Bạn có biết phân vi sinh là một trong những loại phân hữu cơ được để ý đến nhiều nhất không. Tại sao vậy? Hãy đọc bài viết này để biết phân vi sinh là phân gì nhé.

1. Phân vi sinh là phân gì?

Phân vi sinh là sản phẩm được sản xuất từ một hoặc nhiều loại vi sinh vật có lợi trong môi trường đất. Trong quá trình sản xuất, các vi sinh vật được pha trộn với phân bón và nguyên liệu hữu cơ. Nhờ vậy vi sinh vật gây hại như vi khuẩn, nấm bệnh bị tiêu diệt hoàn toàn và dinh dưỡng được phân giải giúp cây trồng hấp thụ nhanh sau khi bón.

Xem thêm: Phân hữu cơ gồm những loại nào? Ưu và nhược điểm của từng loại

Phân vi sinh là phân gì

2.Thành phần chính của phân bón vi sinh

Sản phẩm được ứng dụng phổ biến trên lĩnh vực nông nghiệp 4.0 và nông nhiệp hữu cơ. Thành phần trong phân bón vi sinh có đa dạng những chủng vi sinh vật khác nhau cùng một số phân bón và nguyên liệu hữu cơ để làm thức ăn cho chúng tồn tại. Các vi sinh vật đó có thể là: vi sinh vật có chức năng cố định đạm, hòa tan lân, phân giải các chất hữu cơ hoặc vi sinh vật thúc đẩy cây trồng tăng trưởng, vi sinh vật đối kháng giúp cây chống lại mầm bệnh trong đất.

Xem thêm: Nông nghiệp hữu cơ là gì? Một số điều cần biết về nông nghiệp hữu cơ

3. Những công dụng của phân bón hữu cơ vi sinh

Phân vi sinh thu hút sự chú ý của các nhà khoa học và được người nông dân tin dùng vì một số lý do sau:

  • Các vi sinh vật hoạt động hỗ trợ lần nhau để cải tạo đất, giúp đất tơi xốp và màu mỡ hơn.
  • Các sản phẩm phân sinh học ngoài chứa các vi sinh vật còn chứa phân bón và hữu cơ bên trong đã được vi sinh vật phân giải sẵn. Chúng cung cấp hàm lượng dinh dưỡng cao cho cây, cây được tiếp cận dinh dưỡng sớm và nhanh hơn. Hơn nữa những dinh dưỡng này cũng mang đến độ màu mỡ, phì nhiêu cho đất canh tác.
  • Các chất hữu cơ được các vi sinh vật phân giải tạo ra đầy đủ hợp chất dinh dưỡng khoáng đa lượng, trung lượng, vi lượng. Những yếu tố này không thể thiếu trong quá trình sinh trưởng và phát triển của cây.
  • Phân bón hữu cơ vi sinh sẽ tối đa làm giảm lượng chất hóa học trong đất. Các vi sinh vật sẽ tiêu diệt thành phần độc hại, dư lượng vô cơ trong đất và chuyển hóa thành nguồn chất có lợi cho cây.
  • Các sản phẩm vi sinh không ảnh hưởng xấu đến môi trường, và an toàn với sức khỏe con người cùng các sinh vật khác.

Nhìn chung phân bón vi sinh là giải pháp tốt để cải tạo đất. Chúng cung cấp nguồn vi sinh vật có lợi cho đất, và cung cấp nguồn dinh dưỡng bền vừng cho cây mà vẫn đảm bảo an toàn cho môi trường và mọi sinh vật sống (như con người, động vật,…)

Xem thêm: Cách sử dụng từng loại phân phân hữu cơ hiệu quả

Phân vi sinh là phân gì

4. Các loại phân vi sinh hiện nay

Hiện nay đã có nhiều loại phân vi sinh được nghiên cứu và tung ra thị trường. Tùy thuộc vào nhu cầu dinh dưỡng mà bạn muốn cung cấp và đặc tính cây trồng, bạn có thể lựa chọn các loại sản phẩm như sau:

Loại phân cố định đạm cung cấp nhiều chất dinh dưỡng

Phân bón vi sinh vật cố định đạm

Phân vi sinh cố định đạm chứa các loại vi khuẩn, vi sinh vật trong đất đảm nhiệm chức năng cố định Nitơ. Nitơ là nguyên tố xuất hiện nhiều trong tế bào động và thực vậy, vậy nên Nitơ được xem là thành phần dinh dưỡng thúc đẩy nguồn sống.

