Hoa lay ơn là một trong những loại hoa được ưa chuộng trong dịp tết. Ngoài được dùng để làm hoa thờ cúng gia tiên trong ngày tết, ngày giỗ, hoa lay ơn còn được sử dụng để trang trí nhà cửa. Đối với những bạn yêu thích vẻ đẹp của loài hoa này cũng có thể trồng ngay tại nhà. Và hôm nay, Namix sẽ hướng dẫn các bạn cách chăm sóc hoa lay ơn trồng chậu để hoa nở đúng Tết nhé!

trong hoa lay on no dung tet
Trồng Hoa Lay Ơn

Điều kiện sinh trưởng của hoa lay ơn

Hoa lay ơn sinh trưởng tốt ở vùng có khí hậu mát mẻ. Nhiệt độ thích hợp cho cây phát triển là từ 15 – 27 độ C. Do đó, ở nước ta hoa lay ơn được trồng nhiều và hầu như quanh năm ở Đà Lạt, SaPa, Tam Đảo, Mộc Châu.

Hoa lay ơn trồng chậu. Đất sạch trồng hoa Namix

Hoa lay ơn thích hợp với đất thịt nhẹ, có độ pH trung tính từ 6 – 7. Nó là một loại cây ưa ẩm nhưng không chịu được ngập úng. 

Đặc biệt, hoa lay ơn rất dễ mẫn cảm với không khí, nhất là không khí có chưa Flo. Cho nên, khi trồng cần tránh những nơi gần khu công nghiệp, lò gạch.

Trồng hoa lay ơn vào tháng mấy

Tại Miền Nam và Miền Trung, hoa lay ơn trồng vào khoảng giữa tháng 10 đến đầu tháng 11 âm lịch. Với khu vực phía Bắc thì hoa lay ơn thường được trồng vào vụ Thu Đông và Đông Xuân.

Hoa lay ơn có thời gian sinh trưởng từ 80 – 87 ngày do đó thời gian trồng hoa lay ơn kịp tết là vào tháng 10 – đầu tháng 11 âm lịch là phù hợp.

Cách trồng hoa lay ơn trong chậu

Đối với các bạn ở miền Trung, Tp.HCM thì điểm tốt nhất để trồng hoa lay ơn là giữa tháng 10 âm lịch để cây ra hoa đúng tết. 

Chọn giống

Cách trồng hoa lay ơn. Đất sạch trồng hoa Namix

Hoa lay ơn có nhiều giống khác nhau. Phân loại theo màu sắc thì có đỏ tươi, đỏ nhung, vàng, vàng viền cam, hồng, trắng… Tuy nhiên, màu hoa được ưa chuộng nhất hiện nay là đỏ tươi. Giống này cây khỏe, năng suất cao, ít sâu bệnh và rất thích hợp cho dịp Tết.

Bạn chọn củ giống có kích thước trung bình (khoảng bằng củ tỏi) đã nhú các nốt rễ và có mắt mầm.

Cách trồng hoa lay ơn. Đất sạch trồng hoa Namix

Chọn đất trồng chậu

Đất trồng lay ơn trong chậu phải giàu dinh dưỡng, tơi xốp và thoát nước tốt. Bạn có thể tự trộn đất trồng tại nhà theo công thức: đất vườn + 20 – 30% xơ dừa đã xử lí + 10 – 20% phân bò + lân. Để thuận tiện hơn, bạn có thể sử dụng đất đã được trộn sẵn có bổ sung dinh dưỡng để trồng.

Đất sạch Namix là một sự lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn. Đất đã được phối trộn các thành phần hữu cơ thích hợp với cây trồng chậu. Ngoài ra, trong thành phần còn có các hạt đá Perlite giúp tăng độ xốp đồng thời hỗ trợ giữ nước và dinh dưỡng cho cây.

dat trong hoa

Đất Trồng Hoa Namix – Trồng hoa gì cũng đẹp

  • Sử dụng ngay không cần phối trộn thêm
  • Phân chậm tan cung cấp dinh dưỡng lên đến 4 tháng
  • Tơi xốp, thoáng khí giúp rễ phát triển mạnh
  • Chế phẩm sinh học ngăn ngừa sâu bệnh

Cách trồng hoa lay ơn

Cách trồng hoa lay ơn. Đất sạch trồng hoa Namix

Củ giống bạn mua về bóc hết lớp vỏ khô bên ngoài, sau đó đặt củ vào chậu và lấp đất mặt dày 3 – 5 cm. Tùy theo kích thước chậu mà bạn có thể trồng 1 củ / chậu hoặc 3 củ / chậu.

Chăm sóc hoa lay ơn trồng chậu

 Sau khi trồng củ vào chậu, bạn tưới nước giữ ẩm cho củ nảy mầm. Nhưng lưu ý không tưới quá nhiều nước sẽ làm thối củ. Cho nên, chọn đất trồng rất quan trọng, đất giữ quá nhiều nước dễ làm úng củ. 

Cách trồng và chăm sóc hoa lay ơn. Đất sạch trồng hoa Namix

Sau 5 – 7 ngày củ bắt đầu nảy mầm. Sau 10 – 15 ngày cây có 2 lá thật. 

Bón phân bổ sung cho cây khi cây được 4, 6 lá thật và khi cây trổ đòng. Giai đoạn này cây cần nhiều lân và kali hơn để tạo mầm hoa và cứng cây. Bạn lưu ý, trong quá trình chăm sóc nên cắm cọc để chống đỡ cho cây khỏi ngã. Thường xuyên xới lớp đất mặt để cho đất thông thoáng, cây phát triển tốt.

Cách trồng và chăm sóc hoa lay ơn. Đất sạch trồng hoa Namix

Sau khi trồng khoảng 70 – 75 ngày thì cây trổ đòng và những hoa đầu tiên sẽ bắt đầu nở. Ở vùng khí hậu ấm áp thì thời gian này sẽ ngắn hơn.

Hoa lay ơn thường bị một số loại sâu bệnh như: Sâu ăn lá, bọ trĩ, bệnh trắng lá, bệnh héo vàng. Số lượng cây không nhiều nên bạn có thể chủ động phòng ngừa sâu bệnh hại nhé. Có thể sử dụng một số loại thuốc sau khi cây bị sâu bệnh nặng: Neem nim 0.3 EC, Radiant đểtrừ sâu, bọ trĩ, Coc 85, Nano đồng bạc, Anvil, Ridomil gold để phòng bệnh.

dat trong hoa

Đất Trồng Hoa Namix – Trồng hoa gì cũng đẹp

  • Sử dụng ngay không cần phối trộn thêm
  • Phân chậm tan cung cấp dinh dưỡng lên đến 4 tháng
  • Tơi xốp, thoáng khí giúp rễ phát triển mạnh
  • Chế phẩm sinh học ngăn ngừa sâu bệnh

 Thu hoạch

hoa lay on
Hoa Lay Ơn

Thông thường hoa được thu hoạch bằng cách nhổ cả củ. Nếu bạn muốn giữ lại củ để lấy giống thì cắt chừa lại 4 lá để cây tiếp tục phát triển. Khi lá đã vàng và bắt đầu héo khô đi, bạn ngưng tưới nước lại cho đến khi cây khô hết lá là có thể thu hoạch củ được rồi. Củ sau khi thu hoạch sẽ để khô tự nhiên và được bảo quản trong kho lạnh. 

Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

Call Now Button