Cách làm đất trồng rau thế nào, bổ sung chất dinh dưỡng ra sao để đất cung cấp tốt cho vườn rau sinh trưởng và phát triển tốt. Phải làm sao để đất trồng rau tơi xống và đầy đủ chất dinh dưỡng, sạch sâu bệnh để trồng rau. Cùng namix.vn tìm hiểu về cách làm đất trồng rau trong thùng xốp cho rau phát triển tốt đạt năng suất cao qua bài viết sau nhé!

cach lam dat trong rau

Cách làm đất trồng rau sạch tại nhà

Quy trình làm đất trồng rau phải đảm bảo:

Phơi đất, bón vôi, tạo độ tơi xốp

Thay vì sử dụng đất dinh dưỡng được bán sẵn tại các cửa hàng, bạn có thể tự đi lấy đất về trồng rau sạch. Tuy nhiên trước khi gieo trồng bạn cần làm cho đất tơi xốp, hay phơi đất chính là giải pháp giúp đất được thoáng khí, giúp đất được cải thiện lượng oxy. Đối với những loại đất bị xói mòn nhiều thì bạn cần bổ sung đất mới trải lên bề mặt.

Còn đối với việc bón vôi cho đất trồng rau, thì đây là một cách để bạn hạn chế sự sinh trưởng của các loại nấm bệnh. Ngoài ra nó còn có tác dụng cung cấp canxi cho đất, giảm độ chua, ngăn chặn sự thoái hóa đất…

Tạo dinh dưỡng cho đất

Bạn có thể sử dụng các loại phân hữu cơ, phân vi sinh, phân trùn quế để cung cấp và bổ sung dưỡng chất cho đất trồng. Đây là những cách an toàn và hiệu quả giúp cho đất trồng được cải thiện rất nhiều. Khi bạn nêu quy trình làm đất trồng rau thì bạn không thể bỏ qua nhiệm vụ này.

Cách trộn đất trồng rau

Chuẩn bị:

  • Thùng xốp, chậy khay nhựa có lỗ hổng để khả năng thoát nước tốt để tránh rau bị ngập úng.
  • Đất đã qua xử lý mầm bệnh.
  • Giá thể để tạo độ tơi xốp cho đất giúp bộ rễ phát triển mạnh như: đá perlite, vermi, rơm mục, mùn cưa, xơ dừa….
  • Phân trùn quế hay phân hữu cơ: Nếu không trộn với phân trùn quế thì bạn có thể chuẩn bị thêm phân bón hữu cơ như phân xanh, phân bò hoai mục, phân vi sinh… để trộn vào đất nhằm tăng dinh dưỡng cho đất.

Cách trộn đất trồng rau:

Trộn theo tỉ lệ: 5 phần đất nền + 3 phần giá thể như đá perlite, xơ dừa, rơm,.. + 2 phần phân bón. Trộn đều chúng lên rồi gieo hạt rau.

LƯU Ý: Sau mỗi đợt trồng rau thì chất dinh dưỡng có trong đất lại mất dần đi, vì vậy sau mỗi lần thu hoạch bạn cần cải tạo đất, trộn thêm phân để tăng chất dinh dưỡng để rau phát triển cho đợt trồng tiếp theo.

cải tạo đất trồng rau

Quy trình trồng rau sạch trong thùng xốp hiệu quả

Việc trồng rau xanh tại nhà cũng không cần tốn quá nhiều diện tích nên có thể trồng dễ dàng trong chậu hay thùng xốp mà vẫn đảm bảo cả năng suất và chất lượng.

Chuẩn bị thùng xốp và đất trồng rau

Trước tiên, bạn cần chuẩn bị những chiếc thùng xốp. Bạn có thể mua hoặc tận dụng thùng xốp cũ với kích thước như mong muốn, phù hợp từng loại rau. Bạn cũng nên chọc lỗ xung quanh thùng xốp, tốt nhất là cách đáy 5 cm. Việc làm này sẽ giúp đất trồng được thoáng khí hơn.

Về đất trồng, bạn cũng có thể trộn thêm tro trấu, mùn cưa, mụn dừa,..kết hợp kèm đất thịt, đất phù sa thịt để tăng độ tơi xốp cho đất. Hoặc bạn có thể lựa chọn dòng đất sạch trồng rau Namix- giúp cho việc làm nông nghiệp trở nên dễ dàng hơn mà vẫn đảm bảo chất dinh dưỡng cho rau phát triển.

Ươm hạt và gieo hạt

Cần phải xử lí hạt giống trước khi gieo trồng như ngâm hạt, loại bỏ hạt xấu. Nhờ công đoạn này mà tỉ lệ nảy mầm của hạt giống tăng đồng thời giúp hạt giống nứt nanh nhanh hơn, nhanh nảy mầm hơn.

Sau khi ngâm hạt, chỉ cần vớt ra và gieo vào đất đã chuẩn bị sẵn trước đó. Tiến hành chăm sóc hợp lý thì sau một thời gian bạn sẽ có cho mình một vườn rau xanh tốt ngay trong chính những chiếc thùng xốp bị bỏ đi.

Bón phân cho vườn rau

Ngoài việc bón lót đất cần thực hiện thêm vài đợt bón thúc thêm để rau xanh tươi tốt hơn.

