Lan trầm được cho là loài phong lan khá quý cùng việc sở hữu một vẻ đẹp quyến rũ và độc đáo. Một số ý kiến cho rằng kỹ thuật trồng lan là khá phức tạp, nhưng thật ra nếu tìm hiểu kỹ càng, mọi thứ sẽ không khó như bạn nghĩ. Vậy lan trầm có dễ trồng không? Kỹ thuật trồng và chăm sóc ra sao cùng theo dõi bài viết này để biết thêm nhé.

Tổng quan về lan trầm – Đặc điểm nổi bật

Lan trầm được cho là có sức sống mạnh mẽ do được di truyền gen trội từ hai loại lan khác là lan giả hạc và lan hoàng thảo tím. Vậy lan trầm có dễ trồng không? Thật ra chính vì sở hữu gen trội nên cách trồng và chăm sóc lan trầm cũng đơn giản hơn nhiều so với 2 dòng bố mẹ của chúng.

Cách nhận biết lan trầm

Lan trầm là loài lan được lai tạo giữa hai loài lan khác nhau là lan giả hạc và lan hoàng thảo tím. Sự kết hợp giữa 2 loài hoa lan này đã tạo lên một giống lan trầm có một nét đẹp rất đặc biệt. Lan trầm sử hữu hình dáng bên ngoài có nhiều nét tương đồng với loại lan giả hạc hơn là có 5 cánh, lưỡi có mắt màu tím. Do đó những người mới chơi sẽ dễ nhầm lẫn trong việc nhận biết lan trầm.

cách nhân biết lan trầm

Trước tiên khi nhìn vào hình thức bên ngoài để so sánh. Lan trầm có thân khá ngắn chỉ từ 30 – 40cm, còn nếu loài hoàng thảo kèn và lan phi điệp lại có dạng thân thòng và dài trung bình khoảng 1,2m. Thân lan trầm rắn chắc, to, mập mạp có đường kính từ 1-2cm, thường có màu xanh cốm và sọc trắng. Ngoài ra, hoa của lan trầm rừng có màu tím sẫm và hương thơm đậm hơn và giống hương trầm, nhưng kích cỡ nhỏ chỉ khoảng 4cm so với lan giả hạc và lan hoàng thảo tím. 

cách nhận biết lan trầm

Rễ cây thường có màu trắng, đầu rễ màu xanh, ở đầu rễ là nơi hút dinh dưỡng chính của cây. Nếu phàn đầu rễ màu xanh của cây càng dài, càng to thì cây lan hút dinh dưỡng càng tốt, cây càng khỏe. 

Hoa trầm thì thường có màu tím. Tuy nhiên hiện nay các chuyên gia đã lai tạo ra được một số loại có nhiều màu sắc khác như màu trắng và màu vàng. 

Điều kiện sinh thái lan trầm

Để khám phá câu hỏi lan trầm có dễ trồng không thì bạn cần hiểu rõ điều kiện sinh thái của chúng để dễ thuần hơn. Vì lan trầm là một trong các loại hoa lan đẹp, thuộc dạng thực vật được tìm thấy từ trong rừng, nên hầu như cây đều thích hợp ở nơi có ánh sáng yếu từ 60-70%. Độ ẩm không khí trong những khu rừng cũng cao, những nơi rễ lan bám vào chủ yếu là những vị trí thoát nước tốt. Vậy nên để trồng lan dễ hơn chúng ta nên tạo điều kiện sinh thái tương tự như điều kiện tự nhiên của chúng để dễ thuần hơn.

Thời điểm lý tưởng để ghép cây lan trầm

Thời điểm lý tưởng để mua làn trầm và bắt đầu chơi là vào khoảng tháng 2 đến tháng 4 âm lịch, sau Tết Nguyên đán. Vào thời gian này thường sức sống của lan trầm cũng mạnh mẽ hơn do được di truyền gen trội từ hai 2 loại lan khác là lan giả hạc và lan hoàng thảo tím.

