi từ NAMIX.

Call Now Button