Nhiều bạn cho rằng, chồi dứa từ quả chỉ là một bộ phận vứt đi. Nhưng thật ra nó có thể trồng thành một cây dứa mới rất tốt đấy. Hôm nay, Namix xin hướng dẫn các bạn cách trồng dứa từ chồi ngọn. Cách tiến hành vô cùng đơn giản, dễ thực hiện. Mời các bạn cùng tham gia với Namix nhé!

Xem thêm

Kĩ thuật trồng và chăm sóc dưa chuột tại nhà

Mỹ phẩm làm đẹp cho hoa hồng

Cách trồng dứa từ chồi ngọn với đất sạch Namix
Trồng dứa từ chồi ngọn

Các bước trồng dứa từ chồi ngọn

Chuẩn bị ngọn giống và dụng cụ cần thiết:

  • Chồi dứa lấy từ quả dứa chưa chín hẳn
  • Đất sạch Namix
  • Thau hoặc cốc nước
  • Chậu trồng

Các bước tiến hành trồng dứa từ chồi ngọn

Bạn chọn quả dứa chưa chín hẳn để tách chồi. Lưu ý các chồi dứa còn xanh. Bạn dùng dao tách phần chồi và quả ra. Một mẹo nhỏ để tách chồi dứa từ quả là: dùng tay giữ chặt phần cuống chồi và vặn chồi ra. Với cách làm này thì phần thịt quả dính với chồi sẽ ít hơn.

Tiếp theo, bạn dùng dao cắt bớt phần thịt quả dính ở chồi và cả những lá già đi. 

Lột bỏ bớt các lá dứa cho đến khi bạn thấy các nốt rễ hiện ra ở mép ngoài.

Trồng dứa từ chồi ngọn
Đặt các chồi vào trong cốc nước

Đặt chồi vào thau nước, chỉ để ngập phần cuống đã tách lá. Bạn đặt chồi ở nơi có ánh sáng để cây nhanh ra rễ. Thay nước cho chồi 1 – 2 ngày / lần.

Trồng dứa bằng chồi ngọn với đất sạch Namix
Nhửng rễ trắng đầu tiên xuất hiện sau 5 ngày

Sau 5 ngày, những chiếc rễ trắng đầu tiên đã xuất hiện. Sau khoảng 10 ngày, chồi ra rễ nhiều hơn, bạn có thể trồng vào chậu được rồi.

Chọn đất trồng dứa

Đất sạch Namix trồng rau sạch tại nhà an toàn không hóa chất độc hại
Đất sạch Namix chuyên dùng cho cây trồng chậu

Đất sạch Namix là sản phẩm đất chuyên dùng cho rau và hoa trồng chậu. Sản phẩm được phối trộn thêm dinh dưỡng, các hạt đá khoáng Perlite nhằm cải thiện độ xốp và thời gian cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng. Bạn hoàn toàn yên tâm khi sử dụng sản phẩm này. Cây xanh tốt hơn với đất sạch Namix.

Cách bón phân cho cây dứa 

Sau khi trồng vào chậu khoảng 2 tháng cây bắt đầu phát triển thêm lá mới. Bạn có thể dùng phân hữu cơ như phân trùn quế, phân bò hoặc dùng phân NPK 12 – 6 – 18 chuyên dùng cho dứa để bón cho cây. Cứ sau 1 tháng lại bổ sung dinh dưỡng cho cây 1 lần. 

Trước khi cây ra hoa 1 tháng cần bổ sung thêm đạm và lân để cây ra hoa và nuôi quả. Trong giai đoạn ra hoa và tạo quả, bạn ngưng bón phân để tránh ảnh hưởng đến chất lượng quả.

Thu hoạch quả dứa

Cây dứa trồng chậu cho quả sau 2 năm

Cây dứa trồng từ cuống cho quả sau 1,5 – 2 năm trồng. Nếu bạn chăm sóc đúng cách và đủ dinh dưỡng thì cây sẽ cho quả hàng năm. Bạn thu hoach quả khi 1/3 – 1/2 quả đã chuyển sang màu vàng.

Giá trị dinh dưỡng của quả dứa

Quả dứa có hàm lượng axit hữu cơ cao (axit malic và axit xitric). Dứa cung cấp nhiều mangan (Mn), vitamin C và viamin B1. Trong dứa có nhiều enzyme bromelain có tác dụng phân hủy protein. Cho nên trong chế biến các món ăn như: thịt bò, thịt vịt, mực người ta thường thêm dứa vào để làm mềm thịt và tăng vị cho món ăn.

cách trồng dứa từ ngọn
Sườn xào chua ngọt – món ăn hao cơm

 Trên đây là cách trồng dứa từ chồi ngọn. Bạn hoàn toàn có thể tận dụng những phần tưởng chừng như bỏ đi để tạo nên cái mới. Dứa trồng chậu vừa có thể làm cảnh trong nhà lại cho quả thu hoạch. Thật tuyệt đúng không nào. Bạn cần tư vấn, hỗ trợ liên hệ ngay với Namix nhé

TÁC GIẢ

Nguyễn Hồng Đăng

Nguyễn Hồng Đăng

Xin chào mình là Đăng, ngoài việc mang đến các sản phẩm Đất trồng - Phân bón hữu cơ chất lượng. Mình còn mong muốn chia sẻ các kiến thức hữu ích thú vị trong làm vườn nói riêng và nông nghiệp tuần hoàn nói chung. XEM ĐẦY ĐỦ THÔNG TIN. Facebook | Instagram | Linkedin | Youtube
Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

thanks

Xin cảm ơn!

Chúng tôi đã nhận được thông tin và sẽ sớm liên hệ tư vấn chi tiết cho bạn. Vui lòng để ý điện thoại để nhận được cuộc gọi từ NAMIX.

Call Now Button