Hoa mười giờ là loại hoa vừa tìm lại vừa dễ trồng và dễ chăm sóc. Dù khu vườn của bạn có diện tích nhỏ hẹp hay rộng lớn, trồng hoa mười giờ đều sẽ khiến khu vườn của bạn có điểm nhấn và sáng bừng. Hôm nay hãy cùng Namix tìm hiểu về cách trồng loại hoa này nhé!

hoa mười giờ

Ảnh: Internet

Hoa mười giờ là hoa gì

Hoa mười giờ là loại hoa mọng nước nhỏ, nhiều nhánh thuộc họ rau sam. Là loại cây thân thảo phát triển nhanh có tên khoa học là Portulaca grandiflora, có nguồn gốc từ Nam Mỹ.

Hoa mười giờ chịu được nhiệt độ cao, được trồng ở nhiều nước trên thế giới, trong đó có nước ta. Loài hoa này được gọi là Mười giờ vì thường nở rộ đẹp nhất vào khoảng 9 – 10 giờ sáng. Hoa Mười giờ có nhiều màu sắc, cánh hoa mỏng nhưng có màu rất tươi.

Ý nghĩa của hoa mười giờ

Hoa mười giờ thường mọc thành thảm với những bông hoa nhiều màu sắc đan xen rực rỡ. Tuy là có thân hình nhỏ bé xinh xắn nhưng loài cây này có sức sống rất mạnh mẽ, có thể tồn tại được trong ngày nắng hạn lẫn mùa giông bão, do đó loài hoa này là biểu tượng của sự bền bỉ, kiên trì, chịu thương chịu khó, tượng trưng cho sự vươn lên mạnh mẽ không ngừng nghỉ.

Ngoài ra mỗi bông hoa mười giờ mang màu sắc khác nhau cũng sẽ mang ý nghĩa khác nhau như: Màu tím tượng trưng cho tình yêu chung thủy, màu hồng là biểu tượng của tình yêu nhẹ nhàng đằm thắm giàu chia sẻ cảm thông, màu đỏ tượng trưng cho tình yêu nồng cháy và tuổi trẻ nhiệt huyết, màu vàng tượng trưng cho hoài bão mạnh mẽ và tương lai tươi sáng…

ý nghĩa hoa mười giờ

Ảnh: Internet

Phân loại hoa mười giờ

Hoa mười giờ được phân loại dựa theo hai cách sau: Dựa theo hình thái bên ngoài hoặc dựa theo nguồn gốc.

Dựa theo hình thái

 • Hoa mười giờ thường: Lá nhỏ dài hình kim, thân nhỏ và phát triển nhanh, hoa nhiều màu sắc
 • Hoa mười giờ sam: Lá ngắn, dày và rộng hơn hoa mười giờ thường, hoa nở cũng có kích thước to hơn hoa mười giờ thường.

Dựa theo nguồn gốc

 • Hoa mười giờ Nhật: Hoa có nhiều màu sắc khác nhau, màu bông hoa có sự đan xen đậm nhạt, khá hiếm thấy ở nước ta
 • Hoa mười giờ Mỹ: Một bông hoa chỉ có 4 – 5 cánh chụm lại với nhau, mỗi cánh bo lại có hình gần giống trái tim, loại này được trồng phổ biến ở Việt Nam.
 • Hoa mười giờ: Hoa to có nhiều cánh xếp lại như hình hoa mẫu đơn thu nhỏ, hoa có khoảng 9 – 10 màu sắc khác nhau, là loại hoa được trồng phổ biến ở nước ta.

Trồng hoa mười giờ cần chuẩn bị gì?

Giống hoa: Hoa mười giờ có thể trồng bằng hạt hoặc một đoạn nhánh thân từ cây mẹ. Bạn có thể tìm mua hạt giống ở các cửa hàng giống hoa hoặc tách lấy nhánh cây từ chậu mười giờ đã trồng sẵn.

Trồng Hoa Mười Giờ

Chậu trồng: Hoa mười giờ có thể được trồng trong chậu, trong giỏ, thậm chí là tận dụng chai nhựa tái sử dụng… Lưu ý cần có lỗ thoát nước tốt cho cây.

Đất trồng: Hoa mười giờ có thể sống được trong nhiều môi trường giá thể, không kén đất trồng, tuy nhiên muốn hoa mười giờ phát triển nhanh, mạnh, nở hoa đẹp thì cần cung cấp cho cây loại đất trồng giàu dinh dưỡng, sạch bệnh và an toàn.

Nếu bạn ở thành phố khó khăn trong việc phối trộn giá thể, bạn bận rộn không có thời gian hay ngại đất trồng làm dơ không gian mà bạn muốn trang trí thì đất trồng hoa Namix là sự lựa chọn quá hoàn hảo cho bạn.

dat trong hoa

Đất Trồng Hoa Namix – Trồng hoa gì cũng đẹp

 • Sử dụng ngay không cần phối trộn thêm
 • Phân chậm tan cung cấp dinh dưỡng lên đến 4 tháng
 • Tơi xốp, thoáng khí giúp rễ phát triển mạnh
 • Chế phẩm sinh học ngăn ngừa sâu bệnh

Cách trồng hoa mười giờ

 • Găm cành hoa mười giờ: Trồng hoa mười giờ bằng cách găm cành cực kỳ đơn giản, chỉ cần tách lấy những cành hoa mười giờ, có thể chia một nhánh thành nhiều phần, cắm vào phần giá thể đã chuẩn bị sẵn sao cho phần ngọn hướng lên trên, sau đó chỉ cần tưới ẩm giá thể và đợi nhánh cây ra rễ.
 • Trồng hoa từ hạt: Chỉ cần gieo hạt vào giá thể đã chuẩn bị sẵn, sau đó lấp một lớp giá thể mỏng bao phủ, tưới nước ẩm cho giá thể. Và cuối cùng chỉ cần chờ hạt nảy mầm.

Trên đây là những chia sẻ của Namix về cách trồng hoa mười giờ siêu dễ siêu đơn giản, mong rằng sẽ hữu ích với các bạn!

TÁC GIẢ

Nguyễn Hồng Đăng

Nguyễn Hồng Đăng

Xin chào mình là Đăng, ngoài việc mang đến các sản phẩm Đất trồng - Phân bón hữu cơ chất lượng. Mình còn mong muốn chia sẻ các kiến thức hữu ích thú vị trong làm vườn nói riêng và nông nghiệp tuần hoàn nói chung. XEM ĐẦY ĐỦ THÔNG TIN. Facebook | Instagram | Linkedin | Youtube
Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

thanks

Xin cảm ơn!

Chúng tôi đã nhận được thông tin và sẽ sớm liên hệ tư vấn chi tiết cho bạn. Vui lòng để ý điện thoại để nhận được cuộc gọi từ NAMIX.

Call Now Button