Rau cải thìa có chứa rất nhiều các loại vitamin A, B, C, K, axit nicotic, catoten, abumin… Nếu thích trồng loài rau giàu dinh dưỡng này, hãy cùng Namix tìm hiểu về cách trồng loại rau này tại nhà bằng thùng xốp tận dụng không gian của gia đình còn trống nhé!

rau cải thìa

Thời vụ trồng cải thìa

Cải thìa là loại rau dễ trồng, dễ chăm sóc có thể trồng được quanh năm. Tuy nhiên, nếu nói về điều kiện thuận lợi nhất thì vụ Đông Xuân chính là lúc tốt nhất để trồng loại rau này.

Điều kiện tự nhiên để trồng cải thìa

Trồngcải thìa giúp cây phát triển cho năng suất cao thì cần đặc biệt chú ý ở mật độ, tuyệt đối không trồng quá dày khiến cây khó phát triển, tranh dinh dưỡng của nhau, dễ bị sâu bệnh. Duy trì mật độ phù hợp, đảm bảo độ thông thoáng cần thiết giúp cây trồng có thể sinh trưởng thuận lợi từ đó cho chất lượng tốt và đạt năng suất cao. Thường thì mật độ trồng cây cải thìa có khoảng cách tiêu chuẩn khoảng 15 – 20cm là phù hợp.

trồng rau cải thìa

Cách trồng cải thìa trong chậu, thùng xốp

Chuẩn bị dụng cụ

  • Thùng xốp
  • Bình tưới 1 lít hoặc 2 lít.

Chuẩn bị hạt giống

Tìm hiểu để lựa chọn được giống cây trồng có phẩm chất ngon, cho năng suất cao được bán phổ biến, thông dụng trên thị trường.

Hạt giống khi mua về cần được xử lý trước khi thực hiện việc gieo trồng. Để hạt nảy mầm tốt và diệt sạch nấm bệnh, trước khi gieo nên ngâm hạt trong nước ấm (40-45 độ C) trong vòng 3-4 giờ. Sau đó vớt bỏ hạt lép, rửa sạch và để ráo nước rồi ủ trong khăn ẩm trong một đêm.

Chuẩn bị đất trồng

Cải thìa có thể trồng được trên nhiều loại đất từ đất thịt cho đến đất pha cát. Tuy nhiên nó sẽ phát triển tốt trên đất tơi xốp, thoáng khí và giàu dinh dưỡng. Vì vậy, bạn có thể tự trộn đất với phân chuồng, tro trấu và xơ dừa, đá perlite để giữ độ tơi xốp và dinh dưỡng.

Bên cạnh đó bạn có thể mua đất trộn sẵn, đất sạch Trồng Rau Namix được sản xuất để chuyên trồng các loại rau ăn lá.

Trồng Rau Cải Thìa Trong Chậu

Tiến hành trồng cải thìa

Cho một đất sạch đã chuẩn bị vào thùng xốp, sau đó gieo trực tiếp lên đất đã chuẩn bị sẵn. Sau khi gieo xong, lấp một lớp đất mỏng ở trên và tưới nước nhẹ để cung cấp ẩm cho đất.

Sau gieo khoảng 2 tuần tiến hành tỉa cây cho rau để đảm bảo mật độ tốt nhất cho rau cải thìa phát triển. Duy trì mật độ trồng cây là cây cách cây 20cm, hàng cách hàng khoảng 20-25cm là hợp lý. Sau khi tỉa cấy, tiến hành tưới nước và che phủ cho cây.

Chăm sóc sau trồng đối với cải thìa

Về lượng nước tưới: Tiến hành tưới nước cho rau 1 lần/ngày vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát.

Về chất dinh dưỡng: Sau khi cấy khoảng 7 – 10 ngày thì bón thúc lần 1. Cứ 7 – 10 ngày tiến hành bón đợt tiếp theo. Sau khi bỏ phân thì kết hợp vun gốc cho cây. Tuy nhiên, khi bạn sử dụng các sản phẩm đất sạch thì giai đoạn này không bón phân cây vẫn phát triển khỏe mạnh trong 30 ngày nhé!

Trồng Rau Cải Thìa Trong Thùng Xốp

Cải thìa bao nhiêu ngày thu hoạch

Cải thìa có thời gian sinh trưởng tương đối ngắn, sau khi trồng 30 – 40 ngày rau có thể thu hoạch được. Để có thể thưởng thức những lá cải giòn ngon thì bạn nên hái cải vào buổi sáng hay chiều mát, chú ý tránh ánh nắng trực tiếp mặt trời để cải không bị héo. Có thể thu hoạch bằng hai phương pháp là tỉa lá từ ngoài vào trong ăn dần hoặc nhổ luôn cả cây để có thể tiếp tục một vụ cải mới.

Vừa giàu dinh dưỡng nhưng cách trồng cải thìa lại vô cùng đơn giản đúng không nào? Vậy thì bạn còn chần chừ gì mà không nhanh tay tìm kiếm thùng xốp và trồng thêm cho vườn nhà loại rau này. Cảm ơn và cùng đồng hành với Namix trong những bài viết sau nhé!

TÁC GIẢ

Nguyễn Hồng Đăng

Nguyễn Hồng Đăng

Xin chào mình là Đăng, ngoài việc mang đến các sản phẩm Đất trồng - Phân bón hữu cơ chất lượng. Mình còn mong muốn chia sẻ các kiến thức hữu ích thú vị trong làm vườn nói riêng và nông nghiệp tuần hoàn nói chung. XEM ĐẦY ĐỦ THÔNG TIN. Facebook | Instagram | Linkedin | Youtube
Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

thanks

Xin cảm ơn!

Chúng tôi đã nhận được thông tin và sẽ sớm liên hệ tư vấn chi tiết cho bạn. Vui lòng để ý điện thoại để nhận được cuộc gọi từ NAMIX.

Call Now Button