Hiện nay trồng rau tại nhà đang là xu hướng được rất nhiều gia đình lựa chọn. Khoai tây là loại cây dinh dưỡng lại dễ trồng, hôm nay hãy cùng Namix tìm hiểu cách trồng, chăm sóc và thu hoạch khoai tây tại nhà nhé!

trồng khoai tây
Ảnh: Internet

Khoai tây trồng tháng mấy

Tùy mỗi vùng sẽ có một mùa vụ gieo trồng khoai tâykhác nhau.

 • Vùng Đồng bằng Bắc bộ: thường gieo vào 3 vụ sau: Vụ Đông Xuân sớm trồng vào đầu tháng 10 và thu hoạch vào tháng 12. Vụ chính trồng vào khoảng ngày 15/10 – 15/11, thu hoạch vào cuối tháng 1 hoặc đầu tháng 2 năm sau. Vụ Xuân trồng tháng 12 và thu hoạch vào đầu tháng 3 năm sau.
 • Vùng trung du và miền núi phía Bắc thấp hơn 1000m so với mực nước biển: Vụ Thu Đông trồng vào đầu tháng 10, thu hoạch tháng 1. Vụ Xuân trồng vào tháng 12, thu hoạch cuối tháng 3. Với vùng núi cao trên 1000m so với mặt nước biển thì Vụ Thu Đông trồngvào khoảng đầu tháng 10, thu hoạch vào tháng 1. Vụ Xuân trồng vào tháng 2 và thu hoạch vào tháng 5.
 • Vùng Bắc Trung bộ chỉ trồng một vụ Đông: Trồng đầu tháng 11 và thu hoạch cuối tháng 1.
 • Vùng Tây Nguyên (Lâm Đồng): Vụ mùa chính kéo dài trong mùa khô từ tháng 12 đến tháng 5. Trái vụ trồng vào mùa mưa từ đầu tháng 6 đến tháng 11.

Cách trồng khoai tây trong chậu, thùng xốp

Chuẩn bị

Bạn có thể trồng khoai tây xuống đất ngoài vườn nếu được, còn nếu không có không gian trồng, bạn có thể tận dụng trồng trong thùng xốp, khay trồng hoặc chậu trồng…

Chuẩn bị đất trồng: Đất trồng khoai tây cần được bổ sung phân hữu cơ, bón lót phân lân, đảm bảo dinh dưỡng, đồng thời cần tơi xốp và thoát nước tốt.

đất trồng đa dụng

ĐẤT TRỒNG CÂY ĐA DỤNG – TRỒNG CÂY GÌ CŨNG TỐT

 • Sử dụng ngay không cần phối trộn
 • Cung cấp dinh dưỡng lâu dài
 • Tơi xốp, thông thoáng giúp rễ phát triển mạnh
 • Có nguồn gốc hữu cơ 100% tự nhiên

Quy cách đóng bao: 5dm3, 20dm3, 40dm3

Bạn có thể lựa chọn đất trồng cây đa dụng Namix để tiết kiệm thời gian chuẩn bị, đặc biệt là khi trồng trong thùng xốp hoặc chậu nhựa, đất trồng Namix được phối trộn sẵn vừa đảm bảo độ thoáng khí thoát nước, an toàn sạch bệnh, lại vừa cung cấp dinh dưỡng chậm và lâu dài cho cây.

Chuẩn bị củ giống: Bạn cần chuẩn bị củ giống trước khi trồng khoảng hai ngày, bạn có thể chọn mua tại các cửa hàng bán giống hoặc tận dụng củ khoai tây mọc mầm sẵn có. Củ giống cần sạch bệnh và không bị côn trùng cắn phá.

Khoai Tây Trồng Chậu

Cách trồng khoai tây bằng củ

Trồng khoai tây: Đặt mầm khoai tây lên giá thể sao cho mầm hướng lên trên, sau đó lấp một lớp đất mỏng lên. Chú ý không để củ tiếp xúc với phân hữu cơ hoặc phân hóa học. Củ nhỏ cách nhau 17 – 20 cm, nếu củ lớn thì cách nhau 25 – 35 cm.

Khoai tây thích hợp nhất là từ tháng 12 – 1 lúc thời tiết mát mẻ.

