Rau lang không chỉ là loại rau sạch, giàu dinh dưỡng mà còn là loại cây rất dễ trồng tại nhà. Bạn có thể tận dụng không gian nhỏ để tự trồng rau và thưởng thức sự tươi ngon, sạch sẽ. Cùng NAMIX tìm hiểu về cách trồng rau lang ăn hoài không hết trong bài viết hôm nay nhé.
Mục Lục Bài Viết
ToggleRau lang và đặc điểm nổi bật
Hiện nay, nhiều gia đình đã tự trồng rau tại nhà, vừa là hoạt động thú vị vừa tự tay trồng được nguồn rau sạch. Một số loại rau thường trồng như rau muống, cải, xà lách,… và rau lang cũng là loại rau rất được nhiều người ưa chuộng.
- Rau có tên khoa học là Ipomoea batatas, có nguồn gốc từ Nam Mỹ nhưng hiện nay được trồng rất phổ biến ở các nước nhiệt đới.
- Thuộc thân thảo lâu, có thể bò trên đất và có khả năng leo. Lá mọc ra từ thân, tại các đốt lá sẽ có khả năng mọc rễ, đâm xuống đất lấy dinh dưỡng nuôi cây. Lá mọc so le nhau, hình tim hay xẻ thùy chân vịt
- Hoa có kích thước trung bình, có tràng hợp.
- Phần củ phình to hình thành từ rễ, có hình dáng thuôn dài và thon. Lớp vỏ nhẵn nhụi có màu từ đỏ, tím, nâu,…
- Lá non và thân non của cây thơm ngon và vô cùng bổ dưỡng.
Cách trồng rau lang trong thùng xốp ăn quanh năm
Bạn có thể trồng rau trong thùng xốp, khay trồng,… và trồng ở những khu hành lang trống hay sân thượng của nhà. Chọn dụng cụ trồng phải có lỗ thoát nước, thì cây mới có đủ độ thoáng, không bị ngập úng.
Hiện nay cũng có rất nhiều loại rau lang với lá to nhỏ khác nhau. Bạn nên chọn giống rau siêu ngọn có kích thước lá tương đối lớn, mượt, cành mềm…
Đất trồng
Rau sẽ phát triển tốt nếu đất tơi xốp và tơi xốp. Bạn có thể tự phối trộn đất với các nguyên liệu như vỏ trấu, xơ dừa, phân bò,… Để tiết kiệm thời gian và chi phí thì bạn cũng có thể mua đất trồng rau chất lượng như đất trồng rau NAMIX.
Với khả năng giữ nước và thoát nước tốt, tạo môi trường thuận lợi để cây rau phát triển tốt. Ngoài ra, sản phẩm còn bổ sung nấm Trichoderma để tăng cường hệ vi sinh có lợi trong đất, hạn chế các nấm bệnh gây hại cho cây rau.
Cách trồng rau lang từ cành, cho năng suất cao
Chọn đoạn thân rau thẳng đẹp và khỏe mạnh, không quá già cũng không quá non. Cành dài khoảng 25 – 30cm, có từ 3-4 lá và 5 – 6 mắt thân. Nếu đã mọc chân rễ thì càng tốt và không bị sâu bệnh.
Bên cạnh đó, nên trồng vào thời điểm mát mẻ và nhớ tưới nước cho đất trồng rau trước khi trồng.
- Tỉa bỏ bớt lá của cành, bó lại, đem vào nơi mát mẻ. Thường xuyên tưới nước trong vòng 2 – 3 ngày, khi ra rễ thì đem đi giâm.
- Trồng cành vào đất NAMIX với độ nghiêng tầm 45 độ. Lấp đất lại, chỉ để lại 2-3 đốt và khoảng 3 lá ngọn phía trên mặt đất để cây mọc nhánh.
- Khoảng cách giữa các cành khoảng 10-15cm, tưới nước đều đặn.
- Bạn có thể phủ rơm rạ trên bề mặt để tạo sự râm mát cho dây lang mau lấy lại sức, kích thích nảy mầm.
Chăm sóc cây rau xanh mơn mởn quanh năm
Dù là loại rau dễ trồng nhưng bạn cũng cần chú ý chăm sóc cây để cây xanh tốt quanh năm. Dưới đây là những yếu tố bạn cần quan tâm khi chăm sóc cây.
Ánh sáng
Rau ưa sáng và ưa khí hậu ấm áp. Mới trồng, bạn cần che chắn rau khỏi ánh nắng quá gắt để không làm cây héo.
Sau 1 tuần, khi những lá mới xuất hiện, tháo gỡ vật dụng che chắn để lá quang hợp, tạo dinh dưỡng nuôi cây.
Khi cây có đủ ánh sáng để quang hợp thì cây sẽ có được thân mập, lá khỏe, đẻ nhánh nhiều và xanh tốt.
Nước tưới
Rau dễ sống và mọc nhanh, chỉ sau 2-3 ngày giâm cành thì đã mọc rễ. Bạn cần tưới nước cho cây 1 ngày 2 lần vào sáng và chiều mát khi mới giâm cành để tăng khả năng nảy mầm và sống sót.
Khi cây đã lớn và bắt đầu sinh trưởng khỏe mạnh thì chỉ cần tưới 1 lần/ ngày.
Tránh tưới nước quá nhiều vào buổi tối cây dễ bị nấm bệnh tấn công. Bạn có thể tưới nhẹ nhàng bằng bình tưới vòi sen hoặc phun mưa để cây không bị dập nát.
