Mùa mưa trồng rau gì là điều mà nhiều gia đình quan tâm hiện nay. Vì vào mùa mưa, rau sẽ khó chăm sóc hơn, dễ bị ngập hay phát triển sâu, nấm bệnh hại. Dưới đây là top 12+ loại rau dễ trồng, cực kỳ thích hợp vào mùa mưa mà bạn có thể tham khảo. 

Mùa mưa trồng rau gì để cây phát triển tốt?

mua mua nen trong rau gi
Bạn nên chọn các loại rau chịu ngập nước tốt để trồng vào mùa mưa

Trồng rau mùa mưa sẽ có nhiều sự khó khăn như thiếu nắng, lượng mưa nhiều dễ ngập úng cây. Từ đó làm chậm quá trình phát triển của cây, dẫn đến năng suất giảm.

Tuy nhiên, vẫn có nhiều loại rau chịu được môi trường ẩm ướt và thiếu nắng. 

Tại sao các loại rau này lại phát triển tốt trong mùa mưa.

Trồng rau mùa mưa có thể ảnh hưởng đến chất lượng và hương vị của rau, tùy thuộc vào loại rau và điều kiện cụ thể. 

Nếu muốn trồng rau vào mùa mưa, nên chọn những giống rau lá nhỏ, tán lá gọn, thời gian sinh trưởng ngắn. Lựa chọn giống ở nơi uy tín để trồng vì vào mùa mưa, tỷ lệ nảy mầm thấp hơn. 

Rau ngót

rau ngot
Rau ngót dễ trồng, dễ sống, ít sâu bệnh

Đây là loại rau quen thuộc, có thể trồng ở cả mùa nắng và mùa mưa. Rau có tính mát, chứa nhiều vitamin và chất sắt,… giúp bảo vệ cơ thể, thanh nhiệt, bổ huyết, lợi tiểu…

Đây là loại rau thuộc thân bụi, phát triển nhanh, thân thẳng. Lá cây có hình bầu dục, mọc so le, giúp phân tán bớt lượng nước mưa tập trung vào gốc cây.

Bộ rễ của rau ăn sâu nên rau chịu ngập úng khá tốt. Bạn có thể cắm một thân cây già xuống đất để trồng cây.

Rau muống – Mùa mưa trồng rau gì

rau muong
Đây là loại rau ưa nước, trồng mùa mưa đỡ phải chăm sóc

Ăn rau muống giúp tốt cho tim mạch, ngăn ngừa tiểu đường, điều trị bệnh thiếu máu và hỗ trợ hệ miễn dịch. Rau dễ trồng và cũng rất dễ sử dụng, xào, nấu, làm gỏi,… đều được.

Rau thuộc dạng thân thảo, thường mọc bò trên mặt nước hoặc trên cạn. Thân rỗng, dày, có nhiều đốt, nên có thể sinh trưởng tốt trong điều kiện ngập úng.

Bạn có thể trồng bằng hạt hoặc lấy một đoạn rau muống già cắm xuống đất. Chỉ một thời gian sau, bộ rễ sẽ phát triển và ngọn sẽ mọc ra. 

Rau muống cạn có thể thu hoạch một lần hoặc cắt ngọn, nên cắt sát gốc chỉ để 2 – 3 đốt để cây sinh trưởng tốt. Rau muống nước thì hái ngọn nhiều lần.

Rau cải

rau ho cai
Bạn có thể trồng các loại rau họ cải như cải cúc, cải ngọt và cải xanh,…

Rau cải là loại rau dễ trồng mà bạn có thể tham khảo. Họ nhà cải rất tốt cho sức khỏe, cung cấp canxi và vitamin K cho xương và có hàm lượng vitamin C cao. Đây cũng là loại rau ăn lá có khả năng thích nghi cao với đa dạng nhiều loại như cải xanh, cải ngồng, cải bó xôi,… 

Bạn có thể trồng rau trong thùng xốp lớn, thu hoạch những lá lớn trước, chừa lại phần thân và lá nhỏ cho cây tiếp tục phát triển. 

Bí đao – Mùa mưa trồng rau gì

bi dao
Đây loại rau củ trồng được trong mùa mưa, nhiều người yêu thích

Bí đao là một loại quả rất dễ trồng, ra quả nhanh và nhiều. Bạn có thể dùng bí để nấu canh, kho hay nấu chè, làm nước uống đều được. 

