Đá bọt trồng cây (đá pumice, đá lông vũ) là một loại đá núi lửa được hình thành từ dung nham nóng chảy và nguội đi nhanh chóng. Các bọt khí trong dung nhanh sau bị làm nguội đột ngột sẽ tạo thành các lỗ hổng, bong bóng trên bề mặt và cấu trúc bên trong đá. Chính vì vậy đá pumice  còn được gọi là đá bọt. Các lỗ hổng này là nơi lưu trữ không khí đồng thời cho nước đi qua. Với đặc tính này đá pumice được sử dụng để làm giá thể phối trộn trồng cây. Đá pumice có nhiều size khác nhau, mỗi size được sử dụng với mục đích riêng. Bạn có thể tham khảo cách sử dụng các size đá bọt pumice dưới đây nhé!

Lan hồ điệp. Giá thể trồng lan Namix

Xem thêm:

Bỏ túi cách trồng hoa hồng cho người mới bắt đầu

Các size đá bọt pumice phổ biến

Thành phần của đá bọt và các đặc tính của nó

Thành phần chủ yếu của đá bọt là silicate, ngoài ra còn có nhôm, sắt, canxi và magie… Đá pumice có pH trung tính và hoàn toàn không cung cấp dinh dưỡng cho cây. Đá pumice trơ về mặt hóa học và hoàn toàn không chứa mầm bệnh nào cho cây trồng. Cấu trúc bọt của đá pumice giúp chúng có đặc tính rỗng xốp, không giữ nước. Những đặc tính này rất cần trong phối trộn giá thể cây trồng.

Ưu điểm của đá pumice

Cấu trúc đá bền vững, ít bị phá vỡ. Đá pumice thêm vào trong đất, giá thể sẽ ngăn ngừa sự nén chặt của đất, giúp cho môi trường đất, giá thể trở nên thông thoáng hơn.

 Cải thiện vấn đề úng nước trong đất trồng chậu, cung cấp không khí cho đất, giúp bộ rễ hô hấp và phát triển tốt hơn.

Đá bọt bền vững và không bị phân hủy trong môi trường, nhờ vậy sẽ giúp cho cấu trúc đất được ổn định hơn.

 Các size đá bọt pumice thường sử dụng

Đá pumice hiện nay chủ yếu có 2 loại là pumice Thổ Nhĩ Kỳ và Pumice Indonesia. Trong đó, pumice Thổ Nhĩ Kỳ được đánh giá là tốt hơn pumice Indonesia. Vì pumice Thổ có màu trắng hơn, xốp và nhẹ hơn.

Đá pumice Namix

Các size đá bọt pumice được chia làm 4 loại:

  • Size mịn: kích thước thường dưới 4mm
  • Size nhỏ: thường là các size có kích thước dưới 8mm
  • Size vừa: các size từ 8 – 20mm
  • Size lớn: > 20mm

Trên thị trường hiện nay có nhiều kích thước size cho bạn lựa chọn như:

 Các size nhỏ (mịn): 0.2-0.5mm; 0.8-1.3mm; 1.2-2.4mm; 2.0-3.5mm; 3-6mm; 8-16mm.. các size này thường được dùng trong ngành môi trường để lọc nước, xử lý nước thải.

Các size nhỏ: 3 – 6mm, 5 – 8 mm thường được sử dụng để lót đáy chậu hoặc trộn giá thể trồng các cây trồng nhỏ như sen đá, xương rồng, cây bonsai mini, tiểu cảnh, ươm kei,…

Giá thể trồng sen đá, xương rồng. Đá pumice trồng cây Namix
Đá pumice trồng xương rồng

Xem thêm:

Cách phối trộn đá pumice trồng sen đá, xương rồng

Các size vừa: 8 – 16mm, 10 – 20 mm thường được sử dụng để phối trộn hoặc trồng các loại cây kiểng lớn, trồng hoa hồng, hoa lan..

Giá thể trồng lan Dendrobium
Đá pumice trồng lan

Các size lớn: 2 – 3cm, 2 – 4cm, 3 – 5 cm đước sử dụng chủ yếu để lót đáy chậu các loại kiểng lớn.

Đá pumice lót chậu. Đất trồng hoa Namix
Đá pumice lót đáy chậu

 Các size đá bọt pumice được sử dụng cho từng mục đích riêng của nó. Nếu bạn cần lời khuyên để chọn mua đá pumice thích hợp cho nhu câu của mình, hãy liên hệ ngay với Namix nhé

Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

Call Now Button