[BẬT MÍ] Cách trị ốc sên đơn giản và hiệu quả ai cũng làm được

Ốc sên là con vật hiền lành, không cắn người nên tưởng chừng như vô hại. Tuy vậy chúng lại là kẻ chuyên gia ăn ké một cách vô duyên và không biết chừng mực. Đối với những nhà nông dù ở quy mô sản xuất hay hộ gia đình đều rất ghét vị khách không mời mà đến rồi ăn ké rau hay lá cây non này. Trong bài viết này Namix sẽ hướng dẫn bạn cách trị ốc sên hay cách đuổi khéo vị khách này nhé.

Tại sao phải tìm cách trị ốc sên

Ốc sên là động vật thân mềm không có xương, thức ăn của chúng là lá cây, nhất là các lá còn non, vậy nên những cây rau dinh dưỡng của bạn tất nhiên là món khoái khẩu của chúng rồi. Ốc sên có tốc độ sinh sản rất nhanh vào những ngày mưa rào. Thời gian kiếm ăn của chúng chủ yếu là ban đêm, còn ban ngày chúng sẽ ẩn náu kỹ càng, vậy nên ban ngày bạn sẽ ít bắt gặp chúng đang ăn ké rau nhà bạn.

Tốc độ tàn phá của ốc sên rất nhanh, chỉ mất vài ngày thậm chí là một đêm, loài ốc sên có thể ăn sạch từ ngọn đến gốc, chỉ chừa lại những gốc rễ cây con đang ươm cho bạn. Để bảo vệ mùa màng tươi tốt và không ảnh hưởng đến tiến trình sản xuất của bạn, hãy tìm hiểu nhay những cách trị ốc sên hiệu quả.

Cách trị ốc sên

Tổng hợp những cách trị ốc sên hiệu quả

1. Cách tạo bẫy với bia hoặc cồn để trị ốc sên

Rót bia vào một chiếc đĩa, tô hoặc hộp nào đó, có thể đổ thêm một chút men rượu để tăng phần hấp dẫn rồi chôn chiếc bẫy bia này trong vườn hoặc gần những khu vực ốc sên thường tụ tập. Lưu ý bạn nên chôn miệng bẫy cao hơn mặt đất khoảng 2,5cm, đây là chiều cao đủ để ốc sên bào vào và lượng bia không nên rót quá đầy hộp. Mùi bia sẽ thu hút ốc sên tìm đến và làm ốc sên say và chết đuối. Có thể bạn cần đặt nhiều bẫy hơn để tăng hiệu quả hơn.

Bạn không nên dùng bia đã cũ để bẫy ốc, vì sau một đêm bia đã bay hết hơi cồn và giảm mùi hương. Vậy nên bia khi này không còn sức hấp dẫn với ốc nữa.

Cách trị ốc sên bằng bia

2.Cách dùng vỏ trứng vụn hay vỏ trấu, mạt cưa để đuổi ốc sên

Vụn vỏ trứng hay vụn mạt cưa có những đầu sắc nhọn, mà ốc sên là động vật thân mềm nên khi bò qua sẽ bị tổn thương. Ngoài ra vỏ trứng sau khi phân hủy sẽ cung cấp thêm canxi cho cây, giúp cây cứng cáp hơn. Vậy nên hãy tận dụng vỏ trứng sau mỗi lần nấu cơm, nghiền nát cũng ra và rải xung quanh gốc cây hoặc xung quanh vườn để xua đuổi chúng. Tuy nhiên cách này chỉ có tác dụng xua đuổi, không có tác dụng trị hay tiêu diệt ốc sên.

Cách trị ốc sên bằng vỏ trứng

3.Cách dùng bột ớt để trị ốc sên

Bột ớt rất nóng và xót khi tiếp xúc phải, nhất là khi ốc sên là động vật thân mềm và có dịch nhầy trên thân. Nếu bò qua và dính phải ớt bột ốc sên sẽ xót, nóng cho đến chết. Cách thực hiện hết sức đơn giản, bạn chỉ việc rải bột ớt xung quanh gốc cây hoặc xung quanh vườn.