Chỉ cần chọn mua hạt giống bí đao, trồng vào đất trồng NAMIX. Hạt gieo sau 3 ngày sẽ bắt đầu nảy mầm, khi có 2 lá non thì bứng cây non xuống đất hoặc trồng vào thùng xốp.

Đây là loại cây thân leo, có thể trồng thủy canh cũng được. Đồng thời sử dụng nhiều biện pháp để chống ngập úng cho cây phát triển tốt vào mùa mưa.

Mướp đắng

cay kho qua
Trồng được vào mùa mưa, ăn cả lá và quả

Khi nhắc đến mùa mưa trồng rau gì thì không thể bỏ qua cây mướp đắng. Cây còn được gọi là khổ qua, có thể ăn được lá và quả, giúp thanh lọc cơ thể và có lợi cho sức khỏe.

Bạn ngâm hạt trong nước ấm rồi thực hiện các bước trồng rau như bình thường. Khi cây cao từ 15 – 20 cm, đem trồng trong chậu hoặc sân vườn. Sau khoảng 1 tháng, thu hoạch lá, sau 2 tháng cây bắt đầu cho quả.

Các loại rau chịu được ngập nước – Tham khảo ngay

mua mua trong rau gi
Những loại rau này luôn sinh trưởng, phát triển xanh tốt trong mùa mưa

Sức chịu hạn và chịu úng của các loại rau sẽ khác nhau. Theo đó, các cây như họ cải, cà chua… yếu chịu đựng với điều kiện nước và mưa nhiều. Chúng có bộ rễ ăn sâu, phân nhánh nhiều giúp chúng hút nước mạnh nên ít bị ngập úng.

 • Đậu bắp: Tuy có thể trồng đậu bắp quanh năm, nhưng nếu trồng vào mùa mưa thì cây sẽ cho quả to, tròn và đẹp hơn. Có thể gieo trồng nhiều giống đậu nhưng cần trồng trong đất thoát nước tốt, độ pH từ 5.5 – 6.8.
 • Mướp: Giống như đậu bắp thì mướp có thể trồng quanh năm nhưng nếu trồng vào mùa mưa thì quả dài, căng mọng và vỏ xanh láng nhất. Trồng mướp trong đất trồng dinh dưỡng, thoáng khí & pH từ 5.5 – 6.8. 
 • Húng quế: Đây là loại rau gia vị dễ trồng và phát triển rất nhanh. Bạn có thể trồng rau để ăn sống hoặc ăn kèm với bún, phở. Khi thu hoạch rau, bạn chỉ cần ngắt ngọn hoặc cành để ăn, vài ngày sau cây sẽ mọc ra những cành non mơn mởn. 

Mùa mưa ở miền Nam trồng rau gì cho tốt?

cac loai rau de trong
Trồng các loại rau này vào mùa mưa không sợ rau không phát triển

Ở miền Nam hay ở Sài Gòn, nếu bạn muốn trồng rau tại nhà vào mùa mưa thì có thể tham khảo những loại rau dưới đây:

 • Rau răm: Là cây thân thảo sống được nhiều năm, thân bò dài, có nhiều đốt, trên mỗi đốt đâm nhiều nhánh và có nhiều rễ phụ. Rau có thể sống trên cạn và dưới nước, nhưng tránh để nước ngập ngọn cây lâu ngày.
 • Rau diếp cá: Cây thân thảo, bò ngang, đốt thân có rễ phụ, sinh sản vô tính rất mạnh. Cây diếp cá ưa nhiệt độ cao, thích nơi ẩm ướt, có thể chịu úng trong 5 – 7 ngày. 
 • Rau kinh giới: Thuộc cây thân thảo, cao 35 – 45cm. Thân vuông có lông mịn, mọc đứng, lá lọc đối, thuôn nhọn, có thể chịu ngập.
 • Măng tre: Cây có bộ rễ phát triển và ăn sâu, thích hợp với các loại đất, khả năng chịu hạn và chịu úng rất khá.
 • Đậu đũa: Thuộc cây thân thảo, ưa ánh sáng mạnh và nhiệt độ cao. Bộ rễ phát triển, sinh trưởng tốt trong mùa mưa.

Mùa mưa miền Trung nên trồng rau gì để phát triển 

mua mua trong rau gi
Trồng những loại rau chịu được ngập úng để trồng

Dưới đây là một số cây rau rất thích hợp trồng trong điều kiện thời tiết mưa ẩm. Nếu trồng vào mùa mưa thì sẽ đỡ tốn công chăm sóc.

