Làm vườn không chỉ là trồng rau và hoa, bạn nghĩ sao khi có thêm một vài loại cây thuốc Nam trong vườn? Hôm nay, Namix xin chia sẻ đến các bạn kĩ thuật trồng cây đinh lăng trong chậu củ nhanh to, cây phát triển tốt mà không tốn nhiều thời gian.

Cây Đinh Lăng Là Cây Gì?

trồng đinh lăng trong chậu

Cây đinh lăng còn có tên gọi là cây gỏi cá, nam dương sâm. Cây được trồng để làm cảnh trong nhà và làm thuốc trong Y học cổ truyền. Tất cả các bộ phận của cây đều được sử dụng để làm thuốc. Một số công dụng của đinh lăng như: tăng thể lực, chống stress, kích thích hoạt động của não bộ, bảo vệ gan, kích thích miễn dịch.

  • Phần lá được sử dụng như lá chè xanh (pha nước uống).
  • Phần thân, củ được dùng để ngâm rượu , điều chế thuốc.

Cây đinh lăng trồng trong nhà được không

cách trồng đinh lăng trong chậu

Cây đinh lăng có thể trồng trong nhà nhưng cần phải có một số điều chú ý nhằm đảm bảo sự phát triển của cây. Cây đinh lăng thích vừa ánh sáng vừa ánh nắng, nên nên trồng cây ở các cửa sổ hướng đông, tây hoặc nam. Tránh trồng cây quá gần cửa sổ để tránh làm cho cây bị cháy nắng.

Để đảm bảo điều kiện ánh sáng tốt, có thể sử dụng đèn phun nước hoặc đèn LED để bóng râm cho cây. Trong khi đó, cây cũng cần được làm khô rồi mới tưới nước, không nên tưới nước quá thường xuyên để tránh làm cho cây bị ngập úng.

Trong khi trồng cây đinh lăng trong nhà, cũng cần chú ý về độ ẩm của không khí. Cây thích không khí ẩm, nên có thể sử dụng máy phun sương để tăng độ ẩm trong phòng. Tránh trồng cây quá gần nguồn nhiệt hoặc lò sưởi để tránh làm cho cây bị khô.

Trồng đinh lăng trong chậu có củ không

trồng cây đinh lăng bằng đất sạch Namix

Trồng đinh lăng trong chậu có thể có củ, nhưng cần phải chú ý một số điều để đảm bảo sự phát triển của cây. Trong khi trồng cây đinh lăng trong chậu có củ, các điều cần chú ý bao gồm:

  1. Chọn chậu phù hợp: Chậu có củ cần có kích thước khá lớn để cho cây đinh lăng có thể phát triển tốt. Chậu cũng cần có lỗ thông hơi để cho nước thoát ra và tránh làm cho cây bị ướt mốc.
  2. Chọn đất phù hợp: Cây đinh lăng thích đất có độ đất khô và không quá ướt. Nên chọn đất có độ đất khô và không quá ướt để trồng cây trong chậu.
  3. Tưới nước: Cây đinh lăng cần được tưới nước khi đất khô và cần được làm khô trước khi tưới nước để tránh làm cho cây bị ngập úng. Tránh tưới nước quá thường xuyên để tránh làm cho cây bị ngập úng.
  4. Điều chỉnh ánh sáng và nhiệt độ: Cây đinh lăng cần ánh sáng tốt và nhiệt độ trung bình khoảng 20-25 độ

Kĩ thuật trồng cây đinh lăng trong chậu

Chọn đất trông cây

Cải thiện đất vườn bằng đất sạch Namix

Đinh lăng là cây ưa ẩm, chịu bóng, không chịu được nơi khô hạn và ngập úng. Chính vì thế bạn cần chọn nơi đất tơi xốp và giữ nước tốt.

Có 2 cách trồng đinh lăng: giâm hom vào bầu ươm hoặc cắm hom trực tiếp vào đất. Cả hai cách này cây đều sống tốt. Tuy nhiên, bạn nên ươm cây vào bầu rồi mới đem ra trồng để đảm bảo tỉ lệ sống và mật độ cây.

Cách thứ 2, bạn chọn trồng hom trực tiếp ngoài đất. Đất trồng cây nên được cải tạo trước nhằm đảm bảo độ tơi xốp, giữ ẩm và không có nguồn bệnh. Nếu đất vườn của bạn là đất lâu ngày không trồng cây, bạn nên xử lí với vôi, bổ sung thêm phân hữu cơ trước 2 tuần. Ngoài ra, bạn có thể trộn chung với đất sạch trồng chậu Namix để cải thiện độ xốp và dinh dưỡng cho đất.

