Trồng rau trong chậu lớn, trong thùng xốp và khay được các hộ gia đình Việt lựa chọn. Vì sẽ cho thu hoạch được nhiều rau và dễ chăm sóc cho rau. Tuy nhiên, ở các nước phát triển cây rau, trái ngoài việc làm thực phẩm còn làm cảnh quan và tạo sự độc đáo cho khu vườn. Lúc này rau và trái được trồng trong các chậu xinh xắn, trở thành như một loài hoa. Tạo ra những nét riêng cho khu vườn của chủ nhà và có thể ăn được tại chổ. Hiện tại việc trồng rau trong chậu còn chưa có nhiều hướng dẫn chi tiết. Vì thế bài viết này Namix để giúp các bạn nắm vững  kỹ thuật trồng rau trong chậu. 

Để quá trình trồng rau được tiến triển tốt đẹp Namix khuyên bạn nên lên kế hoạch trồng trọt. Chọn loại cây, thời gian thu hoạch, sở thích của các thành viên trong gia đình. Sao cho phù hợp với nhu cầu của gia đình mình từ đó chuẩn bị những vật dụng sau để trồng rau. Như: Chậu cây, xẻng nhỏ, bao tay,  đất sạch, giá thể. 

Trồng rau trong chậu - đất trồng chậu namix
Trồng rau trong chậu sẽ tạo cho khu vườn của bạn trở nên xinh sắn và đặc biệt hơn

Bước 1. Chọn loại chậu để trồng rau

Tại sao phải chọn chậu trồng rau phù hợp

Đây là vấn đề mình thấy rất ít các hướng dẫn trên mạng có đề cập đến vấn đề này. Nhưng theo Namix thì đây là vấn đề rất quan trọng. Đảm bảo khi cây rau đủ dinh dưỡng và đủ không gian để rễ phát triển cho hoa và trái.

Vì thế Tùy theo loại cây bạn muốn trồng mà chọn chậu trồng có kích thước phù hợp. Đối với các loại cây dạng bụi như lá rau diếp cá bạn có thể sử dụng chậu hoặc khay có thước nhỏ khoảng 25 Cm. Ngược lại, đối với các loại cây có kích thước lớn hơn như cà chua, cà tím cần có loại chậu lớn hơn. Để đảm bảo rễ phát triển tốt và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây trồng. Sau đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn bảng chi tiết cây trồng và kích thước chậu phù hợp:

trồng rau và hoa trong chậu bằng đất namix
Bạn nên mua thêm các dụng cụ để trồng rau thú vị hơn

Ngoài ra bạn có thể lựa chọn các loại chậu có hình dáng đặc biệt như vật liệu bằng gốm, sứ, bằng gỗ để tạo ra nét riêng cho khu vườn của mình.

trồng rau trong chậu bằng đất namix

Kích thước chậu cho các loại rau phổ biến

Lưu ý Số trong ngoặc đơn ( ) để chỉ số cây giống mà bạn trồng trong một chậu dù bạn trồng bằng hạt hay cây con.

STT Kích thước chậu/khay Loại rau đang trồng
01 25 Cm •        Rau xà lách

•        Cải củ

•        Các loại cây đậu dạng bụi

•        Cà rốt tí hon (11 đến 12)

•        Củ cải (4)

02 35 Cm •        Bắp ngọt lùn (6-7)

•        Bắp cải (1)

•        Cà rốt (9 đến 10)

•        Đậu Hà Lan (4)

•        Lá rau diếp (3-4)

•        Rau cải lông (3)

03 45 Cm – 60 Cm •       Bông cải xanh (1)

•        Búp lơ trắng (1)

•        Cà tím (1)

•        Cây tiêu (1)

•        Các loại rau xanh, rậm lá (1)

04 Lớn hơn 60 Cm •        Cà chua (1)

•        Dưa leo (1)

•        Cây Atisô (1)

Một điều quan trọng là cho dù bạn sử dụng loại chậu nào để trồng rau. Nó phải có lỗ thoát nước để cho nước dư thoát ra. Nếu không, cây rau hoặc hoa của bạn sẽ bị úng nước và thối rễ.

Bước 2. Chọn đất để trồng rau trong chậu

Sau khi lựa chọn được loại chậu thích hợp để trồng rau. Thì việc tìm loại Đất sạch để trồng rau trong chậu và khay là bước vô cùng quan trọng. Đất sạch và tốt giúp cây phát triển tốt, giảm thời gian và công sức chăm sóc mà vẫn đảm bảo được vệ sinh an toàn thực phẩm cho bữa cơm của gia đình bạn.

Bán sỉ đất sạch namix
Đất sạch trồng chậu Namix được bày bán tại các đại lý

Đất sạch để sử dụng bạn có thể mua tại các của hàng chuyên kinh doanh về đất uy tín để đảm bảo chất lượng đất, phân bón cũng như tỉ lệ nảy mầm của hạt giống. Với các hộ gia đình muốn trồng rau trong chậu va khay có thể sử dụng Đất sạch Trồng chậu (Potting Mix) của Namix. Đây là loại đất sác được xử lý theo công nghệ hiện đại, giúp tạo điều kiện tốt nhất cho cây trồng trong chậu và khay. Đồng thời, với loại đất sạch này giúp cung cấp chất dinh dưỡng cho cây từ 4 tháng đến 6 tháng.

