Loại quả gia vị nào ăn vào thì hít hà liên tục? Đúng rồi, đó là ớt nói chung. Vì sao vậy? Vì họ nhà ớt có rất nhiều giống, từ giống không cay, đến cay vừa rồi cay nồng và cuối cùng là rất cay đến phát sốt. Nhưng thường thì chúng ta hay ăn nhất là ớt chỉ thiên, ớt chỉ địa, ớt hiểm, ớt chuông,… các giống này cũng phổ biến và dễ tìm, dễ trồng nữa. Vậy còn chần chừ gì mà không cùng Namix tìm hiểu kỹ thuật trồng ớt như thế nào để cho trái sai không tưởng. Chưa kể ớt thời điểm này rất có giá nên nhanh tay trồng nào các bạn ơi.

Kỹ thuật trồng ớt cho năng suất cao

Xem thêm:

Trồng cúc vạn thọ điểm tô sắc màu đón Tết

Kỹ thuật trồng ớt cho trái sai không tưởng

Sơ nét về các giống ớt phổ biến hiện nay

 • Giống Jet 18 (Công ty Syngenta sản xuất): Cây sinh trưởng khỏe, phân cành và ra hoa sớm, đậu quả tập trung, thu hoạch từ 75-80 ngày sau khi trồng; năng suất cao.
 • Giống Chili (Công ty Trang Nông phân phối): Trái to, dài 12-13 cm, đường kính trái 1,2-1,4cm; trọng lượng trung bình trái 15-16 gram, dạng trái chỉ địa, trái chín đỏ, cứng, cay trung bình, phù hợp thị hiếu người tiêu dùng.
 • Giống TN 16 (Công ty Trang Nông phân phối): Cho thu hoạch 70-75 ngày sau khi gieo, trái chỉ thiên khi chín đỏ tươi, rất cay, dài 4-5 cm, đường kính 0,5-0,6cm, trọng lượng trung bình 3-4g/trái, đậu nhiều trái và chống chịu khá với bệnh thối trái, sinh trưởng tốt quanh năm.
Trồng ớt bằng đất trồng Namix
Các giống ớt phổ biến trên thế giới

Xem thêm:

Lớp phủ hữu cơ Namix

 • Giống Hiểm lai 207 (Công ty Hai Mũi Tên Đỏ phân phối): Giống cho trái chỉ thiên, dài 2-3 cm, trái rất cay và thơm, năng suất 2-3 kg trái/cây, chống chịu khá bệnh thán thư.
 • Giống Sừng Trâu: Bắt đầu cho thu hoạch 60-80 ngày sau khi cấy. Trái màu đỏ khi chín, dài 12-15 cm, hơi cong ở đầu, hướng xuống. Năng suất 8-10 tấn/ha, dễ nhiễm bệnh virus và thán thư trên trái.
 • Giống Ớt Hiểm: Cây cao, trổ hoa và cho trái chậm hơn 2 giống trên nhưng cho thu hoạch dài ngày hơn nhờ chống chịu bệnh tốt. Trái nhỏ 3-4 cm nên thu hoạch tốn công, trái cay và kháng bệnh đén trái nên trồng được trong mùa mưa.
 • Giống Chỉ Thiên: Bắt đầu cho trái 85-90 ngày sau khi cấy. Trái thẳng, bóng láng, dài 7-10 cm, hướng lên, năng suất tương đương với ớt Sừng nhưng trái cay hơn nên được ưa chuộng hơn.

