Hành lá là loại cây dễ trồng tại nhà, có rất nhiều cách trồng hành lá để bạn có thể tự trồng được cây hành ngay tại nhà. Bài viết này, Namix sẽ hướng dẫn 6 cách trồng hành lá tại nhà mà ai cũng có thể làm được nhé.

Tổng quan về cây hành lá

Đặc điểm cây hành lá

Hành lá là loại cây có mùi đặc biệt, thân thảo màu trắng dạng củ và có thể sống lâu năm. Một cây thường có 5-6 lá, lá hình trụ rỗng bên trong, dài khoảng 30-50cm màu xanh lá.

Công dụng của cây hành lá

Ngoài làm tăng thêm gia vị cho các món ăn thì hành lá cũng có rất nhiều lợi ích khác về mặt sức khỏe như: hỗ trợ tiêu hóa, hỗ trợ miễn dịch, kiểm soát đường huyết và ngăn ngừa tiểu đường, ngăn ngừa cảm lạnh, chống ung thư, tốt cho mắt,…

Đặc điểm sinh thái cây hành lá

Hành lá rất dễ thích nghi, có thể sống được ở nhiều khí hậu khác nhau. Hành lá có thể được trồng tiếp bằng cây con, bằng củ đã cắt đi phần lá. Cây hành lá có thể trồng và sống quanh năm, không có mùa cụ thể. Trồng một thời gian dài hành lá còn đẻ thêm nhánh. Tuy nhiên hành lá thích nơi có nhiều ánh sáng và phát triển tốt nhất ở đất thoát nước tốt.

hành lá

6 Cách Trồng Hành Lá Đơn Giản Ngay Tại Nhà

Cách trồng hành lá trong thùng xốp, chậu

Chuẩn bị:

  • Củ hành hoặc rễ hành, bạn còn có thể thay thế hành lá thành củ hành tím khô.
  • Đất trồng hành lá: Chọn loại đất có chứa nhiều mùn, có khả năng thoát nước tốt.
  • Chậu hoặc thùng xốp có lỗ thoát nước để chứa đất trồng.

Thực hiện:

Bạn cần chọn cây hành có gốc to, chắc, củ già và không bị nhiễm sâu bệnh để trồng, có thể cắt lá để nấu ăn và giữ lại phần củ để trồng. Trồng hành theo khoảng cây cách nhau 20-25cm, mỗi hốc trồng khoảng 2 tép để khi cây ra lá có đủ diện tích để tiếp xúc ánh sáng, lá to và nhiều hơn. Cắm hành với độ sâu vừa phải, tầm 1-3 cm hoặc vừa đủ để đất lấp kín rễ và hành đứng vững.

Chăm sóc

Hàng ngày tưới nước 1 lần để cây hấp thu đủ nước phát triển, sau khoảng 1 tuần hành bắt đầu lên lá. Tầm hơn 1 tuần bạn đã có thể cắt lá để thu hoạch. Sau đó tiếp tục tưới nước cây sẽ tiếp tục ra lá cho những lần sau.

trồng hành lá trong đất

Cách trồng hành bằng chai nhựa

Trồng hành bằng chai nhựa bạn có thể trồng được nhiều củ hành dọc theo vỏ chai. Cách này vừa tận dụng được vỏ chai nhựa bỏ đi mà giúp tiết kiệm được diện tích.

Cách trồng cực dễ theo các bước sau đây:

  • Bước 1: Chuẩn bị một hoặc nhiều chai nước tùy vào nhu cầu cần ăn hành của bạn. Chai càng to thì càng trồng được nhiều hành lá hơn, thích hợp nhất là chai từ 3-5L.
  • Bước 2: Khi đã có được bình nước thì bạn đục lỗ trên thành chai nhựa thành từng hàng với khoảng cách 5x5cm. Ngoài ra cần đục những lỗ nhỏ dưới đáy chai để thoát nước.
  • Bước 3: Tiếp theo bạn đổ đất vào chai để lớp lỗ đầu tiên thì nhét đầy rễ của hành lá cào, đưa đầu ngọn hành hướng ra ngoài. Sau đó đổ lớp đất vô để giữ những củ hành đó lại. Đến tầng lỗ tiếp theo bạn lại ngừng đổ đất rồi xếp hành lá vào, sau đó lại đổ đất vô. Cứ tiếp tục làm như vậy đến khi đầy chai là xong.

Chăm sóc

Tưới nước 1 ngày 1 lần bằng cách tưới phun sương đều xung quanh chai để tất cả củ hành đều được tiếp xúc với nước. Ngoài ra bạn có thể đổ nước từ từ vào miệng chai. Sau 7 ngày đến 10 ngày, hành lá sẽ bắt đầu có lá, bạn có thể cắt chúng để ăn rồi tiếp tục chăm sóc để thu nhiều lần nữa.

trồng hành lá trong chai nhựa

Cách trồng hành thủy canh

Cách trồng hành lá tại nhà trong nước còn được gọi là cách trồng hành lá thủy canh. Cách này có ưu điểm là đơn giản bởi nó không cần dùng đến đất, cũng chẳng cần phân bón, bạn chỉ cần thay nước đều đặn là được, tùy nhiên nước thì lại không cung cấp đủ dinh dưỡng để hành lá nhiều vitamin và thơm bằng trồng đất.

