Thủy canh tưới nhỏ giọt là một trong những hệ thống trồng cây rất phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, nhiều người mới làm vườn còn chưa hiểu rõ được công nghệ trồng cây tưới nhỏ giọt là gì? Vậy nên Namix sẽ giúp bạn hiểu thêm về công nghệ mới này.

Hệ thống thủy canh tưới nhỏ giọt là gì

Hệ thống trồng cây thủy canh hiện nay

Hiện nay có 6 hệ thống công nghệ trồng cây thủy canh. Chủ yếu và thủy canh tưới nhỏ giọt là hệ thống được nhiều nơi ứng dụng. Cây phát triển thường nhờ vào đất và việc chuyển hóa chất dinh dưỡng của cây nhờ sự quang hợp. Tuy nhiên, với công nghệ hiện đại, việc giúp cây phát triển không cần đất nữa. Các chất dinh dưỡng sẽ được chuyển thành dạng thể lỏng để cây dễ dàng hấp thụ nhanh hơn.

Mô hình hệ thống thủy canh nhỏ giọt phổ biến hiện nay
Mô hình hệ thống thủy canh nhỏ giọt phổ biến hiện nay

Thủy canh nhỏ giọt ngoài việc ứng dụng cho cây trồng trong chậu, còn có thể trồng theo luống, trồng trên diện tích vườn như cây ăn trái, cây công nghiệp.

Thủy canh nhỏ giọt trồng theo kiểu luống được ứng dụng tại Thành Phố Hồ chí MInh
Thủy canh nhỏ giọt trồng theo kiểu luống sử dụng giá thể thủy canh được ứng dụng tại Thành Phố Hồ chí MInh

Công nghệ thủy canh tưới nhỏ giọt

Công nghệ thủy canh tưới nhỏ giọt gồm một hồ chứa chất dinh dưỡng, máy bơm và hệ thống tưới nhỏ giọt. Các chất dinh dưỡng sẽ được bơm từ hồ chứa lên hệ thống tưới nhỏ giọt để tưới trực tiếp đến rễ cây trồng. Nếu có các chất dinh dưỡng dư ra sẽ chảy về lại hồ chứa, điều này giúp cho sự chống hao hụt chất dinh dưỡng rất tốt.

Mô hình trồng cây thủy canh tưới nhỏ giọt cần những dụng cụ nào:

  • Hồ chứa là nơi chứa chất dinh dưỡng cho cây (Ở mô hình tưới nhỏ giọt không hồi lưu hồ dinh dưỡng sẽ không chứa dinh dưỡng hồi lưu)
  • Hệ thống ống dẫn: giúp dẫn chất dinh dưỡng từ hồ chứa đến vị trí cây
  • Hệ thống ống tưới nhỏ giọt giúp cây nhận được các chất dinh dưỡng từ hồ chứa
  • Giá thể trồng cây: giúp cây định hình thời gian ban đầu tốt, hiện tại Namix đang cung cấp giá thể thủy canh chuyên dùng cho hệ thống nhỏ giọt.

Giá thể thủy canh tưới nhỏ giọt

Ở mô hình hệ thống tưới nhỏ giọt sẽ cần đến các giá thể mà không phải là đất. Các giá thể này có nhiệm vụ vô cùng quan trọng, nhất là trong giai đoạn ươm cây. Giá thể giúp cây cố định, giữ nước, tạo độ thoáng mát để cây dễ hấp thụ chất dinh dưỡng. Việc lựa chọn giá thể nào cho từng loại cây cũng là điều cần lưu ý. Hiện nay, công ty Namix có cung cấp giá thể trồng cây thủy canh Namix. Bạn có thể tham khảo thêm các sản phẩm chi tiết tại Namix.

Đối với quy mô công nghiệp hệ thống tưới nhỏ giọt sẽ không sử dụng hồ chứa dinh dưỡng. Và không thu hồi lượng nước và dinh dưỡng thừa (vì không đáng kể và dinh dưỡng hồi lưu thường không có chất lượng tốt). Điều này giúp đơn giản hóa lắp đặt và giảm chi phí. Từ đó giúp hệ thống dễ vận hành và hoạt động lâu dài.

Hệ thống thủy canh nhỏ giọt dạng quy mô trang trại và công nghiệp.

Công nghệ thủy canh tưới nhỏ giọt có tác dụng gì

Mô hình trồng cây tưới nhỏ giọt:

Với mô hình tưới nhỏ giọt, việc nâng cao năng suất cây trồng không còn là khó khăn với các nông dân nông nghiệp. Áp dụng thủy canh tưới nhỏ giọt vào các loại cây: dưa leo, cà chua, ớt, cam quýt, dâu tây,… đã giúp cây tăng trưởng và cho năng suất, sản lượng cao hơn nhiều so với việc trồng cây truyền thống.

Hệ thống thủy canh nhỏ giọt sử dụng giá thể Namix để trồng hoa ly trong chậu.
Hệ thống thủy canh nhỏ giọt sử dụng giá thể Namix để trồng hoa ly trong chậu.

Các ưu điểm của công nghệ thủy canh tưới nhỏ giọt:

  • Hệ thống được vận hành thường xuyên, duy trì độ ẩm liên tục cho rễ cây
  • Tăng hiệu quả hấp thu nước và chất dinh dưỡng
  • Giảm thiểu nhu cầu về nước của cây, phù hợp cho những nơi có nguồn nước hạn chế
  • Giảm thiểu sự phát sinh của các loại nấm bệnh, cỏ dại
  • Hệ thống tưới tự động tiết kiệm chi phí nhân công
Trồng thủy canh dâu tây bằng giá thể thủy canh namix
Trồng thủy canh dâu tây bằng giá thể thủy canh namix

Trên đây là các thông tin về hệ thống công nghệ trồng cây thủy canh tưới nhỏ giọt sử dụng các giá thể thủy canh Namix. Kết hợp nhiều dụng cụ cần thiết giúp cây tăng trưởng và phát triển nhanh. Điều này giúp có nhiều ưu điểm lợi thế trong việc trồng cây. Đây là một ứng dụng công nghệ trồng cây rất tốt. Bạn nên tham khảo khi có ý định làm vườn, trồng cây.

Khách hàng mua lẻ, tư vấn kỹ thuật: Nhắn tin Fanpage Namix

Làm Đại lý, mua số lượng lớn: 0902612348 / 0938492348 hoặc Nhắn tin Zalo

Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

Call Now Button