Công nghệ thủy canh là một hình thức trồng cây tiên tiến không cần dùng đến đất mà vẫn cho hiệu quả cao vượt trội. Có nhiều công nghệ trồng cây thủy canh hiện nay. Sau đây là bài viết giới thiệu các công nghệ thủy canh phổ biến.

Công nghệ trồng cây thủy canh trong dung dịch là gì

Công nghệ thủy canh là gì?

Theo nghiên cứu của các nhà Khoa học, cây thường hấp thu chất dinh dưỡng trực tiếp từ đất. Điều này chỉ chiếm khoảng 5%, phần còn lại 95% là do cây quang hợp tự sản xuất tiêu thụ. Như vậy, đất chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng của cây. Vì thế, các nhà Khoa học đã nghiên cứu được rằng: nếu có thể biến các chất dinh dưỡng thành chất lỏng, dung dịch để cây có thể trực tiếp hấp thụ một cách nhanh chóng thì vai trò của đất không còn quan trọng nữa. Từ đó có thể trồng cây mà không cần đến đất nhưng cây sẽ phát triển rất tốt nhờ lượng dinh dưỡng từ dung dịch cung cấp. Đây được gọi là “thủy canh”.

Trồng cây bằng hệ thống công nghệ thủy canh
Trồng cây bằng hệ thống công nghệ thủy canh

Thủy canh là một từ ngữ dùng để chỉ công nghệ trồng cây trong dung dịch. Để giải thích một cách đơn giản và dễ hiểu, cụm từ “thủy canh” – thủy là “nước, dung dịch”, canh là “canh tác, trồng trọt”. Vậy “thủy canh” nôm na chính là “trồng cây trong dung dịch, nước”. Môi trường trồng cây ở đây là các môi trường dinh dưỡng hoặc các giá thể thủy canh. Có nhiều loại giá thể khác nhau hiện nay như: Giá thể thủy canh Namix, mụn dừa đã xử lý, mùn hữu cơ, cát, trấu, than bùn, vỏ xơ dừa, Đá Perlite Namix (đá trân châu),….

Kỹ thuật trồng cây thủy canh hiện đại

Trồng cây thủy canh được xem là một kỹ thuật làm vườn hiện đại áp dụng các kiến thức kỹ thuật tiên tiến của Nông học để phát triển công nghệ trồng cây. Điểm mạnh của công nghệ thủy canh đó là việc có thể làm cây phát triển đúng theo ý muốn. Người trồng có thể chủ động dễ dàng cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết và đúng lúc. Như vậy giúp cho cây khỏe mạnh hơn so với lúc trồng truyền thống.

Các công nghệ thủy canh phổ biến hiện nay

Hiện tại, có rất nhiều công nghệ thủy canh – trồng cây không cần đất như: Hệ thống thủy canh màng mỏng, hệ thống thủy canh tưới nhỏ giọt, hệ thống dạng bấc, hệ thống thủy canh tĩnh, hệ thống ngập và rút định kỳ, và khí canh. Trong số đó, hệ thống thủy canh màng mỏng, hệ thống thủy canh tưới nhỏ giọt là hai mô hình canh tác thủy canh phổ biến nhất hiện nay.

Hệ thống thủy canh nhỏ giọt:

Hệ thống thủy canh nhỏ giọt: Đây là hệ thống có các máy bơm chìm trong một hồ chứa. Các chất dinh dưỡng sẽ bơm trực tiếp các dưỡng chất lên hàng nhỏ giọt và tưới nhỏ trực tiếp vào các rễ cây để cây hấp thụ. Khi còn các dung dịch dư sẽ có một ống dẫn xuống chảy lại hồ chứa bên dưới. Và cứ tiếp tục như vậy theo định kỳ. Với công nghệ này, việc tối ưu hóa dưỡng chất là điều tất nhiên . Bởi khi các dưỡng chất nhỏ giọt lên rễ cây dư thừa sẽ chảy xuống lại hồ chứa. Vì thế có thể tái sử dụng nên đảm bảo tránh hiện tượng hao phí. Các loại cây hoa thường được áp dụng trồng với công nghệ này: cây thảo mộc, cây ăn trái (dưa leo, cà chua, dưa lưới, ớt,…), các loại hoa.

Mô hình hệ thống thủy canh nhỏ giọt phổ biến hiện nay
Mô hình hệ thống thủy canh nhỏ giọt phổ biến hiện nay

Hiện nay tại các trang trại lớn việc hồi lưu chất dinh dưỡng không cần thiết. Vì dinh dưỡng đã được cây hấp thụ hết nên người ta không còn sử dụng hệ thống máng ở dưới để thu hồi nước và chất dinh dưỡng. Lúc này hệ thống thủy canh nhỏ giọt sẽ đơn giản, dễ thi công và tiết kiệm chi phí đầu tư ban đầu.

Giá thể thủy canh namix trồng dưa lưới trong hệ thống thủy canh nhỏ giọt, không hồi lưu.

Hệ thống thủy canh màng mỏng

Hệ thống thủy canh màng mỏng (N.F.T. – Nutrient Film Technique). Đây là hệ thống trồng cây với dưỡng chất chảy liên tục cung cấp đến rễ cây 24h/ngày. Với kết cấu hồ chứa bên dưới, dung dịch dinh dưỡng được máy bơm dưới hồ chứa bơm liên tục. Sau đó chảy dưới phần rễ của cây luân chuyển thường xuyên. Phần dư sẽ được chảy lại hồ chứa để tiếp tục sử dụng. Với hệ thống này, không cần sử dụng chất trồng.

Hệ thống thủy canh màng mỏng hiện đại
Hệ thống thủy canh màng mỏng hiện đại

thủy canh màng mỏng namix

Hệ thống thủy canh tỉnh

Thủy canh tĩnh là hệ thống thủy canh không hồi lưu chất dinh dưỡng, dinh dưỡng được bổ sung theo đợt. Nó không tạo ra dòng chảy như thủy canh màng mỏng. Lưu ý sử dụng hệ thống này cần che mưa để khỏi nước mưa làm loãng nồng độ dinh dưỡng.

Thủy canh tĩnh, thủy canh hồi lưu
Thủy canh tĩnh, sử dụng giá thể thủy canh 

Tóm lại, hiện tại đang có 6 mô hình công nghệ canh tác thủy canh được các nhà khoa học phát triển. Trong số đó, có hai loại thủy canh phổ biến nhất. Đó là Hệ thống thủy canh màng mỏng, hệ thống thủy canh tưới nhỏ giọt. Công ty Namix hiện là nơi chuyên cung cấp các giá thể cho hệ thống thủy canh tưới nhỏ giọt.

Khách hàng mua lẻ, tư vấn kỹ thuật: Nhắn tin Fanpage Namix

Làm Đại lý, mua số lượng lớn: 0902612348 / 0938492348 hoặc Nhắn tin Zalo

Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

Call Now Button