Bạn mơ về một khu vườn tuyệt vời với đầy những cây xanh và bông hoa xinh đẹp. Bạn chuẩn bị tất cả vật dụng, bắt đầu gieo trồng và mong đợi thành quả của mình. 

Một ngày…

Ba ngày…

Một tuần trôi qua…

Bạn chờ mãi nhưng không thấy gì cả. Bạn tự đặt câu hỏi: “ Tại sao hạt giống của mình lại chẳng nảy mầm?”

Có thể sau đây là một trong những nguyên nhân đó, hãy đọc và rút ra bài học cho chính mình!

  1. Độ ẩm của đất:

Nếu hạt không nảy mầm, việc đầu tiên cần làm là kiểm tra lượng nước mà bạn cung cấp cho cây. Đất quá ẩm hoặc quá khô đều có thể ảnh hưởng đến khả năng nảy mầm của hạt giống. Khi cây được tưới quá ít nước (hoặc không có nước), cây sẽ không thể nào nảy mầm. Ngược lại, nếu hạt giống được tưới quá nhiều nước, hạt sẽ dễ bị thối hoặc nhiễm nấm từ đất.

Hạt giống cần đất đủ ẩm để có thể nảy mầm và phát triển tốt nhất. Vì vậy, hãy cân bằng độ ẩm của đất một cách thích hợp. Chúng ta có thể tưới nhẹ bằng bình xịt (hoặc vòi nhỏ) thường xuyên khi cần thiết để đảm bảo đất không bao giờ bị khô.

  1. Nhiệt độ: 

Mỗi loại cây đều yêu cầu những nhiệt độ khác nhau để có thể nảy mầm. Nếu nhiệt độ không đạt chuẩn, tỷ lệ nảy mầm sẽ thấp hoặc hạt giống sẽ không thể nảy mầm. Nhiệt độ gieo hạt tối ưu thường là trên 10 độ C. Tuy nhiên, trên bao bì của các gói hạt giống đều cung cấp thông tin chính xác về nhiệt độ mà cây giống cần để nảy mầm và phát triển, hãy tham khảo chúng trước khi gieo.

  1. Độ sâu khi gieo hạt:

Một trong những lý do phổ biến khiến hạt không nảy mầm là gieo hạt quá sâu. Độ sâu của hạt giống khi được gieo có ảnh hưởng lớn đến việc nảy mầm của hạt. Một số hạt cần ánh sáng trong khi một số hạt khác cần bóng râm để nảy mầm. 

Tuỳ theo kích thước của hạt giống để có độ nông sâu khi gieo hạt khác nhau. Đối với những hạt nhỏ li ti như hạt cát thì chỉ gieo ngay trên mặt đất, sau đó rắc phủ một lớp đất mỏng rồi tưới bằng bình xịt phun sương. Đối với những hạt có kích thước như hạt cải, hạt dưa.. nên gieo ở độ sâu 6mm – 1cm. 

Vì vậy hãy tìm hiểu kỹ trên bao bì và thông tin của hạt giống trước khi gieo trồng.

  1. Vấn đề từ hạt giống gốc: 

Hạt giống quá cũ có thể ảnh hưởng đáng kể đến khả năng nảy mầm và sức sống của cây trồng. Khi hạt giống đã quá lâu kể từ khi thu hoạch hoặc sản xuất, nó dần mất đi sự sống và khả năng nảy mầm sẽ giảm đi đáng kể. Gói hạt giống của bạn sẽ có hạn sử dụng được in trên đó. Nếu đã quá thời gian đó, hãy cân nhắc vứt gói hạt giống đó đi và sử dụng hạt giống mới hơn. 

Hạt giống cây trồng của mỗi loài là khác nhau, bao gồm cả cách bảo quản chúng. Ví dụ, hạt giống cây cà chua hay hoa hướng dương cần được bảo quản ở nhiệt độ phòng, trong khi các loại giống cây trồng khác cần được bảo quản ở nhiệt độ mát hơn. Cố gắng giữ cho hạt giống tránh xa những nơi ẩm ướt để tránh bị thối và cũng đừng để hạt quá nóng và khô. 

  1. Rệp và các loại sâu bọ: 

Một nguyên nhân thường được bỏ sót đó chính là sự ảnh hưởng của rệp và các loại sâu bọ lên hạt giống. Một số loại hạt giống thường là thức ăn yêu thích của các loại động vật cũng như côn trùng, sâu bọ. Hạt giống như đậu, ngô, hướng dương,…là thức ăn hấp dẫn đối với các loài chim, chuột. Hay một số loại như hạt cải, ớt lại hấp dẫn đối với các loài kiến. Chúng thường sẽ ăn mất hạt giống hoặc tha đi mất không một chút dấu vết.

Vì vậy, hãy đảm bảo rằng vườn trồng của bạn an toàn đối với những loại động vật này. Bạn có thể xây dựng hàng rào xung quanh khu vườn để đảm bảo an toàn đối với các loài động vật như chuột, chim. Hoặc sử dụng hydrogen peroxide (hay còn được gọi là oxi già) để xua đuổi bọ. Bên cạnh đó, có thể sử dụng Dầu neem như là một loại diệt côn trùng tự nhiên, có thể giúp ngăn chặn và kiểm soát sự phát triển của các loại côn trùng gây hại như muỗi, ruồi, kiến, ve, bọ chét, v.v.

TÁC GIẢ

Nguyễn Hồng Đăng

Nguyễn Hồng Đăng

Xin chào mình là Đăng, ngoài việc mang đến các sản phẩm Đất trồng - Phân bón hữu cơ chất lượng. Mình còn mong muốn chia sẻ các kiến thức hữu ích thú vị trong làm vườn nói riêng và nông nghiệp tuần hoàn nói chung. XEM ĐẦY ĐỦ THÔNG TIN. Facebook | Instagram | Linkedin | Youtube
Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

thanks

Xin cảm ơn!

Chúng tôi đã nhận được thông tin và sẽ sớm liên hệ tư vấn chi tiết cho bạn. Vui lòng để ý điện thoại để nhận được cuộc gọi từ NAMIX.

Call Now Button