Tháng 10 Trồng Rau Gì Tốt Nhất

Có nhiều câu hỏi được gửi tới Namix là tháng 10 nên trồng rau gì nhanh thu hoạch và dễ trồng nhất? Nhiều người cho rằng: Tháng 10 là thời điểm vàng để trồng các loại rau cải như: cải ngọt, cải bó xôi hay cải cúc,… Sự thực thì sao? Hôm nay, Namix gửi đến bạn đọc bài viết “tháng 10 trồng cây rau gì” để giúp các bạn làm vườn dễ hơn nhé!

Tháng 10 trồng rau gì tốt nhất?

Ngoài các loại rau ăn lá như rau muống, rau cải, rau gia vị: húng quế, hành, ngò,… bạn trồng được quanh năm trong thùng xốp thì có một số loại rau đặc trưng bạn có thể trồng trong tháng 10 như:

1. Đậu cô ve

đậu cô ve

Đậu cô ve (Phaseolus vulgaris) là một loại rau ăn quả có vụ chính từ tháng 9 – tháng 11. Đây là một loại rau dễ trồng và cho năng suất cao, phù hợp với khí hậu nhiều vùng miền. Nhiệt độ thích hợp cho cây sinh trưởng, phát triển là từ 18 – 20 oC. Đậu cô ve là cây ưa sáng, 6 – 8 giờ nhận ánh sáng trực tiếp từ mặt trời sẽ giúp cây cho năng suất tốt hơn. Thời gian thu hoạc sau 50 – 60 ngày trồng. Hiện tại có 2 nhóm chính:

Đậu cô ve lùn

 • Đậu cô ve vàng hay còn gọi là đậu vàng hay đậu cô bơ. Quả non có màu xanh nhạt, hạt hình bầu dục, màu đen bóng, dùng để ăn quả non
 • Đậu cô ve xanh, hay còn gọi là đậu đỏ. Quả non có màu xanh, hạt hình thận, màu đỏ. Quả có thể ăn non hoặc ăn hạt
 • Đậu cô ve nâu: quả non màu xanh, hạt màu nâu, hình bầu dục. Chỉ ăn hạt.
 • Đậu cô ve trắng hay đậu trắng, đậu xoát xông: quả non màu xanh, hạt màu trắng, hình trứng. Chỉ ăn hạt.
 • Đậu cô ve đen hay đậu đen: quả non màu xanh, hạt màu đen, hình bầu dục. Chỉ ăn hạt.

Đậu cô ve leo

 • Đậu cô ve chạch hay đậu chạch, đậu Vân Nam: quả non màu xanh, hạt màu trắng, hình bầu dục dài. Ăn quả non.
 • Đậu cô ve bở hay đậu bở: quả non màu xanh, hạt màu nâu, hình bầu dục. Ăn quả non.
 • Đậu cô ve trắng hay đậu trắng, đậu trứng sáo: quả non màu xanh, hạt màu trắng, hình trứng. Chỉ ăn hạt

2. Đậu đũa

đậu đũa

Đậu đũa (Vigna unguiculata subsp. sesquipedalis) hay còn gọi là đậu bún, đậu dải áo. Đậu đũa thuộc nhóm rau ăn quả hàng năm. Đậu đũa cho thu hoạch khoảng tầm sau 60 ngày trồng. Quả đậu đũa dài 35 – 70 cm, được thu hoạch khi quả tròn đầy nhưng hạt bên trong còn non. Ở Việt Nam có 2 giống:

 • Đậu lùn: cây cao 50 – 70 cm, trái ngắn 30 – 35 cm, thịt trái chắc, thời gian sinh trưởng ngắn (70 – 75 ngày), năng suất thấp hơn đậu leo.
 • Đậu leo: thân sinh trưởng vô hạn, trái dài 40 – 70 cm, màu trái thay đổi từ xanh nhạt (giống hạt trắng) đến xanh rất đậm (giống hạt đen). Có nhiều giống như giống đậu hạt trắng, hạt đỏ, hạt trắng đỏ, hạt đen và hạt trắng đen.

Đậu đũa giàu protein, vitamin A, thiamin, sắt, phốt pho và kali, chất xơ,…rất tốt cho cơ thể.

3. Đậu rồng

đậu rồng

Tháng 10 trồng cây rau gì? Đậu rồng (Psophocarpus tetragonolobus) hay còn gọi là đậu khế, đậu xương rồng, đậu cánh. Xuất phát từ châu Phi, Ấn Độ,.. và được trồng nhiều ở Đông Nam Á. Tuy thuộc họ đậu nhưng khác với đâu cô ve, đậu đũa thì đậu rồng là loại cây thân thảo đa niên. Nhờ có củ ở dưới mà cây có thời gian sinh trưởng dài. Đậu rồng giàu vitamin A và E. Thành phần amio acid trong đậu rồng chứa nhiều lysin, methionin, cystin. Đậu rồng cũng rất giàu Ca, nhiều hơn cả đậu nành và đậu phộng.

