Lan là loại cây rất dễ bị nấm bệnh, đặc biệt là những thời điểm độ ẩm cao như trong mùa mưa. Ngoài ra, đặc điểm khí hậu tại Việt Nam là khí hậu nhiệt đới, độ ẩm cao và nóng nên nấm dễ phát triển. Vậy cách xử lý lan bị nấm như thế nào, Namix sẽ giúp bạn vấn đề này nhé.

Điều kiện để nấm bệnh phát triển trên lan

Để biết cách xử lý lan bị nấm thì bạn cần biết cơ chế tác động và điều kiện của nấm phát triển. Nấm là sinh vật cấp thấp, sinh sản bằng cách tách bào tử rồi phát tán nhờ gió và thường sống ký sinh trên vật chủ, đặc biệt là những vật chủ có sẵn những vết thương, những vết thương này là nơi để nấm tiếp xúc trực tiếp. Nấm phát triển mạnh trong không khí ẩm, ánh sáng yếu đặc biệt là vào mùa mưa. Vườn lan quá ẩm ướt, độ ẩm quá cao, vườn không thông thoáng là điều kiện sinh thái tốt để nấm dễ sinh sôi và phát triển mạnh gây hại cho lan.

cách xử lý lan bị nấm

Một số bệnh trên lan do nấm

Bệnh đốm vàng – Bệnh đốm lá trên lan

Nguyên nhân bệnh này do loại nấm Cercospora sp bám vào dưới mặt lá. Biểu hiện là Bệnh này thường xuất hiện ở lá già lá trưởng thành, trên lá xuất hiện các chấm nhỏ màu vàng. Các chấm này nếu không được chữa trị sớm sẽ lan rộng tạo thành các đốm vàng to hơn. Khi gặp trời mưa, bệnh phát triển nhanh chóng, nặng sẽ chết cây.

Bệnh đốm lá trên lan, Cách xử lý lan bị nấm

Bệnh héo rễ – thối rễ (wilt) trên lan

Nguyên nhân của bệnh héo rễ – thối rễ do nấm Aclerotium rolfsii tấn công. Bệnh thường xảy ra ở các vườn lan có mật độ cây trồng dày đặc, các giò lan treo sát nhau, khiến vườn không thông thoáng hoặc độ ẩm quá cao.

Biểu hiện: Khi cây bị nấm tấn công, rễ cây lan bị khô thối, cây không hút đủ nước để nuôi cây. Nên cây bắt đầu gầy yếu, không phát triển rồi dẫn đến hiện tượng héo rũ.

Với bệnh này, bạn nên cắt hết phần rễ bị bệnh bị hỏng, bị héo. Sau đó pha thuốc anvil với phân bón N3M hoặc vitamin B1 ngâm trong 5 phút. Sau đó trồng cây lại và xử lý theo cách xử lý lan bị nấm ở phần dưới.

bênh khô rễ trên lan, Cách xử lý lan bị nấm

Bệnh khô lá trên lan

Bệnh khô lá trên lan do nấm Phyllosticta gây ra, lây lan bằng bào tử được phân tán nhờ gió. Đôi khi bệnh khô lá phát sinh chung với bệnh đốm vàng cùng một lúc thì bệnh càng trở nên trầm trọng. Ban đầu lá sẽ bị khô ở đầu lá, sau đó biến thành màu nâu ăn khô dần vô đến hết lá, rồi lá khô héo trong thời gian khá nhanh.

bệnh khô lá trên lan

Bệnh đốm vòng trên lan

Bệnh đốm vòng trên lan do nấm Colletotrichum và Glocosporium gây ra. Bệnh này xuất hiện ở hầu hết các loài lan, nhiều nhất là cattleya và Dendrobium. Mới đầu xuất hiện một chấm màu đỏ, sau đó lan rộng như nhiều vòng tròn đồng tâm vòng lên nhau.

đốm còng trên lan, Cách xử lý lan bị nấm

Cách xử lý lan bị nấm

 • Khi thấy lan có dấu hiệu bị nấm tiến hành cách ly cây bị bệnh với vườn lan để tránh lây lan cho cả vườn. Nơi cách ly lan phải là nơi cuối hướng gió hoặc không có gió để bào tử nấm không bị thổi bay dính vào cây khác.
 • Sau đó tiến hành cắt bỏ những lá bị nấm đi rồi bôi thuốc trị nấm vào vết cắt. Tiến hành phun thuốc nấm lên đều cây và 2 mặt lá, đồng thời cũng phun phòng ngừa cho cả vườn. Bạn có thể sử dụng một số loại thuốc như Mancozeb, anvil, Alliette, Zineb, Maneb, Captan hoặc phun xen kẽ 2 loại thuốc có hoạt chất phòng nấm khác nhau để tăng độ hiệu quả.
 • Đồng thời bạn cũng đừng quên cung cấp dinh dưỡng hữu cơ và vô cơ cho cây đầy đủ, cung cấp đầy đủ các nguyên tố vi lượng và đa lượng để cây khỏe mạnh và tăng khả năng chống chịu. Ngoài ra bạn cũng cần dọn vệ sinh sân vườn sạch sẽ, giữ cho vườn thông thoáng để ngăn ngừa nấm bệnh tấn công lại.

