Phúc bồn tử hay còn gọi là mâm xôi, thuộc nhóm cây thân gỗ lâu năm. Quả phúc bồn tử là một loại trái cây giàu vitamin và khoáng chất. Bạn hoàn toàn có thể trồng loại cây này ngay tại nhà, phúc bồn tử trồng chậu rất dễ chăm sóc và sai quả. Thật tuyệt vời, khi bạn vừa trồng, vừa chăm sóc và thu hoạch. Quả nhất định sẽ thơm ngon và chất lượng vô cùng đảm bảo. Bạn còn chần chờ gì nữa, cùng thực hiện với Namix nhé!

Phúc bồn tử trồng chậu với đất sạch Namix

Phúc tử trồng chậu sai trĩu quả

Cây phúc bồn tử là cây gì?

Phúc bồn tử hay mâm xôi là một loài cây có nguồn gốc từ khu vực Đông Nam Á, được trồng rộng rãi trong các vườn công viên và các khu vườn nhà tại các nước trên thế giới. Nó có thể sống đến 20 năm và có thể cao đến 8 mét. Cây phúc bồn tử có lá màu xanh tươi, to và dài và có hoa tròn, màu vàng sáng.

Phúc bồn tử thường được trồng trong các vùng có môi trường ôn hòa và khô ráo, và có thể chịu được một số lượng ít mưa và nhiệt độ cao. Cây phúc bồn tử được ưa chuộng vì nó có khả năng không bị bức xạ từ ánh nắng mặt trời và có thể chịu được khô ráo.

Phúc Bồn Tử Có Tác Dụng Gì

Phúc bồn tử là một loại thảo dược được sử dụng rộng rãi trong y học dân gian của người Việt Nam và các nước Đông Nam Á khác. Cụ thể phúc bồn tử có các tác dụng sau:

 • Cung cấp vitamin C cho cơ thể.
 • Giảm đau, làm giảm viên
 • Có lợi cho đường tiêu hóa.
 • Cung cấp vitamin K.
 • Tốt cho sức khoẻ răng miệng.
 • Hỗ trợ đẩy lùi trầm cảm.
 • Tăng cường khả năng “chăn gối”.
 • Phòng chống ung thư.
 • Phúc bồn tử duy trì sức khỏe tim mạch.

Tuy nhiên, không có đủ dữ liệu nghiên cứu chuyên sâu về tác dụng của phúc bồn tử và có thể có một số nguy cơ liên quan đến sử dụng thuốc này. Trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc dân gian nào, bạn nên đề nghị ý kiến của bác sĩ hoặc các chuyên gia y tế khác để được tư vấn về tác dụng và nguy cơ của thuốc.

Trồng Phúc Bồn Tử Trong Chậu, Thùng Xốp

Cách trồng cây mâm xôi không khó như bạn nghĩ, vì cây thích hợp trên nhiều loại đất. Đất phải đảm bảo độ tơi xốp và không bị úng nước. Cây phát triển tốt trên đất có pH từ 5,8 – 6,8.

Đối với phúc bồn tử trồng chậu, đất trồng cần đảm bảo độ tơi xốp, có khả năng giữ ẩm và thoát nước tốt. Mặt khác, đất cũng phải giàu dinh dưỡng để cây phát triển tốt. Bạn có thể chọn trồng cây bằng đất trồng cây cảnh NAMIX, đất sạch, giàu dinh dưỡng, phù hợp để trồng các loại cây ăn trái.

Ánh sáng và nhiệt độ

Khoảng nhiệt độ tối ưu cho cây phát triển là từ 18 đến 30 độ C. Cây phát triển tốt trong điều kiện có ánh sáng mặt trời đầy đủ (ít nhất 6 – 8 giờ).

Cây giống

Có 3 cách trồng phúc bồn tử phổ biến:

 • Trồng bằng hạt (chủ yếu là hạt giống nhập từ nước ngoài)
 • Lấy ngó từ cây mẹ 
 • Cây nuôi cấy mô

Đối với cây giống lấy từ ngó cây mẹ hoặc nuôi cấy mô thì bạn nên chọn cây con cao từ 10 – 15 cm có 5 – 7 lá. Cây sinh trưởng phát triển tốt, không sâu bệnh.

Ngoài ra bạn có thể mua cây ở các vựa kiểng để trồng và chăm sóc. Với cách này bạn sẽ giảm được thời gian chăm sóc hơn.

