Ớt Habanero được mệnh danh là loại ớt siêu cay, với mức 100,000 – 445,000 đơn vị nhiệt trên thang Scoville. Habanero đứng vị trí thứ 19 trong tổng số 20 loại ớt cay nhất thể giới. Hiện nay, giống ớt này có khả năng chịu nhiệt và sinh trưởng tốt ở Việt Nam nên được nhiều người trồng vừa làm cây cảnh, vừa làm gia vị như: red habanero, habanero chocolate. Sau đây là cách trồng ớt siêu cay Habanero với đất sạch trồng chậu Namix. Mời các bạn tham khảo nhé!

Cách trồng ớt Habanero. Đất sạch trồng cây Namix

Vài nét về ớt Habanero

Ớt Habanero là loại ớt dễ được nhân giống từ hạt, chịu nhiệt và sinh trưởng tốt với điều kiện khí hậu ở Việt Nam, kể cả Tp.Hồ Chí Minh. Cây bắt đầu cho thu hoạch sau 3 tháng. 

Đặc biệt, habanero có độ cay gấp 100 lần ớt bình thường nên bạn cần lưu ý khi sử dụng hay vô tình đụng vào trái bị dập vỡ nhé.

Cây thấp lùn, thích hợp trồng chậu, lá xách mướt hình trái tim. Quả to, hình dáng lạ, khi chín có màu đỏ bắt mắt. Chính vì vậy người ta trồng ớt siêu cay để làm cảnh, làm cây phong thủy trong nhà.

Ớt habanero nếu chăm sóc tốt có thể cho quả thành nhiều đợt khoảng 60 – 100 trái / cây.

Cách trồng ớt siêu cay Habanero

Chuẩn bị hạt giống và dụng cụ trồng

  • Hạt giống ớt Habanero
  • Chậu trồng có thể tích tối thiểu 2 lít
  • Đất sạch trồng chậu Namix
  • Bình tưới
  • Khay ươm hạt

Các bước tiến hành trồng ớt Habanero

Ươm hạt giống

Cách trồng ớt Habanero. Đất sạch trồng cây Namix
Xử lí hạt giống

Hạt giống Habanero sau khi mua về bạn ngâm nước ấm khoảng 6 – 8 giờ. Sau đó ủ trong khăn ẩm rồi ươm hạt vào khay. Sau 7 – 10 ngày, hạt giống sẽ nảy mầm. Bạn có thể ươm hạt trực tiếp mà không cần ngâm ủ hạt. Tuy nhiên, hạt sẽ chậm nảy mầm hơn.

Cách trồng ớt Habanero. Đất sạch trồng cây Namix
Ươm hạt

Nếu bạn sử dụng hạt từ quả chín, thì đầu tiên bạn cần tách hạt và phơi khô (khoảng 2 ngày với trời nhiều nắng). Sau đó, bạn ươm hạt vào khay đất ẩm.

Tưới nước khay ươm hằng ngày, đảm bảo cho hạt nảy mầm tốt.

Cách trồng ớt Habanero. Đất sạch trồng cây Namix
Hạt nảy mầm sau 7 – 10 ngày

Trồng cây vào chậu

Sau khi cây có từ 4 – 5 lá , cao khoảng 15 cm, bạn tiến hành trồng cây vào chậu. Sử dụng đất sạch Namix để trồng giúp cho cây phát triển tốt, bạn không cần phải trộn thêm các nguyên liệu khác kể cả phân bón. Mặc khác, đất sạch Namix có độ pH trung tính phù hợp với nhiều loại cây trồng.

Đất sạch Namix trồng cây

Sau 1 tháng trồng, bạn nên bổ sung thêm phân bón. Bạn có thế ử dụng các loại phân hữu cơ như phân gà, phân bò, trùn quế. Hoặc sử dụng NPK 20 – 20 – 15 + TE để bón cho cây, định kì 20 – 30 ngày / lần. 

Giai đoạn cây nuôi quả, bạn nên phun thêm phân bón lá có chứa canxi – bo để phòng ngừa bệnh nứt, thối trái.

Tưới nước hàng ngày để cây phát triển tốt. Nhất là giai đoạn ra hoa. Nếu thiếu nước cây sẽ héo, rụng hoa, quả non.

Đất sạch Namix trồng ớt
Cây sau 75 ngày gieo hạt

Phòng ngừa một số sâu bệnh khi trồng ớt siêu cay

Rệp mềm, bọ trĩ, rầy bông trắng

Nhóm côn trùng này thường xuất hiện dưới mặt lá, chích hút nhựa lá làm cho lá xoăn, biến dạng. Chúng cũng là côn trùng môi giới truyền virus gây bệnh xoăn đọt, khảm lá trên ớt.

Bạn nên lưu ý phòng ngừa nhóm côn trùng này. Có thể sử dụng thuốc sinh học như Radiant, Nem nim để phun phòng định kì 7 – 10 ngày / lần.

Bệnh thán thư, thối nhũn

Bệnh do nấm gây ra. Bệnh làm thối quả và thường xảy ra khi thời tiết nóng ẩm. Bạn cần hạn chế tưới nước vào chiều tốt để tránh cây bị nhiễm nấm.

Thu hoạch quả

Sau khi trồng từ 100 – 110 ngày, cây bắt đầu cho thu hoạch. Khi quả chuyển từ màu xanh sang cam là bạn đã thu hoạch được rồi.

Trên đây là cách trồng ớt siêu cay Habanero. Hi vọng với bài viết này sẽ giúp bạn có thêm cây trồng mới cho khu vườn của mình.

Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

Call Now Button