Trồng rau gì vào mùa đông đạt hiệu quả bạn đã biết? Mùa đông với thời tiết khắc nghiệt, lựa chọn loại rau nào có thể thích ứng là một điều cần cân nhắc. Cùng Namix tìm hiểu mùa đông nên trồng rau gì nhé?

Các loại rau trồng vào mùa đông

Họ nhà cải

họ nhà cải

Nguồn: Internet

Cải trồng tốt nhất từ tháng 10 đến tháng 12. Để trồng rau cải phát triển, trước khi gieo cần ngâm hạt khoảng 3 tiếng trong nước ấm (ngâm tỷ lệ 3 lanh : 1 nóng) rồi vớt lên và ủ để cho hạt nảy mầm.

Để trồng rau cải phát triển tốt ngay cả mùa đông cần phải chú ý hơn so với những tháng khác. Đất trồng phải lựa chọn loại đất tơi xốp, có thể cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây. Nếu có thể nên trộn thêm giá thể như vỏ trấu hoặc mùn dừa với đất. Gieo xong thì nhớ lấp thêm một lớp đất mỏng và một lớp phủ hữu cơ lên bề mặt để giúp hạt tăng tỷ lệ nảy mầm và giữ nước tốt hơn (hoặc có thể đặt những tấm bìa cát tông lên chậu).

Tiến hành chăm sóc cho rau sau trồng. Tưới nước 2 lần vào sáng sớm và chiều mát. Sau khi cải nảy mầm 5-7 ngày thì giảm nước tưới xuống còn 1 lần/ ngày. Cải là loại rau ngắn ngày, sau 25- 30 ngày là có thể thu hoạch rau rồi. Mùa đông trồng rau cải vừa đơn giản, vừa dễ trồng thì còn gì bằng đúng không nào.

Bắp cải

bắp cải

Nguồn: Internet

Bắp cải là loại rau đặc trưng vào mùa đông vì khả năng có thể cuộn lá lại khi gặp nhiệt độ thấp. Bắp cải có thể được tiến hành gieo sớm vào cuối tháng 7 hay đầu tháng 8. Tuy nhiên thời điểm được cho là thích hợp nhất là từ giữa tháng 9 đến hết tháng 11. Nếu trồng bắp cải trong thời gian này, tháng 2 năm sau có thể thu hoạch.

Trồng bắp cải bằng hạt giống, cũng như cải cúc nên ngâm trước khi gieo để giúp hạt nhanh nảy mầm hơn. Tiến hành ngâm hạt giống trước trong nước ấm 20 phút rồi ngâm trong trong nước lạnh trong 8-10 giờ tiếp theo để vỏ mềm, dễ nứt nanh.

Sau trồng 3 ngày, tưới nước 1- 2 lần/ ngày. Khi hạt nảy mầm thì ngưng tưới 1- 2 ngày rồi sau đó tiếp tục tưới như bình thường. Chú ý phải làm sạch cỏ xung quanh đất và bắt sâu cho cây. Đồng thời, loại bỏ các lá vàng (nếu có) của cây. Nếu được chăm sóc tốt, khoảng 80-90 ngày là bạn có thể thu hoạch rau.

Xà lách

xà lách

Nguồn: Internet

Như đã biết, xà lách thường được trồng nhiều tại Lâm Đồng. Với khả năng chịu được khí hậu như của Lâm Đồng thì xà lách sẽ là lựa chọn hợp lý cho câu hỏi mùa đông này trồng rau gì. Đối với loại rau này, có thể trồng được quanh năm nhưng tháng 11, 12 là tốt nhất.

Cách trồng xà lách đơn giản, không tốn nhiều thời gian chăm sóc lại cho năng suất cao. Chỉ cần ngâm hạt giống trong nước ấm từ 1-2 giờ, không cần ủ là có thể mang gieo mà không sợ cây không nảy mầm tốt. Nên trồng xà lách ở nơi ít nắng, râm mát để tránh cây bị khô héo. Đồng thời, đừng quên tưới nước mỗi ngày để xà lách tươi ngon hơn nhé!