Có 2 cách trồng khoai tây bằng củ mọc mầm:

 • Cách thứ nhất, bạn dùng dao chẻ dọc củ khoai tây thành 2 – 3 miếng. Mỗi miếng có ít nhất 2 mầm. Sau đó, bạn chấm cát mặt cắt miếng khoai tây vào tro trấu hoặc xi măng khô để phòng ngừa nấm gây thối củ.
 • Cách thứ 2 bạn sử dụng nguyên củ để trồng.

Đất Trồng Khoai Tây

Bạn cho đất vào đầy chậu trồng, dùng xẻng nhỏ đào lỗ sâu 10 – 15 cm để vùi củ xuống, mầm hướng lên trên. Sau đó, phủ đất kín củ. Khoai tây là cây lấy củ nên yêu cầu đất phải tơi xốp, thông thoáng và thoát nước tốt. Khoai tây trồng chậu lượng đất ít hơn nên yêu cầu đất phải giàu dinh dưỡng. Bạn có thể sử dụng thêm phân hữu cơ để trộn vào khi trồng cây.

Sau khi trồng 15 –  20 ngày các mầm khoai tây sẽ nhú lên đến mặt đất. Giai đoạn này, các mầm phát triển rất nhanh.

Chăm Sóc Khoai Tây

Cách chăm sóc khoai tây

 • Tưới nước: Tưới nước và giữ ẩm cho khoai tây thường xuyên, tránh để đất quá khô.
 • Bón phân: Có thể cung cấp phân cho cây bằng cách bón quanh gốc, chú ý không bón trực tiếp vào củ, hoặc pha nước tưới cho cây. Sau khi cây lên khỏi mặt đất từ 5 – 7 ngày, cây cao khoảng 15 – 20 cm là có thể bón phân lần 1, đồng thời xới đất nhẹ để tạo độ thông thoáng cho cây. Cần cân bằng lượng đạm lân và kali cho cây. Cách lần bón thứ nhất khoảng 10 – 15 ngày, bạn cần bón phân lần hai cho cây
 • Chú ý sâu bệnh: Kiểm tra thường xuyên để sớm phát hiện ra sâu bệnh trên cây khoai tây, kịp thời sử dụng những loại thuốc bảo vệ thực vật phù hợp trên thị trường để xử lý sâu bệnh.

Thu hoạch khoai tây

Thu hoạch khoai tây khi thấy lá vàng, héo khi thời tiết khô ráo. Trước khi thu hoạch nên cắt hết phần lá để tránh bệnh lây lan cho củ giống.

thu hoạch khoai tây

Bảo quản

Sau khi thu hoạch cần loại bỏ những củ hư dập và sâu bệnh, sùng thối… bảo quản ở nơi khô ráo, tối, thoáng khí để tránh khoai tây mọc mầm.

Trên đây là những chia sẻ của Namix về cách trồng và chăm sóc khoai tây ngay tại nhà, chúc bạn sẽ tự tay trồng được những củ khoai tây cho bữa cơm của chính gia đình mình!

đất trồng đa dụng

ĐẤT TRỒNG CÂY ĐA DỤNG – TRỒNG CÂY GÌ CŨNG TỐT

 • Sử dụng ngay không cần phối trộn
 • Cung cấp dinh dưỡng lâu dài
 • Tơi xốp, thông thoáng giúp rễ phát triển mạnh
 • Có nguồn gốc hữu cơ 100% tự nhiên

Quy cách đóng bao: 5dm3, 20dm3, 40dm3

TÁC GIẢ

Nguyễn Hồng Đăng

Nguyễn Hồng Đăng

Xin chào mình là Đăng, ngoài việc mang đến các sản phẩm Đất trồng - Phân bón hữu cơ chất lượng. Mình còn mong muốn chia sẻ các kiến thức hữu ích thú vị trong làm vườn nói riêng và nông nghiệp tuần hoàn nói chung. XEM ĐẦY ĐỦ THÔNG TIN. Facebook | Instagram | Linkedin | Youtube
Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

thanks

Xin cảm ơn!

Chúng tôi đã nhận được thông tin và sẽ sớm liên hệ tư vấn chi tiết cho bạn. Vui lòng để ý điện thoại để nhận được cuộc gọi từ NAMIX.

Call Now Button