Khi nào thì tưới nước cho cây? Thời điểm nào tưới cây tốt nhất trong ngày? Theo nghiên cứu, Hầu hết các chuyên gia cho rằng thời gian hiệu quả nhất để tưới cây là vào sáng sớm khi chưa có nắng nóng. Khi đó, nước có cơ hội để thấm sâu vào rễ của cây trước khi bị bay hơi bởi ánh sáng mặt trời. Bài viết này, Namix sẽ chỉ ra thời điểm nào tưới cây tốt nhất cũng như tưới cây như thế nào cho hợp lý nhé!

Khi nào thì tưới nước cho cây?

Việc tưới nước cho cây là điều rất quan trọng khi trồng và chăm sóc cây. Đặc biệt là với những người đang trồng trọt, làm vườn tại nhà. Dưới đây là nước thời điểm thích hợp để tưới nước mà bạn có thể tham khảo:

Tưới vào buổi sáng là thích hợp nhất

Buổi sáng là khoảng thời gian tốt nhất để tưới nước cho cây trồng vì phù hợp với chu trình phát triển tự nhiên của cây. Cây cối luôn sẵn sàng hấp thụ nước vào buổi sáng nhưng do vào sáng sớm thời tiết còn đang mát mẻ, trong đất vẫn còn nước và cây chưa thất thoát hơi nước nhiều.

Vào khoảng 8-10 giờ là thời gian còn đủ mát mẻ để tưới cây và cây không bị sốc nhiệt và thời tiết bắt đầu nóng dẫn, cây bắt đầu thất thoát hơi nước nhiều nên cần hút rất nhiều nước. Lúc này bạn cần tưới nước cho cây để cây hấp thu và dự trữ nước vào trong cơ thể. Để vào thời gian còn lại trong ngày, cây được cung cấp đủ nước sẽ có khả năng chống chịu sức nóng gay gắt.

khi nào thì tưới nước cho cây

Không nên tưới cây vào giữa trưa

Nếu bạn tưới vào giữa trưa hoặc muộn hơn khi nắng còn đang gắt, thời tiết đang còn oi bức thì những giọt nước đọng trên cây sẽ nóng lên và có thể làm bỏng cây. Vậy nên bạn hãy cố gắng tưới vườn trước 10 giờ sáng để nước có đủ thời gian ngấm vào đất và nước dính trên cây kịp khô bớt một chút trước khi nắng gắt. Còn tưới nước vào buổi chiều sẽ khá phí phạm, nước khi tưới vào buổi chiều sẽ bay hơi trước khi ngấm vào đất.

buoi trua

Tưới cây buổi chiều muộn

Không phải ai cũng có thời gian vào buổi sáng hoặc thỉnh thoảng sẽ có những lúc buổi sáng bạn không tưới cây được, khi mà bạn có hàng tỉ việc phải làm. Nếu bỏ lỡ việc tưới cây vào một buổi sáng nào đó hoặc buổi sáng bạn không thể tưới cây thường xuyên thì hãy chờ đến chiều muộn, khi mặt trời không còn nóng gay gắt rồi tưới. Như vậy cây sẽ không bị bỏng và vẫn có thời gian để hấp thu nước vào trong cơ thể.

Tuy nhiên nếu phải chờ đến chiều, bạn nên cố gắng tưới từ 4 đến 5 giờ chiều. Vì trước thời điểm này mặt trời vẫn nóng đủ để làm bỏng cây, còn sau 6 giờ chiều thì sẽ tạo điều kiện cho nấm và vi khuẩn phát triển làm hại đến cây. Còn nếu ở khu vực bạn trồng cây 3 giờ chiều đã mát mẻ, thì bạn có thể tưới cây luôn mà không đợi đến 4 giờ. Còn nếu thời gian không cho phép, nhất định phải tưới khi mặt trời còn chói chang thì bạn nên cố gắng hạn chế, đừng tạo thành thói quen hàng ngày hoặc đảm bảo trời có gió để lá mau khô.

