Cây bị úng nước là bệnh lý mà người mới chơi cây thường hay gặp phải. Nguyên nhân xuất hiện bệnh đa phần do quá trình chăm sóc không hợp lý làm giảm năng suất, ảnh hưởng đến thẩm mỹ hay cây chết hàng loạt loạt. Vậy làm sao để cứu cây sau khi phát hiện cây bị úng, theo dõi ngay bài viết này nhé.

Nguyên nhân dẫn đến cây bị úng nước

tuoi nuoc qua nhieu

Khi cây được cung cấp quá nhiều nước so với nhu cầu của chúng, thì rễ cây sẽ bị thiếu oxy để hô hấp đồng thời nước quá nhiều sẽ dẫn đến việc đất trở thành môi trường ưu trương, nước thẩm thấu và gây nên phá vỡ tế bào, rễ cây dễ bị úng nước và thối. Những nguyên nhân khiến cây bị cung cấp quá nhiều nước là:

  • Tưới nước quá nhiều so với nhu cầu của cây
  • Thời tiết mưa kéo dài
  • Đất thoát nước kém, gây ứ đọng nước trong chậu.

Dấu hiệu cây bị úng nước dễ thấy nhất

Úng nước là hậu quả của việc cung cấp nước quá nhiều, lượng nước cung cấp cho cây vượt quá ngưỡng nhu cầu của cây. Dù ở dưới trời nắng mà nước thoát không kịp khiến rễ không hô hấp được trong thời gian dài thì tình trạng úng nước vẫn xuất hiện như thường.

Dấu hiệu nhận biết của bệnh này là rễ cây sẽ bị thối, bóp vào sẽ thấy mềm mềm, lõi rễ có màu nâu hoặc thâm đen. Lúc này bạn thường khó nhận biết do rễ cây nằm dưới đất.

Đây cũng là nguyên nhân cây bị vàng lá bất thường, lá cây không tươi và hơi rũ, có màu xanh nhạt hoặc vàng, chồi non chậm phát triển. Tiếp đến bạn cần ngửi xem có mùi khó chịu ở rễ hay gốc không, thông thường bị úng nặng sẽ có mùi hôi. Những biểu hiện này xuất hiện là khi cây đã bị úng nặng rồi và khá khó phục hồi.

chống ngập úng cho cây trồng chậu

Cây bị úng nước phải làm sao để cứu?

Nếu phát hiện sớm và tình trạng cây bị úng nước chưa quá nghiêm trọng, ta có thể tiến hành khắc phục với các bước như sau:

  • Bước 1: Nếu bạn nghĩ là cây đang bị úng thì ngay lập tức dừng việc tưới cây và đem cây vào bóng râm để bảo vệ lá và thân cây. Vì khi cây bị úng thì rễ cũng mất khả năng hút nước, tưới nước chỉ làm cho rễ úng thêm mà không có tác dụng gì. Rễ không hút được nước nên nếu bạn không đem vào bóng râm thì cây sẽ bị thất thoát hơi nước, lá và cành cây sẽ héo rũ ngay.
  • Bước 2: Lấy cây ra khỏi chậu một cách nhẹ nhàng bằng cách vỗ nhẹ vào thành chậu trước để đất bung ra khỏi rễ, tránh làm đứt nhiều rễ của cây. Sau đó nhẹ nhàng rút cây ra và dùng tay phủi đất ra khỏi rễ để kiểm tra rễ có úng không, nếu úng thì úng đến đâu.
  • Bước 3: Cắt bỏ hết phần rễ úng, rễ mục, cắt đến khi nhìn vào lõi và các mạch dẫn trong rễ cây màu trắng, không có màu đen và màu nâu là được. Sau đó bạn tiến hành cắt tỉa các lá và cành già, cành khô và cành đã chết, cắt các cành lá màu nâu và khô trước.
  • Bước 4: Tiếp theo bạn pha thuốc phòng nấm Anvil hoặc Ridomil và phân kích rễ N3M với nước theo liều lượng trên bao bì khuyến cáo và ngâm cây vào khoảng 5-10p. Ngâm cây xong thì bạn để cây ở nơi thoáng mát cho cây khô ráo.
  • Bước 5: Chọn đất trồng mới có độ thông thoáng cao, tơi xốp và khả năng thoát nước tốt để tránh bị úng lại, rễ non dễ dàng phát triển và đâm sâu. Có thể lót dưới đáy chậu một lớp đá pumice, trộn đất với đá perlite hoặc pumice để tăng khả năng thoát nước, đất tơi xốp và thông thoáng hơn.
  • Bước 6: Trồng cây vào chậu mới và cho đất mới sau đó để cây ở trong bóng mát.
Cây bị úng nước

