Đất trồng hoặc giá thể là môi trường sống của cây. Chúng có nhiệm vụ cũng cấp dinh dưỡng cho cây phát triển, giúp cây có thể đứng vững trong môi trường tự nhiên thông qua bộ rễ. Một trong những yếu tố hóa lí quan trọng của đất ảnh hưởng đến sự sống và phát triển của cây đó là pH. Độ pH thích hợp cho đa số các loại cây từ 6 – 7. Tuy nhiên, có một số loại cây đặc biệt, đòi hỏi pH phải thấp hoặc cao hơn thì cây mới phát triển tốt. Vậy làm thế nào để điều chỉnh pH đất phù hợp với từng loại cây trồng? Sau đây, Namix xin giới thiệu đến các bạn một số cách đơn giản và hiệu quả.

Xem thêm

Mỹ phẩm làm đẹp cho hoa hồng

Hái mỏi tay với cây sung Mỹ trồng chậu

Đất sạch Namix độ pH phù hợp với nhiều loại cây trồng
Đất sạch Namix phù hợp với nhiều loại rau và hoa trồng chậu

Kiểm tra pH đất

Bạn cần kiểm tra pH đất đang sử dụng trước khi muốn điều chỉnh. Có nhiều cách để kiểm tra pH đất. 

  • Sử dụng giấy quỳ tím: Bạn có thể test nhanh độ pH đất bằng giấy quỳ tím. Bạn lấy đất ở các vị trí khác nhau, rồi trộn đều lại. Bỏ mẫu đất và ly nước cất khuấy đều, để lắng trong 15 – 20 phút. Lấy giấy quỳ nhúng vào dung dịch đất, sao cho thấm 2/3 giấy quỳ. Lấy giấy quỳ để trong 1 phút sau đó đọc pH trên bảng màu.
  • Sử dụng bút đo pH chuyên dụng: trên thị trường hiện nay có nhiều loại bút đo pH đất. Bạn có thể kiểm tra nhanh độ pH đất bằng các loại bút này

Thang đo pH:

Thang đo pH

pH = 7: Đất trung tính

pH < 7: Đất có tính axit

pH > 7: Đất có tính kiềm

Khoảng pH thích hợp hầu hết với các loại cây là từ 6,0 – 7,0.

Sử dụng bút đo pH đất

Cách điều chỉnh pH đất

Cách giảm độ pH đất

Khi đất, giá thể trồng có độ pH cao hoặc bạn cần đất có tính axit để thích hợp cho một số loại cây thì có thể điều chỉnh pH đất bằng phương pháp sau:

  • Bổ sung bằng nhôm sunfat (phèn chua): Để giảm nhanh chóng độ pH đất bạn có thể sử dụng nhôm sunfat. Vật liệu này rất phổ biến. Nếu bạn không có nhôm sunfat ở dạng công nghiệp thì có thể sử dụng phèn chua thực phẩm. Bạn dùng 50 – 60 gam phèn chua cho 10 lít đất. Sau 3- 5 ngày kiểm tra lại độ pH để điều chỉnh thêm nếu cần.
  • Bổ sung bằng lưu huỳnh. So với nhôm sunfat thì lưu huỳnh rẻ hơn, mạnh hơn và có tác dụng chậm hơn. Tuy nhiên, các cửa hàng nông nghiệp thì rất ít bán lưu huỳnh.
  • Bón các loại phân có khả năng giảm pH. Một số loại phân sử dụng lâu ngày sẽ làm giảm pH đất như Diamoni sunfat (SA), Urea. Các loại phân này có khả năng làm giảm pH đất khi sử dụng.
  • Bổ sung bằng các vật liệu hữu cơ có tính axit. Thay vì sử dụng các chất hóa học để điều chỉnh pH đất, bạn có thế sử dụng các vật liệu hữu cơ để phối trộn. Các vật liệu hữu cơ có tính axit như: phân chuồng, rêu, than bùn. Đây là hướng cải thiện pH đất an toàn và thích hợp cho mục tiêu dài hạn. Tuy nhiên, cách này không có hiệu quả trong thời gian ngắn.

Lưu ý

Để giảm độ pH đất bạn cần xác định được pH đất đang sử dụng là bao nhiêu. Bên cạnh đó, khi sử dụng các chất hóa học để giảm pH đất không nên sử dụng với diện tích rộng và lâu dài. Một số nguyên tố như nhôm sẽ tích tụ trong đất và gây độc tố cho cây trồng.

Cách nâng pH đất

Đất trồng trong một quá trình sử dụng có xu hướng bị chua (đất có tính axit). Nguyên nhân có thể là do đặc tính đất hoặc sử dụng phân bón hóa học trong quá trình sử dụng. Phương pháp tăng pH đất phổ biến đó là sử dụng vôi. Ngoài ra, sử dụng phân lân cũng là một cách tăng pH.

Trước khi trồng cây 7 – 10 ngày, bạn bổ sung vôi hoặc phân lân vào giá thể trồng. Liều lượng theo khuyến cáo cho từng loại đất và cây bạn trồng. 

Những điều thú vị về pH đất và các loài hoa

Cây hoa đỗ quyên chỉ phát triển tốt trên đất có tính axit. pH tối ưu cho cây phát triển là từ 4,5 – 5,5. Dựa vào sự phát triển của cây bạn có thể đoán được tình trạng pH đất.

Hoa dạ yến thảo, thu hải đường phát triển tốt và màu sắc hoa rực rỡ trong đất có tính axit. Việc thay đổi mức độ pH có thể làm biến đổi màu sắc của hoa.

Điều chỉnh pH đất thích hợp với từng loại cây trồng
Thu hải đường rực rỡ

Cẩm tú cầu là loài hoa có khoảng pH khá rộng, từ 4,5 – 8,0. Sự thay đổi pH có ảnh hưởng rõ rệt đến màu sắc hoa. Cẩm tú cầu trồng trên đất có độ pH thấp hoa sẽ cho màu lam. Đất trung tính, hoa có màu trắng sữa. Đất kiềm, pH > 7 hoa sẽ có màu hồng. Tùy theo sở thích của mỗi người mà điều chỉnh pH đất để cây cho hoa đúng màu sắc.

Điều chỉnh pH đất để làm thay đổi màu sắc hoa cẩm tú cầu
Sự ảnh hưởng của pH đến màu sắc hoa cẩm tú cầu

Trong khi đó, cây hương thảo lại là cây phát triển tốt trên đất kiềm. Cây càng thơm khi độ pH càng cao (so với đất có pH trung tính).

 pH đất ảnh hưởng nhiều đến khả năng hòa tan và hấp thu dinh dưỡng của cây trồng. Điều chỉnh pH đất giúp cho cây phát riển một cách tốt nhất. Namix hi vọng, với bài viết này sẽ giúp cho bạn có những giải pháp tối ưu cho cây trồng của mình. Bạn cần tư vấn, hỗ trợ liên hệ ngay với Namix nhé

Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

Call Now Button