Sữa đậu nành có thể sử dụng để tưới cây để cung cấp dinh dưỡng hữu cơ. Vậy sau khi nấu sữa đậu nành thì còn lại bã đậu nành thì sao, có thể ủ thành phân bón hữu cơ cho cây trồng không? Hãy theo dõi bài viết này để Namix hướng dẫn bạn cách ủ bã đậu nành hiệu quả bất ngờ nhé.

1. Trong bã đậu nành có gì?

Bã đậu nành (bã đậu) là loại phế phẩm trong quá trình làm sữa đậu nành hay làm đậu hũ. Trước đây, bã đậu nành chủ yếu được nghĩ đến là tận dụng làm nguyên liệu làm thức ăn chăn nuôi gia súc. Ít ai nghĩ đến công dụng của chúng đối với cây trồng và bạn sẽ rất bất ngờ khi biết đến công dụng này đấy.

Nhiều người nghĩ, bã đậu nành đã vắt kiệt “dinh dưỡng” để làm sữa đậu nành và đậu hũ rồi? Nhưng thật ra trong bã đậu nành vẫn còn rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cây trồng và có thể cải tạo đất hiệu quả.

Bã đậu nành sau khi được vắt kiệt nước vẫn còn chứa khoảng 50% protein so với lượng protein có trong hạt đậu nành. Tuy nhiên, giá trị đạm protein của bã đậu nành lại tương đương với đạm protein trong các loại thịt gà, thịt lợn. Ngoài đạm protein thì trong bã đậu nành còn rất nhiều chất khoáng, chất xơ, chất béo … 

Ngoài đạm ra thì trong bã đậu nành còn nhiều dinh dưỡng hữu cơ mà cây cần thiết như 10- 15% vitamin, khoáng chất: Canxi, Magie, sắt, kẽm, vi lượng … Chúng sẽ giúp cây trồng phát triển tốt và là nguồn thức ăn cho vi sinh vật phân giải hữu cơ trong đất phát triển.

cách ủ bã đậu nành

Cách 1: Cách ủ phân từ bã đậu nành

Chuẩn bị nguyên liệu ủ bã đậu nành bón cây

 • Bã đậu nành (phơi khô, nghiền thành bột): 50kg
 • Lân: 10kg
 • Nấm Trichoderma Bacillus: 2 gói 200gr
 • Chế phẩm EM: 2 gói 200gr
 • Thùng chứa đủ những nguyên liệu trên và có nắp đậy

Cách ủ phân bằng bã đậu nành

Cho tất cả những nguyên liệu trên vào thùng chứa, sau đó đảo đều chúng lên. Cho vào bao tải có lớp nilon ở trong. Đậy nắp thùng kín rồi cho vào nơi khô ráo, thoáng mát để ủ trong thời gian 50-60 ngày bạn sẽ thấy trên bề mặt bã đậu nành có cớp màng trắng mỏng, đó là các sợi nấm và vi sinh vật mà trước đó chúng ta bỏ vào phát triển thành, khi này chúng ta có thể sử dụng được phân bón rồi.

Hướng dẫn sử dụng phân bón ủ khô từ bã đậu nành

Phân bón từ bã đậu nành có thể sử dụng để bón gốc, cải tạo đất … có thể dùng phân hữu cơ bã đậu nành này cho mọi loại cây trồng.

Đối với hoa, cây cảnh: Sử dụng phân hữu cơ bã đậu nành trộn trực tiếp với đất trước khi trồng với tỉ lệ trộn với đất để trồng cây: 1kg phân bã đậu nành trộn với 5 – 7kg đất. Hoặc sử dụng bón thúc định kỳ 1 tháng bón 0,5kg phân bã đậu/1 gốc cây cảnh, hoa hồng.

Đối với rau màu: Rắc đều 1kg bột bã đậu đã ủ trên mặt luống cho 3 – 5m2 định kỳ 7 – 10 ngày 1 lần. Sau khi rắc xong, tưới thêm nước cho luống rau đủ ẩm, ướt vừa phải để dinh dưỡng tan ra và thấm xuống đất. Nhớ ngưng sử dụng phân bã đậu nành trước khi thu hoạch 4-5 ngày vì lúc đó sử dụng sẽ lãng phí, cây chưa kịp hấp thụ thì đã bị thu hoạch rồi.

Đối với cây ăn trái, cây trông nghiệp: bón thúc 1 – 2kg phân hữu cơ bã đậu nành cho từng gốc (tùy cây to hay nhỏ) định kỳ 1 – 2 tháng bón 1 lần. Nên xới nhẹ lớp đất xung quanh gốc cây rồi rải đều phân bã đậu xuống sau đó lấp đất trở lại rồi tưới nước lên. Có thể sử dụng thêm lớp phủ nông nghiệp hữu cơ như các cây phân xanh, rơm rạ, xơ dừa, lớp phủ nông nghiệp hữu cơ Namix… để giữ ẩm thêm cho phân bã đậu nành và gốc cây.