Sử dụng phân bón
Rau rất dễ trồng nhưng bạn cũng có thể bón thêm các loại phân bón cho rau để giúp cây sinh trưởng tốt.
Sau 10 -12 ngày giâm cành, rau đã bắt đầu ra lá, rễ thì bạn có thể bón các loại phân bón hữu đã qua xử lý để bón gốc cho cây.
Sau 1 tháng trồng, cây phát triển mạnh, đẻ nhánh, ra lá nhiều. Lúc này bạn nên bón thêm phân để rau hấp thụ chất dinh dưỡng nhanh hơn.
Khi bón phân xong cần tưới lại bằng nước sạch để đảm bảo cây không bị cháy lá. Đồng thời quan sát cây rau để xác định số lần bón phân và điều chỉnh liều lượng phân bón phù hợp.
Nhổ cỏ, ngắt đọt, ngừa sâu bệnh
Thường xuyên nhổ cỏ, vun gốc để cây có thể phát triển mạnh, khi đó cỏ không cạnh tranh hút hết các chất dinh dưỡng của cây.
Sau khi trồng được 25 – 30 ngày, ngắt đọt để cây ra nhiều nhánh hơn.
Một số bệnh thường gặp ở rau là:
- Bệnh héo rũ: Do vi khuẩn Pseudomonas solanacearum Smith gây ra. Cây thường bị héo rũ xuống vào buổi sáng nhưng lại tươi trở lại vào ban đêm. Lá có màu xanh tái, cành héo từ từ hoặc rễ sẽ bị thối đen.
- Bệnh héo vàng: Mạch dẫn trong thân từ chỗ vết bệnh có màu nâu, các lá vàng dần và héo, bệnh nặng thì cây bị chết khô. Bệnh do nấm Fusarium oxysporum tồn tại trong đất gây ra, vì vậy bạn cần lựa chọn đất sạch trồng rau.
Ngoài ra còn có các loại sâu ăn lá, sâu ăn đọt, sâu khoang, bọ hà…
Thu hoạch – Bước cuối cùng trong cách trồng rau lang
Theo đó, thời gian thu hoạch sẽ tùy thuộc vào giống rau, các yếu tố như đất trồng, nhiệt độ, ánh sáng, nước, điều kiện chăm sóc,…
Thường sau khi trồng được 30 ngày thì thu hoạch lấy lá và ngọn rau lang xanh non mơn mởn đầu tiên, cắt ngọn dài từ 20 – 25cm.
Sau mỗi đợt thu hoạch cần bón thêm phân hữu cơ cho rau để giúp cây nhanh ra các đọt mới. Nếu chăm sóc rau lang tốt thì có thể cho thu hoạch được cả năm.
Cây có thể ăn được cả thân, lá và củ, có tác dụng tốt cho tiêu hóa, thanh nhiệt. Rau rất dễ trồng và bạn có thể trồng quanh năm.
Ăn rau lang có tốt không? Có chất dinh dưỡng không?
Dinh dưỡng trong rau khoai lang còn tốt hơn trong củ khoai lang rất nhiều. Thân và lá có vị ngọt, tính hàn, nhiều chất dinh dưỡng như sắt, vitamin B1, B2, PP, C, B6, thiamin, phốt pho, kali, canxi, riboflavin magie, giàu chất xơ, nước, đạm thực vật…
Phòng chống đột quỵ, các bệnh về tim mạch
Trong rau lang có chứa chất lutein và zeaxanthin làm giảm lượng cholesterol xấu trong thành động mạch. Từ đó giúp hạn chế các bệnh về tim mạch và giảm nguy cơ đột quỵ.
Cân bằng lượng đường trong máu
Insulin sẽ cho phép đường từ máu đi vào tế bào. Theo đó, trong đọt rau lang có chứa một chất gần giống insulin, giúp điều chỉnh lượng đường trong cơ thể. Ăn rau thường xuyên là một phương thuốc để bảo vệ sức khỏe của mình.
Bên cạnh đó, trong rau còn có chất xơ phong phú, giữ vai trò làm giảm nồng độ đường huyết, giảm tốc độ biến chuyển thành glucose hấp thu vào máu.
Giúp giải độc, thanh nhiệt, ngăn ngừa táo bón
Chất diệp lục chứa nhiều trong rau lang giúp làm sạch máu, bỏ độc tố ra khỏi cơ thể. Từ đó giúp làm mát, thanh nhiệt cơ thể nhanh chóng hơn.
Rau còn chứa nhiều chất xơ và có vị ngọt, mát, tốt cho hệ tiêu hóa. Đặc biệt, chất nhựa tẩy chứa khoảng 1,95% – 1,97% trong lá giúp ngăn ngừa táo bón, tốt cho nhuận trường.
Ngoài ra, đây cũng là một loại thực phẩm giảm cân an toàn cho chị em, chống oxy hóa hiệu quả, hỗ trợ xương khớp hoạt động tốt,…
Trên đây là cách trồng rau lang đơn giản, cho rau năng suất cao. Không chỉ mang lại nguồn thực phẩm sạch cho gia đình mà còn là một hoạt động thư giãn, giúp tăng cường kết nối với thiên nhiên. Bạn sẽ thấy hạnh phúc khi nhìn thấy những mầm cây nhỏ ngày càng phát triển và trở thành nguồn ăn bổ dưỡng cho bữa ăn của bạn.