Cách trồng rau dền bằng hạt là phương pháp trồng rau tại nhà được nhiều người quan tâm vì thao tác gieo hạt đơn giản, dễ trồng, phù hợp với mọi điều kiện thời tiết. Nếu bạn muốn trồng cây rau dền trong thùng xốp thì cùng Namix tìm hiểu nhé!

Đặc điểm sinh trưởng rau dền

đặc điểm rau dền

Nguồn: Internet

Rau dền thuộc thân thảo, thân thẳng, có bộ rễ ăn sâu vào lòng đất nên khả năng chịu hạn, chịu nước tốt.
Cây cao khoảng 80cm, ở đáy thường có một nhánh to, cong, thân to đến 5mm, không lông, không gai.

Lá nguyên, mọc cách, cuống dài 4 – 10cm với phần đáy rộng, 1,5 – 5,5 cm rộng và hẹp ở đỉnh ngọn nhọn, phiến lá hình xoan, tròn dài. Hoa chùm tụ tán, đơn hay phân nhánh, ở ngọn hay gié, mọc ở nách lá, 2,5 – 12cm dài và 2 – 5 mm rộng, không cuống, nhỏ và nhiều rậm.

Phân bố và thu hái

Rau dền đỏ là 1 loại rau được trồng phổ biến ở nước ta, rau được trồng quanh năm, chính vụ tháng 4 đến tháng 7 cho năng suất cao nhất.

Chu kỳ phát triển sau 3 – 4 ngày nảy mầm, đến 25 – 30 ngày thu hoạch và khoảng 2,5 tháng sau khi gieo cây ra hoa.

Cần chuẩn bị gì khi trồng rau dền

dụng cụ cần chuẩn bị để trồng rau dền

Nguồn: Internet

Chuẩn bị hạt giống

Hạt giống có sự ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng cũng như năng suất của cây trồng. Do đó bạn cần chuẩn bị hạt giống thật tốt.Nên mua hạt giống ở những đơn vị cung cấp uy tín, chất lượng.

Hạt rau dền có lớp vỏ dày nên trước khi gieo hạt xuống đất chúng ta cần ngâm hạt vào nước ấm khoảng 30 – 40°C (2 sôi + 3 lạnh) từ 6 – 8 tiếng, sau đó vớt hạt ra rửa lại bằng nước sạch rồi để thật ráo. Sau đó cho hạt vào khăn ẩm ủ trong 24 tiếng cho hạt nứt mầm.

Chuẩn bị đất trồng và dụng cụ trồng rau

Cách trồng rau dền đỏ rất đơn giản nên dụng cụ cũng đơn giản như thế, chúng ta có thể sử dụng khay nhựa hoặc thùng xốp để trồng rau dền.

Cây rau dền rất dễ trồng nên việc chuẩn bị đất cũng không quá phức tạp và cầu kỳ. Chúng ta có thể lựa chọn đất trồng rau Namix để rau phát triển tốt nhất

đất sạch trồng rau Namix

Sử dụng đất trồng rau Namix để trồng rau dền

Cách trồng rau dền

cách trồng rau dền

Nguồn: Internet

Cách trồng rau dền đỏ không quá khó, chúng ta có thể lựa chọn hình thức gieo trực tiếp hoặc trồng bằng cây con, khoảng cách mỗi cây là 5-7cm.

Cho đất đã chuẩn bị vào các dụng cụ đã chuẩn bị trước đó. Đất bỏ có độ sâu cách miệng thùng xốp, chậu nhựa,… từ 5 – 10 cm.

Gieo hạt rau dền đã ngâm ủ trực tiếp vào chậu nhựa, thùng xốp, sân vườn,… Gieo hạt giống sâu xuống đất 1cm và phủ đất lên để tránh côn trùng phá hoại. Không nên gieo hạt quá dày vì sẽ khiến cho cây phát triển không đồng đều, thân cây không mập. Gieo thành hàng lối đều nhau để dễ chăm sóc và cây phát triển tốt.

Tưới nước giữ ẩm cho đất để hạt nhanh chóng nảy mầm phát triển thành cây con.

Chăm sóc rau dền sau khi trồng

Ngắt ngọn

Sau khi rau dền đạt chiều cao từ 20cm trở lên thì bạn phải ngắt ngọn để rau dền ra nhiều nhánh phụ mới.
Thường xuyên cắt tỉa những cành lá già, sâu để rau dền ra cành non mới và tập trung nuôi những cành, lá khác.

Tưới nước, bón phân

Rau dền khá ưa nước, nên tưới 1 ngày / 2 lần vào sáng sớm và chiều tối. Vào mùa mưa nên hạn chế tưới nước cho rau dền.
Bón phân 2 tuần / lần để đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho rau dền sinh trưởng, phát triển tốt.

Phòng trừ sâu bệnh

Một số sâu bệnh thường gặp khi trồng rau dền đó là: rệp, lở cổ, sâu ăn lá,..

Khi phát hiện sau bệnh thì nên cắt bỏ những cành, lá bị sâu bệnh. Bạn có thể sử dụng dung dịch sinh học gừng – tỏi – ớt để phun, rất an toàn và hiệu quả.

Thu hoạch và bảo quản rau dền

Sau khi cấy ra vườn trồng 25 – 30 ngày, cây có thể cho thu hoạch bằng cách nhổ cả cây, rửa sạch đất, cắt bỏ gốc để sử dụng. Trong trường hợp bà con nông dân muốn ăn rau non, có thể thu hoạch lúc cây cao 10 – 15cm.

Với cách trồng rau dền được gợi ý từ bài viết, hy vọng bạn sẽ áp dụng thành công cho bản thân nhé!

TÁC GIẢ

Nguyễn Hồng Đăng

Nguyễn Hồng Đăng

Xin chào mình là Đăng, ngoài việc mang đến các sản phẩm Đất trồng - Phân bón hữu cơ chất lượng. Mình còn mong muốn chia sẻ các kiến thức hữu ích thú vị trong làm vườn nói riêng và nông nghiệp tuần hoàn nói chung. XEM ĐẦY ĐỦ THÔNG TIN. Facebook | Instagram | Linkedin | Youtube
Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

thanks

Xin cảm ơn!

Chúng tôi đã nhận được thông tin và sẽ sớm liên hệ tư vấn chi tiết cho bạn. Vui lòng để ý điện thoại để nhận được cuộc gọi từ NAMIX.

Call Now Button