Viên đất nungđá bọt pumice là 2 loại giá thể  quen thuộc trong nghề làm vườn, nhất là trong mảng nông nghiệp đô thị. Hai loại này có đặc điểm gì giống nhau, khác nhau và cách sử dụng chúng như thế nào trong làm vườn, mời các bạn cùng theo dõi bài viết của Namix nhé.

Xem thêm:

 Cung cấp đá pumice lót đáy chậu, hoa kiểng, bon sai

Viên đất nung là gì?

Đất sét nung. Giá thể thủy canh Namix
Viên đất nung dùng trong hệ thống Aquaponic

 Viên đất nung còn có tên gọi khác là đất sét nung, sỏi nhẹ, sỏi nhẹ lecca được sản xuất bằng cách nung các viên đất, đá có kích thước khác nhau ở nhiệt độ cao (khoảng 1200 độ C) . Trong qúa trình nung này các hạt nước có trong đất sẽ bị bốc hơi tạo nên những lỗ rỗng chứa đầy không khí. Sau khi nung xong, không khí lấp đầy các lỗ rỗng bên trong. Do đó, sỏi nhẹ có đặc điểm nhẹ, thông thoáng, vô trùng, thoát nước tốt và có độ pH trung tính.

Đá bọt pumice là gì?

Đá bọt trồng cây. Đá pumice Namix
Đá pumice Namix size 10 – 20 mm

Đá bọt Pumice, được hình thành từ dung nham nóng chảy nguội đi nhanh chóng. Nó xốp và cho phép nước chảy qua. Đá Pumice thường có màu trắng đục hoặc xám nhạt. Nhưng, tùy thuộc vào các khoáng chất trong khu vực được khai thác, nó cũng có thể có màu vàng nhạt. Tên đá Pumice được bắt nguồn từ tiếng Latin “pumex”, có nghĩa là “bọt”. Pumice chứa các bong bóng khí nhỏ (lỗ hổng) và nó nổi trong nước.

Đá pumice Namix
Đá pumice Namix gói 5 lít

Xem thêm:

So sánh ưu nhược điểm của các loại giá thể thủy canh

Các ứng dụng của viên đất nung và đá pumice

Cả đá pumice và sỏi nhẹ đều được sử dụng trong các ứng dụng sau:

  • Mô hình trồng rau kết hợp nuôi cá (Aquaponics)
  • Giá thể trồng cây trong bán thủy canh
  • Lót đáy chậu và làm lớp phủ cho cây trồng
  • Phối trộn các loại giá thể trồng hoa kiểng, rau, xương rồng, sen đá, hoa lan…

Sự khác biệt giữa đá pumice và sỏi nhẹ

 Viên sỏi nhẹ có thường có bề mặt nhẵn bóng (sỏi nhẹ của Thái Lan) nên rễ cây không thể bám vào được (trừ sỏi nhẹ Việt Nam, Trung Quốc thì có bề mặt hơi nhám). Trong khi đó đá pumice có nhiều lỗ hổng bên trong và trên bề mặt, rễ cây có thể bám vào và thậm chí xuyên qua đá.

Viên đất nung Thái Lan
Viên đất nung Thái Lan

 Đất sét nung có màu nâu, nâu đỏ cho nên ít bị rêu, tảo bám trên bề mặt. Đá pumice có màu trắng, trắng xám nên khi dùng trong hệ thống thủy canh dễ bị rêu tảo bám trên bề mặt khi sử dụng.

Xem thêm:

Tổng hợp công dụng của đá vermiculite trong làm vườn

Đất sét nung có khả năng thoát nước tốt tuy nhiên đây cũng là nhược điểm của nó.Trong một số ứng dụng cần vật liệu thoát nước tốt giữ được ẩm thì đá pumice lại chiếm ưu thế hơn như trồng lan, các giá thể trồng cây, hệ thống bán thủy canh hay giá thể ươm hạt.

Khả năng giữ nước của đá pumice. Đá pumice Namix
Khả năng giữ nước của đá pumice và viên đất nung

Đất sét nung có khối lượng nặng hơn pumice nên chúng không nổi trong nước, điều này khá thuận lợi khi sử dụng chúng cho hệ thống thủy canh.

 Trên đây là một số đặc điểm và ứng dụng của viên đất nung, đá pumice trong làm vườn. Hi vọng với bài viết này sẽ giúp các bạn chọn được loại giá thich hợp cho nhu cầu sử dụng của mình. Bạn cần tư vấn và hỗ trợ kĩ thuật, hãy liên hệ ngay với chúng tôi:

 

Bạn muốn tư vấn rõ hơn hãy liên hệ Namix

Khách mua lẻ, tư vấn kỹ thuật: 0902422348 hoặc Nhắn tin Fanpage Namix

Khách Mua sỉ, làm Đại lý: 0902612348 / 0904003679 hoặc Nhắn tin Zalo

 

TÁC GIẢ

Nguyễn Hồng Đăng

Nguyễn Hồng Đăng

Xin chào mình là Đăng, ngoài việc mang đến các sản phẩm Đất trồng - Phân bón hữu cơ chất lượng. Mình còn mong muốn chia sẻ các kiến thức hữu ích thú vị trong làm vườn nói riêng và nông nghiệp tuần hoàn nói chung. XEM ĐẦY ĐỦ THÔNG TIN. Facebook | Instagram | Linkedin | Youtube
Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

thanks

Xin cảm ơn!

Chúng tôi đã nhận được thông tin và sẽ sớm liên hệ tư vấn chi tiết cho bạn. Vui lòng để ý điện thoại để nhận được cuộc gọi từ NAMIX.

Call Now Button