Cách trị ốc sên bằng bột ớt

4.Xịt nước cà phê lạnh để diệt ốc sên hoặc dùng bã cà phê.

Trong cà phê chứa chất caffeine gây tác động xấu cho ốc sên và chúng sẽ chết nếu tiếp xúc nhiều với chất caffeine. Vậy nên, bạn cần xịt nhiều nước cà phê cho ốc sên ướt đẫm thì chúng mới chết.
Cách làm là pha một ấm cà phê rồi để nguội, sau đó rót nước cà phê vào bình xịt để sử dụng trong nhà hoặc trong vườn. Vì ốc sên hay hoạt động vào ban đêm và sáng sớm, nên bạn có thể xịt cây vào buổi chiều tối hoặc sáng sớm nhé.

Cách trị ốc sên bằng cà phê

5.Cách diệt ốc sên bằng tỏi

Bạn có thể xay nhuyễn 100g tỏi với 1 lít nước, sau đó xịt lên cây vào chiều tối hoặc sáng sớm. Tỏi có mùi cay và nóng có thể làm ốc sên khó chịu hoặc chết. Ngoài ra bạn có thể xay chung với ớt, gừng để tăng khả năng hiệu quả hơn. Ngoài ra, cách này còn là cách giúp bạn xua đuổi côn trùng và phòng ngừa sâu bệnh hại bằng thảo dược hiệu quả.

Xem thêm: Cách làm thuốc phòng trừ sâu bệnh từ nguyên liệu thiên nhiên

Cách trị ốc sên bằng tỏi

6.Bẫy ốc sên bằng vỏ cam hoặc bẫy ốc sên bằng vỏ dưa hấu

Ốc sên rất thích vỏ cam và vỏ dưa hấu, vậy nên bạn có thể cắt nhỏ vỏ cam hoặc vỏ dưa hấu để ở một góc vườn. Đêm đến sáng sớm ốc sẽ bắt đầu đi kiếm ăn, bạn có thể bắt chúng vào các thời điểm đó rồi vứt đi hoặc tiêu diệt đều được.

cách bẫy ốc sên

7.Cách diệt ốc sên bằng vôi bột

Vôi bộ nông nghiệp khá mặn, nên khi dính vào cơ thể ốc sên sẽ làm chúng bị xót. Bạn có thể rải vôi xung quanh vườn hoặc xung quanh gốc cây. Vôi ngoài xua đuổi ốc sên còn có tác dụng sát khuẩn cho đất, cung cấp canxi cho đất. Tuy nhiên không nên lạm dụng cách này quá nhiều để dẫn đến đất bị nhiễm mặn.

8.Thay đổi lịch trình tưới nước

Vì ốc sên rất ưa ẩm mà còn hoạt động vào buổi tối nữa. Nên bạn cần hạn chế tưới nước vào buổi chiều hay tối, vì điều này sẽ cung cấp ẩm độ cho ốc sên hoạt động. Bạn nên tưới cây vào buổi sáng, sau một ngày nắng thì trên bề mặt đất sẽ khô, ngăn cản sự thu hút ốc sên. Nên sử dụng kết hợp cách này với những cách khác, vì khi ốc sên quá nhiều, chúng quá đói thì cách này chỉ làm giảm bớt chứ không ngăn cảm ốc sên hoạt động.

đất Namix

9.Dọn dẹp vụn rác ẩm ướt thối rữa trong sân vườn.

Ốc sên rất thích chất hữu cơ ẩm ướt thối rữa, vậy nên bạn cần dọn dẹp sạch những thức rác này trong vườn để chúng sẽ quanh quẩn gần đó. Ngoài ra bạn cần chôn kín nhưng phân trộn hữu cơ ẩm tự ủ tại nhà kín trong đất, nên bón vào buổi sáng và lấp kín để không thu hút ốc sên nhé.