Xem thêm: Bật mí cách ủ nước vo gạo tưới cây đem lại hiệu quả cao

ủ phân đậu tương

Cách 2: làm dịch đạm bã đậu nành tưới cây

Chuẩn bị nguyên liệu, dụng cụ làm dịch đạm

 • Bã đậu nành, phơi khô, nghiền nhỏ: 10kg
 • Chế phẩm ủ và khử mùi hôi EM: 1 gói 200gr và nấm đối kháng trichoderma 200gr
 • Mật rỉ đường (có thể thay thế bằng đường phèn, đường mía, đường cát): 600 – 800ml
 • Thùng hoặc chai đựng lớn có nắp đậy kín: 30 lít trở lên
 • Nước sạch 20 lít (nếu dùng nước máy phải bơm ra chậu để 2 – 3 ngày)-29

Cách ủ phân bã đậu nành thành dịch đạm hữu cơ

 • Hòa tan 600ml mật rỉ đường vào 20 lít nước sạch nếu dùng đường thì nên đập nát trước để hòa tan cho nhanh. Tiếp đến cho 10kg bã đậu nành vào khuấy đều với nước và mật rỉ đường rồi ngâm khoảng 6 – 8h.
 • Sau 6-8 giờ ngâm bã đậu nành thì cho thêm 1 gói chế phẩm EM 200gr và nấm đối kháng trichoderma 200gr vào khuấy đều và đậy chặt kín thùng ủ.
 • Để thùng ủ bã đậu nơi khô thoáng, không có ánh nắng chiếu vào, cứ 3 – 5 ngày lấy ra khuấy đảo 1 lần rồi lại vặn chặt kín ủ tiếp.
 • Thời gian ủ 30-45 ngày, sau đó có thể lọc lấy phần dịch đạm ra, còn phần bã thì ủ dưới gốc cây.

cách ủ bã đậu nành

Cách sử dụng dịch đạm bã đậu nành tưới cây

Dịch chế phẩm ủ từ bã đậu nành thu được là dịch gốc có hàm lượng dinh dưỡng cao. Nếu tưới trực tiếp sẽ dễ làm cây bị thối rễ mà rễ cây hấp thụ không đều, nên cách sử dụng dịch bã đậu nành tốt nhất là pha với nước sạch rồi phun hoặc tưới cho mọi loại cây trồng.

Cách pha dung dịch đạm ủ từ bã đậu nành hiệu quả nhất đối với từng loại cây trồng như sau:

 • Đối với rau màu: Pha với tỉ lệ 1 lít dịch với 100 – 150 lít nước sạch, tưới ướt đều toàn bộ luống rau với chu kỳ 7 – 10 ngày tưới 1 lần
 • Đối với hoa hồng, hoa lan, cây cảnh: Pha với tỉ lệ 1 lít dịch đạm bã đậu với 50 lít nước sạch, sau đó phun ướt toàn bộ lá, thân, gốc cây hoa với chu kỳ 1 tuần phun xịt 1 lần
 • Đối với cây ăn quả, cây công nghiệp: Pha với tỉ lệ 1 lít dịch với 200 lít nước sạch. Bạn có thể phun xịt cho cây trồng hoặc tưới đều quanh gốc theo liều lượng 3- 5 lít/gốc (tùy gốc cây to hay nhỏ) với chu kỳ tưới 1 tháng 1 lần.

Xem thêm: Cách ủ và tưới sữa đậu nành cho cây

ủ phân đậu tương

Vừa rồi là cách ủ bã đậu nành làm phân bón mà Namix chia sẻ đến bạn. Hy Vọng sau bài viết này bạn có thể tận dụng được nguồn phế phẩm này để chăm sóc cây trồng tốt hơn nhé.

tôi muốn tư vấn

Khách hàng mua lẻ, tư vấn kỹ thuật: Nhắn tin Fanpage Namix

Làm Đại lý, mua số lượng lớn: 0902612348 / 0938492348 hoặc Nhắn tin Zalo

TÁC GIẢ

Nguyễn Hồng Đăng

Nguyễn Hồng Đăng

Xin chào mình là Đăng, ngoài việc mang đến các sản phẩm Đất trồng - Phân bón hữu cơ chất lượng. Mình còn mong muốn chia sẻ các kiến thức hữu ích thú vị trong làm vườn nói riêng và nông nghiệp tuần hoàn nói chung. XEM ĐẦY ĐỦ THÔNG TIN. Facebook | Instagram | Linkedin | Youtube
Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

thanks

Xin cảm ơn!

Chúng tôi đã nhận được thông tin và sẽ sớm liên hệ tư vấn chi tiết cho bạn. Vui lòng để ý điện thoại để nhận được cuộc gọi từ NAMIX.

Call Now Button