Đất trồng cây ăn quả tốt, chất lượng đóng một vai trò quan trọng trong việc cây phát triển và cho ra những trái tươi ngon. Đất tốt không chỉ hấp thụ nước và chất dinh dưỡng, mà còn bổ sung hệ thống vi sinh vật phong phú góp phần quyết định đến sự phát triển của cây trồng. Bài viết này sẽ chia sẻ đến bạn những loại đất trồng cây ăn quả tốt, được nhiều người lựa chọn hiện nay. 

Đặc điểm của các loại cây ăn quả – Bạn nên biết

dac diem cua cay trong
Cây ăn quả có những đặc điểm tương đối giống nhau
 •  Rễ: Khi cây còn non thì bộ rễ phát triển mạnh. Rễ cái sẽ phát triển đâm sâu và sinh ra nhiều rễ con, lan rộng để hút dinh dưỡng. Đến giai đoạn ra hoa đậu quả thì bộ rễ sẽ không phát triển thêm. Vì vậy khi trồng, bạn nên lựa chọn chậu sâu và rộng có đủ không gian cho rễ phát triển.
 • Thân: Thường là cây thân gỗ và có nhu cầu về chất dinh dưỡng cao để đáp ứng các quá trình sinh lý, sinh hoá trong giai đoạn cây sinh trưởng và phát triển. 
 • Hoa: Khi cây phát triển đủ tuổi, các chức năng sinh lý đã hoàn thiện thì cây sẽ ra hoa.

Đất trồng cây ăn quả tốt cần có những yếu tố nào?

dat trong cay an qua
Lựa chọn đất trồng cây ăn quả phù hợp với loại cây trồng và an toàn sử dụng

Đất trồng không chỉ đóng vai trò là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng mà còn giúp phát triển của hệ thống rễ và khả năng hấp thụ nước. Đất phải tơi xốp, thoát nước tốt và cung cấp đủ chất dinh dưỡng để sản xuất trái cây ngon miệng. Để đảm bảo sự phát triển tốt nhất, bạn cần tìm hiểu về loại đất và yếu tố quan trọng như:

 • Kiểm tra độ pH đất: Độ pH quyết định đến khả năng cây hấp thụ chất dinh dưỡng. Đa số cây ăn quả thích hợp trồng với đất có pH từ 6.0 – 7.0. Tuy nhiên bạn có thể điều chỉnh độ pH bằng cách sử dụng phân bón hữu cơ hoặc khoáng chất.
 • Cải thiện cấu trúc đất: Đất phải đảm bảo sự thoát nước tốt và tơi xốp để phát triển của hệ rễ.
 • Cung cấp chất dinh dưỡng: Các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây ăn quả như nitơ, phốt pho và kali. 
 • Quản lý vi sinh vật đất: Vi sinh vật đất góp phần quan trọng trong việc phân giải chất hữu cơ và cung cấp chất dinh dưỡng cho cây. 

Đất trồng cây ăn quả sạch, chất lượng hiện nay

Thời buổi hiện đại, bạn không cần phải tự trộn đất tại nhà nữa. Vì tự trộn đất sẽ khá mất thời gian và nhiều khi không đảm bảo chất lượng đất trồng tốt cho cây. Trên thị trường hiện nay, có nhiều loại sản phẩm đất trồng sạch mà bạn có thể tham khảo và lựa chọn. Trong đó, NAMIX cũng có 2 dòng sản phẩm đất trồng phù hợp để trồng cây ăn quả là:

Đất trồng cây cảnh NAMIX

dat sach
Lựa chọn đất sạch, chất lượng với hàm lượng dinh dưỡng cao

Bạn có thể chọn loại đất này để trồng các loại cây ăn quả có thể trồng trong chậu, ngay tại nhà. Đất trồng cây cảnh NAMIX được sản xuất chuyên trồng cây ăn trái, cây bụi, cây lâu năm, hoa mai…

Sản phẩm đã được bổ sung phân hữu cơ nên khi mua về bạn có thể dùng đất để trồng cây ngay. Ngoài ra, đất còn có sự tơi xốp, giữ nước và chất dinh dưỡng tốt.

Với các nguyên liệu như mùn dừa đã xử lý, vỏ trấu nguyên cánh, vỏ cây, đất thịt tự nhiên… Đất bổ sung các acid amin, các nguyên tố khoáng đa lượng và vi lượng giúp cây phát triển nhanh.

Bổ sung thêm đất thịt tự nhiên đã được xử lý để đảm bảo không có lẫn tập chất và khi sử dụng hao hụt ít. Ngoài ra với công nghệ xử lý sinh học qua nhiều tháng nên bạn có thể yên tâm khi sử dụng để trồng cây, đặc biệt là cây ăn trái.

Đất trồng cây đa dụng NAMIX

dat da dung NAMIX
Đất đa dụng NAMIX có thể trồng hầu hết các loại cây, kể cả cây ăn quả

Nếu bạn chỉ muốn một loại đất sạch có thể trồng nhiều loại cây trồng, trong đó có cây ăn quả thì có thể lựa chọn đất đa dụng NAMIX. Sản phẩm này được sản xuất chuyên trồng rau ăn lá, củ, quả, hoa và cây kiểng.

