Nhiều người lầm tưởng trồng rau trong mùa mưa là tốt nhất, vì mùa mưa không thiếu nước tưới và nắng không gay gắt. Nhưng thật ra vào mùa mưa, không khí ẩm lại tạo điều kiện tốt cho sâu và nấm hại phát triển gây hại cho rau. Vậy làm sao để trồng rau mùa mưa tốt nhất? Đọc bài viết dưới đây để hiểu thêm nhé.

Trồng rau trong mùa mưa dễ có bệnh gì?

Vì trong mùa mưa, ẩm độ bắt đầu tăng lên và nhiệt độ thì hạ xuống. Đây là điều kiện khí hậu thuận lợi cho những mầm bệnh tiềm ẩn trong đất nảy nở. Các bào tử nấm bắt đầu phát triển, vi khuẩn bắt đầu sinh sôi, trứng sâu bệnh và côn trùng nở ra ở cuối mùa nắng bắt đầu có cơ hội chui lên khỏi mặt đất để phá hoại.

Một số bệnh trên cây rau thường gặp vào mùa mưa như: Bệnh chết cây con, bệnh lỡ cổ rễ, thối nhũn. Một số côn trùng và sâu hại trên cây rau vào mùa mưa như: Sâu khoang, sâu tơ, ốc sên, những con này ăn lá rất mạnh, nếu không trị kịp thời sẽ đem lại thiệt hại lớn.

Ngoài bị bệnh, vào mùa mưa cây còn dễ bị đổ ngã, bị dập nát sau những trận mưa bão.

bệnh thối nhũn

Những Lưu ý trồng rau vào mùa mưa

1. Chọn và làm đất trồng rau vào mùa mưa

 • Nên chọn những vùng đất trồng rau cao, thoát nước tốt, hoặc có thể làm líp cao để tráng ngập úng.
 • Trước khi trồng nên xử lý đất với vô hoặc trichoderma để giảm thiểu sâu bệnh hại ẩn nấp trong đất.
 • Có thể trồng rau trong chậu, khay nên sử dụng đất sạch thoát nước tốt để tránh ngập úng và vì giá thể sạch không chứa mầm bệnh.
 • Thay vì trồng dưới đất mặt, có thể trồng trong chậu, khay, thùng xốp, thùng gỗ để dễ kiểm soát sâu bệnh hại.

Hiện nay Namix có cung cấp sản phẩm đất sạch trồng rau và hoa hiệu quả. Trong sản phẩm có hai thành phần nổi bật là giá thể đá perlite và nấm Trichoderma.

 • Giá thể đá perlite giúp đất tơi xốp, rễ phát triển mạnh và thoát nước tốt vào mùa mưa. Nên bạn sẽ không lo bị úng hay độ ẩm trong đất quá cao, tạo điều kiện cho nấm bệnh phát triển.
 • Nấm đối kháng trichoderma giúp đối kháng và ức chế các nấm bệnh khác cũng như tuyến trùng gây hại rễ trong đất, để cây phát triển khỏe mạnh hơn trong mùa mưa.

Ngoài ra, đất sạch trồng rau trộn sẵn của Namix đã được xử lý kỹ càng qua nhiều tháng, đảm bảo sạch bệnh và an toàn cho cây trồng. Đất còn được bổ sung thêm một số thành phần hữu cơ cung cấp dinh dưỡng cho cây, giúp bạn tiết kiệm thời gian xử lý đất và thời gian bón phân, chăm sóc hơn.

Đất sạch trồng rau và hoa Namix giúp thoát nước tốt

tôi muốn tư vấn

2. Chọn giống rau thích hợp vào mùa mưa

Vào mùa mưa chúng ta không nên chọn những giống cây có thân cao, mềm, yếu vì chúng sẽ dễ đổ ngã sau những trận mưa bão.

Nên chọn những giống cây có khả năng chịu ẩm được, dễ sống để trồng vào mùa mưa.

3. Làm giàn cho rau vào mùa mưa

Vào mùa mưa, gió lốc, mưa bão rất mạnh, nên bạn cần làm giàn cho cây thật vững chắc, hoặc làm ở nơi khuất gió nhất trong khuôn viên nhà.

4. Bón phân cân đối khi trồng rau mùa mưa

Hạn chế cung cấp phân đạm hay phân có hàm lượng đạm cao cho cây trồng trong mùa mưa. Vì cây dư đạm thân cây sẽ yếu, dễ bị đổ ngã vào mùa mưa, trái dễ bị nứt.

Lá cây màu xanh nhờ có diệp lục, diệp lục giúp cây quang hợp và chuyển hóa dinh dưỡng cho cây. Vì mùa mưa ánh sáng yếu nên lá cây dễ bị giảm diệp lục, lá giảm màu xanh, có thể bón thêm phân vi lượng để cung cấp Mg cho lá tạo diệp lục.

Có thể thay thế phân hóa học bằng các loại phân hữu cơ tự nhiên, vừa an toàn thực phẩm vừa làm đất tơi xốp hơn.

