Đất trồng là một yếu tố quan trọng trong lĩnh vực nông nghiệp và trồng trọt. Nếu đất tốt thì sẽ tạo được năng suất cao cho cây trồng vì chúng cung cấp các yếu tố cần thiết như nước, khoáng chất,… đầy đủ để cây phát triển. Vậy đất trồng là gì? Có đặc điểm gì và những loại đất tốt nào đang được bán trên thị trường hiện nay và được nhiều khách hàng đánh giá cao. Theo dõi hết bài viết dưới đây để cập nhật đầy đủ thông tin về loại đất này nhé.

Đất trồng là gì? Khái niệm chi tiết

dat trong la gi
Đất trồng là gì?

Đất trồng (hoặc còn gọi là đất nông nghiệp) là một phần quan trọng của môi trường tự nhiên. Được tạo nên từ quá trình biến đổi của đá dưới tác động của các yếu tố khí hậu, sinh vật và các tác động của con người. 

Đây là nơi mà thực vật sinh sống, được sử dụng để trồng cây, sản xuất thực phẩm, và duy trì cuộc sống. Đất này cung cấp nước, khoáng chất và không gian cho cây để phát triển, cũng như đóng vai trò quan trọng trong quá trình hấp thụ và lưu trữ nước. Đất tốt sẽ giúp cho cây sinh trưởng, phát triển mạnh mẽ và nhanh chóng. Theo đó, đất này phải đảm bảo được các yếu tố như độ thoáng khí, thoát nước tốt, đủ dinh dưỡng, độ pH phù hợp,… để cây phát triển và thu hoạch được năng suất tốt. 

Thành phần chính của đất trồng

thanh phan cua dat
Đất thường gồm 3 phần chính là rắn, lỏng, khí

Thành phần của đất bao gồm 3 phần chính là rắn, lỏng, khí. Cụ thể như sau: 

Phần rắn

 • 92% – 98% phần này là thành phần vô cơ gồm cát, sét, limon, nhiều chất dinh dưỡng như nitơ, photpho, kali và các thành phần khác. 2% – 8% còn lại là các sinh vật sống trong đất và xác động thực vật, vi sinh đã chết. 
 • Thành phần hữu cơ bao gồm các sinh vật sống trong đất và các loại xác động vật, thực vật, vi sinh vật đã chết. Quá trình phân hủy này sẽ tạo nên nguồn thức ăn cho cây trồng và cũng sẽ chính là nguyên liệu để có thể tổng hợp thành chất mùn, rất tốt cho đất và cây trồng.

Phần lỏng

Sẽ là nước có trong đất được rễ cây hấp thụ nước và muối khoáng thông qua lông mút. Phần lỏng này giúp hòa tan các chất dinh dưỡng ở phần rắn.

Phần khí 

Lượng oxy trong phần này ít hơn lượng oxy trong khí quyển và có lượng khí CO2 nhiều hơn gấp trăm lần ngoài khí quyển, giúp cây thực hiện quá trình hô hấp.

Đặc điểm chính 

dac diem
Đất có nhiều thành phần và đặc điểm

Đất trồng là một hệ thống phức tạp, với nhiều yếu tố và thành phần khác nhau. Đây sẽ là môi trường cung cấp nước, chất dinh dưỡng và lượng oxi cho cây phát triển khỏe mạnh và vững vàng. Vậy những đặc điểm chính của đất là:

 • Thành phần khoáng chất: Đây là điều cần thiết cho sự phát triển của cây trồng, bao gồm các khoáng chất vi lượng như kẽm, sắt, vàng, cùng các nguyên tố dinh dưỡng chính như nitơ, kali, photpho.
 • Cấu trúc và lớp: Bao gồm lớp đất trên cùng (lớp vỏ), lớp đất chứa nước (lớp lưu trữ nước), và lớp đất cơ học (lớp đất hỗ trợ cơ học).
 • Độ pH: Đây là yếu tố ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ khoáng chất của cây. Đất có pH trung tính (pH khoảng 5-7) thường tốt cho sự phát triển của nhiều loại cây.
 • Kết cấu: Là cách các hạt đất tụ lại thành cục và cách chúng tương tác với nhau. Nếu đất có kết cấu tốt sẽ cải thiện khả năng thoát nước và cung cấp không gian để lưu trữ không khí.