Cách nhân giống cây Phúc bồn tử trong chậu

Cây mâm xôi có khả năng phát triển thân cành rất mạnh. Bạn cần chọn chậu lớn để trồng. Trước khi trồng cây vào chậu, bạn cần trộn chế phẩm Trichoderma với đất trồng. Cách này giúp bạn hạn chế và phòng trừ các bệnh do nấm gây ra.

Nếu bạn chọn đất trồng cây cảnh NAMIX thì thời gian đầu không cần phải phối trộn gì thêm, khi mua về bạn có thể sử dụng ngay. Đổ đất vào chậu, cho cây giống vào sao cho thẳng đứng. Lấp đất lại và tưới nước là xong.

Một lưu ý khi trồng phúc bồn tử là bạn không nên trồng gần cà chua, cà tím, khoai tây, ớt hoặc trồng chung với các loại cây này. Bởi vì phúc bồn tử rất dễ nhiễm nấm bệnh từ nhóm cây này.

Cách chăm sóc phúc bồn tử trồng chậu

Cách làm giàn cho phúc bồn tử

Thời gian đầu cây phát triển rất nhanh, cây có thể cao hơn 2 m. Cành nhánh phát triển nhiều. Bạn cần làm cây chống hình chữ V hoặc giàn đỡ xung quanh để cho cây khỏi đổ ngã.

Tưới nước

Phúc bồn tử cần lượng nước vừa đủ, bạn có thể điều chỉnh lượng nước cho cây bằng việc kiểm tra độ ẩm đất trong bầu. Đặc biệt, bạn không nên tưới nước quá nhiều vào mùa mưa vì dễ làm úng và chết cây.

Cắt tỉa cành

Tỉa cành tăm, cành sâu bệnh

Phúc bồn tử cũng là một dạng cây thân bụi nên bạn cần tỉa bớt các cành tăm, lá vàng, cành khô để tạo độ thông thoáng cho cây. Đồng thời, tỉa cành cũng hạn chế sâu bệnh phát triển.

Hoa phúc Bồn tử

Phúc bồn tử cho quả vào mùa xuân trên cành năm thứ 2, hoặc vào mùa thu trên cành năm đầu tiên. Các cành năm thứ nhất cho quả ở cuối cành. Các cành năm thứ hai cho quả cho quả dọc theo toàn bộ cành. Đây là cách phân biệt hai loại cành này.

Vào mùa Xuân, bạn tỉa các cành năm thứ nhất còn 1 – 1,5 m. Các cành năm thứ hai cắt bỏ bớt sau khi chúng ra quả.

Phân bón cho cây

Việc sử dụng các sản phẩm đất trồng có bổ sung dinh dưỡng giúp bạn tiện lợi hơn khi trồng cây. Đối với phúc bồn tử, bạn có thể bón cho cây 7 – 14 ngày một lần. Lượng phân bón phụ thuộc vào loại phân bạn sử dụng. Vào mùa đông, bạn không cần phải bón phân cho cây. Sang mùa xuân, sau khi cắt tỉa cành, bạn bón thêm phân hữu cơ để cây đâm chồi mới.

Thu hoạch phúc bồn tử trồng chậu

Thu hoach quả phúc bồn tử trồng chậu

Quả phúc bồn tử chín

Đây là một trong các loại cây ăn trái dễ trồng, trái lại nhiều chất dinh dưỡng nên ngày càng được trồng nhiều ở tại nhà. Từ lúc đậu quả cho đến lúc quả chín và cho thu hoạch mất khoảng 20 ngày. 

Khi quả chuyển sang màu đỏ đậm, sờ vào thấy mềm là đã đến lúc bạn thu hoạch chúng. Buổi sáng là thời điểm thu hoạch tốt nhất. Bạn nên sử dụng kéo để cắt rời những quả chín để tránh làm ảnh hưởng các quả còn lại.

Phúc bồn tử trồng chậu dễ chăm sóc và phù hợp với những bạn có không gian sống không lớn. Còn gì tuyệt vời hơn khi thưởng thức những quả mọng thơm ngon do tự tay mình trồng. Hi vọng với bài viết trên sẽ giúp các bạn có thêm loại cây mới cho khu vườn cây ăn quả của mình.

Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

Call Now Button