Hiện nay, nhiều người trồng hoa thiên lý vừa tạo bóng mát, lại cung cấp rau sạch cho gia đình. Bạn nghĩ sao nếu ngôi nhà của bạn trồng thiên lý làm hàng rào hoặc làm giàn hoa, vừa đẹp vừa mát lại vừa ăn ngon? Hôm nay Namix sẽ cùng các bạn tìm hiểu cách giâm cành, trồng và chăm sóc thiên lý ngay tại nhà nhé!

Hoa Thiên Lý

Thời vụ trồng hoa Thiên Lý

Thời vụ trồng hoa thiên lý tốt nhất là từ tháng 6 – tháng 8 dương lịch, hoặc vào mùa xuân. Tuy nhiên vì cây hoa thiên lý rất dễ trồng và dễ chăm sóc nên bạn có thể trồng cây vào mọi mùa trong năm đều được, không cần e ngại về vấn đề thời gian.

Đặc điểm và yêu cầu ngoại cảnh của cây thiên lý

Thiên lý là loại cây thân dây sống lâu năm, chỉ cần trồng một lần là có thể thu hoạch nhiều năm. Là cây thân mềm hóa gỗ, thân leo giàn, thân cây trơn, cành già có màu nâu, cành non có màu xanh đậm. Lá cây có hình trái tim đường kính từ 5 – 10cm, màu xanh đậm, phiến lá có gân nổi không quá dày.

Hoa Thiên Lý mọc thành chùm từ nách lá, bông có năm cánh màu xanh lục hoặc vàng, thường nở nhiều nhất từ tháng 5 đến tháng 10 trong năm.

Thiên lý sinh trưởng và phát triển tốt ở nhiệt độ từ 20 – 35 độ C. Thiên lý ưa sáng, cần được trồng ở nơi nhiều ánh sáng và đón gió. Cây ưa ẩm, cần được tưới nước nhưng không thể chịu ngập úng hoặc thời tiết mưa quá nhiều.

Hoa thiên lý không yêu cầu cao về đất trồng, tuy nhiên để cây xanh tốt thì nên trồng trên đất thịt pha cát, đất có độ tơi xốp thoáng khí cao và chứa nhiều dinh dưỡng.

Trồng hoa thiên lý

Có nên trồng hoa thiên lý trước nhà

Câu trả lời là: Có. Bạn nên trồng hoa thiên lý trước nhà vì hoa thiên lý nở thành từng chùm có màu xanh nhạt, hương thơm nhẹ nhàng mang tới không gian thư thái, thanh mát. Ngoài ra, hoa được còn dùng để chế biến các món ăn trong bữa cơm gia đình.

Chuẩn bị gì khi trồng hoa thiên lý

Giống: Hoa thiên lý được trồng từ cành nên bạn cần chuẩn bị những cành thiên lý già, thân có màu xám, dài khoảng 20 – 30 cm để làm hom giâm cành. Hoặc bạn có thể mua sẵn cây con đã được giâm sẵn.

Nơi trồng: Cần nhiều nắng, thoáng mát và rộng rãi. Nếu bạn trồng trên ban công thì cần chuẩn bị chậu trồng hoặc thùng xốp lớn, có độ sâu ít nhất 60 cm.

Đất trồng và giá thể: đất sạch, xơ dừa, vỏ trấu, phân bón… Phối trộn sao cho giá thể tơi xốp thoáng khí, thoát nước tốt nhưng vẫn giữ ẩm được.

Nếu bạn tận dụng ban công hoặc góc vườn, không có thời gian và kinh nghiệm phối trộn giá thể, đất trồng Namix có thể là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn, vừa đảm bảo đủ các tiêu chí mà cây cần lại vừa tiết kiệm thời gian.

Cách giâm cành hoa thiên lý

Chuẩn bị hom giống như yêu cầu đã được mô tả bên trên. Chú ý là cành được chọn làm hom phải khỏe mạnh và không bị sâu bệnh.

Để kích thích cây ra rễ nhanh hơn, bạn có thể nhúng đầu cành hom (phần được dùng để cắm xuống đất) vào chất kích thích ra rễ như dung dịch N3M, Atonik…

Cho giá thể dùng để giâm cành vào bầu ươm có đục lỗ sẵn, cắm đầu cành hom vào bầu ươm sâu khoảng 5 – 7 cm, tưới nước ẩm cho giá thể ươm.