4. Súp lơ

súp lơ

Hiện nay có 2 loại là súp lơ trắng và súp lơ xanh. Súp lơ là loại rau ôn đới, chỉ phù hợp ở khí hậu Đà Lạt và các tỉnh khu vực phía Bắc. Nhiệt độ thích hợp cho cây phát triển từ 15 – 18oC. Nhiệt độ từ 25oC trở lên cây phát triển kém, không ra hoa.

Súp lơ là cây ưa ẩm, chịu hạn kém. Độ ẩm thích hợp cho cây sinh trưởng tốt từ 60 – 80%. Độ ẩm trong không khí cũng như trong đất quá cao từ 90% trở lên cây dễ bị nấm bệnh.

Súp lơ được trồng bằng hạt, từ khi trồng đến khi thu hoạch mất khoảng 60 – 70 ngày. Cây khỏe mạnh, sau khi cắt ngang lấy bông có thể cho thêm một đợt thu hoạch nữa.

Giá trị dinh dưỡng:

 • Kháng viêm và cực tốt cho hệ tuần hoàn
 • Bổ mắt, tăng cường thị lực
 • Cải thiện chức năng tiêu hóa và giải độc cơ thể
 • Thực phẩm siêu hiệu quả đối với các bạn đang thực hiện chế độ giảm cân
 • Hỗ trợ cân bằng hormone
 • Phòng tránh mắc bệnh ung thư da, ung thư cổ tử cung,..

Với loại thực phẩm giàu dinh dưỡng thế này, làm sao chúng ta có thể không trồng được đúng không nào.

5. Củ cải đỏ, củ cải trắng

củ cải đỏ

Câu trả lời tiếp theo cho câu hỏi tháng 10 trồng cây rau gì? Chúng ta lưu ngay vào bộ sưu tập của mình 2 loại cải đỏ và trắng. Các loại cải củ này phù hợp với tất cả khí hậu vùng miền.

Củ cải đỏ có nhiều loại như củ cải đỏ dài kiwi, củ cải đỏ radish,củ cải đỏ khổng lồ. Thời gian cho thu hoạch nhanh tầm 30 ngày

Củ cải trắng cũng có nhiều giống như: củ cải trắng bạch tuyết, củ cải trắng cao sản, củ cải trắng tròn,…Thời gian thu hoạch từ 60 -70 ngày.

Hầu hết các loại củ cải đều rất dễ trồng. Bạn có thể tận dụng chậu, thùng xốp, chiều sâu tối thiểu 20 cm là có thể trồng được ngay. Chọn đất trồng tơi xốp, thoát nước tốt, giàu dinh dưỡng để đạt năng suất cao bạn nhé.

6. Cà chua

cà chua

Cà chua ( Solanum lycopersicum) là rau ăn quả phổ biến. Tháng 10 thích hợp trồng cà chua cho các tỉnh ở miền Nam hơn, miền Trung và Bắc đang vào mùa mưa nên dễ bị sâu bệnh. Cũng giống như các loại cây trồng khác, cà chua cũng có nhiều giống cho bạn lựa chọn:

 • Cà chua bi: quả có kích thước nhỏ, dài, ra quả thành từng chùm dài. Khi chín quả có màu đỏ cam. Vị ngọt hơn cà chua thường, dễ trồng và cho năng suất cao, thu hoạch nhiều đợt. Cà chua bi phù hợp để ăn tươi, làm các món salad.
 • Cà chua tím: loại này khá lạ. Quả tròn, khi chín có màu tím đặc trưng, vị ngọt, thích hợp để ăn tươi.
 • Cà chua đen: quả tròn, kích thước bằng cà chua thường. Khi chín có màu đen óng, ruột bên trong có màu đỏ bắt mắt.
 • Cà chua socola: quả nhỏ giống như cà chua bi nhưng phần đuôi nhọn hơn. Khi chín quả có màu nâu xen lẫn màu xanh, giống như màu socola. Quả có vị ngọt thơm đặc trưng. Đây là một trong những giống cà chua giàu dinh dưỡng và có giá trị cao.
 • Cà chua Arka F1: quả tròn, màu đỏ rực rỡ, thịt chắc, quả nặng
 • Cà chua cherry tròn đỏ: giống cà chua bi nhưng có hình tròn, kích thước nhỏ. Khi chín, quả có màu đỏ, thịt dày, vị ngọt thanh
 • Ngoài ra còn có cà chua lê quả vàng, cà chua bạch tuột, cà chua beef, cà chua cherry vàng, cà chua trái tim, cà chua thân gỗ.

Bạn có thể trồng cà chua trong chậu, thùng xốp. Đối với các giống cà chua hữu hạn thì có thể chống cọc đỡ cho cây. Các giống cà chua vô hạn như cà chua bi nên làm giàn, treo dây cho cây leo. Thời gian cây cho thu hoạch từ 60 ngày, thu nhiều đợt.