Bổ sung thêm các loại đá khoáng như đá Perlite, Vơ mi và giá thể hữu cơ… làm cho đất thoáng khí, tơi xốp, từ đó rễ cây sẽ phát triển mạnh.

Đất chứa hàm lượng chất dinh dưỡng, giàu khoáng chất cần thiết cho cây, ít bị rửa trôi, khả năng giữ nước và phân tốt. Cùng như đất trồng cây cảnh thì đất đa dụng này cũng đảm bảo không chứa các tạp chất xấu, mầm cỏ hay các côn trùng gây hại cho cây trồng.

Bạn có thể sử dụng đất này để trồng cây ăn quả dài ngày: cam, bưởi, chanh, ổi, khế, xoài,…. Hoặc các loại cây ăn quả ngắn ngày (một vụ): dưa lưới, dưa gang, thơm,…

Cách trồng cây ăn quả tại nhà đơn giản

Lựa chọn cây trồng, đất trồng cây ăn quả

lua chon cay an qua phu hop
Tuỳ vào môi trường và sở thích mà bạn có thể lựa chọn trồng cây ăn quả phù hợp

Bạn cần xem xét điều kiện thời tiết, ánh sáng và khí hậu của nơi mình đang sống để lựa chọn cây trồng phù hợp. Nếu bạn mới bắt đầu, hãy lựa chọn các loại cây dễ trồng và dễ chăm sóc như cà tím cà chua, bí ngô,… 

Nếu không có sân vườn, bạn có thể sử dụng chậu hoặc thùng để trồng. Đảm bảo chậu có lỗ thoát nước để tránh tình trạng ngập úng, thối rễ.

Tìm hiểu thêm: https://namix.vn/cac-loai-rau-an-qua/

Cách trồng cây ăn quả ngắn hạn và dài hạn

cach trong cay an qua
Cách trồng cây ăn quả đơn giản, năng suất cao

Trồng mới hoàn toàn

 • Cho đất trồng NAMIX vào khay chậu. Vì sử dụng đất NAMIX nên bạn không cần phối trộn gì thêm. 
 • Trải đều, độ dày lớp đất cách miệng chậu từ 5cm. 
 • Gieo ươm trực tiếp hạt giống/cấy cây con có sẵn vào chậu.
 • Tưới nước cho đất để giữ ẩm đều đặn 1 – 2 lần/ngày.

Thay chậu và đất trồng cây ăn quả dài hạn

 • Cho đất trồng NAMIX mới mua vào chậu mới có kích thước lớn hơn chậu cũ. Đổ đất với lượng 1/3-1/2 chậu.
 • Sau đó đặt bầu cây vào chậu mới, đổ thêm đất vào, cách miệng chậu 4cm. Dùng tay ấn xuống đất, đừng quá chặt để cố định để cây đứng vững, tưới nước và giữ độ ẩm tốt cho cây.

Chăm sóc cây và chờ thành quả

cham soc cay
Chăm sóc, theo dõi sự phát triển của cây thường xuyên
 • Tưới nước đều đặn: Theo dõi tình trạng đất và tưới nước khi đất bắt đầu khô. Đừng tưới nước nhiều gây ngập úng đất.
 • Bón phân bón: Sử dụng phân bón có chứa chất dinh dưỡng cần thiết cho cây ăn quả, như nitơ, phốt pho và kali. Theo dõi hướng dẫn và không nên sử dụng quá liều.
 • Kiểm tra sâu bệnh: Theo dõi cây để phát hiện sớm bất kỳ dấu hiệu nhiễm bệnh hoặc tấn công sâu bệnh.
 • Theo dõi quá trình phát triển: Theo dõi sự phát triển của cây và chờ đợi đến khi trái cây đạt độ chín muồi.
 • Thu hoạch: Khi trái cây đã chín, bạn có thể thu hoạch bằng cách cắt cẩn thận, đừng gây tổn thương đến cây.

Trên đây là các loại đất trồng cây ăn quả tốt trên thị trường hiện nay mà bạn có thể tham khảo. Ngoài ra chúng tôi còn chia sẻ đến bạn cấy trồng cây đơn giản tại với đất NAMIX. Theo đó, khi sử dụng đất NAMIX bạn hoàn toàn có thể yên tâm bởi chất lượng, an toàn cho người sử dụng và bảo vệ môi trường. Nếu bạn có nhu cầu mua đất trồng/giá thể thì đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua Hotline 0907282348 để được hỗ trợ và tư vấn chi tiết.

TÁC GIẢ

Nguyễn Hồng Đức

Nguyễn Hồng Đức

Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

thanks

Xin cảm ơn!

Chúng tôi đã nhận được thông tin và sẽ sớm liên hệ tư vấn chi tiết cho bạn. Vui lòng để ý điện thoại để nhận được cuộc gọi từ NAMIX.

Call Now Button