Đặc điểm phân vi sinh cố định đạm

Nito trong tự nhiên đa phần xuất hiện ở trên không khí (chiếm 78,16%) và xuất hiện trong đất rất ít. Tuy nhiên, cây trồng lại không thể hấp thụ nguồn Nito ở dạng này được. Cây trồng chỉ có thể hấp thu được nguồn Nito đã được chuyển hóa được cung cấp từ phân bón của chúng ta hoặc phần ít trong đất đã được vi sinh vật có sẵn trong đất chuyển hóa…

Trong quá trình sống các vi sinh vật hấp thu nguyên tố N từ khí N2 ngoài môi trường và một số hợp chất trong đất. Sau đó chúng chuyển hóa Nito sang dạng NH+, khi Nito ở dạng này, cây dễ dàng hấp thu hơn.

Thành phần tạo nên phân vi sinh cố định đạm

Rất nhiều vi sinh vật cố đinh đạm đã được tìm thấy, điển hình như các vi sinh vật : Azotobacter, Bradyrhizobium, Rhizobium, Actinomyces, Klebsiella và Cyanobacterium. Những vi sinh vật này được tìm thấy nhiều trên cây họ đậu, chúng cộng sinh với nhau và cố định đạm trên các nốt sần rễ cây họ đậu. Vậy nên trồng cây họ đậu làm lớp phủ trên bề mặt vườn cây ăn trái là một giải pháp giúp chống xói mòn và cải tạo đất tốt.

Phân vi sinh là phân gì

Phân bón vi sinh vật hòa tan lân

Phân hữu cơ hòa tan lân được sử dụng nhiều nhất vì phân lân được thu được từ các quặng Apatit, Photphorit. Đây là những yếu tố dinh dưỡng khó hòa tan trong đất hoặc thời gian hòa tan rất lâu. Vậy nên phân lân thường được bón lót, trộn vào đất trước khi trồng cây. Nhằm hỗ trợ điều đó, phân vi sinh hòa tan lân chứa các vi sinh vật có chức năng hòa tan lân giúp cây hấp thụ lân nhanh hơn.

Đặc điểm phân vi sinh hòa tan lân

Nếu chỉ sử dụng phân lân vô cơ hay hữu cơ thông thường, cây trồng sẽ hấp thụ tối đa 25%. Lân giúp cây ngăn ngừa sâu bệnh và chống chịu thời tiết khắc nghiệt, tuy nhiên lượng lân này không đủ để hỗ trợ điều đó. Nhưng khi xử lý đất canh tác, dụng phân bón hữu cơ vi sinh để hòa tan lân, cây trồng sẽ hấp thu được nhiều lân hơn và cho thành quả cao hơn..

Thành phần tạo nên phân vi sinh hòa tan lân

Thật ra trong đất đã có sẵn một số vi sinh vật phân giải lân như các vi khuẩn Aspergillus Niger, chi vi khuẩn Bacillus và Micrococens. Phần lớn, những những vi khuẩn này sống trên rễ cây, hấp thu và phân giải trực tiếp lân. các nhà khoa học đã nghiên cứu và nuôi cấy chúng trong ống nghiệm để tạo ra những sản phẩm phân vi sinh hữu cơ hòa tan lân.

