Dinh dưỡng là yếu tố cần thiết cho cây trồng. Cũng giống như các cây trồng khác, rau cũng vậy. Chúng cần bạn bổ sung dinh dưỡng đúng và đủ để phát triển tốt. Hôm nay, Namix.vn sẽ bật mí với các bạn bón thúc là gì? Cách bón thúc cho rau hiệu quả theo từng giai đoạn.

Bón thúc cho rau là gì?

Bón thúc là một kỹ thuật cung cấp dinh dưỡng cho cây vào từng giai đoạn trong quá trình sinh trưởng. Việc cung cấp dinh dưỡng đúng lúc và kịp thời sẽ giúp cây phát triển tốt, nâng cao chất lượng và năng suất. Chính vì vậy, bón thúc đóng vai trò quan trọng quyết định năng suất cây trồng.

Bón thúc cho rau rất cần thiết. Tuy nhiên, bạn cần phải biết được những đặc điểm của từng loại rau để có cách bón thúc cho rau và sử dụng phân bón cho hợp lý. Chúng ta không cần thiết bón phân cho toàn bộ quá trình sinh trưởng của cây. Một số loại rau chỉ cần bón thúc một lần là đã cho thu hoạch.

bón thúc cho rau là gì

tôi muốn tư vấn

Các giai đoạn bón thúc cho rau

Cách bón thúc cho rau ăn lá

Rau ăn lá gồm nhiều loại như: rau muống, mồng tơi, rau muống, cải, xà lách… Mình tạm chia nhóm rau này thành 2 nhóm nhé:

Nhóm 1: Rau ăn lá có thời gian sinh trưởng dưới 30 ngày và cho thu hoạch một lần

Thuộc nhóm này có các loại rau như: Các loại cải (trừ cải kale), xà lách, hành, ngò, rau dền, tần ô… Đối với các loại rau này bạn chỉ cần bón thúc phân một lần sau 10 – 15 ngày trồng là được. Đối với rau ăn lá, nhu cầu đạm sẽ cao hơn P, K. Bạn sử dụng các loại phân hữu cơ như: phân bò, phân trùn quế, dịch đạm cá, dịch đậu nành,… Đây chính là món ăn khoái khẩu của các loại rau này.

cách bón thúc rau ăn lá thời gian sinh trưởng dưới 30 ngày

Nhóm 2: Rau ăn lá có thời gian sinh trưởng từ 30 ngày trở lên và cho thu hoạch từ 2 lần trở lên

Nhóm này có các loại rau như húng quế, mồng tơi, rau muống, cải Kale, rau răm,… Đối với các loại phân này bạn bón phân hữu cơ sau 10 – 15 ngày trồng, sau khi thu hoạch lần 1, và định kì bón 10 – 15 ngày / lần. Cũng giống nhóm 1 bạn sử dụng phân hữu cơ cho rau sạch và an toàn nhé.

Để giảm lượng phân hữu cơ bón thúc cho cây trồng, bạn nên sử dụng các loại đất giàu dinh dưỡng. Như vậy, bạn sẽ tiết kiệm được lượng phân bón mà cây vẫn phát triển tốt.

cách bón thúc rau ăn lá thời gian sinh trưởng từ 30 ngày trở lên

Đất trồng rau Namix với công thức Namix Potting Mix giúp bạn có thể yên tâm trồng rau một cách dễ dàng hơn. Sản phẩm được sản xuất để chuyên trồng các loại rau ăn lá, rau mầm, rau gia vị…Những loại rau có thời gian sinh trưởng dưới 20 ngày, bạn không cần bổ sung thêm dinh dưỡng. Đây chính là sản phẩm thích hợp cho các bạn thích trồng rau nhưng ngại chăm bón.

đất trồng rau namix 100% tự nhiên dinh dưỡng đầy đủ

thông tin sản phẩm

Cách bón thúc cho rau ăn quả, củ

Các loại rau ăn quả: Ớt, cà chua, bầu bí, mướp, khổ qua,…

Các loại rau lấy củ: Khoai tây, Cà rốt, Các loại củ cải trắng, củ cải đỏ,…

Đối với các loại cây này, bạn cung cấp phân bón theo từng giai đoạn sinh trưởng của cây.

Giai đoạn 1: bón thúc sau 15 ngày trồng, kết hợp với vun xới. Giai đoạn này cây cần nhiều đạm để phát triển thân lá, đẻ nhánh. Sau đó, định kỳ bạn bón 15 ngày một lần cho đến khi thấy nụ hoa xuất hiện nhé.

Giai đoạn 2: Cây chuẩn bị ra hoa. Giai đoạn này cây cần nhiều lân để ra hoa, phân hóa giới tính đực, cái của hoa. Lân sẽ làm cho mầm hoa to và mập hơn, tăng tỷ lệ hoa cá.

Giai đoạn 3: Hình thành quả. Khi cây vừa đậu quả nón, bạn cần bón phân bổ sung có hàm lượng Kali cao hơn để dinh dưỡng được vận chuyển nuôi quả. Thiếu kali trong giai đoạn này sẽ làm rụng quả non, năng suất thấp.

