Vạn thọ trồng chậu là loại cây trồng chậu được trưng bày phổ biến vào dịp tết. Liệu trồng cúc vạn thọ tết có khó không, chăm sóc chúng như thế nào để hoa nở đúng tết. Hôm nay hãy cùng Namix tìm hiểu nhé!

cúc vạn thọ

Ảnh: Internet

Lịch trồng hoa vạn thọ tết 2022 – 2023

Tùy vào thời gian sinh trưởng của giống để tính toán thời gian trồng vạn thọ tết. Thường thì hoa vạn thọ cao sẽ được trồng sớm hơn vào cuối tháng 10 âm lịch, trễ nhất là khoảng 20/10 – 25/10 âm lịch. Còn giống vạn thọ lùn sẽ được trồng vào đầu tháng 11, muộn nhất là khoảng ngày 5/11 âm lịch mỗi năm.

Cách trồng vạn thọ tết

Chọn giống

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều giống vạn thọ, tuy nhiên hai giống phổ biến nhất hiện nay đó là vạn thọ lùn và vạn thọ cao.

Giống vạn thọ lùn có chiều cao từ 45 – 50 cm, khỏe mạnh và dễ thích nghi, thời gian từ lúc gieo hạt đến lúc nở hoa là 60 – 65 ngày. Người ta thường trồng loại hoa này quanh năm.

Giống vạn thọ cao có chiều cao 60 – 70 cm, thời gian từ lúc gieo hạt đến lúc hoa nở khoảng 60 – 70 ngày, đây là loại thường được trồng để bán vào ngày tết.

Ươm cây con

Giá thể ươm cây con cần là giá thể sạch bệnh, tơi xốp, thoát nước tốt nhưng cũng giữ nước tốt. Có thể phối trộn giá thể từ xơ dừa, tro trấu đã xả để giảm bớt độ mặn, phân hữu cơ hoai mục, đất cát pha…

Có thể gieo cây con vào khay nhựa, khay xốp, hoặc những bầu đất nhỏ. Gieo cạn hạt khoảng 0,2 – 0,4 cm sau đó lấp hạt lại. Mỗi ngày tưới nước đều đặn cho giá thể sáng và tối để duy trì độ ẩm. Chú ý tưới nhẹ tay để tránh ảnh hưởng đến hạt hoặc cây con.

dat trong hoa

Đất Trồng Hoa Namix – Trồng hoa gì cũng đẹp

  • Sử dụng ngay không cần phối trộn thêm
  • Phân chậm tan cung cấp dinh dưỡng lên đến 4 tháng
  • Tơi xốp, thoáng khí giúp rễ phát triển mạnh
  • Chế phẩm sinh học ngăn ngừa sâu bệnh

Trồng cây con ra chậu

Giá thể trồng chậu cũng có những yêu cầu như cá thể ươm, có thể phối trộn từ phân hữu cơ hoai mục, đất sạch, xơ dừa, tro trấu theo tỷ lệ 1:1:1:1.

Chậu để trồng cúc vạn thọ nên là loại chậu nhựa chắc chắn, có đường kính phù hợp với giống hoa đã trồng. Giống vạn thọ cao nên được trồng trong chậu có đường kính miệng 35 – 40 cm, giống vạn thọ lùn có thể trồng trong chậu có đường kính miệng 20 – 25 cm.

Cho giá thể vào đầy cách miệng chậu khoảng 2 cm, sau đó lấy cây con đã ươm ra trồng cố định vào chậu. Chú ý tránh để đứt rễ trong quá trình lấy cây con từ khay ươm, chỉ lấp đất đến phần lá mầm của cây con, không lấp quá sâu. Nên trồng cây con ra chậu vào buổi chiều tối.

Tưới nước ẩm giá thể chậu sau khi đã trồng xong.

trồng cây vạn thọ ra chậu

Ảnh: Internet

Chăm Sóc Cúc Vạn Thọ Tết Siêu Đẹp

Bón phân, tưới nước

Bón phân cho cây với lượng và loại phù hợp với các giai đoạn sinh trưởng của cây. Bánh dầu rất phù hợp với vạn thọ, bạn có thể pha loãng bánh dầu và bón cho cây. Sau khi trồng cây ra chậu khoảng 10 ngày là có thể bón phân đợt đầu cho cây. Nên kết hợp phun các loại phân bón lá và bổ sung vi lượng cho cây.

Vạn thọ rất dễ, chỉ cần cung cấp đầy đủ nước cho cây, nhất là trong thời kỳ bón phân, tránh để giá thể quá khô.

Bấm ngọn

Khi cây được khoảng hơn 40 ngày tuổi, đã mọc được 6 – 7 cặp lá thì tiến hành bấm ngọn cho cây. Thời gian bấm đọt khoảng đầu tháng 12 âm lịch, muộn nhất là khoảng ngày 10/12 âm lịch.

Điều khiển hoa nở đúng tết

Nếu hoa có dấu hiệu ra hoa muộn thì cần ngưng nước tưới 1 – 2 ngày, khi cây có triệu chứng thiếu nước nặng thì bắt đầu cung cấp nước đầy đủ cho cây. Bón phân có hàm lượng Kali cao để kích thích cho cây ra hoa, có thể sử dụng các loại phân bón lá chứa hàm lượng Kali cao trên thị trường để phun cho cây.

Nếu cây có dấu hiệu ra hoa sớm thì có thể pha loãng đạm với tỷ lệ 1g/L để kéo dài giai đoạn sinh trưởng của cây, giúp cây ra hoa muộn hơn.

Phòng trừ sâu bệnh

Chú ý thăm vườn và quan sát thường xuyên để nhanh chóng phát hiện ra sâu bệnh xuất hiện trên cây. Kịp thời cách ly nếu cây bị virus. Sử dụng các loại thuốc phòng trừ nấm bệnh và sâu hại phù hợp để ngăn chặn kịp thời sự sinh sôi của sâu bệnh.

chăm sóc vạn thọ

Ảnh: Internet

Trên đây là những chia sẻ của Namix về cách để trồng vạn thọ tết, mong rằng bài viết hữu ích với các bạn!

dat trong hoa

Đất Trồng Hoa Namix – Trồng hoa gì cũng đẹp

  • Sử dụng ngay không cần phối trộn thêm
  • Phân chậm tan cung cấp dinh dưỡng lên đến 4 tháng
  • Tơi xốp, thoáng khí giúp rễ phát triển mạnh
  • Chế phẩm sinh học ngăn ngừa sâu bệnh

Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

Call Now Button