Cách trị ốc sên

10.Dán băng keo quanh chậu để ngăn ốc sên bò lên cây

Băng keo dính sẽ làm ốc sên bị dính lại hoặc bị khó chịu. Bạn nên sử dụng băng 2 mặt để hở lớp keo dính phía bên ngoài. Bạn có thể kết hợp cách này với việc rắc vôi lên keo dính hoặc bột ớt. Khi đó ốc sên bò qua sẽ chắc chắn dính vôi hoặc bột ớt.

Cách trị ốc sên

12.Nuôi các động vật ăn ốc sên xung quanh vườn rau

Một số động vật ăn ốc sên như gà, vịt sẽ giúp bạn bắt chúng. Tuy nhiên nên rào vườn bạn lại, chỉ thả các động vật này xung quanh vườn rau để ốc sên vừa tới mép vườn thì bị ăn. Vì gà và vịt cũng rất thích ăn rau nên bận cần cẩn thận chúng sẽ là đối tượng ăn ké rau làm bạn khó chịu đấy. Bạn có thể tham khảo mô hinh trồng rau nuôi gà theo cách giống trong hình để vừa giảm ốc sên vừa không bị gà phá rau nhé.

mô hình nuôi gà kết hợp vườn rau để phòng ốc sên

13.Coca cola diệt ốc sên

Coca cola cũng có thể diệt ốc sên bằng mùi thơm đặc trưng của nó. Cách làm cũng rất đơn giản như cách diệt ốc sên bằng bia. Bạn cũng đổ nước Coca cola vào một cái chén, lọ hoặc hộp sau đó chôn xuống đất. Đợi ốc sên bò vào sau đó chúng sẽ chết đuối trong nước Coca.

Cách trị ốc sên bằng Coca cola

14. Sử dụng thuốc đặc trị ốc sên

Bạn có thể sử dụng những thuốc đặc trị ốc sên ở những cửa tiệm vật tư nông nghiệp. Cách sử dụng những thuốc này cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần rải xung quanh vườn và gốc cây. Khi ốc sên chạm vào thuốc chúng sẽ khó chịu và chết dần.

15. Kết hợp nhiều cách trên cùng một lúc để tăng khả năng hiệu quả

Đối với một số loại ốc sên chúng khá cứng đầu. Vậy nên bạn không thể sử dụng một cách nhất là những cách chỉ áp dụng để xua đuổi. Bạn nên kết hợp nhiều cách với nhau như vừa sử dụng cách rắc vỏ trấu + vôi + bột ớt.

Cách trị ốc sên

Vừa rồi là tổng hợp những cách trị ốc sên mà Namix tìm hiểu được. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hạn chế được tình trạng ốc sên phá hoại vườn trong nhà.

tôi muốn tư vấn

Hiện nay Namix có bán các loại đất sạch để trồng cây cùng các loại giá thể cao cấp khác. Nếu có nhu cầu về sản phẩm hay liên hệ ngay với Namix để được tư vấn nhé.

các sản phẩm đất sạch Namix

nhận báo giá sỉ

Bạn cần tư vấn và hỗ trợ, hãy liên hệ nhà cung cấp đât sạch trồng cây Namix:

Khách mua lẻ, tư vấn kỹ thuật: Nhắn tin Fanpage Namix

Khách Mua sỉ, làm Đại lý: 0902612348 / 0938492348 hoặc Nhắn tin Zalo

đăng ký đại lý

Nắm bắt cơ hội kinh doanh có 1-0-2 khi trở thành đại lý của Namix

Công ty Nông Nghiệp Công Nghệ Cao Namix

Địa chỉ:

  • Khu Công nghệ Phần Mềm ĐHQG – ITP, Võ Trường Toản, KP 6, Tp.Thủ Đức, Tp.HCM
  • Số 2A3, đường số 3, Đại Học Nông Lâm, Tp.Thủ Đức, Tp.HCM

TƯ VẤN TRỰC TIẾP

TƯ VẤN TRỰC TIẾP

làm vườn dễ hơn