Giai đoạn nuôi quả: Bón thúc phân hữu cơ định kỳ 15 ngày / lần

Giai đoạn 4: Trước thu hoạch 20 ngày – 1 tháng bạn bón bổ sung Kali để nâng cao chất lượng quả, củ. Kali sẽ làm cho quả chắc hơn, tăng độ ngọt và thời gian bảo quản.

Lựa chọn đất trồng phù hợp cũng là cách để tăng hiệu quả sử dụng phân bón. Bón thúc cho cây ít nhưng hiệu quả cao.

cách bón thúc cho rau ăn quả, củ

Sản phẩm đất trồng đa dụng chuyên dùng cho các loại rau ăn quả, củ. Khi bạn sử dụng loại đất phù hợp cho các loại rau này, thì làm vườn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Sản phẩm có bổ sung dinh dưỡng cho cây phát triển giai đoạn đầu, bạn không cần phải bón lót. Ngoài ra trong thành phần còn có hạt Perlite giúp đất tơi xốp, thoát nước tốt, hỗ trợ giữa dinh dưỡng, không khí và nước cho cây.

đất trồng rau củ cung cấp dinh dưỡng lâu dài

thông tin sản phẩm đất trồng cây

Các cách bón thúc cho rau đúng cách

Cách bón thúc cho rau theo gốc

Bón theo gốc thường áp dụng cho các cây trồng chậu hoặc những cây trồng có khoảng cách trồng xa nhau. Bạn đào rãnh hoặc chọt lỗ xung quanh gốc cây, cho phân bón vào, lấp đất lại. Sau khi bón phân xong thì tưới nước cho cây bạn nhé.

cách bón thúc cho rau theo gốc

Cách bón thúc cho rau theo rãnh, bón theo hàng

Bón theo rãnh, hàng thường áp dụng cho các loại rau, trồng theo luống, hàng. Bạn rạch một rãnh dài cách hàng cây 10 – 15 cm sau đó rải phân vào rãnh. Với cách bón phân này, kết hợp với vun, xới gốc sẽ giúp cho đất thông thoáng, cây hấp thu dinh dưỡng tốt hơn.

cách bón thúc cho rau theo rãnh, theo hàng

Bón vãi

Đây là cách bón phân đơn giản nhất, sử dụng khi bạn trồng với cây có mật độ dày. Để phân bón hòa tan tốt hơn, bạn nên tưới nước để đất ẩm trước khi bón, sau khi bón xong dùng chổi lông lay lá, cành, để phân rớt xuống đất. Còn một cách nữa, là bạn bón phân sau đó tưới nước cho phân trôi xuống nhé.

*Lưu ý: với cách bón này, bạn cần phải đều tay, nếu không vườn rau của bạn cây sẽ phát triển không đồng đều.

bón vãi

Bón lá

Ngoài bón ngoài bón cho đất thì bạn có thể cung cấp dinh dưỡng qua lá. Cách bón thúc cho rau bằng phương pháp bón qua lá thường áp dụng cho giai đoạn ra hoa, đậu quả. Cây cần thêm các nguyên tố vi lượng khác để nâng cao năng suất. Một phần cũng vì bón thúc qua lá sẽ giảm tình trạng thất thoát, rửa trôi. Bên cạnh đó, các nguyên tố vi lượng phun qua lá sẽ tốt hơn.

bón lá

Một số chú ý khi bón thúc cho rau

  • Nếu sử dụng phân hữu cơ như phân chuồng, phân compost, phân rác bếp thì cần xử lý mầm bệnh trước khi bón.
  • Không dùng các loại phân tươi, nước thải sinh hoạt vì dễ làm rau bạn nhiễm vi sinh vật có hại khi ta ăn phải hoặc làm cho cây bị nấm bệnh.
  • Với cách bón thúc cho rau hiệu quả nên kết hợp giữa phân bón gốc và bón lá cho các loại rau ăn quả, rau ăn củ.
  • Bón nhiều chưa hẳn là tốt, bạn cần phải bón đúng liều lượng, đúng loại phân bón, đúng thời gian và đúng cách.
  • Chỉ sử dụng chất điều hòa sinh trưởng khi thật cần thiết bạn nhé.

một số lưu ý khi bón thúc cho rau

Trên đây là những chia sẻ của Namix về cách bón thúc cho rau hiệu quả. Hy vọng với bài viết này sẽ giúp bạn trồng rau dễ hơn và có một khu vườn như ý.

TÁC GIẢ

Nguyễn Hồng Đăng

Nguyễn Hồng Đăng

Xin chào mình là Đăng, ngoài việc mang đến các sản phẩm Đất trồng - Phân bón hữu cơ chất lượng. Mình còn mong muốn chia sẻ các kiến thức hữu ích thú vị trong làm vườn nói riêng và nông nghiệp tuần hoàn nói chung. XEM ĐẦY ĐỦ THÔNG TIN. Facebook | Instagram | Linkedin | Youtube
Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

thanks

Xin cảm ơn!

Chúng tôi đã nhận được thông tin và sẽ sớm liên hệ tư vấn chi tiết cho bạn. Vui lòng để ý điện thoại để nhận được cuộc gọi từ NAMIX.

Call Now Button