Độ phì nhiêu của đất là gì? Có đặc điểm ra sao? Có ảnh hưởng thế nào đến năng suất cây trồng? Hôm nay hãy cùng Namix tìm hiểu nhé!

Độ phì nhiêu của đất là gì?

Độ phì nhiêu của đất là khả năng của đất đáp ứng nhu cầu của cây trồng về chất dinh dưỡng, với số lượng, dạng và tỷ lệ thích hợp để cây trồng sinh trưởng, phát triển và tạo ra sinh khối lớn nhất. Đất nào có khả năng thỏa mãn nhu cầu cây trồng cao và cho năng suất cao thì được xem là phì nhiêu và ngược lại. Độ phì nhiêu đất là chỉ tiêu định tính và định lượng của đất, là kết quả của sự phát triển đất trong thời gian dài.

do phi nhieu cua dat

Ảnh: Internet

Đặc điểm của độ phì nhiêu

  • Các loại đất khác nhau có độ phì nhiêu khác nhau tất nhiên cũng sẽ khác nhau.
  • Quá trình hình thành độ phì nhiêu của đất rất chậm.
  • Đất có độ phì nhiêu cao thì sẽ có hiệu quả sử dụng phân bón cao.
  • Phần lớn đất canh tác hiện nay có độ phì nhiêu thấp.

Thành phần của độ phì nhiêu

Độ sâu tầng đất thực: Quyết định trực tiếp đến khả năng phát triển của rễ cây trong thể tích đất. Phần lớn đất canh tác yêu cầu độ sâu tiêu chuẩn của tầng đất thực là 1m, trong đó không có lớp đất nào bị nén chặt.

Hàm lượng của các chất dinh dưỡng: Mỗi chất dinh dưỡng sẽ có mức độ hữu dụng khác nhau, ảnh hưởng đến chất lượng của cây trồng.

Khả năng giữ chất dinh dưỡng hòa tan có trong đất và phân bón.

Cấu trúc đất: Dựa theo sa cấu và sự sắp xếp của hạt quyết định đến độ rỗng của đất. Nên cấu trúc đất ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng cung cấp nước và thoát khí cho rễ.

Phản ứng của đất: Là khả năng chỉ thị và điều hòa các tiến trình, cân bằng các chất hóa học trong đất.

Hàm lượng và chất lượng của mùn đất: Bao gồm cả thành phần chất hữu cơ có khả năng khoáng hóa.

Mật độ, hoạt động của sinh vật đất: Là tác nhân tham gia vào các tiến trình chuyển hóa thành chất dinh dưỡng có lợi trong đất.

Hàm lượng các chất ức chế, độc hại: Bao gồm những chất hình thành trong tự nhiên như muối (đất nhiễm mặn), nhôm trong đất chua, phèn hoặc một số chất độc do con người tạo ra (ô nhiễm)…

thành phần độ phì nhiêu

Ảnh: Internet

Tầm quan trọng của độ phì nhiêu của đất

Độ phì nhiêu có vai trò rất lớn đến cây trồng. Đất phì nhiêu thì hiệu quả sử dụng phân bón cao hơn, cây dễ hút được dinh dưỡng hơn, cây trồng càng phát triển và cho năng suất cao hơn. Đất không phì nhiêu cây sẽ thiếu dinh dưỡng, không đảm bảo khả năng cấp ẩm và không khí, khiến cây trồng kém phát triển, năng suất thấp.

Làm cách nào để tăng độ phì nhiêu cho đất

Trồng xen canh, luân canh cây trồng hợp lý: Trồng luân hoặc xen canh cây họ đậu là biện pháp hiệu quả giúp cải tạo độ phì nhiêu cho đất.

Sử dụng phân bón hợp lý: Hạn chế sử dụng quá nhiều phân hóa học tránh làm thoái hóa đất, sử dụng phân hữu cơ, phân vi sinh để thay thế phân bón hóa học.

Cày xới và làm tơi đất phù hợp: Cày xới đất sau mỗi mùa vụ giúp tạo độ tơi xốp và thông thoáng cho đất.
Đảm bảo nguồn nước sạch: Đảm bảo nguồn nước tưới không lẫn tạp chất, thường xuyên kiểm tra nguồn nước tưới cho nông sản.

tăng độ phì nhiêu của đất

Ảnh: Internet

Trên đây là những chia sẻ của Namix về độ phì của đất, mong là cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích.

TÁC GIẢ

Nguyễn Hồng Đăng

Nguyễn Hồng Đăng

Xin chào mình là Đăng, ngoài việc mang đến các sản phẩm Đất trồng - Phân bón hữu cơ chất lượng. Mình còn mong muốn chia sẻ các kiến thức hữu ích thú vị trong làm vườn nói riêng và nông nghiệp tuần hoàn nói chung. XEM ĐẦY ĐỦ THÔNG TIN. Facebook | Instagram | Linkedin | Youtube
Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

thanks

Xin cảm ơn!

Chúng tôi đã nhận được thông tin và sẽ sớm liên hệ tư vấn chi tiết cho bạn. Vui lòng để ý điện thoại để nhận được cuộc gọi từ NAMIX.

Call Now Button