Bón phân hữu cơ được biết đến là bí quyết để cải tạo đất, nâng cao chất lượng sản phẩm và bảo vệ môi trường hiệu quả. Trong loại phân bón này chứa nhiều chất hữu cơ tự nhiên, rất có lợi cho cây trồng và đất. Cùng tìm hiểu về việc bón loại phân này cho cây trồng nhé.

Bón phân hữu cơ có những ưu và nhược điểm

phan huu co co gi
Phân hữu cơ được nhiều người lựa chọn, đặc biệt là khi trồng trọt, làm vườn tại nhà

Phân bón là điều không thể thiếu khi trồng trọt, làm vườn. Được chế biến từ các phế phẩm nông nghiệp như: rơm rạ, phân chuồng, phân xanh, tro bếp,… Theo đó, sử dụng phân bón hữu cơ trong trồng trọt, làm vườn thay cho phân hóa học hiện là một xu hướng tất yếu.

Ưu điểm

loi ich cua phan bon
Viẹc sử dụng phân bón đúng cách giúp cây trồng phát triển hơn

Dưới đây là những ưu điểm vượt trội khi sử dụng loại phân bón này:

 • Cải tạo đất: Việc bón phân giúp bổ sung cho đất một lượng lớn mùn, các chất dinh dưỡng và vi sinh vật hữu ích. Từ đó giúp đất thoáng khí, tơi xốp, tăng độ phì nhiêu và phân giải các độc tố trong đất.
 • Hạn chế xói mòn đất, rửa trôi các chất dinh dưỡng: Tăng khả năng thoát nước, tránh ngập úng, không gây đóng váng bề mặt và giúp ổn định nhiệt độ trong đất .
 • Tạo môi trường tốt: Giúp các vi sinh vật có lợi trong đất hoạt động, cung cấp nguồn dinh dưỡng đa trung vi lượng cho đất. Tăng cường hoạt động của các vi sinh vật có trong đất, giúp bộ rễ phát triển để hấp thụ chất dinh dưỡng của cây.
 • Hạn chế sâu bệnh hại: Cành, lá cây cứng cáp, lá dày, giúp cây phát triển, sâu bệnh cũng ít hơn. Tăng cường vi sinh vật hữu ích, nấm đối kháng, tăng tính đề kháng cho cây, tạo điều kiện cho bộ rễ phát triển.
 • Nâng cao chất lượng nông sản: Cây đủ dinh dưỡng, đảm bảo cây trồng phát triển khỏe mạnh, nông sản có chất lượng tốt hơn.
 • Bảo vệ môi trường: Không gây ô nhiễm môi trường, đảm bảo sức khỏe và an toàn với con người.

Nhược điểm

 • Vì hàm lượng dưỡng chất thấp nên bạn cần phải bón nhiều.
 • Nếu không mua phân bón chất lượng hoặc tự ủ không đúng cách, tạo điều kiện cho mầm bệnh phát sinh và gây hại.
 • Loại phân này phân giải chất dinh dưỡng chậm, ít nhất 10 – 15 ngày cây mới hấp thu được. Nếu cây đang thiếu dinh dưỡng thì không kịp cung cấp dinh dưỡng cho cây.
 • Khi sử dụng mà không đúng liều lượng, hay cách sử dụng thì dễ gây bệnh cho cây trồng, gây mùi hôi hay ảnh hưởng đến cây trồng, môi trường.

Những điều cần lưu ý khi dùng phân hữu cơ

Thời điểm bón phân hữu cơ

thoi diem bon phan huu co
Không nên bón phân vào lúc trưa nắng vì dễ gây ảnh hưởng xấu đến cây

Bạn nên bón phân vào sáng sớm hoặc chiều tối nhưng hiệu quả nhất thì nên bón vào buổi sáng, trước 10 giờ. Vì khi bón phân vào buổi sáng thì sẽ có nhiều thời gian để cây hấp thụ.

Thời gian bón phân định kỳ: nửa tháng 1 lần hay một tháng 1 lần. Đừng nên bón tùy hứng và cần theo dõi sự phát triển của cây để có bước điều chỉnh phù hợp.

Một số thời điểm bạn cần chú ý để sử dụng phân bón:

 • Kỳ xúc tiến cây sinh trưởng – kỳ ra hoa: bón phân lân để kích thích cây ra hoa.
 • Bón phân theo mùa: Mùa xuân hè (bón nhiều phân lân vì cây sinh trưởng nhanh), mùa thu (bón ít, cây sinh trưởng chậm), mùa đông (không cần bón phân).

Hạn chế:

 • Bón phân vào buổi trưa thì nhiệt độ cao sẽ gây tổn thương, dễ khiến cây héo hay chết cây.
 • Tránh bón các loại phân hữu cơ dễ tan vào mùa mưa.