 • Rau nhút: Cây thân thảo có hoa màu vàng, lá kép hình lông chim, mọc nổi trên mặt nước ao, hồ,… Rau rất dễ trồng, dễ chăm sóc, có thể trồng quanh năm. Sinh trưởng và phát triển mạnh ở nơi có nước, sình lầy.
 • Cà chua: Vừa là rau vừa là quả, cách trồng cà chua khá đơn giản và phát triển rất nhanh. Quả màu đỏ hồng, vị chua ngọt nhẹ khi trồng vào mùa mưa. Ăn cà chua giúp cải thiện thị lực, ổn định huyết áp, tốt cho dạ dày, hỗ trợ hệ tiêu hóa, giảm các cholesterol có hại trong máu,….
 • Bí đỏ: Loại quả giàu vitamin A và đạm, thường được gieo trồng vào tháng 6, tháng 7 và thu hoạch vào tháng 8, tháng 9. Vào mùa mưa, cây thoát nước tốt nên rễ không bị ngập úng và phát triển cực kỳ tốt.

Những lưu ý trong cách trồng rau vào mùa mưa

dat trong rau toi xop
Lựa chọn đất tơi xốp thoát nước nhanh để trồng rau

Mùa mưa trồng rau gì để không sâu bệnh, nhất là bệnh thối nhũn làm giảm năng suất và chất lượng rau khi thu hoạch thì bạn cần chú ý những điều dưới đây:

Đất trồng

Vào mùa mưa, nước thường bị ứ đọng nên khi chọn đất cần chọn đất thoát nước tốt để tránh ứ đọng nước. Vì nếu rau úng nước thì sẽ thối rễ, làm chết cây và giảm năng suất cuối vụ.

Bạn cần chọn đất trồng rau chất lượng như NAMIX, với nhiều ưu điểm nổi bật như:

 • Thoát nước tốt.
 • Độ thoáng khí và thông thoáng cao.
 • Tơi xốp và dinh dưỡng đầy đủ.

Che phủ đất và làm giàn cho rau

Đất trồng thường bị văng tung tóe, xói mòn do mưa nên bạn cần che phủ cho đất bằng: cỏ khô, rơm rạ, viên đất nung… Hơn nữa, cách này còn giúp giữ ẩm cho đất, tiết kiệm phân bón và hạn chế cỏ dại.

Vì mưa nên cây rau cũng dễ dập nát lá, đổ ngã rau. Bạn cần dựng giàn che chắn những lúc mưa về.

Đối với rau ăn củ quả thì cần dựng giàn kiên cố hơn, sẽ giúp cây quang hợp tốt và sẽ sinh trưởng tốt. Đây là một trong những lưu ý khi trồng rau mùa mưa mà bạn không nên bỏ qua.

Bón phân cho rau

bon phan cho rau
Bạn có thể bón thêm phân hữu cơ để cây phát triển tốt

Khi trồng rau vào mùa mưa, thì việc bón phân cũng cần cân nhắc vì nhiều người nghĩ phân bón sẽ dễ bị rửa trôi và lãng phí. Theo đó vì bón và mùa mưa, bạn cần xới trộn phân vào đất để tránh rửa trôi khỏi khay chậu trồng rau.

Bón phân ít đạm để tránh làm rau bị mỏng, gãy và sâu bệnh tấn công. Đối với các vườn rau sân thượng, có thể bón thêm phân hữu cơ cho rau để rau phát triển tốt. 

Hạn chế sâu bệnh hại

Do mưa nên cỏ dại cũng sẽ sinh trưởng và phát triển với tốc độ chóng mặt. Cỏ dại sẽ khiến cây rau sinh bệnh và sâu bệnh hại. Bạn nên thường xuyên thăm vườn, nhổ cỏ và tỉa cành lá thấp của cây rau. 

Dùng biện pháp xen canh nhiều loại rau để hạn chế và phòng ngừa sâu bệnh hiệu quả. Ngoài ra còn giúp tăng thêm sự đa dạng và tính thẩm mỹ đáng kể.

Bố trí vườn thật khoa học, thông thoáng để hạn chế sự làm tổ hay khiến các loại sinh vật nguy hiểm cho rau.

Mùa mưa trồng rau gì thì bạn có thể tham khảo những loại rau dễ trồng ở trên. Hy vọng bạn có thể trồng được vườn rau xanh tươi ngon, cây phát triển và đạt năng suất cao. Bạn có thể tham khảo và lựa chọn trồng rau bằng đất trồng rau NAMIX, tơi xốp, giàu dinh dưỡng và khả năng thoát nước rất tốt.

Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

Call Now Button