Xem thêm: Cách ủ phân hữu cơ tại nhà đơn giản, làm một lần có phân dùng mãi

Phân vi sinh là phân gì

Phân bón vi sinh vật điều hòa sinh trưởng

Ngoài các vi sinh vật phân giả dinh dưỡng, hiện nay còn có có nhiều vi sinh vật tạo ra chất điều hòa sinh trưởng. Thành phần chủ yếu trong phân là các vi sinh vật, vi khuẩn có lợi tiết ra các chất Auxin, Gibberellin kích thích khả năng phát triển bộ rễ của cây. Sản phẩm cả vi sinh vật này có thể góp phần điều hòa các bộ phận phát triển ổn định, cây lớn nhanh hơn. Ngoài ra chúng còn góp phần tăng hiệu suất nảy mầm cho hạt giống, cành giâm hình thành sớm, hút được nhiều chất dinh dưỡng.

Phân bón vi sinh vật phân giải chất hữu cơ

Xenlulo là hợp chất hữu cơ khá bền vững và không tan trong nước. Trong các nguồn hữu cơ, Xenlulo phân hủy khá lâu. Như vậy, cần có loại phân bón vi sinh phân giải Xenlulo thành mùn.  Mùn là thành phn trong tng cht hu cơ trong đất, tương đối bn đối vi sphân gii ca vi sinh vt, là sn phm hình thành trong quá trình phân gii cht hu cơ và tái tng hp bi các sn phm phân gii này vi các thành phn khác trong đất thông qua hot động ca vi sinh vt. Mùn thường có màu nâu, đen. Chất mùn giúp cho đất trở nên tơi xốp hơn, vi sinh vật hoạt động tốt và cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào cho cây trồng.

Xem thêm: Một số vấn đề cần lưu ý khi ủ phân hữu cơ

Phân bón vi sinh vật ức chế mầm bệnh và giữ ẩm cho đất

Đây là phân bón chứa các dinh dưỡng cho cây đồng thời chứa những vi sinh vật có tác dụng tăng sức đề kháng cho cây. Các vi sinh vật này có tác dụng đối kháng lại thâm trí còn tiêu diệt các vi sinh vật gây hại cho cây. Chúng sinh sản mạnh và lần áp môi trường sống của các vi sinh vật gây hại khác. Từ đó giúp cây chống lại các mầm bệnh trong môi trường đặc biệt là môi trường đất và chống chọi lại những bất lợi bên ngoài môi trường.

Xem thêm: Trichoderma là gì?

Phân vi sinh là phân gì

Hướng dẫn cách dùng phân bón vi sinh hiệu quả

Sau khi biết phân vi sinh là phân gì thì Namix sẽ hướng dẫn bạn cách để phân hữu cơ vi sinh phát huy hết tác dụng nhé.

Trộn phân vi sinh với hạt giống

Phân bón hữu cơ vi sinh đa phần được chế biến và sản xuất dưới dạng bột và không chứa chất gây kích ứng. Vậy nên chúng ta có thể thể trộn hạt giống với phân vi sinh hữu cơ để ủ hạt trước khi đem đi gieo.

Đầu tiên bạn cần đem hạt giống làm ướt sơ. sau đó tiến hành nhào đều trong phân hữu cơ theo tỷ lệ 1kg phân vi sinh: 100kg hạt giống. Sau đó ủ hạt trong vòng 10 – 20 phút rồi mới đem hạt đi gieo để tăng tỷ lệ nảy mầm lên cao nhất có thể.

Xem thêm: So sánh phân hóa học và phân hữu cơ, nên sử dụng phân nào

Phân vi sinh là phân gì

Bón phân vi sinh cho cây

  • Trong trường hợp đã ươm sẵn cây con hay mua cây con để trồng. Bạn có thể pha loãng phân với nước tạo thành dung dịch để ngâm rễ cây giống non chưa trồng vào.
  • Phương pháp bón lót, trộn phân với đất trước khi trồng cây cũng là phưng pháp tốt, giúp cây hấp thu dinh dưỡng từ những giai đoạn đầu. Đặc biệt sử dụng chung với phân lân, lượng phân lân đó sẽ được hòa tan nhanh hơn, giúp cây hấp thu lân hiệu quả hơn.
  • Bạn cũng có thể bón thúc cho cây hoặc pha vào nước tưới định kì vào đất cho cây. Bạn nên bón cách gốc ở đoạn đầu rễ phát triển và nên bón sớm vì phân có tác dụng khá lâu. Đến khi cây ra hoa thì cây không còn hấp thu kịp nữa, nên ở giai đoạn này bạn nên hạn chế bón phân vi sinh lại.
  • Trộn phân vi sinh vào nguyên liệu hữu cơ trước khi ủ phân hữu cơ để cung cấp dinh dưỡng.