Tuy nhiên để ghép được lan trầm đẹp nhất là từ lúc cây trụi hết lá cho tới khi mầm ở gốc chuẩn bị nảy lên. Từ khảo sát kinh nghiệm của các chuyên gia chơi lan thì thời điểm ghép lan thích hợp nhất là từ tháng 11 âm lịch đến tháng 2, 3 âm lịch năm sau.

ghép lan trầm

Trồng lan Trầm cần những gì?

Giá thể trồng lan trầm: Tùy thuộc vào sở thích mà bạn có thể lựa chọn một trong số các giá thể than, lũa trồng lan, các loại gỗ (gỗ vú sữa, gỗ vải, gỗ nhãn, gỗ dẻ), Bạn có thể sử dụng than làm chất trồng thì cây sẽ sinh trưởng khá hay vỏ thông vụn sẽ giúp cây lên tốt hơn, mập mạp và dài hơn, đá pumice hỗ trợ giữ ẩm và hút dinh dưỡng dự trữ cho lan và giúp thoát nước tốt từ đó bộ rễ phát triển ổn định. Bạn có thể phối trộn giá thể theo công thức vỏ thông cỡ vừa 25%, than củi nhỏ 25%, đá nhỏ 25% và 30% pumice (hoặc đá perlite).

Xem thêm: 8 giá thể trồng lan thông dụng hiện nay

Chậu trồng lan Trầm: Để lan có bộ rễ phát triển tốt thì cách trồng lan trầm vào chậu sẽ là sự lựa chọn đáng để khám phá. Trường hợp lựa chọn trồng chậu, bạn nên chọn chậu có kích thước vừa phải, chớ chọn chậu to vì rễ lan ưa bó hơn lỏng. Sau khi cây lớn, sẽ có nhiều rễ leo ra ngoài, do đó, bạn nên tiến hành cắt chúng hoặc vắt lại vào chậu.

Xem thê: Trồng lan với đá perlite đem lại hiệu quả cao

đá pumice trồng lan trầm

Lan Trầm có dễ trồng không? Cách trồng chi tiết

Bước 1: Chia giống lan Trầm

Một giỏ lan thường có nhiều giả hành, nhưng nếu để cả giò mà ghép với giá thể thì chỉ có 1-2 mầm non được mọc lên, như vậy rất phí giống. Do đó, trước tiên, tách nhẹ nhàng từng giả hành riêng ra, nhưng lưu ý nhẹ tay và tránh cắt vào mắt ngủ còn lại dưới gốc. Riêng với giả hành mới 1-2 tuổi, thì bạn nên để chúng dính vào nhau để đảm bảo chất dinh dưỡng cho giả hành con sau này.

Tiếp theo, bạn cần tỉa rễ già sao cho để lại tầm 2cm để bắn ghim, vì rễ già này hầu như đã già và không còn hút dinh dưỡng được nữa, cắt rễ già đi để cây ra rễ mới hút nước và dinh dưỡng tốt hơn. Lưu ý bạn nên tách xong từng giả hành rồi mới cắt rễ nhé.

ghép lan trầm

Bước 2: Ngâm giả hành lan trầm với thuốc 

Sau khi cắt giả hành xong, bạn tiến hành ngâm chúng trong dung dịch physan 20 nồng độ 1ml/1l pha với nước hoặc benkona 2ml/l nước từ 5 đến 10 phút để sát khuẩn và ngăn ngừa nấm bệnh tấn công. Sau đó vớt chúng ra để ráo nước trong vài tiếng để khô ráo và khô vết cắt.
Tiếp tục ngâm B1+Atonik theo nồng độ trên bao bì trong 30 phút vì B1 có tác dụng kích rễ còn Atonik có tác dụng kích chồi. Lưu ý, không nên lạm dụng Atonik nhiều, nếu sử dụng nhiều cây sẽ bị ức chế phát triển hoặc chết cây.

Bước 3: Ghép/trồng rồi treo lan trầm

Phần rễ cần được bắn ghim hoặc găm vào bảng dớn/gỗ thật chắc chắn hoặc trồng vào chậu được lấp hỗn hợp vỏ thông và đá pumice cho cây đứng vững chắc. Bạn nên ghép riêng những giả hành tơ vào một bảng và giả hành già vào một bảng. Lưu ý: Bạn nên để mắt ngủ phải hướng ra ngoài để chồi có thể phát triển dễ hơn và hạn chế tuyệt đối việc dùng sắt thép để cây được bảo vệ.

