Ốc sên là con vật hiền lành, không cắn người nên tưởng chừng như vô hại. Tuy nhiên, ốc sên lại là chuyên gia phá hoại mùa màng của nhà nông. Đối với những nhà nông dù ở quy mô sản xuất hay hộ gia đình đều tìm cách diệt ốc sên không cho chúng ăn rau hay lá cây non này. Trong bài viết này Namix sẽ hướng dẫn bạn cách trị ốc sên đơn giản và dễ thực hiện nhé.

Đặc điểm của Ốc Sên

Ốc sên là loài động vật thân mềm, ăn tạp, vỏ to, dày. Đầu có 2 xúc tu (râu), toàn thân ốc sên được  bao bọc bởi một lớp nhày, chúng ưa thích sống ở trong các bụi rậm và nơi ẩm thấp. Ốc ѕên thường thích ăn những phần non của cây như ngọn non, lá non mới mọc,…

Muốn diệt trừ ốc sên thì đầu tiên là bà con cần phải giữ cho khu vườn của mình luôn khô thoáng. Nên cách tốt nhất là tưới nước vào giữa buổi sáng sớm để làm cho đất khô trước khi trời tối. Kê cao các khay chậu nếu bạn trồng rau trên sân thượng để tránh tạo nơi cư trú cho ốc sên. Thường xuyên cải tạo đất trồng để phát hiện trứng ốc và triệt tiêu ngay. Giữ cho khu vườn luôn sạch sẽ bằng cách nhổ cỏ để tạo khoảng cách xa giữa các cây tránh tạo bóng, để ốc sên hết chỗ trú ngụ và sinh sôi.

Tại sao phải tìm cách trị ốc sên?

Ốc sên là động vật thân mềm không có xương, thức ăn của chúng là lá cây, nhất là các lá còn non, vậy nên những cây rau dinh dưỡng của bạn tất nhiên là món khoái khẩu của chúng rồi. Ốc sên có tốc độ sinh sản rất nhanh vào những ngày mưa rào. Thời gian kiếm ăn của chúng chủ yếu là ban đêm, còn ban ngày chúng sẽ ẩn náu kỹ càng, vậy nên ban ngày bạn sẽ ít bắt gặp chúng đang ăn ké rau nhà bạn.

Tốc độ tàn phá của ốc sên rất nhanh, chỉ mất vài ngày thậm chí là một đêm, loài ốc sên có thể ăn sạch từ ngọn đến gốc, chỉ chừa lại những gốc rễ cây con đang ươm cho bạn. Để bảo vệ mùa màng tươi tốt và không ảnh hưởng đến tiến trình sản xuất của bạn, hãy tìm hiểu nhay những cách trị ốc sên hiệu quả.

Cách trị ốc sên

Tổng hợp những cách trị ốc sên hiệu quả

Cách tạo bẫy với bia hoặc cồn để trị ốc sên

Rót bia vào một chiếc đĩa, tô hoặc hộp nào đó, có thể đổ thêm một chút men rượu để tăng phần hấp dẫn rồi chôn chiếc bẫy bia này trong vườn hoặc gần những khu vực ốc sên thường tụ tập. Lưu ý bạn nên chôn miệng bẫy cao hơn mặt đất khoảng 2,5cm, đây là chiều cao đủ để ốc sên bào vào và lượng bia không nên rót quá đầy hộp. Mùi bia sẽ thu hút ốc sên tìm đến và làm ốc sên say và chết đuối. Có thể bạn cần đặt nhiều bẫy hơn để tăng hiệu quả hơn.

Bạn không nên dùng bia đã cũ để bẫy ốc, vì sau một đêm bia đã bay hết hơi cồn và giảm mùi hương. Vậy nên bia khi này không còn sức hấp dẫn với ốc nữa.

