Hoa mai vàng luôn là điểm đặc trưng cho tết đến xuân về, nếu biết cách chăm sóc thì một chậu mai vàng có thể chơi được rất nhiều năm. Vậy làm thế nào để phối trộn đất trồng mai vàng để cây có thể chơi được hết năm này sang năm khác, hãy cùng Namix tìm hiểu các làm đất trồng mai trong bài viết này nhé!

hoa mai

Ảnh: Internet

Yêu Cầu Đất Trồng Mai Vàng

Mai vàng là loài cây có giá trị cao nhưng mai vàng không hề kén đất trồng, bạn có thể bắt gặp mai vàng ở nhiều vùng miền và trên nhiều loại đất trồng khác nhau như đất bazan, đất thịt pha cát, đất phù sa…

Dù cây có thể sống được ở nhiều loại đất, nhưng để cây sinh trưởng và phát triển tốt thì đất trồng mai cần phải giàu dinh dưỡng, tơi xốp và thoáng khí, không quá ẩm cũng không quá khô, thoát nước tốt và đặc biệt là sạch bệnh và an toàn thì mai mới phát triển tốt được

Đặc biệt lưu ý là không nên trồng cây trên đất quá mặn, quá chua hoặc quá cằn cỗi.

yêu cầu đất trồng mai

Cách Trộn Đất Trồng Mai Vàng

Chuẩn bị các loại giá thể thành phần

Để trộn được đất trồng mai vàng phù hợp, bạn có thể tận dụng các loại giá thể có sẵn, dễ tìm kiếm như sau:

 • Đất sạch: Bạn có thể lấy đất từ trong vườn nhà, tuy nhiên phải chú ý xử lý sạch trước khi phối trộn. Làm sạch cỏ dại, phơi ải dưới nắng nhiều ngày, rắc vôi để đảm bảo đất không nhiễm bệnh trước khi phối trộn trồng.

đất-trồng-mai-vàng

Ảnh: Internet

 • Xơ dừa – mụn dừa: Là loại giá thể có thể giúp đất trồng tơi xốp và giữ nước tốt, chú ý xử lý ngâm xả chát trước khi phối trộn.
 • Trấu hun: Trấu hun sẽ tạo độ thông thoáng giúp cây trồng thoát nước tốt, tránh việc cây bị úng do giá thể quá ẩm.
 • Phân bò hoai mục: Chú ý là phân bò đã hoai mục nhé, đây là loại phân hữu cơ phù hợp để cung cấp dinh dưỡng cho cây mai vàng.
 • Đá trân châu hoặc xỉ than: Đều là những loại đá giúp tăng độ tơi xốp và thoát nước cho giá thể.

Cũng có thể chọn những nguyên liệu khác như vỏ đậu phộng, bã đậu tương, vỏ trấu… mà bạn dễ tìm thấy nhất để phối trộn giá thể trồng.

cách làm đất trồng mai

Phối trộn các loại giá thể

Bạn có thể trộn đều các loại giá thể mà mình tìm được với tỷ lệ:

 • Đất, phân bò,các giá thể khác là 4:3:3
 • Hoặc đất, phân bò, xơ dừa, giá thể khác là 1:1:1:1 hoặc các tỷ lệ khác sao cho đủ dinh dưỡng và tơi xốp.

Nếu bạn không có thời gian cũng như không có kinh nghiệm, bạn có thể lựa chọn đất trồng Namix – loại đất trồng cây được phối trộn sẵn vừa cung cấp dinh dưỡng lâu dài, vừa đảm bảo tơi xốp thoát nước tốt cũng như hoàn toàn sạch bệnh.

phối trộn đất trồng mai

Ảnh: Namix

Hướng dẫn thay đất đổi chậu cho mai

 • Chọn chậu trồng cây: Chọn chậu có lỗ thoát nước, kích thước phù hợp với cây trồng, nên chọn các loại chậu đất chắc chắn, độ sâu và đường kính lớn.
 • Chuyển cây ra ngoài phơi nắng từ 3 – 5 ngày trước khi đổi đất thay chậu nếu trước đó cây ở trong mát hoặc được trưng trong nhà.
 • Tỉa và bấm bỏ các tàn lá hoặc nụ chưa nở hết để tránh cây tạo hạt, đồng thời loại bỏ những cành già yếu, sâu bệnh.
 • Tạo vòng tròn quanh gốc để tạo bầu và bốc cả bộ rễ lẫn thân cây ra khỏi chậu cũ. Gỡ bỏ lớp đất cũ quanh chậu, lưu ý chỉ bỏ đi lớp đất bên ngoài, không gạt bỏ quá sạch đất hạn chế làm ảnh hưởng đến bộ rễ.
 • Cho đất đã phối trộn vào chậu mới, sau đó trồng lại cây mai vào, lấp đất sao cho ngập rễ cây, không đè nén đất quá chặt.
 • Tưới nước cho đất và để cây trong mát khoảng 3 ngày để cây hồi phục sau khi thay đất.

Thay Chậu Hoa Mai

Ảnh: Internet

Trên đây là những chia sẻ của Namix về cách phối trộn đất trồng mai vàng và cách thay chậu mai vàng chơi tết, mong là sẽ hữu ích với bạn đọc!

Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

Call Now Button