Hoa cúc là loại hoa thường được dùng để trang trí bàn thờ, cúng tổ tiên. Trừ ngày tết thì hoa cúc còn là loại hoa tươi được trồng nhiều để bán vào ngày rằm. Hôm nay hãy cùng Namix tìm hiểu về kỹ thuật trồng hoa cúc bán ngày rằm nhé!

hoa cúc

Ảnh: Internet

Kỹ thuật trồng hoa cúc bán ngày rằm

Thời điểm trồng

Xác định đúng thời điểm để gieo trồng cúc là bước quan trọng để có thể thu hoạch hoa cúc đúng mùa vụ. Tùy vào thời gian sinh trưởng của giống cúc để xác định thời điểm trồng cúc. Nếu thời tiết ấm nóng thì trồng cúc muộn hơn 3 – 5 ngày, thời tiết lạnh thì trồng sớm hơn 3 – 5 ngày.

Chọn giống hoa cúc phù hợp

Hiện nay cúc có đang dạng về giống trên thị trường, một số giống cúc phổ biến là cúc Đài Loan, cúc Nhật Bản, Hà Lan…

Nên chọn mua giống ở những cơ sở cung cấp cây giống có uy tín, hạt giống cần phải có chất lượng và tỷ lệ nảy mầm cao, nếu là cây giống thì cần có chiều cao khoảng 5 – 6 cm, có khoảng 6 – 10 lá, sạch bệnh và khỏe mạnh.

Cần tìm hiểu rõ về thời gian sinh trưởng và đặc điểm của giống để chọn thời gian gieo trồng cũng như xác định kỹ thuật trồng phù hợp.

Chọn đất trồng

Đất trồng hoa cúc cần là đất trồng giàu dinh dưỡng, giàu dinh dưỡng, tơi xốp, bằng phẳng và thoát nước tốt, tốt nhất là đất thịt nhẹ hoặc đất phù sa.

Có thể phối trộn giá thể trồng từ phân hữu cơ, xơ dừa, tro trấu, đất sạch với tỷ lệ 1:1:1:1.

Hoặc sử dụng đất trồng hoa được phối trộn sẵn có trên thị trường như đất trồng hoa Namix, vừa đảm bảo sạch bệnh an toàn cho cây trồng, lại vừa đảm bảo độ tơi xốp, thoát nước tốt và giàu dinh dưỡng.

đất trồng hoa Namix

Ảnh: Namix

Cách trồng hoa cúc

Có thể trồng hoa cúc từ cây con gieo từ hạt hoặc giâm cành. Cây giống cần sạch bệnh, cao từ 5 – 6 cm, có từ 6 – 10 lá, khỏe mạnh và sinh trưởng tốt.

Nên trồng cây con vào buổi chiều mát hoặc vào sáng sớm.

Tưới ẩm đất trồng, đào hốc sau đó trồng cây con vào, lấp đất sao cho cây con đứng thẳng, chú ý không lấp đất quá nông hoặc quá cao.

trồng hoa cúc

Trồng hoa cúc bán ngày rằm

Kỹ thuật chăm sóc hoa cúc

Tưới nước, tỉa cành cho cúc

Cần duy trì độ ẩm cho giá thể từ 70 – 75%, tùy vào điều kiện thời tiết mà điều chỉnh lượng nước tưới phù hợp cho cây, không để cây quá khô hạn, cũng không để cây quá ẩm ướt sẽ dễ tạo điều kiện thuận lợi cho nấm bệnh phát triển.

Thường xuyên tỉa bỏ các mầm ở nách lá, hạn chế và duy trì một số lượng nhánh nhất định để tập trung dinh dưỡng cho hoa phát triển.

Tiết chế lượng nhiệt và ánh sáng

Cây cúc phù hợp phát triển trong nhiệt độ từ 15 – 20 độ C, cây có thể phát triển bình thường ở nhiệt độ 10 – 30 độ C. Dưới 10 độ C và trên 35 độ C cây sẽ sinh trưởng kém.

ây cúc là cây ngày ngắn, ưa sáng, ra hoa trong điều kiện ngày ngắn hơn đêm, vì vậy có thể sử dụng biện pháp che chắn ánh sáng hoặc thắp đèn để điều chỉnh quá trình ra hoa của cây.

Bón phân

Cần bổ sung lượng và loại phân bón phù hợp với từng thời kỳ sinh trưởng và phát triển của cây. Nhu cầu phân bón cho hoa cúc trong 1 vụ trên 1000 mét vuông là: 200 – 300 kg phân hữu cơ, 250kg đạm – 160kg lân – 200kg Kali (nguyên chất), có thể dùng các loại phân đơn hoặc hỗn hợp quy đổi theo lượng nguyên chất như trên.

Cần bổ sung phân vi lượng cho cây theo biểu hiện thiếu vi lượng của cây trồng.

Nên bón phân cho cây vào khoảng 7 – 9 giờ sáng vào những ngày đủ ánh sáng, sau khi bón xong cần tưới đẫm nước để cây có thể hấp thụ được dinh dưỡng. Lưu ý tránh để cây bám trên lá vì sẽ gây cháy lá và cháy ngọn.

Phòng trừ sâu bệnh

Trên cúc thường gặp các loại sâu hại như bọ trĩ, nhện đỏ, ruồi đục lá, sâu xanh, sâu khoang… và một số loại bệnh như rỉ sắt, lở cổ rễ, mốc xám, héo xanh, tuyến trùng… Cần thường xuyên theo dõi và phát hiện kịp thời các dấu hiệu sâu bệnh hại trên cây cúc để có các biện pháp phòng trừ hợp lý.

trong hoa cúc ngày rằm

Ảnh: Internet

Trên đây là những chia sẻ của Namix về cách trồng cúc bán vào ngày rằm, mong rằng những chia sẻ trên đây hữu ích với các bạn!

TÁC GIẢ

Nguyễn Hồng Đăng

Nguyễn Hồng Đăng

Xin chào mình là Đăng, ngoài việc mang đến các sản phẩm Đất trồng - Phân bón hữu cơ chất lượng. Mình còn mong muốn chia sẻ các kiến thức hữu ích thú vị trong làm vườn nói riêng và nông nghiệp tuần hoàn nói chung. XEM ĐẦY ĐỦ THÔNG TIN. Facebook | Instagram | Linkedin | Youtube
Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

thanks

Xin cảm ơn!

Chúng tôi đã nhận được thông tin và sẽ sớm liên hệ tư vấn chi tiết cho bạn. Vui lòng để ý điện thoại để nhận được cuộc gọi từ NAMIX.

Call Now Button