Xem thêm: Bật mí cách ủ nước vo gạo tưới cây đem lại hiệu quả cao

khi nào thì tưới nước cho cây

Có nên tưới cây vào ban đêm? Khi nào thì tưới nước cho cây

Không nên tưới cây vào ban đêm vì khi bạn tưới vườn vào buổi tối hay ban đêm, nước sẽ đọng lại trên lá và cành cây mà không bay hơi đi. Nước trên bề mặt đất lâu khô, tạo một môi trường ẩm. Điều này sẽ gây bất lợi cho cây vì nó là điều kiện thích hợp để nấm mốc phát triển xung quanh rễ cây, cành cây và lá cây.

Bạn chỉ nên tưới cây ban đêm nếu không còn cách nào khác khi cây đang rất “khát” nước, khô héo và bạn không thể chờ cho đến sáng. Nếu phải tưới cây ban đêm, bạn nên khéo léo tưới xuống đất sao cho cây không bị ướt, và tưới lượng nước ít hơn để tránh úng.

BAN DEM

Khi nào thì tưới nước cho cây – Lượng nước tưới cho cây phù hợp

Theo nguyên tắc tưới nước cho cây nói chung thì khi tưới mỗi tuần là 2,5 cm nước. Tuy nhiên, nhu cầu cần nước của mỗi cây là khác nhau, có cây cần ít hơn có cây lại nhiều hơn mức này. Nếu tưới nhiều, cây bị úng nước, dễ chết.

Giải pháp tốt nhất là bạn cần tìm hiểu nhu cầu nước của các loài cây bạn đang trồng và theo dõi tình trạng sức khỏe của cây. Nếu cây bị héo vàng, bề mặt lá khô, nhăn nhúm thì có lẽ chúng cần thêm nước.

Một cách thử khác cũng hiệu quả là chọc ngón tay vào đất sâu khoảng sâu nhất là 2 đốt tay. Nếu bạn thấy đất hoàn toàn khô thì đã đến lúc cần phải tưới. Nếu thấy đất bên dưới bề mặt còn ẩm thì bạn không cần tưới ngay và có thể chờ thêm một thời gian nữa.

nguyên tắc tưới nước cho cây

Nguyên tắc tưới nước cho cây đúng cách

Ngoài biết khi nào thì tưới nước cho cây, biết cách chọn thời điểm tưới nước cho cây thì bạn cũng cần nên hiểu rõ một số nguyên tắc tưới nước cho cây để tiết kiệm nước mà cây phát triển vẫn tốt. Xem chi tiết thêm những nguyên tắc tưới nước cho cây trồng đơn giản mà bạn cần biết tại đây để cây trồng phát triển tốt nhất nhé.

Vừa rồi là giải đáp thắc mắc khi nào thì tưới nước cho cây mà Namix chia sẻ đến bạn. Hy vọng sau bài viết này bạn sẽ biết cách chọn thời điểm tưới nước cho cây hợp lý để cây trồng hấp thụ nước hiệu quả nhất có thể nhé. Đặc biệt là đối với những cây trồng trong nhà thì bạn cần chăm sóc kỹ, tưới nước đúng cách để cây luôn khoẻ, đẹp.

TÁC GIẢ

Nguyễn Hồng Đăng

Nguyễn Hồng Đăng

Xin chào mình là Đăng, ngoài việc mang đến các sản phẩm Đất trồng - Phân bón hữu cơ chất lượng. Mình còn mong muốn chia sẻ các kiến thức hữu ích thú vị trong làm vườn nói riêng và nông nghiệp tuần hoàn nói chung. XEM ĐẦY ĐỦ THÔNG TIN. Facebook | Instagram | Linkedin | Youtube
Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

thanks

Xin cảm ơn!

Chúng tôi đã nhận được thông tin và sẽ sớm liên hệ tư vấn chi tiết cho bạn. Vui lòng để ý điện thoại để nhận được cuộc gọi từ NAMIX.

Call Now Button