Cây chanh là cây ăn quả có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe và có thể làm gia vị nhiều món ăn ngon. Hãy đọc bài viết này, để biết cách trồng cây chanh ngay tại nhà cho năng suất cao. Để khi bạn muốn, bạn có thể ra hái quả bất kỳ lúc nào nhé.

I.Tổng quan về cây chanh

1. Đặc điểm chung

Cây chanh là một loại cây ăn quả hùng họ cam quýt, quả chanh rất quen thuộc với mọi người vì nó có nhiều công dụng, ngoài quả ra, lá chanh cũng có thể sử dụng trong nhiều món ăn ngon.

Cây chanh cao từ 1 – 3 m, tán rộng và dạng xòe, thân có gai, lá hình trứng, có mép răng cưa và có mùi thơm đặc trưng. Hoa chanh nở theo chùm, màu trắng ngả vàng và có gân màu tím nhạt.

Quả chanh đa phần có vỏ màu xanh và vàng. Lớp vỏ có các chấm tròn nhỏ được gọi là túi tinh dầu, khi túi tinh dầu càng nhiều là quả chanh càng thơm. Bên trong quả có các múi màu trắng hoặc màu hồng (chanh đào) và có vị chua.

Cách trông cây chanh

2. Một số công dụng từ chanh

Chanh có thể sử dụng nước cốt, vỏ và cả lá để làm nhiều món ngon khác nhau:

  • Nước cốt chanh có thể làm được nhiều nước sốt ngon, nước giải khát, nước chấm,…
  • Vỏ chanh có thể làm tinh dầu.
  • Nước cốt chanh có tác dụng làm nước tẩy rửa, dưỡng da, dưỡng móng,..
  • Vỏ chanh có thể làm gia vị nhiều món như muối ớt chanh, làm gia vị gà luộc,…

công dụng của chanh

II.Hướng dẫn kỹ thuật trồng cây chanh cho năng suất cao.

Trồng cây chanh cần chuẩn bị những gì?

1. Chọn giống

Cây chanh có thể nhận giống bằng hạt hoặc bằng cách giâm cành, chiết cành. Trong đó cách nhân giống bằng cách ươm hạt cho quả lâu nhất, cây sinh trưởng chậm và hạt đã bị lai có thể không có những đặc tính tốt của cây mẹ. Nên chọn cây giống từ cành chiết, cây sẽ sinh trưởng nhanh, cho quả sớm và có những đặc tính tốt của cây mẹ.

Cần chọn những giống khỏe mạnh, không có mầm bệnh. Vì nếu cây đã có sẵn mầm bệnh sẵn sẽ rất khó chữa, thậm chí không thể sống nổi.

2. Thời vụ trồng

Cây chanh khá dễ trồng, mùa vụ quanh năm nên bạn có thể trồng bất kỳ mùa nào vẫn được. Nhưng để trồng với số lượng nhiều, với mục đích kinh doanh thì bạn nên trồng tập trung vào cuối mùa mưa để tận dụng nước mưa, tiết kiệm được chi phí và công tưới nước.

3. Đất trồng cây

Cây chanh có thể sống trên nhiều loại đất khác nhau. Nhưng rễ cây sẽ bám chắc và phát triển tốt ở vùng đất tơi xốp, thoát nước tốt và không bị đọng nước lại quá lâu.

Bạn có thể tham khảo đất trồng cây Namix được phối trộn từ những nguyên liệu hữu cơ như mụn dừa, vỏ trấu nguyên cánh, phân hữu cơ, đá perlite,…Có thể bạn đang nghĩ, cây chanh trồng xuống đất là được cần gì mua đất Namix. Nhưng thật ra ở giai đoạn cây con, cây đang còn yếu, bộ rễ chưa phát triển. Bạn nên trồng cây trong chậu với đất Namix trước, để bộ rễ của cây chanh phát triển chắc khỏe sau đó mới đưa vào môi trường rộng lớn hơn để cây dễ thích nghi và phát triển tốt.

Đất được xử lý bằng nhiệt độ trong nhiều tháng để loại bỏ mầm bệnh, đồng thời điều chỉnh các đặc tính lý và hóa phù hợp với cây trồng. Đảm bảo cây ra rễ mới nhanh, rễ phát triển tốt và không bị kích ứng.

Giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn, bạn có thể sử dụng ngay mà không cần làm thêm một điều gì hết. Vì sản phẩm đã được xử lý kỹ càng, bạn không cần tốn công xử lý, đồng thời sản phẩm cũng đã được cung cấp phân hữu cơ, lượng phân này đủ để cây sử dụng trong 1 tháng, vậy nên giúp bạn tiết kiệm thời gian bón phân hơn.Thành phần trong đất trồng Namix có đá perlite, với cấu trúc có hàng ngàn đường hang nhỏ li ti bên trong. Chúng giúp cho đất trồng thoát nước tốt, đất tơi xốp giúp rễ phát triển tốt hơn.

đất sạch Namix

nhận báo giá sỉ

4. Một số dụng cụ khác

Ngoài những vật dụng chính trên bạn cần một số vật dụng khác như bầu cây, bình tưới nước, đồ xới đất, cuốc, xẻng,…

Cách trồng cây chanh cho năng suất cao

1. Ươm hạt chanh

Nếu bạn muốn trồng cây bằng cây giống mua ngoài thì có thể bỏ qua bước này. Bạn ngâm những hạt chanh vào nước ấm 2 sôi: 3 lạnh trong vòng 1 tiếng. sau đó tách lớ vỏ lụa trên hạt ra để hạt dễ nảy mầm hơn, vì lớ vỏ lụa nỳ rất dài, mầm sẽ khó chui ra ngoài hơn. Tiế đến cho hạt vào khăn giấy, quấn khăn lại và phun nước cho ẩm khăn. Sau đó bỏ khăn vào một cái hộp, để trong bóng tối khoảng 7 – 10 ngày hạt sẽ nảy mầm.

2. Trồng cây con

  • Cách trồng cây con ươm từ hạt: Đổ đất trồng Namix vào ⅔ bầu, san bằng đất sau đó đặt những hạt chanh lên trên. Bạn chú ý nên cắn đầu rễ đang nhú ra xuống đất để hạt nảy mầm rễ hơn. Sau đó tưới nước nhẹ nhàng bằng bình phun để hạt không bị bắn ra ngoài.
  • Cách trồng cây con giâm cành: Đối với cây con mua sẵn thì chỉ cần trồng vào bầu rồi tưới nước là xong.

Sau khi trồng cây xong, bạn nên để cây trong bóng mát. Đối với cây trồng bằng hạt khi nào có 4-5 lá thật thì mới đem ra ngoài nắng. Đối với cây trồng bằng cây con thì đem ra phơi nắng từ 6-10 giờ sáng trong 1 tuần, sau đó có thể đem cây ra phơi nắng cả ngày. Trong thời gian này, thường xuyên tưới cây 1 ngày 2 lần sáng từ 7-8 giờ còn chiều từ 4-5 giờ. Bạn

trồng cây chanh

3. Làm đất trồng

Cách làm đất trồng cây chanh là: bạn hãy cày xới đất lên, sau đó rắc vôi lên mặt đất, có thể dùng quốc trộn lên và để đất phơi nắng 2 – 3 ngày để giảm những tàn dư của sâu bệnh, giúp đất được tơi xốp. Đối với cây chanh thì hố có đường kính rộng 60 – 80cm, độ sâu thì tùy theo chất đất.

Sau 3 ngày hơi đất hãy trộn đất với phân hữu cơ, sau khoảng 15 ngày bạn có thể trồng cây vào đất. Nếu bạn ở vùng đất hay bị ngập mặn nên đào hố nông hơn khoảng 30cm sau đó dùng đất ở chỗ khác lấp phần gốc cho cao lên, để khi rễ cây phát triển không bị chạm tới tầng đất bị nhiễm mặn.Còn nếu bạn ở những vùng đất khác, nên đào sâu hơn, và lấp đất trũng xuống để giữ nước khi tưới.