7. Su hào

su hào

Su hào là loại rau chứa nhiều chất xơ, tốt cho hệ tiêu hóa. Cây sinh trưởng phát triển tốt khi được trồng từ tháng 8 đến tháng 10. Loại rau ôn đới này phù hợp với khí hậu mát mẻ. Miền Nam chúng ta trồng vẫn được vào tháng 10 nhưng củ hơi bé. Thời gian su hào cho thu hoạch tầm 80 – 100 ngày từ khi gieo hạt.

Khi trồng su hào bạn cần chọn đất tơi xốp, thoát nước tốt. Mật độ cây trong chậu, thùng xốp thích hợp để cây phát triển. Chậu đường kính 30 cm, bạn trồng mỗi chậu 1 cây. Thùng xốp 40 x 60 cm trồng 2 – 3 cây/ thùng.

8. Bắp cải

bắp cải

Bắp cải là loại rau ôn đới, phù hợp với khí hậu mát mẻ. Thời gian thích hợp để trổng bắp cải là vào tháng 10, miền Nam trồng vẫn được nhưng bắp nhỏ và lá xếp không chặt. Đà Lạt khí hậu mát mẻ trồng được quanh năm.

Khác với các loại rau trên, bắp cải có thời gian thu hoạch khá dài từ 2,5 tháng (bắp cải ngắn ngày) đến 3,5 tháng (bắp cải dài ngày). Bắp cải cần một thời gian lạnh đủ dài để có thể cuộn các lá lại. Thời gian bắp cải cuộn bắp tầm 45 – 50 ngày sau trồng.

Bắp cải là loại rau khá phụ thuộc vào thời tiết, bạn nên cân nhắc xem khí hậu nơi mình đang sinh sống có phù hợp không nhé.

9. Các loại bí

bí xanh

Tháng 10 trồng cây rau gì? Đó chính là các loại bí. Cùng Namix liệt kê các loại bí trồng tốt vào tháng 10 nhé.

 • Bí xanh còn gọi là bí đao, bí phấn (đặc điểm giống). Loại bí có màu xanh, tùy giống có kích thước nhỏ, đến lớn và có loại to khổng lồ tới hàng chục kg.
 • Các giống bí đỏ (bí rợ, bí ngô): bí hồ lô, bí bánh xe, bí đỏ tròn, bí đỏ dài. Đặc trưng của giống bí này là vỏ cứng, thịt vàng, bùi ngọt
 • Bí ăn ngọn: giống bí chuyên trồng để thu hoạch ngọn như một loại rau ăn lá
 • Bí ngồi: có bí ngồi tròn và dài, màu sắc của giống bí này có xanh và vàng. Loại bí này thu hoạch quả non

Sau khi trồng khoảng 30 ngày, cây bắt đầu ra quả. Các loại bí xanh, bí ngồi có thời gian thu hoạch ngắn hơn tầm 45 – 60 ngày. Trong khi bí đỏ tầm 3 tháng nhưng thời gian bảo quản dự trữ được tới 1 tháng.

10. Dưa lưới, dưa lê

dưa lê

Các loại dưa thơm như dưa lưới, dưa lê cũng rất thích hợp trồng vào tháng 10. Thời gian cho thu hoạch tầm 70 – 80 ngày tùy giống. Dưa lưới, dưa lê khá là dễ trồng. Bạn có thể trồng chậu, thùng xốp, phù hợp với gia đình muốn trồng rau trên sân thượng.

Đất trồng Namix phù hợp cho các loại rau tháng 10

Đất trồng cây Namix đã phối trộn sẵn và xử lý sạch bệnh, bạn chỉ việc mua về và trồng ngay thôi. Việc làm vườn dễ hơn khi không cần mất thời gian và công sức để xử lý giá thể, đất trồng. Ngoài ra đất trồng cây Namix đảm bảo tơi xốp, thông thoáng và thoát nước tốt, giúp bộ rễ cây nhà bạn sẽ phát triển tốt và khỏe mạnh hơn.

đất hữu cơ trồng cây rau chất lượng

Hy vọng với bài viết “tháng 10 trồng rau gì” sẽ giúp bạn chọn được những loại rau thích hợp cho khu vườn của mình. Tuy nhiên, bạn cần tư vấn  thêm kỹ thuật trồng các loại cây khác, hãy liên hệ trực tiếp với Namix để được hỗ trợ tốt nhất nhé.

đăng ký đại lý

Nắm bắt cơ hội kinh doanh có 1-0-2 khi trở thành đại lý của Namix

Công ty Nông Nghiệp Công Nghệ Cao Namix

Địa chỉ:

 • Khu Công nghệ Phần Mềm ĐHQG – ITP, Võ Trường Toản, KP 6, Tp.Thủ Đức, Tp.HCM
 • Số 2A3, đường số 3, Đại Học Nông Lâm, Tp.Thủ Đức, Tp.HCM

TƯ VẤN TRỰC TIẾP

TƯ VẤN TRỰC TIẾP

làm vườn dễ hơn