Phân loại các loại đất

cac loai dat trong
Có nhiều loại đất trồng với đặc điểm, công dụng khác nhau

Phân loại các loại đất dùng để trồng cây có thể dựa trên nhiều tiêu chí khác nhau. Cụ thể như sau: 

 • Theo thành phần khoáng chất: Dựa trên cường độ của các hạt khoáng chất sẽ phân loại thành đất cát, đất sét, đất phù sa, đất cát sét.
 • Theo độ thoát nước: Đất cát (thoát nước tốt), đất sét (giữ nước lâu hơn).
 • Khả năng giữ dinh dưỡng: Đất phù sa (nhiều dinh dưỡng), đất cát (cần bổ sung thêm phân bón).
 • Theo khí hậu và môi trường: Dựa trên khí hậu và môi trường có thể phân thành: Đất đồi, đất lầy, đất đỏ, và đất núi.

Đất là yếu tố quan trọng trong nông nghiệp

quan trong trong nong nghiep
Có vai trò quan trọng trong nông nghiệp

Không thể phủ nhận rằng đất là một trong yếu tố quan trọng không thể thiếu trong việc trồng trọt và ngành nông nghiệp. Cụ thể như sau: 

 • Cung cấp nguồn dinh dưỡng: Đất chứa các khoáng chất cần thiết như kali, nitơ, photpho và nhiều chất dinh dưỡng khác giúp phát triển và sản xuất thực phẩm.
 • Lưu trữ và cung cấp nước: Đất giúp giữ nước và cung cấp nước cho cây khi mưa hoặc tưới nước. Khả năng giữ nước của đất ảnh hưởng đến sự sống còn của cây trong thời kỳ hạn hán hoặc điều kiện khô hanh.
 • Hỗ trợ cơ học và không gian cho cây: Cung cấp môi trường vật lý cho cây trồng phát triển. Hệ thống rễ sẽ phát triển và lan ra trong đất, giúp củng cố và giữ vững vị trí.
 • Tương tác với vi sinh vật: Đây là môi trường sống cho các vi sinh vật có lợi như vi khuẩn, nấm, và động vật nhỏ. Các vi sinh vật này có thể tương tác với cây trồng, cung cấp dưỡng chất và bảo vệ khỏi các bệnh hại.
 • Phát triển bền vững: Sử dụng và quản lý đất đúng cách giúp duy trì sự sản xuất thực phẩm và bảo vệ môi trường.

Các loại đất trồng tốt trên thị trường hiện nay

cac san pham cua namix
NAMIX hiện cung cấp nhiều loại sản phẩm cho từng khách hàng

NAMIX là công ty sản xuất đất sạch chuyên dùng cho từng loại cây như: cây cảnh, rau, hoa, cây ăn quả, các loại kiểng lá, xương rồng sen đá,… Các sản phẩm đều được xử lý sinh học và phối trộn từ các nguồn nguyên liệu thiên nhiên với các thành phần giàu dinh dưỡng. Khi mua đất NAMIX, bạn không cần đắn đo lựa chọn loại đất nào để trồng cây này hay có cần phối trộn thêm gì để đất tốt hơn không.

Quy trình xử lý các chất thải nông nghiệp được kéo dài nhiều tháng để xử lý triệt để các mầm bệnh. Các chỉ tiêu như pH, EC… trong đất được đảm bảo để tạo môi trường thuận lợi nhất cho cây phát triển, năng suất cao.

