“Mình muốn nhân giống dâu tây thì làm thế nào hả shop?” Đây là một câu hỏi mà nhiều khách hàng của Namix quan tâm. Để trả lời cho câu hỏi này, mời các bạn theo dõi các hướng dẫn của Namix nhé! Vì đây là loại trái cây thơm ngon, giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khoẻ.

Trồng Dâu tây với đất sạch Namix
Dâu tây trồng chậu với Đất sạch Namix và sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt

Trồng dâu tây bằng những cách nào?

 Các giống dâu tây được trồng ở Việt Nam như: Mỹ, Nhật, Pháp, New Zealand… Trong đó, một số giống dâu tây chịu nhiệt có thể trồng ở nơi khí hậu nóng như: dâu tây Tochiotome của Nhật Bản, dâu tây New Zealand.

Bạn có thể trồng dâu tây bằng cách ươm từ hạt và trồng bằng ngó. dâu tây được trồng bằng hạt có thời gian ra hoa đậu quả lâu hơn, mất khoảng 9 – 10 tháng. Trong khi đó, dâu tây được trồng bằng cách tách ngó từ cây mẹ thì ra hoa đậu quả mất khoảng 2- 3 tháng.

Trồng, nhân giống dâu tây từ hạt

Hạt giống dâu tây ngâm trong nước ấm (2 sôi + 1 lạnh) trong khoảng 8 – 12 tiếng. Vì vỏ hạt dâu tây khá cứng, cho nên ngâm nước sẽ giúp cho vỏ hạt mềm ra. Cách xử lí này sẽ giúp hạt nảy mầm tốt và tăng tỉ lệ nảy mầm.

Dùng tay ấn nhẹ đất trồng sâu 0,5 – 1cm, sau đó nhẹ nhàng bỏ hạt vào và lấp nhẹ đất lại. Một lỗ bạn có thể gieo từ 1 – 3 hạt giống. Dùng bình phun, phun nước nhẹ tạo độ ẩm tối ưu cho hạt nảy mầm. Sau khi gieo xong, bạn dùng túi nilon trùm khay gieo hạt lại. Thao tác này giúp hạn chế thoát hơi nước, giữ độ ẩm cho hạt nảy mầm. Thường xuyên kiểm tra độ ẩm khay ươm, nếu đất khô bạn cần tưới nước bổ sung. Đặt khay ươm nơi có nhiều ánh sáng nhưng tránh ánh nắng trực tiếp.

Sau 20 – 25 ngày hạt nảy mầm, bạn tháo bọc nilon ra cho cây phát triển. Lưu ý, một số hạt giống khó nảy mầm, thì thời gian để hạt nảy mầm có thể lên đến 1 tháng.

Nhổ tỉa các cây có sức sống yếu, chỉ để lại mỗi lỗ 1 cây nếu bạn gieo nhiều hạt trong 1 lỗ. Chăm sóc cây con cho đến khi có 3 – 4 lá thật thì đem trồng ở vườn hoặc chậu lớn. Dâu tây trồng bằng hạt sẽ ra hoa sau 9 – 10 tháng trồng.

Nhân giống dâu tây bằng cách tách ngó từ cây mẹ

Đất sạch Namix chuyên dùng cho cây trồng chậu

Ngoài trồng bằng hạt, dâu tây được trồng bằng cách tách ngó từ cây mẹ. Cây trồng bằng ngó sẽ ra hoa sau 2 – 3 tháng trồng. Cách này cây có tỉ lệ sống cao, cây khỏe và sinh trưởng tốt. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý chỉ nên tách ngó ở những cây mẹ đang phát triển tốt. Đối với các cây đang yếu, phát triển kém, bạn nên cắt bỏ toàn bộ các ngó để dinh dưỡng tập trung nuôi cây mẹ.

Các bước tách ngó từ cây mẹ

Nhân giống dâu tây từ ngó với đất sạch Namix
Nhân giống dâu tây từ ngó của cây mẹ

Chọn cây mẹ đang phát triển mạnh, ngó khỏe tốt. Bạn đặt một chậu nhỏ chứa đất trồng dâu tây ở dưới các ngó.

Đặt ngó cây con trên chậu có chứa giá thể

Sau 5 ngày rễ non bắt đầu nhú ra và đâm xuống đất.

Nhân giống dâu tây với đất sạch Namix
Cây con nhú rễ và bắt đầu đâm xuống đất sau 5 ngày

Sau 15 – 20 ngày rễ chuyển sang màu nâu sẫm, đâm sâu xuống đất. Cây con có 3 – 4 lá thật bạn cắt rời ngó khỏi thân cây mẹ. Với cách làm này, bạn có thể áp dụng kỹ thuật trồng dâu tây cùng một lúc rất nhiều cây con vì dâu tây phát triển ngó rất nhiều. Nhưng nếu bạn không muốn nhân giống cây thì nên cắt hết ngó để cây mẹ phát triển tốt.

Trồng dâu tây với đất sạch Namix

 Chăm sóc dâu tây

Dâu tây thích hợp với đất hơi chua, có pH từ 5,5 – 6,5. Đối với đất trồng cây phải tơi xốp và giàu dinh dưỡng, có khả năng giữ ẩm và thoát nước tốt. Tưới nước vừa đủ, tránh tình trạng dư nước làm cây bị úng chết. Bạn đặt chậu cây nới có ánh sáng mặt trời 6 – 10 tiếng mỗi ngày. Cần đề phòng các bệnh do côn trùng và nấm gây ra.

 Trên đây là các cách nhân giống dâu tây đơn giản ngay tại nhà. Hi vọng với bài viết này sẽ giúp các bạn biết được cách trồng dâu tây ngay tại nhà dễ dàng hơn. Bạn có thắc mắc, cần hỗ trợ hãy liên hệ ngay với Namix.

TÁC GIẢ

Nguyễn Hồng Đăng

Nguyễn Hồng Đăng

Xin chào mình là Đăng, ngoài việc mang đến các sản phẩm Đất trồng - Phân bón hữu cơ chất lượng. Mình còn mong muốn chia sẻ các kiến thức hữu ích thú vị trong làm vườn nói riêng và nông nghiệp tuần hoàn nói chung. XEM ĐẦY ĐỦ THÔNG TIN. Facebook | Instagram | Linkedin | Youtube
Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

thanks

Xin cảm ơn!

Chúng tôi đã nhận được thông tin và sẽ sớm liên hệ tư vấn chi tiết cho bạn. Vui lòng để ý điện thoại để nhận được cuộc gọi từ NAMIX.

Call Now Button