Cách bón phân hữu cơ cho cây phổ biến nhất

cach su dung phan bon
Có nhiều cách để bón phân mà bạn có thể lựa chọn để phù hợp với cây trồng

Bạn có thể thực hiện bón ở gốc cây rồi tưới nước, hoặc nếu cây trong chậu thì nên pha loãng phân với nước rồi tưới. Cách bón cũng sẽ tuỳ thuộc vào loại phân bón bạn sử dụng hoặc loại cây trồng, thời điểm phát triển của cây,…

Một số cách bón phân hữu ích được nhiều người lựa chọn:

 • Bón theo hốc: Đào các lỗ nhỏ xung quanh gốc cây sau đó lấp đất lại.
 • Bón theo hàng: Rạch hàng dài theo luống, rải phân lấp đất lại. Bên cạnh đó, bạn có thể bón trực tiếp theo hàng, tiến hành xới đất, vun gốc cho cây.
 • Bón theo đường kính tán: Cách này thường dùng cho hoa kiểng, cây lâu năm. Tiến hành đào rãnh sâu 20 – 30 cm theo hình chiếu tán cây, bón phân rồi lấp đất lại.
 • Ngoài ra bạn có thể trộn cùng với giá thể, đất trước khi trồng hoặc hoà tan với nước để phun, tưới cho cây.

Liều lượng bón phân hữu cơ

lieu luong su dung
Đọc kĩ hướng dẫn, tìm hiểu kỹ để sử dụng phân bón đúng liều lượng

Bạn cần sử dụng phân bón vừa đủ, đừng thừa hay thiếu vì sẽ gây hại cho cây. Bón phân quá nhiều hoặc với liều lượng cao có thể gây héo hoặc chết cây. 

Bạn cần tìm hiểu kỹ để có thể sử dụng đúng tỷ lệ mà cây muốn, giúp phát triển, sinh trưởng cây trồng theo mỗi giai đoạn. Mỗi thời kỳ, cây cũng cần một lượng dinh dưỡng khác nhau.

Bạn cần chú ý lượng phân vào thời điểm cây ra hoa, đậu quả. Trước khi bón cần chú ý liều lượng ghi trên bao bì để phù hợp cho cây trồng.

Bón phân theo mỗi loại cây trồng

loai cay trong
Tuỳ từng loại cây mà bạn lựa chọn bón loại phân nào phù hợp

Khi lựa chọn phân bón cây trồng thì bạn cần tìm đúng loại để bổ sung sao dưỡng chất sao cho phù hợp với cả cây và đất canh tác.

Vì nếu nhu cầu cây cần phân kali thì không thể bón đạm hay một loại nào khác và ngược lại. Một số gợi ý phân bón phù hợp cho cây trồng:

 • Cây trồng lấy lá: Cần chọn phân nhiều đạm.
 • Cây lấy củ, ăn quả, lấy đường: Chọn phân nhiều Kali.
 • Cây lấy dầu, họ đậu, cây gia vị: Phân bón cần lưu huỳnh.
 • Cây cảnh: Dùng phân tổng hợp có cả N, P, K; thêm trung lượng và vi lượng nữa càng tốt, nhưng không nên bón phân đơn.
 • Cây ngắn ngày: Bón thêm Urê, phân chuồng nhiều đạm. Nếu cây không ra hoa thì do thiếu lân, kali,…

Việc bón phân hữu cơ cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây trồng, giảm được chi phí, hạn chế được sâu bệnh, bảo vệ môi trường và đảm bảo an toàn với sức khỏe con người. Bón phân đúng lúc, đúng thời điểm, đúng loại và đúng lượng thì mới có ý nghĩa và phát huy hiệu quả. Hãy tham khảo và lựa chọn phân hữu cơ cho rau NAMIX để bón cho vườn rau hay các cây trồng khác trong giai đoạn sinh trưởng sinh dưỡng.

TÁC GIẢ

Nguyễn Hồng Đăng

Nguyễn Hồng Đăng

Xin chào mình là Đăng, ngoài việc mang đến các sản phẩm Đất trồng - Phân bón hữu cơ chất lượng. Mình còn mong muốn chia sẻ các kiến thức hữu ích thú vị trong làm vườn nói riêng và nông nghiệp tuần hoàn nói chung. XEM ĐẦY ĐỦ THÔNG TIN. Facebook | Instagram | Linkedin | Youtube
Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

thanks

Xin cảm ơn!

Chúng tôi đã nhận được thông tin và sẽ sớm liên hệ tư vấn chi tiết cho bạn. Vui lòng để ý điện thoại để nhận được cuộc gọi từ NAMIX.

Call Now Button