4. Cách trồng

Khi cây con cao 50 – 70cm mới tiến hành đen trồng ra đất. Tiến hành rạch bầu cây rồi đặt cây xuống hố. Sau đó cắm cọc rồi buộc thân cây vào để gió khỏi lay ngã cây. Bạn nhớ lấp đất ngang cổ rễ hoặc cao hơn 1 – 2 cm, không nên làm vỡ bầu hay lấp đất quá sâu.Bạn có thể trồng xen canh cây họ đậu dưới gốc cây hoặc rau để tận dụng diện tích.

trồng cây chanh

5. Bón phân

Khi cây còn nhỏ không nên quá lạm dụng phân hóa học, cây sẽ dễ bị ngộ độc. Nếu trồng 1 cây ở nhà thì bạn nên sử dụng phân bón hữu cơ, vừa dễ sử dụng, cây không bị ngộ độc mà còn đảm bảo an toàn thực phẩm. Ngoài ra hân hữu cơ còn giúp cải tạo cho đất. Nhất với những cây sống lâu năm sẽ có tuổi thọ cao hơn, vì đất màu mỡ lâu hơn, hì nhiêu lâu hơn.

Vào giai đoạn cây còn nhỏ và chưa hoa, bạn nên bổ sung phân bón có hàm lượng đạm và lân cao hơn kali để rễ, thân, lá phát triển. Khi cây ra hoa và có quả bạn nên bổ sung thêm kali để cây ra nhiều quả và quả đạt chất lượng hơn.

hoa cây chanh

6. Làm cỏ và tưới nước

* Làm cỏ: Vì cây chanh rất nhạy cảm với các chất hóa học, nên hạn chế thuốc diệt cỏ. Bạn nên tiến hành nhổ cỏ bằng tay hoặc dùng lớp phủ hữu để phủ gốc cây. Lớp phủ hữu cơ dày 3cm sẽ giúp hạn chế cỏ mọc lên rất nhiều và có thể ngăn cản triệt để cỏ mọc lên.

Lớp phủ hữu cơ. Lớp phủ Namix

* Tưới nước: Cây chanh là có quả mọng nước, nếu hút đủ nước quả sẽ nhiều nước. Tuy nhiên nó cũng không chịu được úng nước, lượng nước dư thừa sẽ làm cây bị thối. Vậy nên thường xuyên tưới nước 1 ngày 1 lần cho đẫm nước. Nếu đất nơi bạn chồng quá cứng, quá nén chặt có thể trộn thêm đá perlite vào hố đất trước khi trồng để đất thêm tơi xốp và thoát nước tốt hơn.

7. Tỉa cành tạo tán

Tỉa cành giúp cây thông thoáng hơn, nhận được đủ ánh nắng hơn từ đó giảm sâu bệnh hơn. Ngoài ra cây sẽ tập trung dinh dưỡng nuôi những cành cần thiết, nuôi quả và cho chất lượng quả tốt hơn.

Bạn nên cắt tỉa những cành bị bệnh, cành già, hay những cành nhỏ dư thừa. Đối với những cành cây đâm lấn vào tán cây khác cũng nên cắt bỏ. Đây là công việc bạn nên làm thường xuyên để cây sinh trưởng và phát triển tốt.

8. Phòng trừ sâu bệnh hại

Cây chanh dễ bị nhiều bệnh như: Bệnh ghẻ, bệnh thán thư, rệp sáp, thối gốc chảy nhựa,… Như đã nói, cây chanh rất mẫn cảm với các chất hóa học nên chỉ sử dụng thuốc khi bệnh quá nặng và liệu lượng như khuyến cáo. Bạn nên phòng trừ bằng cách tạo môi trường thông thoáng, bón phân hữu cơ để cây tăng sức đề kháng với các đối tượng gây hại.

cách trồng cây chanh

Vừa rồi là cách trồng cây chanh cùng cách chăm sóc cây chanh mà Namix gửi đến bạn. Chúc bạn có một cây chanh khỏe mạnh, nặng quả. Nếu như có thắc mắc gì về trồng cây chanh hay sản phẩm, hãy liên hệ Namix theo thông tin sau:

tôi muốn tư vấn

Bạn cần tư vấn và hỗ trợ, hãy liên hệ nhà cung cấp đât sạch trồng cây Namix:

Khách mua lẻ, tư vấn kỹ thuật: Nhắn tin Fanpage Namix

Khách Mua sỉ, làm Đại lý: 0902612348 / 0938492348 hoặc Nhắn tin Zalo

Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

Call Now Button