Lưu ý bạn chỉ nên tưới nước cho cây khi cây thật sự cần, thông thường thấy bề mặt đất khô bạn có thể tưới cây. Nhưng với những cây có lá mọng nước thì bạn nên đợi đất khô hoàn toàn mới tưới. Còn những cây ưa ẩm thì bạn cần thiết mỗi ngày tưới một lần, nhưng cũng cần dùng đất thông thoáng để cây dễ hô hấp hơn.

Xem thêm: Cách chống úng cho cây trong chậu, bất chấp mùa mưa kéo dài

Đá khoáng perlite và pumice giúp đất thông thoáng, hỗ trợ thoát nước tốt

Đá perlite hay còn gọi là đá trân châu và đá bọt pumice là 2 loại giá thể hot trong lĩnh vực nông nghiệp hiện nay. Vì chúng chứa cấu trúc rỗng, xốp, nhẹ nên khi trộn vào đất, chúng sẽ giúp đất thông thoáng.

Ngoài ra 2 loại đá này hỗ trợ thoát nước rất tốt, với những cây mọng nước được trồng với giá thể 80% đá pumice+perlite đảm bảo không bị úng nước. Đá bọt pumice kích thước lớn còn có chức năng lót đáy chậu để chống đọng nước làm úng rễ.

Perlite và Pumice

Đất Namix-làm vườn dễ hơn, cây khỏe mạnh, ít bị úng

Đất Namix được phối trộn hoàn toàn từ các chất hữu cơ nên đảm bảo an toàn cho cây và người sử dụng. Ngoài ra, đất sạch Namix cũng được xử lý kỹ càng, loại bỏ sạch tác nhân gây hại đến rễ cây kết hợp với đá perlite giúp rễ cây được bảo vệ an toàn, hạn chế bị úng nước và bị tuyến trùng, nấm bệnh tấn công.

Đất Namix làm vườn dễ hơn do đất đã được phối trộn và xử lý sạch tác nhân gây bệnh rồi. Việc của khách hàng là mua về và trồng ngay, muốn cây dinh dưỡng hay hoa đậm màu hơn thì 15 ngày bón phân 1 lần. Từ đó việc trồng cây đơn giản hơn, nhanh hơn, tiết kiệm được công sức và thời gian hơn.

đất sạch namix, đất trồng rau và hoa namix, đất namix

Vừa rồi là cách chữa cây bị úng nước mà Namix chia sẻ đến bạn, hy vọng cây của bạn sẽ khỏe mạnh sau lần úng cây này nhé. Ngoài ra, bạn cần biết khi nào thì tưới nước cho cây để đảm bảo cây cung cấp đủ nước, không thừa không thiếu để cây phát triển tốt nhất.

TÁC GIẢ

Nguyễn Hồng Đăng

Nguyễn Hồng Đăng

Xin chào mình là Đăng, ngoài việc mang đến các sản phẩm Đất trồng - Phân bón hữu cơ chất lượng. Mình còn mong muốn chia sẻ các kiến thức hữu ích thú vị trong làm vườn nói riêng và nông nghiệp tuần hoàn nói chung. XEM ĐẦY ĐỦ THÔNG TIN. Facebook | Instagram | Linkedin | Youtube
Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

thanks

Xin cảm ơn!

Chúng tôi đã nhận được thông tin và sẽ sớm liên hệ tư vấn chi tiết cho bạn. Vui lòng để ý điện thoại để nhận được cuộc gọi từ NAMIX.

Call Now Button