Rau Tần ô hay cải cúc là loại rau giàu dinh dưỡng, nhanh thu hoạch và không tốn nhiều công chăm sóc? Do đó, nhiều người lựa chọn trồng rau tần ô để cung cấp rau sạch cho gia đình. Vậy, cách trồng rau tần ô (cải cúc) trong thùng xốp như thế nào? Hãy đọc bài viết này của Namix ngay nhé!

Đặc điểm rau tần ô

trồng rau tần ô

Nguồn: Internet

  • Tên gọi khác: cải cúc, rau cúc, cúc tần ô, rau tần ô, đồng cao, xuân cúc
  • Danh pháp khoa học: Glebionis coronaria
  • Tên gọi trước đây: Chisy coronarium
  • Nguồn gốc: từ Địa Trung Hải và khu vực Đông Á
  • Thuộc họ: Cúc

Đây là một loại rau thuộc họ cúc, thân thảo, có hoa, thường được trồng để thu hoạch thân và lá.
Rau tần ô chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin A. Chưa dừng lại ở đó, tần ô còn chứa nhiều kali, axit chlorogenic giúp giảm cân cùng nhiều khoáng chất khác. Ăn rau thường xuyên sẽ giúp hỗ trợ giảm cân, ngừa ung thư, cung cấp vitamin cho cơ thể.

Cách trồng rau tần ô trong thùng xốp đơn giản

rau tần ô

Đây là một trong các loại rau ăn lá dễ trồng mà nhiều người lựa chọn trồng tại nhà. Rau tần ô có thể trồng quanh năm khi có khí hậu mát mẻ. Tuy nhiên để đạt năng suất cao thì hãy trồng vào tháng 9 đến tháng 3 tháng 4 năm sau ở miền Bắc và tháng 5 đến tháng 10 ở miền Nam. Nếu trồng trái mùa thì thời tiết sẽ không thuận lợi cho cây phát triển tốt nhất như trồng đúng vụ, cây sẽ phát triển kém, nhanh già và đương nhiên là ăn sẽ không ngon.

Thứ không thể thiếu thứ 2 trong các cách trồng rau tần ô tại nhà đó là chuẩn bị hạt giống tốt. Hãy tìm những nhà cung cấp hạt giống uy tín để đảm bảo cho cây tần ô, cải cúc của bạn có độ nảy mầm tốt và cây có khả năng cao kháng được sâu bệnh.

Tiếp đến là việc chuẩn bị khay nhựa hoặc thùng xốp có kích thước 35x50x15cm sẽ thuận tiện cho việc di chuyển. Các loại khay chậu trồng cây này cần phải có lỗ thoát nước đảm bảo cây trồng không bị úng nhé!

Đất trồng rau tần ô

đất sạch trồng rau Namix

Đối với các loại rau ăn lá như cải cúc thì hãy lựa chọn đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng và thoát nước tốt. Ngoài các điều kiện trên thì đất trồng phải đảm bảo sạch mầm bệnh, không chứa vi khuẩn và các hạt cỏ còn sót lại. Do đó hãy tiến hành phơi khô đất, khử khuẩn bằng vôi bột. Cuối cùng trộn đất với phân trùn quế hoặc phân bò theo tỉ lệ 4:1 để tăng cường dinh dưỡng, độ thoát nước. Hoặc đơn giản hơn, có thể lựa chọn sử dụng các sản phẩm đất sạch trồng rau bán tại các cửa hàng để đảm bảo yêu cầu tốt nhất về đất cho cây trồng phát triển tốt.

Cách trồng rau tần ô bằng hạt dễ thực hiện

Bạn ngâm hạt tần ô trong nước ấm chừng 40 độ C chừng 3-6h, rửa lại bằng nước sạch rồi để thật ráo. Sau đó tiến hành gieo hạt như sau:

  1. Các bạn cho đất trồng rau ăn lá NAMIX vào khay nhựa hoặc thùng xốp đã chuẩn bị. Độ dày lý tưởng của đất trồng khoảng từ 7 – 10cm.
  2. Sẽ có 2 cách để gieo hạt giống cho bạn lựa chọn. Cách thứ nhất, bạn có thể gieo hạt thành từng hàng với mỗi hàng rau tần ô cách nhau khoảng 5 – 7cm. Cách thứ hai là rải đều hạt giống khắp đất trồng nhưng nên nhớ hãy đảm bảo độ thưa vừa đủ để cây rau có thể hấp thu đủ ánh sáng.
  3. Sau khi gieo hạt, bạn cần phủ thêm 1 lớp đất trồng dày khoảng 1cm lên bề mặt.
  4. Sau khi gieo hạt bạn tưới nước để hạt giữ ẩm, tuần đầu gieo hạt thì nên phủ rơm rạ để tránh nắng cho cây. Sau 1 tuần bạn mở ra để cây đón lấy ánh sáng.
cham soc cay

Nguồn: Internet

Chăm sóc rau tần ô

Tưới nước: Tiến hành tưới nước 1 ngày 2 lần vào buổi sáng và chiều mát, tưới bằng vòi hoa sen hoặc phun sương để tránh làm dập hay chết lá non. Khi tưới cần chú ý đến khả năng thoát nước của đất nhé.

Bón phân: Sau khi gieo hạt tần ô được 7 – 10 ngày, thì bà con có thể tiến hành bón cho chậu rau. Nên bổ sung thêm phân hữu cơ định kỳ 10-15 ngày thì bón cho cây rau một lần. Bạn có thể sử dụng phân hữu cơ cho rau NAMIX chất lượng, giàu dinh dưỡng và sạch mầm bệnh giúp rau phát triển tốt.

Sâu bệnh: rau tần ô về cơ bản ít bị sâu bệnh, mối đe dọa phổ biến là các loại sâu ăn lá. Cần thường xuyên thăm khám cây để phát hiện kịp thời tình trạng sâu bệnh. Với tiêu chí trồng rau hữu cơ thì nên lựa chọn dùng chế phẩm thảo mộc phòng trừ sâu bệnh phun định kỳ nhé!

Thu hoạch rau tần ô

Khi rau lớn, bạn có thể thu hoạch rau sau 25 – 30 ngày sau khi gieo đây chính là thời điểm rau còn non, xanh mướt và có thể ăn sống. Nếu muốn nấu canh, có thể đợi rau lớn thêm từ 40 – 45 ngày sau khi gieo.

Với hướng dẫn cách trồng rau tần ô như cách Namix cung cấp thì các bạn có thể bắt tay vào trồng rau tại nhà để có rau sạch ăn hàng ngày mà khỏi lo rau xanh không an toàn như mua ở ngoài nhé. Chúc các bạn thực hiện thành công việc trồng rau cải cúc tại nhà.

Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

Call Now Button