Bón lót cho đất

Có thể dùng cách bón lót vào hốc hoặc rải đều phân trên mặt luống rồi trộn đều với lớp đất. Đối với việc bón phân có thể sử dụng các loại phân hữu cơ để bón lót trước khi trồng. Đồng thời bạn cũng có thể sử dụng thêm phân đạm, lân, kali trong quá trình cây sinh trưởng và phát triển nếu như bạn cảm thấy cần thiết..

kỹ thuật trồng rau an toàn

Bón thúc cho rau

Khi đến giai đoạn rau trưởng thành, bạn muốn chăm sóc vườn rau hiệu quả thì cần đến phương pháp bón thúc cho rau.

Tưới nước đều đặn

Trong quá trình tưới nước để chăm sóc vườn rau nên tưới đồng đều, phân bố đều tất cả các cây. Đối với các loại đất có khả năng giữ nước tốt thì lượng nước cần tưới có thể giảm đi, còn trong điều kiện nhiệt độ cao, độ ẩm không khí thấp có thể tăng lượng nước.

Xới đất, diệt cỏ cho rau

Xới đất có tác dụng làm cho đất tơi xốp, thoáng khí và có khả năng giữ nước. Trong khi xới đất sẽ tạo điều kiện cho một số sinh vật háo khí trong đất tăng cường hoạt động, đẩy nhanh quá trình phân phân hủy.

Xới đất sẽ làm cho các loại cỏ dại chết đi, nên các chất dinh dưỡng trong đất sẽ được cung cấp đầy đủ nuôi sống vườn rau của bạn.

Phòng trừ sâu bệnh hại

Thường kiểm tra để phát hiện kịp thời sâu bệnh nhằm đưa ra phương pháp xử lý kịp thời. Khi rau có dấu hiệu bị sâu bệnh chúng ta nên sử dụng các biện pháp phòng trừ thận trọng và hợp lý. Chú trọng các biện pháp phòng như vệ sinh đồng ruộng, dùng các giống chống bệnh, áp dụng các biện pháp kỹ thuật canh tác làm tăng tính chống chịu sâu bệnh của cây v.v…

Đất Trồng rau Namix – Đất trồng rau sạch tốt nhất hiện nay

Đất sạch trồng rau Namix được sản xuất bởi công ty TNHH Nông Nghiệp Công Nghệ Cao Namix. Đất trồng rau Namix với phương pháp phối trộn và xử lý đất bằng phương pháp ủ sinh học, sử dụng các loại vi sinh vật có lợi. Được sản xuất để chuyên trồng các loại rau ăn lá, rau mầm, rau gia vị…

Các thành phần chính của sản phẩm đều có nguồn gốc hữu cơ: phân hữu cơ, mụn dừa, vỏ trấu nguyên cánh, vỏ cây,…cung cấp dinh dưỡng cho cây rau.  Trước khi phối trộn, đất đã được xử lý loại bỏ triệt để các mầm bệnh trong  nhiều tháng, cũng như cân bằng EC, pH phù hợp cho môi trường phát triển của cây rau.

đất trồng rau namix

Ngoài ra, Phân hữu cơ cung cấp dinh dưỡng giúp rau phát triển tốt hơn, mùi vị đậm đà hơn. Tuy nhiên bạn nên ưu tiên sử dụng cùng với các sản phẩm nguồn gốc hữu cơ trong quá trình trồng rau để đảm bảo rau an toàn, ăn ngay tại vườn.

Với sản phẩm đất trồng rau thế này bạn chỉ cần bỏ ra khoảng 45.000 VNĐ sẽ có ngay bao 20dm3 (~12kg) giúp việc làm vườn trở nên dễ dàng hơn. Hiện nay, trên thị trường xuất hiện sản phẩm giả, nhái thương hiệu Namix. Để mua đất trồng rau Namix chính hãng, uy tín, chất lượng hãy liên hệ với Namix. Namix với đội ngũ nhân viên nhiệt tình, thân thiện sẽ hỗ trợ cho bạn thông tin đại lý mua hàng, tư vấn kỹ thuật trồng cây, tất cả hoàn toàn miễn phí.

Cách làm đất thế nào để trồng rau hiệu quả? Sản phẩm đất trồng tốt nào có thể thay thế việc chuẩn bị đất trồng rau nếu bạn là một người bận rộn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của namix.vn. Hi vọng với bài viết này 2 câu hỏi trên đã giải đáp được một phần thắc mắc của bạn. Hẹn gặp lại trong những bài viết sau của namix. Nếu bạn có thắc mắc gì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí nhé!

TÁC GIẢ

Nguyễn Hồng Đăng

Nguyễn Hồng Đăng

Xin chào mình là Đăng, ngoài việc mang đến các sản phẩm Đất trồng - Phân bón hữu cơ chất lượng. Mình còn mong muốn chia sẻ các kiến thức hữu ích thú vị trong làm vườn nói riêng và nông nghiệp tuần hoàn nói chung. XEM ĐẦY ĐỦ THÔNG TIN. Facebook | Instagram | Linkedin | Youtube
Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

thanks

Xin cảm ơn!

Chúng tôi đã nhận được thông tin và sẽ sớm liên hệ tư vấn chi tiết cho bạn. Vui lòng để ý điện thoại để nhận được cuộc gọi từ NAMIX.

Call Now Button