Cách trị ốc sên bằng bia

Cách dùng vỏ trứng vụn hay vỏ trấu, mạt cưa để đuổi ốc sên

Vụn vỏ trứng hay vụn mạt cưa có những đầu sắc nhọn, mà ốc sên là động vật thân mềm nên khi bò qua sẽ bị tổn thương. Ngoài ra vỏ trứng sau khi phân hủy sẽ cung cấp thêm canxi cho cây, giúp cây cứng cáp hơn. Vậy nên hãy tận dụng vỏ trứng sau mỗi lần nấu cơm, nghiền nát cũng ra và rải xung quanh gốc cây hoặc xung quanh vườn để xua đuổi chúng. Tuy nhiên cách này chỉ có tác dụng xua đuổi, không có tác dụng trị hay tiêu diệt ốc sên.

Cách trị ốc sên bằng vỏ trứng

Bột ớt – Cách trị ốc sên nhanh chóng

Đây là một trong những cách diệt ốc sên mà bạn có thể áp dụng ngay tại nhà. Bột ớt rất nóng và xót khi tiếp xúc phải, nhất là khi ốc sên là động vật thân mềm và có dịch nhầy trên thân. Nếu bò qua và dính phải ớt bột ốc sên sẽ xót, nóng cho đến chết. Cách thực hiện hết sức đơn giản, bạn chỉ việc rải bột ớt xung quanh gốc cây hoặc xung quanh vườn.

Cách trị ốc sên bằng bột ớt

Xịt nước cà phê lạnh hoặc dùng bã cà phê

Trong cà phê chứa chất caffeine gây tác động xấu cho ốc sên và chúng sẽ chết nếu tiếp xúc nhiều với chất caffeine. Vậy nên, bạn cần xịt nhiều nước cà phê cho ốc sên ướt đẫm thì chúng mới chết.
Cách làm là pha một ấm cà phê rồi để nguội, sau đó rót nước cà phê vào bình xịt để sử dụng trong nhà hoặc trong vườn. Vì ốc sên hay hoạt động vào ban đêm và sáng sớm, nên bạn có thể xịt cây vào buổi chiều tối hoặc sáng sớm nhé.

Cách trị ốc sên bằng cà phê

Cách trị ốc sên bằng tỏi

Bạn có thể xay nhuyễn 100g tỏi với 1 lít nước, sau đó xịt lên cây vào chiều tối hoặc sáng sớm. Tỏi có mùi cay và nóng có thể làm ốc sên khó chịu hoặc chết. Ngoài ra bạn có thể xay chung với ớt, gừng để tăng khả năng hiệu quả hơn. Ngoài ra, cách này còn là cách giúp bạn xua đuổi côn trùng và phòng ngừa sâu bệnh hại bằng thảo dược hiệu quả.

Cách trị ốc sên bằng tỏi

Bẫy ốc sên bằng vỏ cam hoặc bẫy ốc sên bằng vỏ dưa hấu

Ốc sên rất thích vỏ cam và vỏ dưa hấu, vậy nên bạn có thể cắt nhỏ vỏ cam hoặc vỏ dưa hấu để ở một góc vườn. Đêm đến sáng sớm ốc sẽ bắt đầu đi kiếm ăn, bạn có thể bắt chúng vào các thời điểm đó rồi vứt đi hoặc tiêu diệt đều được.

cách bẫy ốc sên

Vôi bột – Cách trị ốc sên hiệu quả

Vôi bộ nông nghiệp khá mặn, nên khi dính vào cơ thể ốc sên sẽ làm chúng bị xót. Bạn có thể rải vôi xung quanh vườn hoặc xung quanh gốc cây. Vôi ngoài xua đuổi ốc sên còn có tác dụng sát khuẩn cho đất, cung cấp canxi cho đất. Tuy nhiên không nên lạm dụng cách này quá nhiều để dẫn đến đất bị nhiễm mặn.

Thay đổi lịch trình tưới nước

Vì ốc sên rất ưa ẩm mà còn hoạt động vào buổi tối nữa. Nên bạn cần hạn chế tưới nước vào buổi chiều hay tối, vì điều này sẽ cung cấp ẩm độ cho ốc sên hoạt động. Bạn nên tưới cây vào buổi sáng, sau một ngày nắng thì trên bề mặt đất sẽ khô, ngăn cản sự thu hút ốc sên. Nên sử dụng kết hợp cách này với những cách khác, vì khi ốc sên quá nhiều, chúng quá đói thì cách này chỉ làm giảm bớt chứ không ngăn cảm ốc sên hoạt động.