cách xử lý lan bị nấm

Cách phòng nấm bệnh cho lan

Phòng bệnh khi nào cũng hơn chữa bệnh, vì đợi cây của bạn bị bệnh rồi thì sức khỏe sẽ bắt đầu suy yếu. Vậy nên thay vì tìm cách xử lý lan bị nấm, hãy tìm cách phòng nấm cho lan trước nhé.

 • Để phòng nấm bệnh cho lan thì đầu tiên bạn cần sắp xếp các cây thừa ra để đảm bảo độ thông thoáng cho vườn của bạn.
 • Đảm bảo các vật dụng để trong vườn đều ngăn nắp và gọn gàng, luôn quét dọn vườn sạch sẽ, tránh để vườn trong tình trạng ẩm thấp.
 • Sử dụng giá thể trồng lan thông thoáng để giúp ngăn ngừa nấm bệnh tấn công bằng đá pumice. Vì đá pumice giúp giá thể thông thoáng, thoát nước tốt, đồng thời đá có nhiều lỗ nhỏ trên bề mặt và bên trong giúp hút nước và dinh dưỡng dự trữ cho lan. Từ đó lan vừa chống nấm tấn công, được dự trữ dinh dưỡng hấp thu lâu dài nên tăng sức chống chịu hơn.
 • Phun thuốc nấm định kỳ để phòng bị tấn công, bạn có thể phun 2-3 loại thuốc có hoạt chất chống nấm khác nhau xen kẽ. Ví dụ như hôm nay phun thuốc A, 14 ngày sau phun thuốc B, 14 ngày sau phun thuốc C. Như vậy sẽ phòng được nhiều chủng nấm tấn công hơn.
 • Cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cây trong từng thời kỳ, để cây tăng khả sức khỏe. Khi cây khỏe mạnh thì có sức đề kháng cao và chống lại bệnh tật tốt.
 • Ngoài cung cấp dinh dưỡng để tăng sức đề kháng thì bạn cũng cần ngăn ngừa để côn trùng tấn công lan. Vì khi chúng tấn công sẽ tạo lên những vết thương hở, các loại nấm sẽ lợi dụng những vết thương đó để tấn công trực tiếp lên cây lan nhà bạn.

trồng lan với đá pumice

Mua đá Pumice ở đâu để trồng lan

Hiện nay Namix có kinh doanh đá pumice chất lượng với 3 kích thước khác nhau.

 • Size 10-20 mm: Dùng để trồng hoa lan và lót đáy chậu các loại cây kiểng như hoa, kiểng lá,… Đá Pumice rất thoáng khí và thoát nước tốt giúp cải thiện vấn đề úng nước trong đất trồng chậu cũng như ngăn ngừa các bệnh về nấm tấn công. Ngoài ra đá còn hấp thu dinh dưỡng mà cây hấp thụ không kịp sau mỗi lần bón rồi cung cấp lại cho cây, cung cấp thêm không khí cho đất, giúp bộ rễ hô hấp và phát triển tốt hơn.
 • Size 5-8 mm: Thường sử dụng trộn vào đất trồng hoa, cây kiểng, cây rau vì đá bọt có cấu trúc rỗng xốp, giúp tăng cường thông khí cho bộ rễ hoa hồng và cây kiểng phát triển mạnh. Ngoài ra đá còn hấp thu dinh dưỡng mà cây hấp thụ không kịp sau mỗi lần bón rồi cung cấp lại cho cây.
 • Size 3-6 mm: Thường trộn vào đất trồng những cây mini, có kích thước nhỏ như xương rồng, Sen đá vì đá Pumice rất thông thoáng và tơi xốp nên thoát nước tốt rất phù hợp để trồng xương rồng Sen đá.

tôi muốn tư vấn

Vừa rồi là sơ lược cách xử lý lan bị nấm cùng cách phòng ngừa bệnh mà Namix chia sẻ đến bạn. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có một vườn lan khỏe mạnh.

nhận báo giá sỉ

Bạn cần tư vấn và hỗ trợ, hãy liên hệ nhà cung cấp đât sạch trồng cây Namix:

Khách mua lẻ, tư vấn kỹ thuật: Nhắn tin Fanpage Namix

Khách Mua sỉ, làm Đại lý: 0902612348 / 0938492348 hoặc Nhắn tin Zalo

Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

Call Now Button