Chọn giống

Có nhiều giống đinh lăng: đinh lăng cẩm thạch, đinh lăng nếp (đinh lăng lá nhỏ), đinh lăng tẻ (đinh lăng lá to), đinh lăng lá tròn, đinh lăng lá kim, đinh lăng lá răng, đinh lăng lá bạc…Trong đó, giống đinh lăng nếp (đinh lăng lá nhỏ) là có giá trị nhất.

Chọn cây làm hom giống không quá già hoặc quá non. Bạn chặt cành (chặt vát góc 45 độ) ra thành nhiều đoạn có độ dài 25 – 30 cm. 

đất trồng đa dụng

ĐẤT TRỒNG CÂY ĐA DỤNG – TRỒNG CÂY GÌ CŨNG TỐT

  • Sử dụng ngay không cần phối trộn
  • Cung cấp dinh dưỡng lâu dài
  • Tơi xốp, thông thoáng giúp rễ phát triển mạnh
  • Có nguồn gốc hữu cơ 100% tự nhiên

Quy cách đóng bao: 5dm3, 20dm3, 40dm3

Kĩ thuật trồng cây đinh lăng

ki thuat trong cay dinh lang

Bạn có thể chọn đất trồng cây cảnh NAMIX để trồng cây. Rạch hàng có độ sâu 15 – 20 cm, sau đó cắm thẳng đứng hom giống xuống và lấp đất lại. Cây cách cây 50 cm, bạn có thể trồng dày sau đó tỉa thưa cho cây phát triển.

Sau khi trồng bạn tưới nước giữ ẩm cho cây, không nên tưới quá nhiều nước vì đinh lăng không chịu được úng.

Khoảng hơn 1 tháng, cây bắt đầu châm chồi và phát triển. Bạn cần làm cỏ, tưới nước hàng ngày cho cây.

Sau 6 tháng thì tiến hành bón thúc, cung cấp thêm dinh dưỡng. Trong năm đầu tiên, chủ yếu bạn bón thúc bằng phân Urea, chia làm 3 – 4 lần / năm. Đến cuối năm thứ 2, tiến hành cắt tỉa cành sau đó bón thúc lần cuối cho cây đâm chồi mới. Từ năm thứ 3 trở đi bạn bón bổ sung phân hữu cơ và NPK.

Cắt tỉa cành, tạo tán: từ tháng 6 – 9 sau khi trồng cây sẽ đạt chiều cao từ 0,5 – 1 mét. Tiến hành cắt ngang gốc cách mặt đất 20 cm, nuôi 3 – 4 chồi mập mạnh. Đến cuối năm thứ 2 tiến hành hãm ngọn lần 2, tiến hành như lần đầu tiên. Các đoạn thân cành dư có thể dùng làm hom giống.

Trồng đinh lăng bao lâu thì thu hoạch

cay dinh lang cam thach

Thời gian thu hoạch cây đinh lăng phụ thuộc vào cây được trồng và điều kiện môi trường thích hợp. Trong một số trường hợp, cây đinh lăng có thể thu hoạch sau khoảng 6-12 tháng sau khi trồng. Tuy nhiên, một số loài cây đinh lăng có thể cần khoảng 1-2 năm để thu hoạch được.

Để thu hoạch cây đinh lăng, cần chờ cho đến khi cây đạt độ dài tối thiểu là 50 cm và có từ 3-5 cành lá mới. Sau đó, có thể cắt cành cây để sử dụng làm gia vị hoặc để trồng cây mới. Cây đinh lăng có thể thu hoạch lại sau khoảng 6 tháng sau khi được cắt cành.

Cần lưu ý rằng một số loài cây đinh lăng có thể khó thu hoạch được vì chúng cần điều kiện ánh sáng và nhiệt độ tốt hơn so với nhiều loài cây khác. Nên chú ý đến các yếu tố này khi trồng cây đinh lăng để đảm bảo sự phát triển của cây.

Trên đây là kĩ thuật trồng cây đinh lăng đơn giản tại nhà. Giờ đây bạn có thể làm phong phú thêm khu vườn nhà mình bằng các loại cây thuốc hoặc những cây trồng trong nhà phong thuỷ tốt, đẹp. Hãy đón xem các bài viết sau của Namix nhé!

TÁC GIẢ

Nguyễn Hồng Đăng

Nguyễn Hồng Đăng

Xin chào mình là Đăng, ngoài việc mang đến các sản phẩm Đất trồng - Phân bón hữu cơ chất lượng. Mình còn mong muốn chia sẻ các kiến thức hữu ích thú vị trong làm vườn nói riêng và nông nghiệp tuần hoàn nói chung. XEM ĐẦY ĐỦ THÔNG TIN. Facebook | Instagram | Linkedin | Youtube
Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

thanks

Xin cảm ơn!

Chúng tôi đã nhận được thông tin và sẽ sớm liên hệ tư vấn chi tiết cho bạn. Vui lòng để ý điện thoại để nhận được cuộc gọi từ NAMIX.

Call Now Button