Phân vi sinh là phân gì

Những lưu ý cần biết về bảo quản phân vi sinh

Khi đã biết phân bón vi sinh là gì và cách sử dụng ra sao. Namix sẽ hướng dẫn bạn cách bảo quản tốt nhé.

So với tốc độ phân giải của phân bón hóa học, thì phân bón hữu cơ vi sinh lâu hơn nên bạn sẽ thấy tác dụng biểu hiện trên cây khá chậm. Vì thế, đối với cây ngắn ngày chúng ta nên áp dụng bón lót vào đất. Còn đối với các loại cây lâu năm, lượng dinh dưỡng cần thiết lâu dài, vậy nên bạn cần bón lót và cả bón thúc định kỳ cho cây. Phân bón vi sinh phù hợp với nhu cầu bón bổ sung các chất dinh dưỡng và cải tạo đất cho cây lâu năm.

Khi sử dụng phân bón vi sinh, nhà nông cần lưu ý độ ẩm trên đất canh tác, vì các vi sinh vật sẽ phát triển tốt khi có độ ẩm thích hợp và giảm mật độ khi quá khô. Vậy nên hãy giúp đất trồng của bạn giữ ẩm tốt còn nếu trồng chậu hãy chọn đất trồng cây Namix. Hạn chế sử dụng chế phẩm hóa học khi không thật sự cần thiết, vì các chất hóa học quá nhiều có thể ảnh hưởng đến pH trong đất, gây bất lợi cho vi sinh vật. Ngoài ra hạn chế sử dụng chế phẩm hóa học còn giúp cho rễ cây hấp thu đầy đủ toàn bộ dinh dưỡng và đất không bị bạc màu, có trữ lượng tồn dư hóa học cao.

Khi mua phân bón hữu cơ vi sinh về dự trữ nên để ở nơi thoáng mát dưới 30oC. Tránh ánh nắng trực tiếp vì các vi sinh vật sẽ giảm mật độ khi nhiệt độ quá cao.

Xem thêm: Trồng rau sạch từ rác hữu cơ tại nhà không có mùi hôi

Phân vi sinh là phân gì

Vừa rồi là giải đáp phân vi sinh là phân gì? Cách sử dụng như thế nào? cùng một số lưu ý về phân vi sinh. Hy vọng bài viết cung cấp thông tin hữu ích đến bạn. Hãy theo dõi Namix nhiều hơn để biết thêm nhiều kiến thức trồng cây nhé.

Bạn cần tư vấn và hỗ trợ, hãy liên hệ nhà cung cấp đât sạch trồng cây Namix:

Khách mua lẻ, tư vấn kỹ thuật: Nhắn tin Fanpage Namix

Khách Mua sỉ, làm Đại lý: 0902612348 / 0938492348 hoặc Nhắn tin Zalo

TÁC GIẢ

Nguyễn Hồng Đăng

Nguyễn Hồng Đăng

Xin chào mình là Đăng, ngoài việc mang đến các sản phẩm Đất trồng - Phân bón hữu cơ chất lượng. Mình còn mong muốn chia sẻ các kiến thức hữu ích thú vị trong làm vườn nói riêng và nông nghiệp tuần hoàn nói chung. XEM ĐẦY ĐỦ THÔNG TIN. Facebook | Instagram | Linkedin | Youtube
Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

thanks

Xin cảm ơn!

Chúng tôi đã nhận được thông tin và sẽ sớm liên hệ tư vấn chi tiết cho bạn. Vui lòng để ý điện thoại để nhận được cuộc gọi từ NAMIX.

Call Now Button