Măng tây được biết đến là một loại rau dồi dàu chất dinh dưỡng. Đi cùng với mùi vị đặc trưng của mình, măng tây đã trở thành món ăn phổ biến trong mâm cơm gia đình Việt Nam. Việc trồng măng tây cũng không quá khó với mọi người, hôm nay Namix sẽ chia sẻ đến bạn đọc Cách trồng măng tây đơn giản tại nhà. Hãy cùng theo dõi với Namix nhé!

măng tây

Giới thiệu về cây măng tây

Măng tây có nguồn gốc ban đầu ở các nước châu Âu như Anh, Đức, Tây Ban Nha và sau đó thì lan rộng ra các quốc gia khác. Nhờ những thành phần dinh dưỡng mà măng tây đem lại mà việc sử dụng măng tây cũng ngày một phổ biến hơn.

Măng tây thích hợp trồng ở vùng đất cát, phù hợp với khí hậu Việt Nam. Đây cũng là lý do giúp cho măng tây được trồng ngày một phổ biến ở nước ta. Hiện tại trong nước, vùng trồng măng tây nhiều nhất là Đông Anh (Hà Nội) và Đức Trọng (Lâm Đồng).

Những điều cần biết khi trồng măng tây

Măng tây được chia thành nhiều loại, trong đó nổi bật nhất phải kể đến là măng tây xanh, măng tây trắng và măng tây tím. Trong đó, măng tây tím chứa nhiều dưỡng chất nhất nhưng năng suất kém và khó trồng nên giá thành cao hơn các màu còn lại. Măng tây dễ trồng cũng như được trồng phổ biến nhất vẫn là măng tây xanh.

Trồng măng tây phụ thuộc vào nhiều yếu tố, một trong những yếu tố quan trọng mà người trồng cần chú ý đến là nhiệt độ và đất trồng. Nhiệt độ tốt nhất cho sự phát triển của măng tây thường từ 15 – 30 độ C.
Măng tây cho năng suất tốt khi trồng ở đất cát pha kết hợp với đất nhiều chất hữu cơ. Đối với đất thô, cần xử phải xử lý cỏ và nấm bệnh trước khi tiến hành trồng.

trồng măng tây

Cách trồng măng tây

Cách trồng măng tây cũng khá đơn giản, sau thời gian chăm sóc là 6 tháng có thể bắt đầu thu hoạch. Nếu quá trình chăm sóc tốt, bạn có thể thu hoạch măng tây đến 5 năm tiếp theo. Có hai phương thức trồng chính là trồng bằng hạt và trồng bằng cây con.

Trồng măng tây bằng hạt

Đối với trồng măng tây bằng hạt thì việc ủ hạt là một trong các bước quan trọng. Ngâm hạt khoảng 12 tiếng và ủ trong khăn khoảng 10 ngày. Sau khi hạt đã nứt nanh thì bắt đầu bỏ hạt vào đất trồng. Namix khuyến khích bạn nên đặt hạt vào bầu để chủ động chăm sóc và hạn chế côn trùng tấn công.

Tại giai đoạn này, mỗi ngày bạn nên tưới 2 lần bằng bình phun sương nhẹ vào bầu. Thời gian tưới cách nhau khoảng 12 tiếng và chú ý không làm hạt bị xê dịch.

Trồng măng tây bằng cây con

Đối với trồng măng tây bằng cây con thì bạn cần chú ý đến đất trồng. Nên lựa chọn các loại đất sạch cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng như Đất sạch của Namix.

Sau khi đã bỏ đất vào thì bạn sẽ tạo một hố sâu khoảng 20 đến 30 cm. Tiếp đến là lấp kín miệng hố và phủ thêm các phân hữu cơ hoặc tro trấu cho cây đứng vững.

Chú ý đối với măng tây bằng cây con nên trồng vào buổi sáng hoặc chiều mát. Tránh trồng vào các giờ nắng gắt cây dễ bị mất nước và chết. Namix khuyến khích bạn nên chọn phương pháp trồng bằng cây con để rút ngắn thời gian thu hoạch và giúp cây phát triển tốt hơn.

Đất sạch Namix trồng cây. Cách chăm sóc măng tây

Kỹ thuật chăm sóc măng tây

Tưới nước

Măng tây là cây chịu hạn nên khi trồng bạn nên tạo các lỗ để cây có thể thoát nước tốt. Vào mùa hè có thể tưới cho cây từ 2 đến 3 lần trong ngày. Nên tưới vào ban ngày và hạn chế tưới sau 5 giờ chiều để các mầm phát triển.

Bón phân

Sau thời gian trồng khoảng 15 ngày thì tiến hành bón phân cho cây. Phân phân bón NPK 15-15-15 hòa tan và tưới vào gốc cho cây. Sau đó cứ cách 10-15 ngày, bạn sẽ bón thúc bằng NPK 16-16-8 kết hợp với các loại phân bón vi sinh.

Phòng ngừa sâu bệnh cho cây

Măng tây thường bị tấn công bởi sâu xanh, sâu đất và bọ trĩ. Đối với đất trồng không đảm bảo cây còn dễ bị nhiễm nấm và vi rút gây thối rễ. Để hạn chế côn trùng tấn công, bạn cần đảm bảo các yêu cầu về nhiệt độ, đất trồng và kỹ thuật chăm sóc. Dọn dẹp sạch sẽ khu vực trồng và loại bỏ các cây yếu, bị bệnh cũng là một trong cách giúp phòng ngừa bệnh cho cây.

Măng tây trồng chậu với đất trồng Namix

Măng tây được trồng cách đơn giản và ai cũng có thể thực hiện được. Tuy nhiên, để măng tây đạt được năng suất tốt và hạn chế các bệnh liên quan đến rễ thì mọi người cần lựa chọn đất trồng chất lượng.

đất trồng cây namix

Đất trồng đa dụng Namix với hoàn toàn 100% hữu cơ tự nhiên như tro trấu, mụn dừa, vỏ cây,… giúp dễ dàng chuyển hóa dinh dưỡng cho cây. Đất trồng đã được xử lý các mầm bệnh và giúp cây phát triển và cho năng suất cao hơn. Sản phẩm còn được bổ sung thêm các loại phân hữu cơ tốt cho cây rau. Sau khi mua về bạn có thể sử dụng ngay mà không cần đến giai đoạn xử lý đất. Đất trồng rau và hoa Namix là sản phẩm giúp tiết kiệm thời gian và chi phí cho người dùng.

Qua bài viết này, Namix đã chia sẻ cho bạn cách trồng măng tây đơn giản và ai cũng có thể thực hiện được. Chúc bạn đọc có thể trồng được rau sạch tại nhà một cách dễ dàng nhất. Đừng quên để lại thắc mắc dưới đây để được Namix hỗ trợ một cách tốt nhất nhé!

TÁC GIẢ

Nguyễn Hồng Đăng

Nguyễn Hồng Đăng

Xin chào mình là Đăng, ngoài việc mang đến các sản phẩm Đất trồng - Phân bón hữu cơ chất lượng. Mình còn mong muốn chia sẻ các kiến thức hữu ích thú vị trong làm vườn nói riêng và nông nghiệp tuần hoàn nói chung. XEM ĐẦY ĐỦ THÔNG TIN. Facebook | Instagram | Linkedin | Youtube
Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

thanks

Xin cảm ơn!

Chúng tôi đã nhận được thông tin và sẽ sớm liên hệ tư vấn chi tiết cho bạn. Vui lòng để ý điện thoại để nhận được cuộc gọi từ NAMIX.

Call Now Button