đất Namix

Dọn dẹp vụn rác ẩm ướt thối rữa trong sân vườn.

Ốc sên rất thích chất hữu cơ ẩm ướt thối rữa, vậy nên bạn cần dọn dẹp sạch những thức rác này trong vườn để chúng sẽ quanh quẩn gần đó. Ngoài ra bạn cần chôn kín nhưng phân trộn hữu cơ ẩm tự ủ tại nhà kín trong đất, nên bón vào buổi sáng và lấp kín để không thu hút ốc sên nhé.

don dep vuon

Dán băng keo quanh chậu để ngăn ốc sên bò lên cây

Băng keo dính sẽ làm ốc sên bị dính lại hoặc bị khó chịu. Bạn nên sử dụng băng 2 mặt để hở lớp keo dính phía bên ngoài. Bạn có thể kết hợp cách này với việc rắc vôi lên keo dính hoặc bột ớt. Khi đó ốc sên bò qua sẽ chắc chắn dính vôi hoặc bột ớt.

Cách trị ốc sên

Nuôi các động vật ăn ốc sên xung quanh vườn rau

Một số động vật ăn ốc sên như gà, vịt sẽ giúp bạn bắt chúng. Tuy nhiên nên rào vườn bạn lại, chỉ thả các động vật này xung quanh vườn rau để ốc sên vừa tới mép vườn thì bị ăn. Vì gà và vịt cũng rất thích ăn rau nên bận cần cẩn thận chúng sẽ là đối tượng ăn ké rau làm bạn khó chịu đấy. Bạn có thể tham khảo mô hinh trồng rau nuôi gà theo cách giống trong hình để vừa giảm ốc sên vừa không bị gà phá rau nhé.

thien dich

Coca cola – Cách trị ốc sên an toàn

Coca cola cũng có thể diệt ốc sên bằng mùi thơm đặc trưng của nó. Cách làm cũng rất đơn giản như cách diệt ốc sên bằng bia. Bạn cũng đổ nước Coca cola vào một cái chén, lọ hoặc hộp sau đó chôn xuống đất. Đợi ốc sên bò vào sau đó chúng sẽ chết đuối trong nước Coca.

Coca cola

Sử dụng thuốc đặc trị ốc sên

Bạn có thể sử dụng những thuốc đặc trị ốc sên ở những cửa tiệm vật tư nông nghiệp. Cách sử dụng những thuốc này cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần rải xung quanh vườn và gốc cây. Khi ốc sên chạm vào thuốc chúng sẽ khó chịu và chết dần.

Kết hợp nhiều cách trên cùng một lúc để tăng khả năng hiệu quả

Đối với một số loại ốc sên chúng khá cứng đầu. Vậy nên bạn không thể sử dụng một cách nhất là những cách chỉ áp dụng để xua đuổi. Bạn nên kết hợp nhiều cách với nhau như vừa sử dụng cách rắc vỏ trấu + vôi + bột ớt.

dung voi

Vừa rồi là tổng hợp những cách diệt ốc sên mà Namix tìm hiểu được. Ốc sên là một trong những côn trùng gây hại cho cây trồng mà bạn cần phòng và tiêu diệt. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hạn chế được tình trạng ốc sên phá hoại vườn trong nhà.

TÁC GIẢ

Nguyễn Hồng Đăng

Nguyễn Hồng Đăng

Xin chào mình là Đăng, ngoài việc mang đến các sản phẩm Đất trồng - Phân bón hữu cơ chất lượng. Mình còn mong muốn chia sẻ các kiến thức hữu ích thú vị trong làm vườn nói riêng và nông nghiệp tuần hoàn nói chung. XEM ĐẦY ĐỦ THÔNG TIN. Facebook | Instagram | Linkedin | Youtube
Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

thanks

Xin cảm ơn!

Chúng tôi đã nhận được thông tin và sẽ sớm liên hệ tư vấn chi tiết cho bạn. Vui lòng để ý điện thoại để nhận được cuộc gọi từ NAMIX.

Call Now Button