Cây leo giàn có thể trồng vào mùa đông

Đậu cô ve

đậu cove

Nguồn: Internet

Mùa đông trồng đậu cô ve là một lựa chọn không tồi. Với thời gian trồng tốt nhất từ tháng 8 đến tháng 12 thì còn lo gì mà không lựa chọn loại trồng cho mùa đông này đậu cô ve. Để đậu cô ve phát triển tốt nhất, nên tiến hành trộn thêm phân vi sinh và phân NPK cho đất theo tỷ lệ thích hợp. Sau khi làm đất xong bạn có thể an tâm gieo hạt đậu cô ve.

Cũng như những loại rau trồng khác, dù trồng mùa hè hay mùa đông cũng phải cung cấp đủ nước cho cây trồng phát triển. Nếu bình thường tưới 2 lần/ ngày thì vào đông chỉ cần tưới 1 lần/ ngày là được rồi. Sau 35-40 ngày cây bắt đầu cho trái, khi nào quả dài 10-15 cm là có thể thu hoạch .

Cà chua

cà chua

Nguồn: Internet

Cà chua là loại cây không không nhắc đến khi trồng rau vào mùa đông. Cà chua cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, vitamin có lợi cho sức khỏe mỗi người. Thời điểm trồng cà chua thích hợp nhất là từ tháng 10 đến tháng 12 để cây có thể cho năng suất cao, quả ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hãy nhớ, lựa chọn hạt giống tốt và tưới nước đều đặn để cây có thể sinh trưởng và phát triển nhanh.

Đất trồng nào giúp trồng rau phát triển nhanh

Đất trồng là yếu tố quan trọng giúp rau phát triển tốt. Để rau phát triển tốt, đất trồng thường được thêm các giá thể khác để đất tơi xốp, cung cấp thêm dinh dưỡng cho rau trồng. Đồng thời, đất vẫn chưa đảm bảo 100% độ pH cũng như phù hợp cho cây. Chưa kể đến, nhiều người bận rộn không có thời gian để phối trộn hay xử lý đất hoặc giá thể.

Đất trồng rau Namix đã ra đời để đáp ứng những nhu cầu trên, có dinh dưỡng cung cấp lâu dài cho cây, được xử lý loại bỏ mầm bệnh, cân bằng pH và EC, nói chung rất phù hợp để trồng rau. Với những dòng sản phẩm đất sạch như này, chỉ cần mua về và sử dụng trồng cây ngay, không tốn thời gian, tiện lợi lại đảm bảo cho rau phát triển tốt thì còn gì bằng.  

đất trồng rau namix

Nguồn: Namix

Trồng rau đúng mùa vụ giúp cho rau phát triển cho năng suất cao hơn. Nếu bạn đã lựa chọn được loại rau trồng mùa đông mà mình yêu thích từ những gợi ý bài viết đem đến, hãy dành ra một chút không gian và tiến hành gieo trồng ngày. Cùng theo dõi Namix để đọc thêm nhiều bài viết mới giúp nông nghiệp trở nên dễ dàng hơn.

TÁC GIẢ

Nguyễn Hồng Đăng

Nguyễn Hồng Đăng

Xin chào mình là Đăng, ngoài việc mang đến các sản phẩm Đất trồng - Phân bón hữu cơ chất lượng. Mình còn mong muốn chia sẻ các kiến thức hữu ích thú vị trong làm vườn nói riêng và nông nghiệp tuần hoàn nói chung. XEM ĐẦY ĐỦ THÔNG TIN. Facebook | Instagram | Linkedin | Youtube
Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

thanks

Xin cảm ơn!

Chúng tôi đã nhận được thông tin và sẽ sớm liên hệ tư vấn chi tiết cho bạn. Vui lòng để ý điện thoại để nhận được cuộc gọi từ NAMIX.

Call Now Button