Chắc hẳn những người chơi lan đã rất quen thuộc với vỏ thông và cũng biết được vai trò của chúng trong thành phần giá thể. Tuy nhiên cũng còn rất nhiều người vẫn chưa biết và cũng chưa hiểu rõ được công dụng của vỏ thông. Vì vậy, bài viết này Namix sẽ cung cấp những thông tin bổ ích về công dụng của vỏ thông để các bạn biết thêm nhé.

Vỏ thông. Giá thể vỏ thông Namix

Xem thêm: Cách thay chậu lan đai châu giống

Vỏ thông là vỏ cây thông chăng?

Đáp án là chính xác, chính là vỏ cây thông nhé các bạn. Đó là lớp vỏ ngoài của cây thông, những vỏ thông này có thể đã già sau đó tự rụng xuống. Hoặc chúng được tách từ những cây thông đã già, sau đó được chặt, cắt thành các kích thước khác nhau. Ngoài vỏ thông còn sử dụng thêm gỗ thông vụn thu mua từ các nhà máy chế biến gỗ. 

Vỏ thông cũng có nhiều kích thước khác nhau như size: 3 – 6mm; 6 – 9mm, 9 – 12mm, 12 – 18 mm, 18 – 25 mm, 20 – 30 mm.

Xuất xứ và phân loại vỏ thông 

Xuất xứ vỏ thông

Cây thông thích hợp với khí hậu ôn đới, thế nên xuất sứ của vỏ thông cũng từ những nơi đó.

  • Vỏ thông Việt Nam: Ở Việt Nam vỏ thông thường được thu thập từ các tỉnh Tây Nguyên, Sapa,…
  • Vỏ thông nước ngoài: Xuất xứ Indonesia, Newzealand và một số nước khác

  • Vỏ cây thông 2 lá: Vỏ cây thông 2 lá thường xù xì từng cục, khá cứng. Thường được băm nhỏ trộn cùng xơ dừa hoặc dớn sợi làm giá thể trồng lan. Vỏ cây thông 2 lá khá bền, 4 – 6 năm mới mục nên sẽ tiết kiệm khi xài hơn.
  • Vỏ cây thông 3 lá: Vỏ cây thông 3 lá được cấu tạo từng lớp từng lớp chồng lên nhau. Vỏ cây thông 3 lá thường khá sắc, nếu khi bóc không cẩn thận sẽ dễ bị đứt tay. Loại vỏ thông này rất dễ mua và dễ kiếm nhưng độ bền lại thấp hơn vỏ thông 2 lá, thường chỉ sử dụng trong khoảng 2 – 3 năm.

Xem thêm: Cách sử dụng đá bọt làm giá thể trồng lan Dendrobium

Công dụng của vỏ thông 

Vỏ thông được sử dụng nhiều nhất trong trồng lan, vậy tại sao họ lại ưa chuộng vỏ thông để trồng lan đến thế.

Vỏ thông dễ kiếm

Hiện nay có nhiều cánh rừng của Việt Nam đã trồng được thông như: Lạng Sơn, Cao Bằng, Sơn La, Tây Nguyên,.. đây đều là địa danh có nguồn thông lớn. Nên nguồn vỏ thông cung cấp cho sản xuất không còn là rào cản, vỏ thông trồng trong nước cũng làm giá thành thấp hơn.

Bên cạnh đó, việc thu hoạch vỏ thông cũng không khó khăn, đối với cây thông đã được lấy nhựa lâu năm, vỏ vây tự già, xù xì rồi tự rụng xuống. Quá trình thu hoạch và mang về để trồng lan dễ dàng hơn mà không cần phải phá bỏ cây.

vỏ thông

Vỏ thông giữ ẩm ổn, không quá cao

Vỏ thông có khả năng hút ẩm không tốt, nhưng cũng giữ lại vừa đủ để trồng lan. Vì thông thường rẽ lan thích những giá thể khô thoáng. Với những cây lan thuộc top ưa ẩm nhất, có thể trộn chung với rêu và đá bọt.

Xem thêm: Xu hướng sử dụng đá bọt trồng lan

vỏ thông, đá bọt trồng lan, đá pumice namix

Thoát nước tốt

Như đã nói ở trên, vỏ thông không giữ ẩm tốt thì sẽ thực hiện chức năng thoát nước hiệu quả. Điều này còn phụ thuộc vào kích cỡ của giá thể và vỏ thông. Nếu kích cỡ giá thể của cây càng lớn thì sẽ tạo ra nhiều lỗ hổng, thoát nước càng nhanh.

Nếu vỏ thông nhỏ quá, thoát nước kém đi, bạn có thể trộn thêm đá pumice để tăng khả năng thoát nước.

Giúp cây ít bị nhiễm bệnh

Trong vỏ thông có chứa resin, chất này có tính kháng khuẩn cao giúp cây hạn chế bị nhiễm bệnh do nấm và vi khuẩn hay virus gây nên.

Vỏ thông lâu mục

Với những loại giá thể khác, khi bị mục sẽ làm bí và thoát nước kém. Vỏ thông rất chắc và bền nhờ có chất resin (resin chưa giúp kháng khuẩn vừa giữ độ bền cho vỏ thông). Vì vỏ thông lâu mục nên sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí thay giá thể cho lan.

vỏ thông

Lớp phủ nông nghiệp hữu cơ

Ngoài trồng lan, vỏ thông còn có thể làm lớp phủ nông nghiệp hữu cơ. Chúng giúp đất giữu ẩm tốt hơn và còn là lớp cách nhiệt tốt, ngăn cản nhiệt độ từ nắng chiếu vào đất, giúp đất mát hơn, bảo vệ bộ rễ và các vi sinh vật đất. Hơn nữa, dùng vỏ thông làm lớp phủ sẽ tạo nên cảnh quan đẹp hơn và chúng ngăn cản sự phát triển của cỏ dại cũng rất tốt.

lớp phủ nông nghiệp bằng vỏ thông

Một số lưu ý khi trồng lan bằng vỏ thông?

  • Để vỏ thông trồng lan được phát huy hết công dụng thì bạn cần phải có những nguyên tắc và lưu ý để không làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển của cây. Dưới đây sẽ là một số lưu ý quan trọng bạn cần ghi nhớ trong khi trồng và chăm sóc hoa lan:
  • Trong quá trình vận chuyển, vỏ thông có thể bị vụn ra. Vụn thông có thể làm cho giá thể bị bí nên bạn cần sàng lại để cho mịn cũng như phù hợp với mục đích sử dụng.
  • Vỏ thông trồng lan là loại giá thể ngậm muối nhiều Vì thế hãy ngâm và xả lại với nước sạch nhiều lần để rễ cây không bị kích ứng,
  • Trong quá trình sử dụng, vỏ thông của bạn móc nấm lên là chuyện bình thường, do trong không khí gió thổi nấm từ những nơi khác qua. Để đảm bảo không có nấm lạ mọc lên, bạn hãy đảm bảo giá thể của mình thoát nước tốt.

Như vậy, qua bài viết này các bạn cũng đã biết thêm nhiều thông tin về công dụng của vỏ thông vì vậy khi trồng lan đừng quên bổ sung vỏ thông để giúp cây lan phát triển khỏe mạnh nhé. Chúc các bạn thành công.

nhận báo giá sỉ

Bạn cần tư vấn và hỗ trợ, hãy liên hệ Namix:

Khách mua lẻ, tư vấn kỹ thuật: 0902422348 hoặc Nhắn tin Fanpage Namix

Khách Mua sỉ, làm Đại lý: 0902612348 / 0904003679 hoặc Nhắn tin Zalo

Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

Call Now Button