Bước 3. Chọn vị trí đặt chậu trồng rau và hoa cho phù hợp

Cách trồng cây trong chậu và khay rất cơ động, bạn có thể tận dụng những nơicó nhiều không gian như sân thượng, hiên nhà, khoảng sân trước nhà. Tuy nhiên, phải đảm bảo những yếu tố sau đây để cây có môi trường phát triển tốt nhất:

– Đảm bảo vị trí trồng có đầy đủ nắng chiếu ít nhất 6 tiếng. Đa số các loại rau trồng vào mùa hè như mồng tơi, mướp, rau muống, thì là, hành tỏi, ….đều là những loại cây cần nhiều ánh sáng mặt trời.

– Vị trí đặt chậu/ khay phải thoáng đãng, có nhiều gió. Những loại cây như  bí xanh, mướp đắng, cà chua, cải bắp, cải trắng, dâu tây… không cần quá nhiều nắng ( chỉ cần một lượng sáng khoảng 3 – 4 tiếng / ngày) nhưng cần đảm bảo sự thông thoáng để những loại rau quả này dễ sống hơn.

– Nơi trồng cây thuận tiện cho việc tưới nước và thoát nước. Có một số loại cây rất ưa ẩm, không cần ánh sáng trực tiếp, chỉ cần có đất sạch có khả năng giữ nước tốt là có thể phát triển xanh tốt như mùi tàu, cây gừng, lá lốt, ngải cứu, rau khoai lang…

Trồng rau bằng đất sạch trồng chậu Namix
Vị trí đủ ánh sáng và bạn nên thay cây sang chậu lớn hơn, khi cây đã được khoảng 2 tháng.

Bước 4. Thực hiện trồng rau trong chậu

– Hạt giống trước khi đem gieo cần được ngâm nước ấm khoảng 6 tiếng. Sử dụng bay để tạo những lỗ nhỏ trên bề mặt đất sau đó đặt cây rau giống vào, lấp đất và nén nhẹ. Lưu ý mỗi chậu/khay không nên gieo quá nhiều hạt vì cây mọc dày sẽ không đủ dinh dưỡng và hấp thụ ánh nắng. Để đảm bảo tỷ lệ cây phát triển và giảm thời gian bạn nên mua cây con tại các cửa hàng để trồng thẳng vào chậu.

– Bạn phải chắc chắn rằng các chậu và khay đã có những lỗ thông khí. Tránh trường hợp khi tưới nước nhiều quá dẫn đến rễ cây bị úng và thiếu oxi. Sau đó cho đất sạch Namix vào 2/3 chậu hoặc khay. Cho cây con vào chậu và ném nhẹ tay. Đặt các chậu/khay này trên các giá đỡ hoặc kê gạch bên dưới ở trên sân thượng hoặc tại hiên nhà, ban công, hoặc các vị trí thích hợp với ngôi nhà của gia đình bạn…

trồng rau và hoa bằng đất sạch namix
Trồng rau bằng hạt giống, sử dụng Đất sạch Trồng chậu Namix

Bước 5. Tưới nước, chăm bón và tận hưởng thành quả.

Khi trồng hoa trên Đất sạch Trồng chậu Namix, thấy loại đất này hút nước rất nhanh và rất nhiều nước, nhưng lại giữ nước tốt. Để 2 ngày tưới một lần cũng được, điều này cho thấy hạt màu trắng có khả năng hút nước và giữ nước tốt,

Đất sạch trồng chậu namix trồng rau và hoa
Bạn có thể sử dụng đất Namix để thay đất cho cây khi cây cần một chậu lớn hơn.

Trong khoảng 45 ngày đầu không cần bổ chất dinh dưỡng, nhưng tháng thứ 2 mình có lấy thêm đất Namix bổ sung vào. Vì lúc đầu mình có hướng dẫn cho đất vào khoảng 2/3 chậu, 1/3 còn lại bổ sung vào lúc này đấy (điều này giúp cung cấp dinh dưỡng thêm cho cây).

trồng rau trong chậu với đất sạch namix

Quý tổ chức cá nhân có nhu cầu làm đại lý phân phối sản phẩm Đất sạch Trồng chậu Namix xin liên hệ:

Công ty TNHH Nông nghiệp Công nghệ cao NAMIX

Địa chỉ: Số 2A3, đường số 3, Đại Học Nông Lâm Tp.HCM, Thủ Đức, Tp.HCM
Website: namix.vn | Email: [email protected]
Điện Thoại: 0868 036 378 | Phone: 0904 003 679

TÁC GIẢ

Nguyễn Hồng Đăng

Nguyễn Hồng Đăng

Xin chào mình là Đăng, ngoài việc mang đến các sản phẩm Đất trồng - Phân bón hữu cơ chất lượng. Mình còn mong muốn chia sẻ các kiến thức hữu ích thú vị trong làm vườn nói riêng và nông nghiệp tuần hoàn nói chung. XEM ĐẦY ĐỦ THÔNG TIN. Facebook | Instagram | Linkedin | Youtube
Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

thanks

Xin cảm ơn!

Chúng tôi đã nhận được thông tin và sẽ sớm liên hệ tư vấn chi tiết cho bạn. Vui lòng để ý điện thoại để nhận được cuộc gọi từ NAMIX.

Call Now Button