Khi ghép hoặc trồng lan xong rồi, bạn có thể để ở trong bóng mát trong 1-2 ngày rồi treo lan lên giàn luôn để lan tập tiếp xúc với ánh sáng từ 60-70%. Nếu vườn của bạn ở nơi có nhiệt độ nóng thì treo lan cách lưới 1,5m, còn ở vùng cao mát mẻ thì cách 1,2m là đủ.

ghép lan tràm

Kỹ thuật chăm sóc lan trầm

Lan trầm có dễ trồng không chủ yếu là từ kỹ thuật chăm sóc và điều chỉnh điều kiện tự nhiên cho chúng. Hãy thử thực hiện theo những kỹ thuật dưới đây thử nhé.

Xem thêm: Cách xử lý bệnh thán thư trên lan

  • Điều chỉnh ánh sáng cho lan trầm: như đã nói, cây thích hợp nơi có ánh sáng yếu, đặt cây ở nơi có ánh sáng vừa đủ khoảng 60-70% là hợp lý nhất. Nếu ánh sáng yếu quá, cây sẽ còi cọc, lá không xanh, cây dễ bị bệnh hoặc không ra hoa. Còn nếu tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời thì cây sẽ bị cháy lá đến chết hoặc không phát triển nổi.
  • Bón phân cho lan trầm: Bạn cần pha phân hữu cơ với nước để tưới cây định kỳ 15-20 ngày 1 lần, đặc biệt trong mùa hanh khô và mùa hè để cây phát triển tốt nhất. Trong thời kỳ phát triển thân lá, bạn bón cho cây phân bón NPK có hàm lượng N và P cao như các phân bón NPK 30 – 10 – 10 hay 20 – 20 – 20 bón một tuần một lần theo liều lượng khuyến cáo trên bao bì. Khi cây có hiện tượng lá úa vàng, chuẩn bị rụng thì bạn nên bón phân theo tỷ lệ NPK 10 – 30 – 20 để kích thích lan trầm ra nụ. Khi cây đã có nụ và khoa thì bạn phun phân NPK có hàm lượng K cao để hoa bền và đẹp hơn.
  • Phòng trừ sâu bệnh hại cho lan trầm: Bạn cần phun thuốc ngăn ngừa nấm định kỳ 7-17 ngày 1 lần. Xen kẽ với phuốc phòng nấm, bạn còn cần phun thuốc diệt khuẩn xung quan vườn lan để ngăn ngừa vi khuẩn tấn công vào lan.
  • Tưới nước cho lan trầm: Lan trầm cần cần tưới nhiều lần trong ngày để giữ mát cho cây, tầm 2-3 lần là đủ, tuy nhiên cần kết hợp giá thể thoát nước tốt để tưới nhiều cây cũng không bị úng.

Xem thêm: Hướng dẫn cách tưới nước cho lan đúng – Hiệu quả

lan trầm có dễ trồng không

Lưu ý cách kích thích lan trầm ra nhiều hoa đẹp và bền

Mùa thu (từ tháng 10 trở đi) là thời điểm cây bắt đầu nhưng sinh trưởng sinh thực, lá cây bắt đầu úa vàng và chuyển qua thời điểm sinh sản. Lúc này, bạn cần tưới ít hơn bình thường, có thể là 2 ngày 1 lần. Cùng với việc cắt nước, bạn cần bón phân NPK 10 – 30 – 20 và phun thuốc kích thích cho cây ra nụ.
Đến tháng 12 bạn hãy dừng hẳn việc tưới phun, thỉnh thoảng từ 4-7 ngày phun nước để cây không bị khô héo. Vào thời điểm cuối mùa đông, đầu mùa xuân là cây bắt đầu xuất hiện nụ, rồi chuẩn bị cho thời kỳ bung nở hoa. Thời gian này, nhiều nơi xuất hiện mưa phùn của mùa xuân vậy nên bạn cần để ý để cây không bị dính nước mưa quá nhiều rồi úng.