Xem thêm: Trồng rau sạch từ rác hữu cơ tại nhà không có mùi hôi

5. Dọn cỏ dại khi trồng rau mùa mưa

Vào mùa mưa, cỏ dại phát triển rất nhanh, điều này có thể ảnh hưởng đến chất lượng của rau. Vì cỏ dại là đối thủ cạnh tranh dinh dưỡng với rau, hơn nữa, cỏ dại cũng tạo môi trường cho sâu bệnh phát triển và tấn công rau màu.

6. Giảm thiểu tối đa sự tác động của thời tiết đến việc trồng rau vào mùa mưa

Chúng ta có thể tạo một nhà kính nhỏ, hay trồng rau dưới mái che trong suốt (tôn trong suốt, bạt nilon màu trắng) để tránh sự tác động của mưa nhưng rau vẫn có thể tiếp xúc ánh sáng.

Sử dụng bạt phủ nông nghiệp để che phần đất bên dưới cũng là một giải pháp để đất trồng và rễ cây không tiếp xúc trực tiếp với nước mưa.cách trồng rau mùa mưa hieu qua

7. Phòng ngừa sâu bệnh hại khi trồng rau mùa mưa.

Thường xuyên theo dõi và thăm cây để phát hiện rồi diệt trừ sâu bệnh kịp thời.

Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật như thuốc trừ sâu để phun khi thấy sự xuất hiện của sâu, nên xịt rửa lại lá và cây sau 1 ngày phun và cách ly 7 ngày nếu muốn thu hoạch.

Xịt thuốc phòng nấm định kỳ 3 đến 7 ngày 1 lần, nhưng cần xịt rửa lại cây và lá sau một ngày mới được xịt dung dịch thuốc khác và cách ly ít nhất 7 ngày nếu muốn thu hoạch.

Có thể bắt sâu bằng tay để đảm bảo an toàn thực phẩm hơn, hoặc có thể sử dụng dung dịch 1 lít rượu trộn với gừng, ớt tỏi giã nhuyễn rồi ngâm ít nhất 15 ngày, xịt thường xuyên để xua đuổi côn trùng.

Các loại rau trồng mùa mưa

Các rau dạng cây leo: Bí đao, mướp đắng, mướp hương là những cây dễ nảy mầm dễ sống, tuy nhiên cần làm giàn chắc chắn để không bị sập vào lúc mưa bão.

Các rau ăn lá như rau muống, ngót có gieo hạt hoặc giâm cành hay rau cải cũng là một lựa chọn hay, đây là những loại rau phát triển tốt cả mùa nắng và mùa mưa.

các loại rau trồng mùa mưa

Cách trồng rau mùa mưa

Ươm hạt và chăm cây con vào mùa mưa

Hạt sẽ nảy mầm khi đã ngậm no nước, nhưng nếu quá nhiều nước hạt sẽ bị úng hoặc bị nấm bệnh xâm nhập vào. Vậy nên hãy ươm hạt vào khay ươm hoặc bầu trong nhà hay nơi có mái che, khi nảy mầm được 3 đến 4 cặp lá thì mới đem ra ngoài để trồng.

Cách chăm sóc rau mùa mưa

Ngoài 7 lưu ý trên bạn còn cần làm những điều sau:

 • Có thể rải thêm trichoderma xuống đất vào buổi chiều tối để Trichoderma đối kháng lại những nấm và bệnh bên dưới đất. Với những cây trồng có củ, Trichoderma có thể giúp giảm tình trạng thối củ, thối gốc.
 • Tăng cường bấm ngọn trên những cây ăn lá để cây ra các nhánh phụ, giảm chiều cao và tăng bề ngang nhằm hạn chế chiều cao tránh đổ ngã và cây được nhiều lá hơn.
 • Rau lấy quả thì tỉa bỏ các lá bị sâu bệnh, lá xấu, các cành, nhánh yếu và nhỏ gần gốc. Điều đó giúp cây thông thoáng hơn, giảm độ ẩm, hạn chế được sự phát triển của sâu bệnh hại.
  Thường xuyên theo dõi và thăm cây để phát hiện rồi diệt trừ sâu bệnh kịp thời.

Vừa rồi là những lưu ý trồng rau mùa mưa mà Namix chia sẻ đến bạn, hy vọng bài viết trên đã cung cấp được những kiến thức bổ ích đến bạn. Hãy theo dõi trang Namix để biết thêm nhiều kiến thức làm vườn hữu ích nhé.

Nếu có bất kỳ thắc mắc gì về việc làm vườn hay sản phẩm nào, bạn có thể liên hệ với nhà cung cấp đât sạch trồng cây Namix.

nhận báo giá sỉ

Bạn cần tư vấn và hỗ trợ, hãy liên hệ nhà cung cấp đât sạch trồng cây Namix:

Khách mua lẻ, tư vấn kỹ thuật: 0902422348 hoặc Nhắn tin Fanpage Namix

Khách Mua sỉ, làm Đại lý: 0902612348 / 0904003679 hoặc Nhắn tin Zalo

 

Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

Call Now Button