Thời vụ trồng ớt

Ớt có thể trồng quanh năm nhưng nếu trồng đại trà để kinh doanh thì có 3 vụ chính:

 • Vụ sớm: Gieo tháng 8-9, trồng tháng 9-10, bắt đầu thu hoạch tháng 12-1 dl và kéo dài đến tháng 4-5 năm sau.
 • Vụ chính (Đông Xuân): Gieo tháng 10-11 dl, trồng tháng 11-12 dl, bắt đầu thu hoạch tháng 2-3 dl. Trong vụ này cây sinh trưởng tốt, năng suất cao, ít sâu bệnh.
 • Vụ Hè Thu: Gieo tháng 4-5 dl trồng tháng 5-6 dl thu hoạch 8-9 dl. Mùa này cần trồng trên đất thoát nước tốt để tránh úng ngập và chọn giống kháng bệnh thán thư.

Xem thêm:

Trồng cây Ngọc Ngân bằng đất trồng Namix

Kỹ thuật trồng ớt cho năng suất cao

Nếu trồng luống thì phải lên luống cao vì ớt chịu úng kém, nên trồng luân canh với các cây trồng khác, tránh trùng lặp các cây thuộc họ cà.

 • Nếu trồng dày để thu trái nhanh từ 4 -5 tháng với khoảng cách trồng 50 x (30-40) cm.
 • Nếu muốn thu hoạch lâu nên trồng thưa, khoảng cách 70 x (50-60) cm.

Chọn chậu trồng có đường kính mặt phù hợp từ 25 – 30 cm. Các bạn không cần bận tâm phải mua giá thể trồng ở đâu, phối trộn như thế nào,…hãy để Namix lo thay bạn nhé vì chúng tôi cung cấp đất trồng cây đã qua phối trộn và xử lý kĩ càng, việc bổ sung thêm phân bón hữu cơ và chậm tan giúp cây trồng hấp thu tốt hơn. Vì vậy ngay từ đầu các bạn sẽ không bổ sung thêm phân bón nữa, sau khoảng 3 tháng các bạn có thể bổ sung thêm phân hoặc giá thể nhé. 

Đất trồng rau và hoa namix

Các bạn có thể gieo hạt trực tiếp hoặc ngâm hạt với 2 sôi 3 lạnh (30 phút), sau đó để ngăn mát từ 30′ – 1h rồi đem gieo thì hạt sẽ nảy mầm nhanh hơn.

Trồng và chăm sóc ớt cho nhiều trái

Xem thêm:

Cách chăm sóc hoa mười giờ nở đẹp

Tỉa cành thường là các cành nhánh dưới điểm phân cành đều được tỉa bỏ cho gốc thông thoáng. Các lá dưới cũng tỉa bỏ để ớt phân tán rộng.

Có thể làm thêm giàn đỡ bằng các thanh tre cắm thẳng đứng, dùng dây nilong buộc giữ thanh tre và cây ớt với nhau. 

Thu hoạch ớt khi trái bắt đầu chuyển màu. Ngắt nhẹ nhàng cả cuống trái mà không làm gãy nhánh. Ớt cay cho thu hoạch 35 – 40 ngày sau khi trổ hoa.

Như vậy, qua bài viết này các bạn cũng đã hiểu thêm về cây ớt cũng như kỹ thuật trồng ớt như nào cho hợp lý. Namix chúc các bạn có một vườn ớt ăn thả ga luôn và đừng quên theo dõi các bài viết sắp tới nhé, sẽ có nhiều điều thú vị lắm.

TÁC GIẢ

Nguyễn Hồng Đăng

Nguyễn Hồng Đăng

Xin chào mình là Đăng, ngoài việc mang đến các sản phẩm Đất trồng - Phân bón hữu cơ chất lượng. Mình còn mong muốn chia sẻ các kiến thức hữu ích thú vị trong làm vườn nói riêng và nông nghiệp tuần hoàn nói chung. XEM ĐẦY ĐỦ THÔNG TIN. Facebook | Instagram | Linkedin | Youtube
Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

thanks

Xin cảm ơn!

Chúng tôi đã nhận được thông tin và sẽ sớm liên hệ tư vấn chi tiết cho bạn. Vui lòng để ý điện thoại để nhận được cuộc gọi từ NAMIX.

Call Now Button