Hiện nay, mô hình trồng rau trên sân thượng được nhiều người quan tâm. Nhưng ít người biết được việc lựa chọn đất trồng thế nào để trồng rau trên sân thượng hiệu quả? Cách làm đất trồng rau cho sân thượng thế nào? Kinh nghiệm trồng rau ra sao? Cùng theo dõi bài viết sau cùng namix.vn để biết thêm nhé!

cách làm đất trồng rau trên sân thượng
Cách làm đất trồng rau trên sân thượng
Nguồn: Internet

Đất trồng rau trên sân thượng nên dùng loại nào?

các loại đất trồng rau
Các loại đất sử dụng trồng rau
Nguồn: Internet

Trên thị trường có nhiều loại đất trồng cây được sản xuất theo từng đối tượng để phù hợp với giống cây bạn muốn trồng. Dù loại đất trồng nào cũng cần phải có đặc điểm chung như:

 • Đất luôn được tơi xốp, đảm bảo giữ nước và các chất dinh dưỡng
 • Đất được xử lý đảm bảo loại trừ được các vi sinh vật có hại, không làm ảnh hưởng môi trường, giúp cây phát triển tốt.

Đối với đất trồng rau trên sân thượng nên lưu ý chọn các loại nhẹ, dễ mang vác.Có thể phối trộn thêm các loại đá khoáng để giúp đất tơi xốp, giữ được nước nhưng vẫn đảm bảo thoát nước tốt. 

Thêm vào đó, rêu than bùn cũng được sử dụng thay thế cho đất thịt. Nó được sử dụng để cải tạo các vùng đất sét và đất cát dễ bị xói mòn. Ngoài ra, nó còn có khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng cực tốt.

Cách làm đất trồng rau trên sân thượng

Tùy theo điều kiện trồng loại cây trồng gì mà lựa chọn tỷ lệ phối trộn cho phù hợp? Lựa chọn cách phối trộn cho hợp lý? Dưới đây là gợi ý từ namix bạn có thể tham khảo nhé!

Vật liệu chuẩn bị

làm đất trong thùng xốp
Làm đất trong thùng xốp
Nguồn: Internet
 • Thùng xốp, chậu trồng cây, khay nhựa: đối với các vật dụng này nên có các lỗ thoát nước xung quanh để tránh bị úng nước cho cây
 • Đất nền: Thường sử dụng đất thịt, đất vườn. Tuy nhiên khi sử dụng những loại đất này phải không bị nhiễm kim loại, không bị nhiễm bệnh và được làm tơi xốp trước khi trộn. Để tiết kiệm thời gian, đảm bảo trồng rau an toàn, các sản phẩm đất sạch trồng rau Namix đang được nhiều bạn trẻ lựa chọn
 • Phân bón: Chuẩn bị các loại phân bón hữu cơ để bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng, đem đến những thực phẩm an toàn cho gia đình.

Cách trộn đất trồng rau trên sân thượng

Lưu ý không phải loại rau nào cũng sử dụng chung một tỷ lệ phối trộn đất. Cần tìm hiểu trước khi áp dụng tỷ lệ phối trộn cho cây trồng.

Khi phối trộn, phải đảm bảo giá thể đất trồng rau tơi xốp, để rau dễ hấp thu chất dinh dưỡng. Một số cách làm đất cho cây trồng trên sân thượng bạn có thể sử dụng như:

 • 50% đất nền + 30%  giá thể + 20% phân bón
 • 80% đất nền +  20 % phân bón ( trong đó 1 % phân super lân + 19 % phân chuồng)
 • 70 % đất nền + 20% giá thể + 10% phân bón

Sau khi phối trộn xong, tỷ lệ phối trộn trên sẽ tạo được hỗn hợp đầy đủ các chất dinh dưỡng để trồng rau sạch. Khuyến cáo nên ủ hỗn hợp đất vừa phối trộn trong 15 ngày để dinh dưỡng trong phân hữu cơ phân hủy ở dạng phân tử nhỏ, giúp cây dễ hấp thụ hơn. 

Lưu ý: Nếu đất nền được lấy từ ruộng, trước khi trộn hãy xử lý mầm bệnh bằng cách phơi khô, xử lý với vôi trước khi phối trộn nhé!

tiến hành trộn đất
Tiến hành trộn đất trồng rau
Nguồn: Internet

Ưu điểm của Đất Namix khi trồng rau trên sân thượng

đất trồng rau namix
Đất sạch trồng rau Namix
Nguồn Namix

Cách phối trộn đất trồng rau trên sân thượng vô cùng dễ dàng nhưng với những người bận rộn thì thế nào? Đáp ứng nhu cầu của người bận rộn , Namix đã cho ra đời dòng đất sạch trồng rau Namix với các ưu điểm, tiện lợi như:

 • Sản phẩm đã được xử lý, phối trộn sẵn, có thể sử dụng ngay
 • Sản phẩm được bổ sung dinh dưỡng hữu cơ và ủ trong đất nhiều tháng giúp cung cấp dinh dưỡng lâu dài, tạo điều kiện thuận lợi cho rau phát triển tốt
 • Sản phẩm có nguồn gốc 100% tự nhiên, với các nguyên liệu nhập khẩu chất lượng tốt, đất sạch chất lượng tốt đã được công nhận

Làm thế nào để cải tạo đất trồng rau sân thượng sau khi thu hoạch?

Sau mỗi lần thu hoạch, chất dinh dưỡng trong đất sẽ bị hao hụt đi nhiều. Nếu muốn tiếp tục sử dụng nền đất cũ để trồng rau cần tiến hành cải tạo để cung cấp thêm dinh dưỡng cho cây đạt năng suất tốt. 

Tiến hành xới đất và phơi nắng để tạo cho đất có thêm oxy và trừ được một số mầm bệnh có thể có. Bổ sung thêm lượng đất trồng mới và chất dinh dưỡng bằng các loại phân vi sinh,  phân hữu cơ bù lại những hao hụt trong thời gian trồng trước đó đã lấy đi. 

Cùng với đam mê trồng rau sạch, biết được cách phối trộn đất trồng rau trên sân thượng sẽ giúp việc trồng rau của bạn thêm phần dễ dàng hơn. Hãy chia sẻ bài viết để ai cũng có thể áp dụng và tạo ra một vườn rau sạch, an toàn cho gia đình mình. Đón đọc những bài viết sau với Namix.vn để nông nghiệp trở nên dễ dàng hơn nhé!

Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

Call Now Button