Khi hoa nở thì bạn có thể tưới nước đều đặn lại như bình thường để cây có đủ nước giữ hoa tươi hơn. Đến khi hoa đã tàn thì bạn lại bắt đầu ngưng tưới nước lại cho tới khi thấy cây con mọc ra ở gốc hay các cây (keiki) là cây mọc ở các đốt gần ngọn hoặc ở phía dưới các đốt đã ra hoa. Những cây con mọc ra sớm hơn ở gốc có thể ra hoa vào mùa tới, còn các cây keiki ra hoa chậm hơn, có thể phải đến mùa hoa sang năm. Khi cây keiki mọc rễ dài chừng 3-4 cm bận có thể tách ra khỏi cây mẹ để nhân giống và trồng vào các chậu nhỏ dưới 10 phân. Sau đó chăm sóc theo quỹ trình như từ đầu bài viết này hướng dẫn để những cây con ra hoa đẹp hơn.

lan trầm có dễ trồng không

Mua đá pumice và đá perlite trồng lan trầm ở đâu

Hiện tại Namix đang có phân phối sỉ hoặc cung cấp đại lý đá perlite và đá pumice để trồng lan. Với khách lẻ có thể liên hệ trực tiếp với Namix để được tự vấn đại lý gần nhất nhé.

  • Đá pumice với hàng ngàn lỗ nhỏ bên trong đá, giúp hỗ trợ hút nước và dinh dưỡng mỗi lần bón mà cây hấp thụ không kịp. Sau đó sau mỗi lần tưới lượng phân đó sẽ tan ra dần rồi cung cấp cho cây.
  • Đá perlite nhẹ, có cấu trúc xốp nên không hề nén rễ lan. Ngoài ra với cấu trúc xốp, đá perlite có thể giữ nước và dinh dưỡng mà cây hấp thụ không kịp sau đó cung cấp dần dần lại dinh dưỡng cho cây.

Xem thêm: Xu hướng sử dụng đá bọt trồng lan

trồng lan với đá perlite

Ngoài đá perlite và đá pumice, Namix hiện nay còn bán nhiều loại đất khác nhau, phù hợp với từng nhóm cây như đất trồng rau, đất trồng hoa, đất trồng rau và hoa, đá vermiculite, lớp phủ nông nghiệp hữu cơ. Các sản phẩm đều đã được xử lý sạch bệnh, cân bằng pH và EC, phù hợp để trồng cây, khách hàng mua về có thể sử dụng ngay mà không cần làm thêm một việc gì nữa. Với các sản phẩm của Namix, việc làm vườn của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Namix tuyển đại lý vật tư nông nghiệp

Vừa rồi là Kỹ thuật trồng và chăm sóc lan trầm mà Namix chia sẻ đến bạn. Hãy thử thực hiện theo kỹ thuật trên để cảm nhận rằng Lan trầm có dễ trồng không nhé. Chúc bạn thành công và có những giò lan trầm tươi đẹp.

Bạn cần tư vấn và hỗ trợ, hãy liên hệ:

Khách mua lẻ, tư vấn kỹ thuật: Nhắn tin Fanpage Namix

Khách Mua sỉ, làm Đại lý: 0907282348 (Ms Nhật Phúc) hoặc Nhắn tin Zalo

TÁC GIẢ

Nguyễn Hồng Đăng

Nguyễn Hồng Đăng

Xin chào mình là Đăng, ngoài việc mang đến các sản phẩm Đất trồng - Phân bón hữu cơ chất lượng. Mình còn mong muốn chia sẻ các kiến thức hữu ích thú vị trong làm vườn nói riêng và nông nghiệp tuần hoàn nói chung. XEM ĐẦY ĐỦ THÔNG TIN. Facebook | Instagram | Linkedin | Youtube
Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

thanks

Xin cảm ơn!

Chúng tôi đã nhận được thông tin và sẽ sớm liên hệ tư vấn chi tiết cho bạn. Vui lòng để ý điện thoại để nhận được cuộc gọi từ NAMIX.

Call Now Button