Kỹ thuật gieo hạt giống là một trong các bước đầu tiên để hình thành cây con. Để có được một cây giống tốt là cả quá trình chăm sóc và nuôi dưỡng rất tỉ mỉ. Trong đó, bước ủ hạt giống được xem là một bước rất quan trọng trong việc hạt có nảy mầm thành công hay không. 

Hiện nay, người ta đã tìm tòi ra được rất nhiều phương pháp ủ hạt đơn giản mà tỷ lệ thành công rất cao, ví dụ như ủ hạt trong viên nén xơ dừa, ủ hạt với chất kích thích,…

Vậy bạn đã bao giờ nghe đến phương pháp ủ hạt trong tủ lạnh hay chưa? Nếu chưa thì hãy tham khảo ngay bài viết này và áp dụng cho vườn ươm của mình nhé!

Phương pháp ủ hạt giống trong tủ lạnh là một cách phổ biến để giúp kích thích quá trình nảy mầm của hạt giống. Ủ hạt giống trong tủ lạnh giúp tạo ra môi trường lý tưởng để hạt giống phát triển, đồng thời kiểm soát độ ẩm và nhiệt độ để giảm nguy cơ mốc hoặc nấm phát triển. 

Dưới đây là các bước thực hiện phương pháp ủ hạt giống trong tủ lạnh:

  1. Chuẩn bị hạt giống và dụng cụ:

Bước đầu tiên nhưng cũng không kém phần quan trọng, đó chính là chuẩn bị hạt giống cũng như đầy đủ dụng cụ để tiến hành. Muốn hạt được ươm mầm thành công, không thể nào thiếu đi sự hiện diện của các hạt giống to khỏe, chắc mẩm hoặc không bị mầm bệnh. Hãy chọn lọc những hạt giống tốt nhất, có nguồn gốc đáng tin cậy và chắc chắn rằng chúng vẫn còn hạn sử dụng.

Để ủ hạt giống trong tủ lạnh, bạn cần một túi nilon (hoặc túi ziplock) hoặc hộp nhựa có nắp. Có như vậy thì hạt mới có thể vẫn giữ được độ ẩm của mình cũng như không bị không khí lạnh ảnh hưởng quá nhiều.

Bên cạnh đó, hãy chuẩn bị thêm rêu, mùn, bột than. Đây chắc chắn là những nguyên liệu cần thiết để cung cấp độ ẩm cho hạt giống, cũng như giúp hạt không bị nhiễm nấm trong quá trình ủ.

  1. Xử lý hạt giống:

Ngâm hạt giống trong nước sạch. Lưu ý bạn nên dùng nước ở nhiệt độ bình thường để ngâm. Hoặc ngâm trong nước ấm 45 – 50 độ C theo tỉ lệ 2 sôi và 3 lạnh khoảng 10 phút rồi chuyển qua nước thường để ngâm thêm (hoặc cũng có thể không cần ngâm), tuỳ thuộc vào hướng dẫn của nhà cung cấp hạt giống.

Trong quá trình ủ, hạt giống thường xuyên bị tình trạng ẩm mốc, vì vậy hãy sấy khô hạt bằng gió trước khi đem ủ, điều này sẽ giảm thiểu tối đa tình trạng ẩm mốc xảy ra. 

Sau đó sử dụng rêu, mùn, bột than đã được làm ẩm (chỉ nên làm ẩm chứ không phải ướt) trộn cùng với hạt đã được ngâm trước đó. Cho toàn bộ hỗn hợp trên vào túi ziplock (hoặc hộp nhựa) và đóng kín lại .

  1. Bảo quản trong tủ lạnh:

Đặt túi hoặc hộp chứa hạt giống vào ngăn lạnh của tủ lạnh. Chọn nhiệt độ thích hợp cho việc bảo quản hạt giống (thường từ 1-4 độ C). Tránh đặt hạt giống quá gần hoặc tiếp xúc trực tiếp với đá đông, vì điều này có thể làm đông lạnh hạt giống, khiến cho hạt giống không thể nào nảy mầm.

  1. Kiểm tra định kỳ: 

Kiểm tra hạt giống trong tủ lạnh định kỳ để đảm bảo chúng không bị hư hỏng hoặc bị nấm mốc. Trung bình mỗi tuần nên mở túi Ziplock cho thoáng khí tránh nấm mốc (trường hợp nấm mốc hạt là do hạt bị ẩm, chất trồng bị quá ẩm) – để khắc phục nên mang cả hộp ra hong gió cho giảm ẩm. Hoặc nếu phát hiện hạt giống bị hư hỏng, hãy loại bỏ chúng để không ảnh hưởng đến các hạt giống khác.

Sau thời gian ngủ đông hạt sẽ bắt đầu nảy mầm trong hộp ziplock trong tủ lạnh thì bắt đầu có thể gắp hạt nảy mầm ra ươm riêng. Đến đây thì có thể coi như bạn đã thành công ủ hạt giống trong tủ lạnh rồi đấy!

Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

Call Now Button