Chuẩn bị: Dao, chai lọ nhựa hoặc thủy tinh hay bất kỳ thứ gì để đựng nước đều được, cây hành lá hoặc củ hành lá, có thể dùng hành tím thay thế.

Cách trồng:

  • Rửa sạch dụng cụ đựng nước, sau đó đặt củ hành lá vào. Bạn có thể khoét lỗ trên thành chai nước với những chiếc lỗ nhỏ đủ để lọt phần rễ củ hành vào.
  • Tiếp đến là đổ nước vào trong dụng cụ sao cho mực nước đủ để ngập toàn bộ gốc rễ của củ hành thôi, vì nước ngập quá nhiều hành sẽ dễ bị thối.
  • Cuối cùng bạn chỉ việc đặt chúng ở nơi có ánh sáng, cỡ 1 tuần sau hành sẽ có lá để ăn. Bạn cũng có thể cắt phần lá để nấu ăn và giữ lại củ để tiếp tục ra lá. Nên thường xuyên châm nước thêm hoặc thay nước để cung cấp nước cho hành lên lá mới nhé.

trong hành lá trong nước

Cách trồng hành lá tại nhà bằng lõi giấy vệ sinh

Cuộn giấy vệ sinh đã dùng hết phần giấy thì bạn giữ lại phần lõi để làm giá thể trồng hành lá. Sau đó tiến hành cắm phần rễ hành vào đất trong lõi giấy sao cho đất lấp hết rễ củ hành. Cuối cùng để nơi có ánh sáng tốt và tưới nước thường xuyên để cung cấp độ ẩm cho cây lên lá mới.

Xem thêm: Bật mí cách ủ nước vo gạo tưới cây đem lại hiệu quả cao

trồng hành lá trong lõi giấy vệ sinh

Cách trồng hành lá trên thân cây chuối

Cây chuối chắc hẳn không còn xa lạ gì với nhiều người, nếu bạn đang có nhiều bụi chuối trong vườn có thể áp dụng cách này nhé. Ngoài thân chuối còn sống, bạn cũng có thể sử dụng thân chuối đã chết cũng được.

Cách trồng hành lá trên thân chuối là khoét các lỗ nhỏ vừa đủ để nhét củ hành vào ở thân cây chuối. Sau đó bạn bỏ đầu rễ củ hành vào, quay phần gốc của hành vào sát thân chuối, phần đầu ngọn ra ngoài. Thân chuối có sẵn độ ẩm, nên bạn không cần phải tưới nước hay chăm sóc gì cả mà hành vẫn sẽ lên lá bình thường.

trồng hành lá trên than chuối

Trồng hành lá tại nhà trong khay giấy đựng trứng

Cách trồng hành lá tại nhà này cũng dễ thực hiện bằng cách xếp lần lượt các khay đựng trứng khít lên nhau. Bạn có thể đâm lỗ nhỏ trên mỗi ô trên khay để nước thấm qua khay nhanh hơn. Tiếp theo đó, bạn đặt vào mỗi ô một củ hành khô vào khay sao cho đầu rễ xuống dưới, phần đầu lá lên trên.

Tiếp đến bạn để những khay hành đó ở nơi thoáng đãng và râm mát để lá nhanh lên, tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào, khi hành đã lên lá có thể đem ra nơi có ánh sáng. Bạn cần tưới nước cho toàn bộ khay trứng, tưới nước ngấm đều các miếng giấy để tạo môi trường ẩm để hành ra rễ và phát triển.

Ngoài ra bạn có thể lót thêm ít đất dinh dưỡng vào khay trứng để hành được cung cấp nhiều dinh dưỡng, tích lũy được nhiều vitamin và mùi thơm hơn. Bạn cũng có thể lót dưới khay hành một tâm nhựa, tấm gỗ để dễ dàng bưng bê và di chuyển chúng hơn.

trồng hành lá tỏng vỉ trứng

Bí quyết trồng hành lá mau lớn và mùi thơm hơn với đất Namix

Hành lá có thể trồng mà không cần đất và chỉ cần một dụng cụ làm giá đỡ và nước là có thể phát triển. Tuy nhiên, trong nước lượng khoáng chất không nhiều và hầu như là rất ít hoặc không có. Vậy nên lá hành sẽ phát triển lâu hơn và không tích lũy được nhiều sinh dưỡng, mùi cũng không thơm như trồng trong đất dinh dưỡng.

Thay vào đó, bạn có thể thêm đất trồng rau Namix vào các bước lót phía dưới củ hành. Nhằm cung cấp thêm nguồn dinh dưỡng hữu cơ, giúp hành lá mau lớn, thơm hơn.

Vì trong đất Namix chưa 100% nguồn dinh dưỡng hữu cơ như mụn dừa, vỏ trấu, vỏ cây và phân hữu cơ. Ngoài ra đất đã được xử lý sạch bệnh, pH và EC phù hợp kết hợp ủ chế phẩm trichoderma nên sản phẩm giúp hành lá không bị bệnh và phát triển an toàn.

nhận báo giá sỉ

trồng hành lá trong đất trồng rau Namix

Vừa rồi là những cách trồng hành lá tại nhà đơn giản mà Namix chia sẻ đến bạn. Để mua được đất trồng hành hiệu quả, chất lượng, hãy liên hệ ngay với Namix để được tư vấn trực tiếp nhé.

Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

Call Now Button