Dưới đây là những đặc điểm ưu việt của từng loại đất:

Đất trồng rau

dat chuyen dung de trong rau
Đất sạch trồng rau tơi xốp, an toàn

Chuyên trồng các loại rau ăn lá như: rau muống, rau cải, rau mồng tơi, hay rau mầm,… Đất được phối trộn tơi xốp, nhiều dưỡng chất và có nguồn gốc 100% tự nhiên. Thành phần chính là phân hữu cơ, mùn dừa, vỏ cây, vỏ trấu nguyên cánh,… Ngoài ra, đất còn được bổ sung thêm trichoderma spp có khả năng khống chế và tiêu diệt nhiều loại nấm gây bệnh thối rễ, chết cây,… 

Đất trồng hoa

dat trong hoa namix
Đất trồng hoa Namix, có phân chậm tan giàu dinh dưỡng

Đất Namix chuyên dùng để trồng các loại hoa như: Hoa Hồng, Hoa Ly, Đồng Tiền, Cẩm Chướng,… Đất cũng có những đặc điểm như đất dùng để trồng rau, nhưng có thêm phân chậm tan giúp cung cấp dinh dưỡng lên đến 4 tháng. Sử dụng giá thể đá tơi xốp giúp thoáng khí, rễ phát triển mạnh.

Thành phần chính của đất bao gồm: phân compost, vỏ trấu nguyên cánh, mùn dừa, vỏ cây, các loại giá thể như đá perlite, pumice, phân chậm tan… Bổ sung thêm Trichoderma spp. và Bacillus Thuringiensis giúp ngăn ngừa bệnh do nấm vùng rễ gây ra, ngăn ngừa sâu, đặc biệt sùng đất.

Đất trồng cây cảnh

cay canh
Loại đất chuyên dùng để trồng cây cảnh của NAMIX

Đất Namix chuyên dùng để trồng cây cảnh, cây bụi và cây ăn trái, hoa mai,…các loại cây khác trong vườn.

Đất được bổ sung phân hữu cơ, giúp cây phát triển nhanh. Phân chứa các nguyên tố khoáng đa lượng và vi lượng, bổ sung thêm các acid amin giúp cây phát triển thân nhanh chóng.

Bổ sung đất thịt tự nhiên đã được xử lý để loại bỏ các tạp chất, tránh hao hụt nhiều và có thể sử dụng lâu dài.

Giá thể trồng sen đá xương rồng

gia the trong sen da
Sử dụng giá thể trồng sen đá, chất lượng tốt

Đây là đất chuyên dụng để trồng xương rồng, sen đá, nha đam hay các cây mọng nước khác. Với các thành phần như: đá perlite, xơ dừa, vỏ trấu,… đảm bảo độ tơi xốp, thoáng khí, thoát nước phù hợp cho nhóm cây.

Ngoài ra, NAMIX còn ra mắt thị trường những loại đá để đất thêm tơi xốp hơn. Bao gồm đá perlite, đá vơ mi,… bạn có thể mua để trồng cây.

Đất trồng là yếu tố quan trọng để cây trồng phát triển. Hiểu rõ về khái niệm, đặc điểm và phân loại của đất sẽ giúp bạn có những quyết định trồng trọt hợp lý, phù hợp với nhu cầu và mong muốn hiện tại. Trên thị trường hiện nay, NAMIX đã cho ra mắt nhiều sản phẩm đất chuyên dụng cho cây trồng, được ứng dụng công nghệ sinh học, tối ưu cho từng cây trồng, được nhiều khách hàng sử dụng và đánh giá cao. Liên hệ qua Hotline 0902612348 để được tư vấn chi tiết hay muốn đăng ký làm đại lý mua bán đất trong thời gian tới nhé.

TÁC GIẢ

Nguyễn Hồng Đức

Nguyễn Hồng Đức

Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

thanks

Xin cảm ơn!

Chúng tôi đã nhận được thông tin và sẽ sớm liên hệ tư vấn chi tiết cho bạn. Vui lòng để ý điện thoại để nhận được cuộc gọi từ NAMIX.

Call Now Button