Đặt bầu ươm ở nơi thoáng mát, duy trì độ ẩm cho giá thể, đến khoảng 15 – 20 ngày thì hom sẽ ra rễ, khi cây cao khoảng 50 cm thì có thể mang cây đi trồng.

giâm cành thiên lý

Cách trồng và chăm sóc hoa thiên lý

Sau khi hom đã mọc thành cây con, cao khoảng 50 cm thì có thể mang cây đi trồng.

Duy trì tưới nước hằng ngày cho cây, lưu ý không tưới quá nhiều nước khiến cây bị úng.

Sau khi trồng cây được khoảng 20 ngày thì tiến hành bổ sung dinh dưỡng cho cây, có thể bổ sung phân hữu cơ hoặc hòa tan phân vào nước tưới cho cây. Cứ khoảng 2 tuần lại bổ sung dinh dưỡng cho cây phát triển tốt. Có thể bổ sung các loại phân hữu cơ để cây sử dụng lâu dài. Vào giai đoạn ra hoa thì nên bổ sung lân và kali cho cây.

cham soc cay hoa tuoi tot

Sau khi trồng khoảng 20 ngày thì cây sẽ phát triển rất nhanh nên cần phải làm giàn cho cây. Bạn có thể dùng cọc gỗ để làm giàn chữ A cho cây hoặc sáng tạo giàn phù hợp với không gian mà bạn có.

Cần thường xuyên cắt tỉa lá già, cành sâu bệnh để hạn chế sâu bệnh cũng như kiểm soát kích thước của giàn hoa, chú ý tránh để dây leo chồng chéo lên nhau trên mặt giàn. Cần chú ý cắt bỏ toàn bộ nhánh và cành phụ mỗi năm, chỉ giữ lại thân cây và nhánh chính. Sau đó tiếp tục cung cấp phân để cây tiếp tục phát triển.

Lưu ý trên cây thiên lý sẽ có các loại nấm bệnh gây thối gốc, thối rễ, teo hoa… cũng như các loại sâu hại như rầy rệp và bọ trĩ, cần lưu ý lượng nước tưới, cắt tỉa cây và sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật trên thị trường phù hợp.

Thời gian thu hoạch hoa thiên lý

Sau khi trồng khoảng ba tháng thì chúng ta có thể thu hoạch được đợt hoa thiên lý đầu tiên, nếu chú ý chăm sóc, cây phát triển tốt thì cây có thể cho hoa và lá non thu hoạch mỗi tháng.

làm giàn

Khi thu hoạch nên loại bỏ những gốc chùm hoa già, ngọn già, lá già. Cây thiên lý thường cho thu hoạch khoảng 3 ngày 1 lần nếu bạn trồng tại nhà.

Trên đây là những kiến thức về cách trồng hoa thiên lý tại nhà mà Namix tổng hợp được, mong là sẽ hữu ích với bạn đọc!

dat trong hoa

Đất Trồng Hoa Namix – Trồng hoa gì cũng đẹp

  • Sử dụng ngay không cần phối trộn thêm
  • Phân chậm tan cung cấp dinh dưỡng lên đến 4 tháng
  • Tơi xốp, thoáng khí giúp rễ phát triển mạnh
  • Chế phẩm sinh học ngăn ngừa sâu bệnh

TÁC GIẢ

Nguyễn Hồng Đăng

Nguyễn Hồng Đăng

Xin chào mình là Đăng, ngoài việc mang đến các sản phẩm Đất trồng - Phân bón hữu cơ chất lượng. Mình còn mong muốn chia sẻ các kiến thức hữu ích thú vị trong làm vườn nói riêng và nông nghiệp tuần hoàn nói chung. XEM ĐẦY ĐỦ THÔNG TIN. Facebook | Instagram | Linkedin | Youtube
Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

thanks

Xin cảm ơn!

Chúng tôi đã nhận được thông tin và sẽ sớm liên hệ tư vấn chi tiết cho bạn. Vui lòng để ý điện thoại để nhận được cuộc gọi từ NAMIX.

Call Now Button